Xu Hướng 10/2023 # Bài Trừ Hủ Tục, Nhìn Từ Góc Độ Văn Hóa # Top 18 Xem Nhiều | Ltzm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Bài Trừ Hủ Tục, Nhìn Từ Góc Độ Văn Hóa # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bài Trừ Hủ Tục, Nhìn Từ Góc Độ Văn Hóa được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, trình độ phát triển chênh lệch, do vậy, xã hội của nhiều tộc người còn bị chi phối sâu sắc bởi hệ thống tín ngưỡng, phong tục cổ truyền. Mỗi tộc người, mỗi nhóm người, mỗi vùng miền có những đặc thù văn hóa khác nhau, những phương cách ứng xử khác nhau, mức độ chi phối sâu sắc khác nhau. Ðó là một bức tranh đa dạng văn hóa. Chúng ta đặt ra vấn đề hủ tục và tìm giải pháp khắc phục, dẫn tới bài trừ hủ tục là rất đúng. Thế nhưng, từ giác độ một người nghiên cứu văn hóa, tôi cho rằng, đây là một vấn đề không thể giải quyết một cách đơn giản mà phải hết sức cẩn trọng. Chúng ta phải xem xét tổng thể cả hệ thống chứ không “cắt xén” ra từng bộ phận để xử lý, cấm đoán…

Thưa Giáo sư, lời mở đầu của ông đã giúp mọi người nhìn nhận vấn đề một cách thận trọng hơn. Nhiều người đã nhắc đến khái niệm hủ tục, nhưng chúng tôi vẫn muốn biết quan điểm của ông?

Tôi ít khi sử dụng khái niệm hủ tục, mà chỉ nói là các phong tục, tập quán đã lỗi thời. Những phong tục, tập quán đó không còn chức năng xã hội, không còn phù hợp với đời sống đương đại, trở thành vật cản của sự tiến bộ xã hội. Bởi không có cách nói nào rõ hơn, chúng ta cùng thống nhất gọi đó là hủ tục.

 Ðể giải quyết vấn đề hủ tục, phải có một cái nhìn toàn diện, trên cơ sở nghiên cứu một cách hệ thống. Chúng ta giải quyết một vấn đề mang yếu tố văn hóa – xã hội bằng các giải pháp văn hóa thì hiệu quả sẽ cao hơn và triệt để hơn. Vũ trụ quan, nhân sinh quan, tín ngưỡng của cộng đồng đã trở thành nhận thức, là hệ thống quan niệm đã ăn sâu trong máu thịt. Từ nhận thức đã chuyển hóa thành hành vi. Lâu nay chúng ta thường xử lý vấn đề hủ tục trên cơ sở hành vi, chứ không giải quyết từ căn cơ của nó, đó là nhận thức.

Trong xã hội hiện đại, chúng ta cho những hành vi này nọ của một cộng đồng người nào đó là hủ tục. Như vậy là “nhìn từ ngoài vào”, còn bản chất của vấn đề lại khác. Không có hiện tượng văn hóa nào xuất hiện một cách “vô lý”, ngẫu nhiên cả. Chúng ra đời và đảm nhận một chức năng xã hội nhất định mà chức năng đó lại nằm trong một tổng thể văn hóa với những thiết chế đặc thù. Vì vậy, muốn nhận thức đúng và có phương pháp xử lý hiệu quả, phải bắt đầu từ việc nghiên cứu, thay đổi căn bản về mặt nhận thức của cộng đồng…

Tức là giải quyết từ gốc rễ của vấn đề?

Khi chúng ta giải quyết vấn đề phong tục, tập quán lỗi thời thì phải tìm hiểu từ cái gốc xã hội của nó. Phải xem xét, nó ra đời từ bao giờ, chức năng xã hội là gì, tại sao vẫn tồn tại? Phải giải quyết vấn đề ngay trong không gian xã hội đó, cộng đồng đó, chủ thể văn hóa đó. Nếu “nhìn từ ngoài vào” và áp đặt các biện pháp xử lý, thì theo tôi, như vậy là không ổn. Mỗi quan niệm, hành vi văn hóa đều ra đời trong phương thức xã hội nhất định, có giá trị đối với cộng đồng. Xã hội thay đổi thì các phương thức cũng thay đổi và các mối quan hệ truyền thống, “đất” nuôi dưỡng các phong tục, tập quán đó cũng sẽ thay đổi. Cho nên, khi giải quyết vấn đề phong tục, tập quán, chúng ta phải nhìn nhận như thế, chứ không phải cứ cấm, cứ phạt là được.

Xin ghi nhận điều ông vừa nói, nhưng chúng ta cũng cần có sự phân biệt rạch ròi giữa các yếu tố phong tục, hủ tục? Và hủ tục thì phải tìm cách bài trừ, ví dụ như giết ma lai, chôn trẻ sơ sinh theo mẹ, bỏ con sinh đôi vào rừng, vợ chết chồng về nhà bên nội bỏ lại con thơ bơ vơ…

Khi nghiên cứu về văn hóa tín ngưỡng – phong tục, chúng tôi tạm phân biệt thành ba loại: Loại thứ nhất là những phong tục, tập quán tốt đẹp, thể hiện bản sắc các dân tộc thì cần phải bảo tồn và phát huy. Loại thứ hai là những cái “vô thưởng, vô phạt”, không tốt cũng không xấu thì không cần phải tuyên chiến, tự nó sẽ bị cộng đồng loại trừ nếu không còn phù hợp. Bởi vì, có những hành vi văn hóa, khi chức năng xã hội không còn thì tự nhiên nó sẽ mất đi. Loại thứ ba là các hủ tục không phù hợp, gây hại, thì cần phải có công cụ, thậm chí là công cụ pháp luật để loại trừ.

Vậy lâu nay chúng ta tuyên chiến với hủ tục theo kiểu cũ là chưa hoàn toàn đúng phương pháp? 

Can thiệp bằng luật pháp và các biện pháp hành chính không phải là công cụ duy nhất. Ðôi khi, các chính sách, pháp luật được ban hành, nhưng ít có sự tham khảo ý kiến của chính đối tượng thụ hưởng pháp luật. Vì vậy, chính sách thường xa rời thực tế và thiếu tính dự báo. Tính khả thi, hiệu quả thực thi không cao. Trong khía cạnh bài trừ hủ tục, theo tôi, biện pháp tuyên truyền, giáo dục và nêu gương sinh động từ cuộc sống phải đặt lên hàng đầu. Muốn con người thay đổi hành vi phải làm cho họ thay đổi nhận thức, vì hành vi chỉ là sự thể hiện bên ngoài của nhận thức. Tôi tin, khi một con người đã có sự hiểu biết về điều họ đang làm thì họ sẽ có cái nhìn khác, hành động khác.

Lý giải tại sao khi xã hội Việt Nam hiện đại, nhận thức khoa học của con người phát triển mà chuyện mê tín, buôn thần bán thánh lại phổ biến như thế? Trong cộng đồng các dân tộc thiểu số, những hủ tục vẫn đang ngấm ngầm diễn ra?

Những hủ tục, tập quán xấu, lạc hậu vẫn tồn tại dai dẳng, thậm chí là phát triển, bởi vì, nó vẫn tìm được những liên hệ mới để tồn tại. Quan niệm, nhận thức về những tín ngưỡng đó vẫn còn. Khi quan niệm vẫn còn thì đương nhiên nó sẽ hình thành những hành vi thể hiện. Như tôi đã nói, vũ trụ quan, nhân sinh quan sẽ quyết định hệ thống hành vi.

Vâng, khi người ta còn quan niệm có linh hồn thì vẫn cầu cúng, lạy tạ. Khi còn tin rằng có ma quỷ thì vẫn còn chuyện diệt trừ. Một bộ phận đồng bào Tây Nguyên còn tin rằng, ma lai là một loài ma làm nguy hại đến cộng đồng thì họ vẫn xét xử theo cách của họ…

Vẫn còn nhiều hủ tục, nhất là trong cộng đồng các dân tộc thiểu số vẫn tồn tại một số hủ tục có thể nói là “tàn ác”. Giết ma lai là một trong số đó. Pháp luật chỉ có thể xử lý hành vi phạm tội, có tác dụng trừng phạt để ngăn ngừa chứ không thể giải quyết triệt để về mặt nhận thức. Vì vậy, biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất chính là tuyên truyền, giáo dục. Bằng cách nào đó để người ta hiểu ra rằng, đó là những hành vi sai trái, độc ác để họ từ bỏ. Ðó là giải quyết vấn đề một cách căn cơ…

Xin cảm ơn GS-TS về những chia sẻ của ông!

Phong Tục Cúng Ông Công, Ông Táo: Nét Đẹp Văn Hóa Truyền Thống Của Người Việt

Từ bao đời nay, phong tục cúng ông Công, ông Táo đã trở thành nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Cứ độ 23 tháng Chạp, gia đình lại quây quần lại bên nhau và tất bật chuẩn bị những nghi thức cúng kiếng thiêng liêng nhằm thể hiện lòng thành kính với vị “thần Bếp”.

Phong tục cúng ông Công, ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống bao đời nay của người Việt, được duy trì và gìn giữ đến tận ngày nay nhằm thể hiện niềm mong mỏi về một năm mới sung túc, ấm no.

Lễ cúng ông Công, ông Táo diễn ra vào ngày nào?

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình lại quây quần bên nhau làm lễ cúng trang trọng dâng lên “vị thần Bếp.. Ảnh: Bùi Thủy

Thời gian cúng ông Công, ông Táo có thể bắt đầu từ ngày 21 âm lịch và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp hằng năm vì theo quan niệm dân gian, đây là thời điểm các vị thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

Dịp 23 tháng Chạp hàng năm là thời điểm nhà nhà làm một mâm cỗ cúng nhằm thể hiện lòng thành kính với các vị thần. Ảnh: aFamily

Theo lịch năm 2023, ngày 23 tháng Chạp âm lịch sẽ rơi vào thứ bảy (14/01). Tuy nhiên, nếu bận rộn công việc thì không nhất thiết phải cúng vào trưa 23 tháng Chạp mà có thể bắt đầu từ ngày 21 và phải kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp.

Ý nghĩa của phong tục cúng ông Công, ông Táo

Lễ cúng thường bắt đầu từ ngày 21 âm lịch và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp. Ảnh: VietNamNet

Theo những câu chuyện dân gian xưa kể lại, Táo quân là vị thần cai quản, giám sát mọi hoạt động trong gia đình và đồng thời còn giúp ngăn ma quỷ xâm phạm vào nhà, giữ cho gia thất được bình yên. Do đó, phong tục cúng ông Công, ông Táo mang ý nghĩa thể hiện sự tôn kính đến vị “thần Bếp” cai quản việc bếp núc trong gia đình và cầu mong sự yên bình, sung túc đủ đầy trong năm mới.

Các bước làm lễ cúng ông Công, ông Táo

Táo quân là vị thần cai quản, giám sát mọi hoạt động trong gia đình và bảo vệ gia chủ khỏi những điều xui rủi. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sốngMâm cỗ là nghi thức thiêng liêng thể hiện sự biết ơn tới vị Thần Bếp. Ảnh: VinWonders

Thứ tự các hoạt động diễn ra trong ngày lễ cúng:

– Gia đình chuẩn bị mâm cỗ, lễ vật cúng ông Công, ông Táo.

– Thắp nhang, đọc bài khấn tiễn ông Công, ông Táo về trời.

– Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn xong, cần đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa. Sau đó bạn lễ tạ rồi hóa vàng mã và phóng sinh cá chép ra ao, hồ, sông, suối.

Cả gia đình quây quần bên nhau chuẩn bị mâm cỗ vào ngày 23 tháng Chạp. Ảnh: chúng tôi lành để cúng ông Công ông Táo

Theo phong tục cúng ông Công, ông Táo, gia đình cần ghi nhớ những khung giờ tốt để bắt đầu lễ cúng.

– Nếu cúng ngày 21 tháng Chạp, bạn nên cúng vào giờ Mão (5 – 7h), giờ Ngọ (11 – 13h), giờ Thân (15 – 17h), giờ Dậu (17 – 19h). Trong đó, giờ Ngọ là giờ Tốc Hỷ, là khung giờ tốt nhất để cúng ông Công ông Táo ngày 21 tháng Chạp và theo quan niệm xưa, khấn giờ này giúp bạn gặp nhiều may mắn, hóa giải bệnh tật và xui xẻo cho các thành viên trong gia đình.

Gia chủ nên chú ý các giờ lành vào ngày 21 và 23 tháng Chạp để tiến hành khấn vái đồng thời dâng lễ vật lên Táo quân. Ảnh: chúng mình

– Nếu lựa chọn cúng ngày 23 tháng Chạp, bạn nên tiến hành vào giờ Thìn (7 – 9h) và giờ Tị (9 – 11h).  Trong đó, giờ Thìn chính là giờ Tốc Hỷ được xem thời điểm mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Cần lưu ý khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, gia chủ phải đặt mâm cúng ở 2 nơi là ban thờ tổ tiên và khu bếp.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo truyền thống thường có:

– Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, tức hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn và mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.

– Tiền vàng.

– 1 chiếc áo.

– 1 đôi hia bằng giấy.

– 1 lọ hoa.

Màu sắc của đồ cúng thường thay đổi theo từng năm và phần lớn phụ thuộc vào ngũ hành. Ảnh: VietnamPlus

Màu sắc của mũ, áo và hia cúng ông Táo thay đổi theo từng năm, thường phụ thuộc vào ngũ hành:

Năm hành kim sẽ cúng mũ, áo và hia màu vàng

Năm hành mộc sẽ cúng mũ, áo và hia màu trắng

Năm hành thủy sẽ cúng mũ, áo và hia màu xanh

Năm hành hỏa sẽ cúng mũ, áo và hia màu đỏ

Năm hành thổ sẽ cúng mũ, áo và hia màu đen

Năm 2023 thuộc hành kim, do đó gia chủ nên chọn đồ cúng màu vàng sẽ tương thích và mang lại nhiều may mắn hơn.

Mâm cỗ cúng công Công, ông Táo

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo thường bao gồm mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, tiền vàng, quần áo – hia bằng giấy…Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống

Bên cạnh các lễ vật, theo truyền thống, người dân thường sẽ làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hoặc lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.

Bạn có thể lựa chọn lễ mặn hoặc lễ chay để làm mâm cúng. Ảnh: VOVlive

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo truyền thống bao gồm các món cơ bản sau:

– 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối

– Cá chép: Cá chép được xem là hình ảnh tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật. Ở miền Bắc, người dân hay cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” và tại Nam Bộ thì mọi người lại dùng cá chép giấy nhiều hơn.

Cá chép được xem là hình ảnh tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Ảnh: VnExpress

– Gà luộc: Gia đình có trẻ em thường cúng thêm một con gà luộc. Loại gà được sử dụng phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) với hàm ý cầu mong đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực, thông minh và sinh khí hiên ngang.

Gia đình có trẻ em thường cúng loại gà cồ mới tập gáy với nguyện ước đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Ảnh: VnExpress

– 1 bát canh mọc hoặc canh măng

– 1 đĩa xào thập cẩm

– 1 đĩa giò, chả rán hoặc thịt đông

– 1 đĩa xôi gấc

– 1 đĩa chè kho

Phong tục cúng ông Công ông Táo tại mỗi vùng miền

Xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo về trời. Ảnh: VnExpressCác món ăn trong mâm cúng tùy vào vùng miền sẽ có sự thay đổi. Ảnh: chúng tôi vào văn hóa vùng miền mà phong tục cúng ông Công, ông Táo lại có một chút khác biệt.

Ở miền Bắc

Người dân thường cúng ông Công, ông Táo từ khoảng 20 tháng Chạp và muộn nhất là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Người miền Bắc quan niệm, sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là ông Táo đã về chầu trời. Vào ngày cúng ông Táo nhiều gia đình cũng đốt hết chân nhang cũ, lau chùi bát hương và bàn thờ sạch sẽ để chuẩn bị đón năm mới.

Mâm cúng Táo quân tại miền Bắc thường bao gồm vàng mã, cá chép, bộ mũ, áo của các Táo, xôi, chè…Ảnh: chúng tôi cúng ông Công, ông Táo tại miền Bắc sẽ bao gồm vàng mã, cá chép, bộ mũ, áo của các Táo, xôi, chè… hoặc làm cả mâm cơm cúng đủ món gà luộc, canh măng, thịt đông, hành muối…

Theo phong tục cúng ông Công, ông Táo ở miền Bắc, người dân thường cúng cá chép sống hoặc cá chép giấy với số lượng khác nhau. Nếu là cá chép sống, sau khi cúng xong cần mang ra sông, suối phóng sinh, còn nếu là cá chép giấy thì cúng xong sẽ đốt.

Ở miền Nam

Sau khi kết thúc nghi lễ cúng bái, người dân sẽ tiến hành phóng sinh cá chép ra ao, hồ, sông, suối gần nhà. Ảnh: Vietravel

Người miền Nam thường cúng ông Công, ông Táo vào tầm tối, khoảng thời gian từ 20h đến 23h ngày 23 tháng Chạp.

Một điểm khác biệt so với các vùng miền khác là xứ Nam không cúng cá chép và mũ áo thờ. Ảnh: Tintuconline

Mâm cúng ông Công, ông Táo của miền Nam thường gồm các món chủ đạo như nem, giò, bánh chưng, hành muối, gà luộc, một đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen và một bộ “cò bay, ngựa chạy”. Người dân xứ Nam không cúng cá chép, cũng không cúng mũ áo thờ.

Ở miền Trung

Mâm cúng ông Công, ông Táo của người miền Trung sẽ có hoa, trái cây tươi và luôn phải có cá ngừ hay là cá thu.

Thủ tục cúng kiếng thường được làm vô cùng trọng thể, tuy không có áo mũ vàng mã nhưng người dân sẽ dâng lên một con ngựa bằng giấy có yên cương đầy đủ cùng rất nhiều lễ vật khác.

Người miền Trung làm mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo vô cùng trang trọng với nhiều lễ vật đi kèm. Ảnh: VietNamNet

Đặc biệt, nhiều gia đình ở Thừa Thiên Huế hay Hội An theo truyền thống còn dựng cây nêu trước sân nhà trong buổi sáng ngày 23 tháng Chạp. Đến chiều 30 Tết, người dân làm lễ rước ông Công ông Táo về nhà và sáng ngày mùng 1 Tết sẽ hoàn tất việc an vị ông Táo mới.

Những điều cần lưu ý khi cúng ông Công ông Táo

Theo phong tục cúng ông Công, ông Táo, gia chủ nên tránh những điều kiêng kị và lưu ý một số thông tin quan trọng sau:

– Trước khi đọc văn khấn, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc và lịch sự, để thể hiện sự tôn kính với các vị thần.

– Đọc văn khấn với thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to và rõ ràng.

Đừng quên chú ý các thông tin quan trọng về nghi thức cúng bái và tránh làm những điều kiêng kị trong quá trình diễn ra hoạt động thờ cúng. Ảnh: chúng tôi Không nên cầu xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên xin Táo quân báo cáo những việc tốt đẹp trong năm.

– Không cúng sau 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

– Không thả cá chép từ trên cao xuống

Đỗ Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Ánh Dương Đặng

Từ khoá: Phong tục cúng ông Công, ông Táo: Nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt

7 Nơi Ở Thái Lan Giúp Bạn Thay Đổi Góc Nhìn Cuộc Sống

Thái Lan không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp, ẩm thực phong phú mà còn có bản sắc văn hóa đa dạng. 7 điểm đến sau sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn thú vị về cuộc sống.

7 điểm đến của du lịch Thái Lan giúp bạn thay đổi góc nhìn cuộc sống

Pai: Địa điểm này được ví như “viên ngọc” ẩn mình của Thái Lan. Pai chỉ là một thị trấn nhỏ nhưng đến đây, bạn sẽ được hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên, cảm nhận sự thanh bình và chiêm nghiệm được nhiều điều thú vị khác từ câu chuyện của những người dân thật thà, chất phác. Ảnh: Nomadasaurus.

Ayutthaya: Ayutthaya từng là thành phố phồn thịnh và lớn nhất thế giới vào thế kỷ 14. Mặc dù hiện tại, nơi đây chỉ còn lại những tàn tích nhưng vẫn không hề mất đi vẻ đẹp hoàng kim một thời. Ayutthaya được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, là địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá và tìm hiểu lịch sử khi đến du lịch Thái Lan. Ảnh: Relational Buddhism.

Pattaya: Pattaya được xem là một trong những trung tâm của du lịch Thái Lan, nơi chỉ cách Bangkok khoảng 2 giờ di chuyển. Đến Pattaya bạn có thể ngắm bãi biển xanh biếc và hòa mình trong nhịp sống về đêm sôi nổi của thành phố. Ảnh: Wallpapershome.

Sukhothai: Sukhothai theo nghĩa đen có nghĩa là “Bình minh của hạnh phúc”. Đây từng là cố đô đầu tiên của Thái Lan. Một trong những điểm thu hút du khách nhất tại nơi này là công viên lịch sử Sukhothai, nơi được UNESCO công nhận là Di tích Lịch sử Thế giới. Bạn có thể đến Sukhothai để tìm hiểu văn hóa và ngắm toàn cảnh cố đô để cảm nhận sự tráng lệ, huy hoàng. Ảnh: AS Creation.

Kanchanaburi: Kanchanaburi được biết đến với vẻ đẹp quyến rũ và cảnh quan xanh mát, trong lành. Tại đây có bảo tàng chiến tranh, vườn quốc gia Erawan và thác nước đổ từ trên cao tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ. Kanchanaburi là điểm dừng chân thích hợp cho những ai yêu thích du lịch trải nghiệm và muốn hòa mình vào thiên nhiên. Ảnh: Wallsauce.

Chiang Mai: Chiang Mai được mệnh danh là “đóa hoa phương Bắc” của Thái Lan, nơi hội tụ vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa đa dạng và ẩm thực phong phú. Tại đây bạn có thể thăm thú những ngôi đền có kiến trúc độc đáo, trại voi, bảo tàng 3D và thưởng thức hương vị đặc sản của các món ăn địa phương. Ảnh: Nz travel insurance.

Krabi: Krabi nằm phía nam Thái Lan, nơi được nhiều du khách nhận xét có khung cảnh tựa thiên đường. Đến đây, bạn như lạc vào thế giới màu xanh kỳ diệu, với các hoạt động thú vị như lặn biển ngắm san hô và thưởng thức đồ hải sản tươi ngon. Krabi cũng là nơi có hang động đá vôi và rừng ngập mặn, cho bạn trải nghiệm những cuộc phiêu lưu thú vị. Ảnh: Thai Airways.

1. Centara Watergate Pavillion Bangkok 

2. AVANI Atrium Bangkok 

3. AVANI Sukhumvit Bangkok

Đăng bởi: Nhân Nhân

Từ khoá: 7 nơi ở Thái Lan giúp bạn thay đổi góc nhìn cuộc sống

Thánh Địa Sống Ảo Hua Hin, Một Góc Nhìn Thái Lan Khác Biệt

Hua Hin được mệnh danh là một nơi vô cùng tuyệt đẹp và nổi tiếng mà rất ít người biết đến khi lần đầu du lịch đến Thái Lan. Nơi đây được biết đến bởi sự thơ mộng và êm đềm, cùng với những khu vui chơi đặc sắc và hoành tráng, giá tiền phải chăng cùng với đồ ăn thơm ngon, đặc biệt con người nơi đây cũng cực kì dễ thương, hiền hòa, lịch sự và thân thiện, chính những điều này đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến đây để khám phá.

  

Trạm ga tàu Hua Hin Thái Lan

Hua Hin Railway Station được xây dựng từ thời Vua Rama VI năm 1921. Và nó được xây dựng lại vào năm 1968. Với lối kiến trúc kết hợp giữa phương Đông và Phương Tây, ga xe lửa Hua Hin trở nên độc đáo đặc biệt, tạo nên điểm cuốn hút rất riêng cho Hua Hin. Ngày nay, trạm ga tàu thu hút khách du lịch đến thăm không chỉ vì giá trị lịch sử, mà kiến trúc của trạm ga còn thu hút rất nhiều người dù đi xa hay gần cũng phải để mắt tới bởi màu sắc nổi bật từ mái ngói đến các cột bằng gỗ sơn đỏ.

Vườn quốc gia Khao Sam Roi Yot

Cách trung tâm Hua Hin 60 km, Vườn quốc gia Khao Sam Roi Yot có một loạt dãy núi đá vôi nằm dọc vịnh Thái Lan với đỉnh núi cao nhất ở độ cao 605 m so với mực nước biển. Hệ sinh thái rừng nhiệt đới nguyên sinh rộng lớn, hệ động vật phong phú cùng các địa điểm tham quan thú vị như động Phraya Nakhon, hồ Thung Sam Roi Yot, kênh Khao Daeng, đỉnh Khao Daeng, bãi biển Laem Sala… luôn “khích thích” du khách nhất định phải khám phá Khao Sam Roi Yot một lần.

Vườn nho Hua Hin Hills (Monsoon Valley Vineyards)

Ảnh: @siam_winery Những ai yêu thích rượu vang không nên bỏ lỡ đến thăm Vườn nho Hua Hin Hills – nơi sở hữu hàng loạt các nhãn hiệu được mệnh danh là “rượu ngon tuyệt vời” của thương hiệu Monsoon Valley, chỉ cách trung tâm Hua Hin khoảng 36 km về phía Tây. Du khách thường được gợi ý mua tour trọn gói tham quan vườn nho trong ngày bao gồm đưa đón, phí tham quan, thưởng thức 3 loại rượu cùng bánh snack và hoạt động cưỡi voi hay đi xe jeep.

Bãi biển Hua Hin

Hua Hin Beach là một trong những bãi biển tuyệt đẹp ở Thái Lan. Dù trải qua bao nhiêu năm, nơi tụ tập sinh hoạt thư giãn của rất nhiều người dân Thái Lan vẫn giữ được vẻ đẹp và sự sạch sẽ, văn minh. Đi bộ dọc theo biển Hua Hin là một lựa chọn thật tuyệt vời cho bạn vào sáng sớm hoặc chiều mát. Bạn có thể tắm biển, thuê ghế dài nằm ngắm biển và thưởng thức nhiều loại thức uống yêu thích, cưỡi ngựa và tận hưởng thêm nhiều nhiều hoạt động nghỉ dưỡng khác.

Santorini Park

Santorini Park nằm cách trung tâm Hua Hin gần 30km về phía Bangkok. Đây là khu phức hợp mô phỏng kiến trúc của đảo Santorini ở Hy Lạp. Đến Santorini Park bạn sẽ bắt gặp vô số những ngôi nhà nhỏ nhắn trắng muốt, cửa sổ trắng và giàn hoa giấy đẹp như đang ở Santorini của Hy Lạp vậy.

Làng nghệ sĩ Hua Hin Plearn Wan Shopping Village

Plearn Wan tại Hua Hin sẽ mang du khách trải nghiệm không gian shopping hoàn toàn khác. Được xem như là bảo tàng sống, Plearn Wan tái hiện một cách sinh động hình ảnh và lối sống về Hua Hin vào những năm 1950. Không điều hòa hay cửa kính, không gian ở Plearn Wan hoàn toàn mở, kiến trúc nhà gỗ mang tông màu nâu ấm, các bảng hiệu đơn giản mà bắt mắt lại khiến cho du khách thấy thoải mái, thanh bình. Nhẹ nhàng dạo bước qua các khu nhà và vừa trải lòng khung cảnh hoài cổ xung quanh.

Swiss Sheep Farm

Swiss Sheep Farm là trang trại nuôi cừu khá nổi tiếng tại Cham Am, Hua Hin. Nơi này được xây dựng theo phong cách châu Âu, để du khách có thể chơi đùa với những chú cừu dễ thương ngộ nghĩnh, cùng những cảnh vật vô cùng dễ thương trong trang trại. Không gian ở đây có đủ mọi bối cảnh, đủ mọi góc cho bạn thỏa sức chụp ảnh, đảm bảo sẽ cho ra những tấm hình hết sức ngọt ngào. Đây là một trang trại lãng mạn mang phong cách Châu Âu. Các cabin được trang trí vô cùng dễ thương như cối xay gió, vườn trái tim tạo cho du khách cảm giác như ngỡ đang bước vào vùng nông thôn Thụy Sĩ thực sự, rất thích hợp cho những ai thích chụp hình.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

Đăng bởi: Mỹ Duyên

Từ khoá: Thánh địa sống ảo Hua Hin, một góc nhìn Thái Lan khác biệt

Mắt Biếc Là Gì? Góc Nhìn “Mắt Biếc” Trong Phim Ảnh Và Y Học

Mắt biếc là gì?

Về cơ bản, Mắt biếc là cách nói tắt của từ Mắt xanh biếc, đa phần người có đôi mắt xanh biếc thường xuất hiện tại châu Âu và hiếm khi gặp ở những người có nguồn gốc châu Á. Tuy nhiên cũng vẫn có trường hợp ngoại lệ khi bố mẹ có đôi mắt nâu vẫn có thể sinh con ra với đôi mắt biếc. Đôi mắt có màu xanh biếc là do nguyên nhân mống mắt tổng hợp thiếu lượng sắc tố melanin và do nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Theo thống kê, có khoảng 8-10% dân số trên thế giới và có khoảng 50% dân số ở hầu hết các nước châu Âu sở hữu đôi mắt màu xanh biếc. Phần Lan là đất nước tại châu Âu có số người mắt xanh biếc nhiều nhất trên thế giới. Ở châu Á, chúng ta có thể nhìn thấy những người có đôi mắt biếc tại các nước như Iran, Afghanistan, Syria, Mông Cổ, Levant hay tiểu lục địa tại Bắc Ấn Độ và nơi sinh sống của cộng đồng người Do thái ở Israel.

Vậy mắt biếc là gì trong văn học và phim ảnh?

Mắt biếc là một tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong loại chuyện kể về câu chuyện tình yêu lãng mạng của thời thanh thiếu niên. Đây có thể nói là tác phẩm để đời của tác giả Nguyễn Nhật Ánh và được Kato Sakae, một dịch giả người Nhật Bản dịch sang tiếng Nhật.

Tác phẩm Mắt Biếc được tác giả lấy cảm hứng và kể lại xoay quanh câu chuyện mối tình đơn phương của nhân vật anh chàng Ngạn với cô nàng Hà Lan, một cô gái xinh đẹp có đôi mắt biếc thu hút nhưng lại có cá tính vô cùng bướng bỉnh.

Ngày 20/12/2023, tác phẩm Mắt Biếc được chuyển thể thành bộ phim cùng tên do Victor Vũ làm đạo diễn và được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc. Từ khi công chiếu bộ phim đã rất thành công và được nhiều khán giả đón nhận.

Mắt biếc là gì dưới góc nhìn Y học?

Theo y học, sự xuất hiện của Gen kiểm soát lượng sắc tố melanin ở bên trong tròng mắt của loài người. Có khoảng 74% màu sắc của mắt được quyết định do Gen với cái tên khoa học là OCA2, nằm ở trên Nhiễm sắc thể số 15. OCA2 cũng là gen có tác động đến màu của tóc và màu sắc của da. Bên cạnh đó, màu mắt cũng có thể do tác động từ yếu tố các ánh sáng tương tác với tròng mắt của con người.

Giải thích về gen di truyền để tạo ra đôi mắt xanh biếc ở loài người

Một số ít những người có đôi mắt màu xanh biếc có khả năng quan sát tốt cảnh vật trong bóng tối. Khi chúng ta rọi đèn pin vào những người có màu mắt xanh biếc, chúng thường loé lên ánh sáng màu xanh hệt như màu mắt mèo. Ánh sáng léo lên này là do nguyên nhân có lớp tế bào Tapetum lucidum được chứa trong mắt. Khi có tia sáng chiếu vào mắt, tế bào Tapetum lucidum sẽ phản chiếu hắt lại một luồng ánh sáng hướng về ánh sáng được truyền tới. Hai tại sáng truyền lại ngược chiều nhau, khuếch đại toàn bộ tất cả tín hiệu truyền đến võng mạc, qua đó khiến một số người sở hữu đôi mắt xanh biếc có thể nhìn thấy rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Người Mắt biếc thường có tính cách như thế nào?

Khi giải thích cho câu hỏi Mắt biếc là gì, có nhiều chuyên gia nói mắt biếc là màu mắt nguyên thuỷ của loài người. Những người sở hữu màu mắt biếc là những người mang trong mình bộ gen nguyên thuỷ. Sơ khai con người có cặp mắt biếc những sau này do nhiều yếu tố tác động làm biến đổi gen nên từ đó mới sinh ra các màu mắt khác.

Những người sở hữu cặp mắt biếc thường là những người tốt bụng, đáng tin cậy, luôn biết điều hoà sự cân bằng các mối quan hệ trong cuộc sống. Trong công việc họ luôn sẵn sàng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Họ là những người có kỹ năng quan sát nhạy bén và luôn sống lạc quan, vui vẻ. Còn đối với những người có đôi mắt nâu, đa số họ là những người nhã nhặn, lịch vự và thân thiện. Trong khi đó, người sở hữu cặp mắt đen lại rất thông minh, đam mê học hỏi. Mắt màu hạt dẻ trông thường rất quyến rũ, có thể có tính cách rất đặc biệt. Bên cạnh đó, người mắt xám thường giàu tình cảm, luôn chu đáo và cẩn trọng trong mọi việc.

Lời kết

Qua đây, chúng tôi đã cùng với các bạn đọc đi tìm hiểu một số thông tin cơ bản về khái niệm Mắt biếc cũng như những đặc điểm của người sở hữu đôi mắt xanh biếc này. Chắc hẳn rằng sau khi đã đọc xong bài viết ở trên thì bạn đọc cũng đã hiểu rõ về định nghĩa Mắt biếc là gì phải không nào? Đôi mắt biếc không chỉ đẹp, thu hút mà nó còn là cảm hứng cho nhiều nhà văn, nhà làm phim tạo ra những tác phẩm để đời dành cho công chúng. Hi vọng rằng sau khi đã biết được Mắt biếc là gì thì bạn đọc sẽ có nhiều cảm tình hơn đối với những người đang sở hữu cặp mắt có màu sắc này. Biết đâu đó một ngày không xa, chính bạn sẽ là người lấy cảm hứng của mắt biếc để tạo ra cho công chúng những tác phẩm để đời.

Những Trò Chơi Bắn Súng Góc Nhìn Thứ Nhất Hay Nhất Trên Trình Duyệt

1. Krunker

2. Mini Royale 2

3. Global Strike

4. Bullet Force

5. Superhot

6. Wolfenstein 3D

7. Doom 3D

8. Rush Team

Kết

Game bắn súng luôn là một trong những thể loại được yêu thích nhất. Nhưng nếu cấu hình PC của bạn thấp thì thật khó để trải nghiệm được niềm vui của tựa game này. Đừng lo lắng vì bạn có thể chơi game FPS ngay trên trình duyệt mà không cần đến dàn PC khủng.

Mặc dù có đồ họa giống Minecraft, nhưng Krunker có tất cả những gì bạn cần cho một trò bắn súng.

Khi vào game, bạn sẽ được chọn các lớp nhân vật (class) khác nhau. Mỗi class sẽ được cung cấp một loại vũ khí chuyên dụng như súng trường, súng tiểu liên, súng tỉa,… Khi bạn dành thời gian chơi và lên cấp, bạn sẽ mở khóa các vũ khí và skin tốt hơn cho súng.

Krunker có rất nhiều máy chủ và luôn chật kín người chơi. Trò chơi có đồ họa bắt mắt và sinh động. Cơ chế ngắm bắn và di chuyển linh hoạt, chính xác hơn nhiều so với các trò chơi khác. Điều đặc biệt là bạn cũng có thể bunny hop để di chuyển nhanh hơn rất nhiều.

Bạn có yêu thích PUBG hay Freefire không? Mini Royale 2 là một trò Battle Royale nổi tiếng trên trình duyệt web. Đây là trò chơi hành động nhịp độ hành với một bản đồ nhỏ, có 10 người cùng chơi. Nhiệm vụ của bạn cũng tương tự thôi: tìm kiếm cho mình những trang bị để đối đầu với những người chơi khác. Vòng tròn sẽ thu dần vào và bạn sẽ phải là người cuối cùng sống sót. Đồ họa đậm chất hoạt hình của Mini Royale 2 là đủ để bạn có được trải nghiệm thú vị.

Global Strike có thể không phải là game bắn súng trình duyệt tốt nhất, nhưng nó vẫn giữ được lượng người chơi đông đảo. Bởi vì trò chơi này giống như một bản sao của Counter-Strike 1.6 tuổi thơ.

Global Strike có các chế độ gồm Team Deathmatch, Capture Flag và một số chế độ cổ điển khác. Chế độ Zombie cũng nhận được nhiều sự yêu thích từ người chơi. Điểm yếu của Global Striker là máy chủ đôi khi có hiện tượng giật lag.

Bullet Force đã từng được ra mắt trên Android, và nay nó có trên trình duyệt nữa. Đồ họa của trò chơi này là rất tốt so với một phiên bản trình duyệt, đẹp mắt và chi tiết nhất trong danh sách này. Bullet Force có rất nhiều bản đồ và chế độ chơi cho bạn lựa chọn. Nó cũng có hệ thống skin để bạn tạo nên cho mình một diện mạo cá tính. Cơ chế điều khiển trong game cũng rất chính xác, có hỗ trợ chế độ ngắm bắn để mang tới trải nghiệm gần với Warface hay Call of Duty.

Superhot thật ra là một trò chơi trên PC và VR, nó cũng có một phiên bản trình duyệt web thú vị. Phiên bản trình duyệt web chỉ giới thiệu một đoạn của phiên bản đầy đủ nhưng rất đáng để trải nghiệm.

Superhot giới thiệu cho bạn một thế giới viễn tưởng, nơi bạn có sức mạnh của thời gian. Thời gian chỉ hoạt động khi bạn di chuyển. Nghĩa là khi đứng yên, bạn thậm chí còn nhìn thấy cả viên đạn bay qua. Superhot sẽ đem đến cho bạn những thử thách có độ khó tăng dần, bạn phải khéo léo sử dụng năng lực của mình để triệt hạ đối thủ. Điều đặc biệt là trò chơi này còn có một cốt truyện hấp dẫn.

Hẳn là nhiều người sẽ cảm thấy trò chơi này rất quen thuộc. Đúng, đó chính là Wolfenstein cổ điển, và giờ đây nó được phân phối trên trình duyệt web. Wolfenstein 3D dựa trên thời kỳ Thế chiến II, khi Đức Quốc Xã đã trở nên mạnh mẽ. Bạn là một tù nhân quân Đồng minh, phải trốn thoát khỏi nhà tù của Đức. Cơ chế điều khiển của trò chơi khá cũ, đem lại cảm giác hoài niệm hơn bao giờ hết.

Tương tự như Wolfenstein, Doom cũng là một tựa game retro, nó sử dụng công cụ idTech tương tự như Wolfenstein. Doom lấy bối cảnh hậu tận thế của loài người trên Sao Hỏa. Bạn vào vai một Doom Slayer đơn độc phải gồng mình lên chiến đấu với lũ quỷ khi chúng đã chiếm lấy Sao Hỏa. Doom 3D có rất nhiều chiến lợi phẩm được giấu kỹ trên đường đi của bạn.

Rush Team là trò chơi bắn súng có mang sự kết hợp giữa bản đồ cổ điển của Counter-Striker và cơ chế ngắm bắn (chuột phải) của Call of Duty. Rush Team có các chế độ chơi phong phú gồm Đấu Đơn, Đấu Đội, Cướp Cờ và Đặt Bomb.

Vì tính chất gọn nhẹ, trò chơi không thể có được đồ họa đỉnh cao được, nhưng nó cũng không quá tệ. Các loại súng ống được thiết kế khá đẹp mắt. Cơ chế bắn súng ổn định và không quá giật. Điểm trừ của Rush Team là trải nghiệm âm thanh chưa tốt và lượng người chơi khá ít.

Trò chơi có server trên khắp các châu lục và bạn có thể dễ dàng tạo một phòng chơi cùng bạn bè mà không gặp nhiều trở ngại về kết nối.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Trừ Hủ Tục, Nhìn Từ Góc Độ Văn Hóa trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!