Xu Hướng 10/2023 # Cách Ngắt Ngọn Cà Tím (Ngắt Đọt) Đúng Cách Giúp Cây Sai Quả Hơn # Top 16 Xem Nhiều | Ltzm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Cách Ngắt Ngọn Cà Tím (Ngắt Đọt) Đúng Cách Giúp Cây Sai Quả Hơn # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Ngắt Ngọn Cà Tím (Ngắt Đọt) Đúng Cách Giúp Cây Sai Quả Hơn được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cà tím là loại cây họ cà giống với cây cà chua. Khi trồng cà tím các bạn cần phải ngắt ngọn (ngắt đọt) để giúp cây ra nhiều quả hơn. Cách ngắt ngọn cà tím cũng tương tự như cách ngắt ngọn cà chua không khác tý nào. Nếu bạn đã trồng cà chua và biết cách ngắt ngọn rồi thì cứ thế mà ngắt đọt cho cà tím, còn nếu bạn chưa biết thì có thể thực hiện như sau.

Lợi ích của việc ngắt đọt cà tím

Cà tím cũng như một số cây trồng khác đều phải ngắt ngọn. Việc ngắt ngọn đều cần thực hiện bài bản và đúng kỹ thuật. Khi ngắt ngọn sẽ có 2 lợi ích chính như sau:

Ngắt đọt giúp cây tập trung dinh dưỡng cho quả nhanh lớn.

Ngắt đọt giúp cà tím ra các nhánh con, khi có nhiều nhánh con thì cây sẽ ra sai quả hơn.

Cách ngắt ngọn cà tím đúng cách

Ngắt ngọn cà tím rất đơn giản nhưng bạn cần biết cách làm và hiểu tại sao cần làm như vậy. Khi đó bạn sẽ ngắt ngọn cà tím đúng thời điểm, đúng cách và đúng kỹ thuật. Cách ngắt ngọn cà tím các bạn thực hiện như sau:

Ngắt ngọn vào ngày nắng ráo: mục đích phải chọn ngày nắng ráo là để sau khi ngắt vị trí ngắt sẽ khô đi nhanh chóng giảm tối đa tỉ lệ vị trí ngắt ngọn bị sâu bệnh gây hại tấn công.

Ngắt ngọn chính của cây: khi cây cà tím trồng được khoảng một tháng cây sẽ bắt đầu ra hoa. Khi bạn thấy hoa đầu tiên nở thì hãy tiến hành ngắt ngọn chính của cây.

Tỉa nhánh dưới: sau khi ngắt ngọn chính các bạn hãy tìm vị trí của hoa đầu tiên đang nở và ngắt hết các ngọn nhánh bên dưới hoa đó đi. Mục đích của việc tỉa nhánh này là để chùm hoa đầu tiên có đủ dinh dưỡng phát triển, kết quả. Nếu bạn để nhánh bên dưới phát triển tự nhiên thì dinh dưỡng sẽ không tập trung được vào vị trí hoa mà phân tán ra các nhánh dẫn đến hoa dù đậu quả nhưng dễ bị thui, rụng quả. Sau này bạn thấy có nhánh con mọc ra bên dưới thì cũng nên tỉa hết đi không để nhánh đó phát triển.

Tỉa nhánh trên: sau khi tỉa nhánh dưới và ngọn chính thì các nhánh ở bên trên chùm hoa đầu tiên sẽ bắt đầu phát triển ra từ các nách lá. Các bạn đợi các nhánh này phát triển hơi dài một chút sẽ thấy có nhánh khá mập và có nhánh bị còi. Hãy để lại khoảng 2 – 3 nhánh mập còn lại các nhánh còi thì ngắt hết đi để tập trung dinh dưỡng cho các nhánh này phát triển. Nếu sau bạn lại thấy có nhánh mới mọc ra từ thân chính thì cũng nên tỉa hết đi để cây tập trung dinh dưỡng vào 3 nhánh chính lúc trước.

Tỉa lá: cây cà tím cũng không có nhiều lá cho lắm nhưng bạn vẫn phải lưu ý tỉa lá cho cây. Hãy tỉa hết các lá già đã bắt đầu chuyển sang màu vàng. Nếu cây phát triển quá nhiều lá thì cũng nên tỉa bớt lá cho thưa để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Những lá bên dưới nên ưu tiên tỉa trước vì lá bên dưới nhận được ít ánh sáng hơn, khả năng quang hợp kém hơn lá ở trên nên tỉa đi vẫn không làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng quang hợp của cây.

Với cách ngắt ngọn cà tím như trên, các bạn hãy làm đúng, làm đủ thì cây không nhưng phát triển tốt hơn mà còn ra nhiều quả, quả nhanh lớn hơn. Một lưu ý nhỏ đó là khi bạn bận không tỉa nhánh được thường xuyên mà thấy có nhánh đã phát triển dài ra thì bạn không nên cắt nhánh đó ở sát thân mà nên cắt nhánh 2/3 nhánh đó thôi. Mục đích cắt như vậy để nếu nhánh đó bị sâu bệnh tấn công khiến phần cắt bị hư thối thì bạn có thể cắt bỏ tránh làm ảnh hưởng đến thân chính. Nếu cắt sát thân chính mà nhánh đó bị sâu bệnh tấn công sẽ ảnh hưởng luôn tới thân chính của cây rất nguy hiểm.

Cách Bón Phân Cho Cà Tím, Bao Lâu Bón Một Lần

Nhiều bạn cho rằng cà tím là loại cây trồng không năng suất cho lắm vì nó chiếm nhiều diện tích. Tuy nhiên, với thời gian thu hoạch kéo dài tới hơn 2 tháng và quả cũng khá sai thì có thể nói năng suất của cà tím không tệ như các bạn nghĩ. Vì lý do này nên cà tím cũng là một trong những loại cây rau được nhiều chị em trồng trong thùng xốp tại nhà. Khi trồng trong thùng xốp, các bạn cần phải lưu ý bón phân định kỳ để cây có đủ dinh dưỡng phát triển nhất ra giai đoạn ra quả. Nếu bạn chưa biết cách bón phân cho cà tím như thế nào thì hãy tham khảo cách làm của NNO sau đây.

Cách bón phân cho cà tím

Để bón phân cho cà tím trước tiên các bạn cần xác định được 3 vấn đề, thứ nhất là bón phân gì, thứ hai là bón khi nào và thứ 3 là bón như thế nào. Khi xác định được 3 điểm này thì bạn có thể dễ dàng thực hiện được việc bón phân cho cà tím và cả các loại cây khác khi trồng thùng xốp.

1. Bón phân gì cho cà tím trồng thùng xốp

Khi trồng các loại rau trong thùng xốp tại nhà thường các chị em sẽ hướng đến việc trồng theo dạng hữu cơ để có rau sạch (rau hữu cơ). Do đó, loại phân dùng để bón cho cây sẽ là các phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục, phân tự ủ từ thực vật (hoa quả hỏng, rau) hoặc động vật (cá), phân vi sinh, phân gà, phân bò, phân dê, phân trùn quế, … Khi bón các loại phân này cây vẫn phát triển tốt và không cần chờ thời gian cách ly vẫn có thể thu hoạch quả để ăn được. Nếu chị em bón các loại phân vô cơ (phân hóa học) như phân đạm, lân, kali hay NPK thì vẫn cần phải chờ thời gian cách ly từ 7 – 15 ngày thì mới có thể thu hoạch để đảm bảo không còn dư lượng phân hóa học trong quả.

Như vậy, khi trồng cà tím tại nhà chị em nên bón các loại phân hữu cơ là tốt nhất. Nếu bón các loại phân vô cơ thì chỉ nên bón ở giai đoạn đầu khi cây còn non để bổ sung dinh dưỡng, khi cây bắt đầu ra quả thì chỉ nên bón phân hữu cơ sẽ tốt hơn.

2. Thời gian bón phân

Khi trồng cà tím trong thùng xốp bạn sẽ thấy mỗi thùng xốp chỉ trồng được 1 – 2 cây vì tán của cây cà tím khá rộng. Tùy vào lượng phân bón mỗi lần mà thời gian giữa mỗi lần bón phân có thể cách nhau 1 đến 2 tuần. Nếu bạn bón ít phân thì mỗi tuần bạn nên bón phân lại cho cây 1 lần để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Nếu bạn bón nhiều phân 1 lần thì 2 tuần sau mới nên bón lại. Không nên bón quá nhiều phân một lần sẽ làm cây bị “xót rễ” dẫn đến héo cây.

3. Cách bón phân như thế nào

Khi đã xác định được loại phân cần bón là phân nào thì bạn sẽ biết cách bón phân cho phù hợp với từng loại phân. Đối với phân hữu cơ, bạn nên đào một phần đất ở xa gốc cây sau đó cho phân hữu cơ vào rồi lấp đất lên. Tưới nước vào vị trí vừa bón phân để phân bón tan ra ngấm vào trong đất. Tuyệt đối không bón trực tiếp vào gốc cây vì có thể khiến cây bị héo chết.

Đối với phân vô cơ, tùy từng loại phân mà bạn muốn bón cho cây mà sẽ có cách bón khác nhau. Thường thì bạn sẽ pha phân bón với nước sau đó tưới vào đất ở xung quanh gốc và cũng tuyệt đối không nên tưới trực tiếp vào gốc cây.

Như vậy, cách bón phân cho cà tím cũng khá đơn giản chứ không có gì phức tạp. Tùy vào lượng đất trong thùng xốp mà mỗi lần bạn có thể bón từ 2 – 3 nắm phân hữu cơ hoặc một nắm nhỏ phân vô cơ. Nếu bạn không ước lượng được lượng phân bón thì tốt nhất nên bón ít sau đó tăng dần lượng phân bón lên, nếu thấy cây vẫn phát triển tốt giữa các lần bón phân thì giữ nguyên lượng phân bón là được.

Bí Quyết Rã Đông Thực Phẩm Đúng Cách Và Những Sai Lầm Cần Tránh

Thực phẩm sau khi đông lạnh cần phải được rã đông mới có thể chế biến thành những món ăn thường ngày. Tuy nhiên, chúng ta cần phải rã đông thực phẩm đúng cách mới đảm bảo được chất lượng của thực phẩm. Eatgo News sẽ giúp các bạn biết được 7 cách rã đông thực phẩm nhanh chóng, đảm bảo tốt các dưỡng chất có trong thực phẩm của mình.

7 phương pháp rã đông thực phẩm đúng cách 1. Rã đông bằng nước mát

Không cần phải sử dụng tới bất cứ thủ thuật nào quá phức tạp, chỉ cần cho thực phẩm đã bị đông đá ngâm trong nước mát thông thường. Chỉ sau khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ, thực phẩm của bạn sẽ được làm mềm hoàn toàn.

Cho thực phẩm vào nước mát để rã đông

Để đảm bảo vi khuẩn không thể xâm nhập, dưỡng chất không thay đổi, chúng ta phải cho thực phẩm vào trong túi kín trước khi ngâm vào nước.

2. Rã đông bằng đường

Cách rã đông thực phẩm bằng đường đã được rất nhiều người áp dụng và thành công. Phương pháp này cho phép chúng ta rút ngắn thời gian làm mềm thực phẩm. Tuy nhiên nó sẽ hạn chế đối với một số loại thực phẩm nhất định. Ví dụ như thực phẩm đã xay nhuyễn hay những thực phẩm kỵ với đường.

Đầu tiên, bạn dùng một chậu nước cho vào đó vài thìa đường rồi ngâm thực phẩm cần rã đông vào đó làm mềm an toàn. Với phương pháp rã đông thực phẩm đúng cách này, chúng ta phải bỏ màng bọc thực phẩm bên ngoài ra mới có tác dụng nhanh nhất.

3. Rã đông bằng gừng

Tất cả chúng ta đều biết rằng, gừng có khả năng làm ấm. Thế nên, sử dụng gừng để rã đông thực phẩm cũng là một phương pháp khoa học. Sử dụng gừng giã dập rồi cho vào một chậu nước mát, tiếp đó bạn cho thực phẩm cần làm mềm vào trong chậu nước.

Cho gừng vào nước để làm tan thực phẩm đông cứng

Thời gian để thực phẩm mềm ra nhanh hơn nhiều so với cách rã đông thực phẩm bằng nước lạnh thông thường. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý xem thực phẩm mình sử dụng có kỵ với gừng hay không. Tránh trường hợp ngâm thực phẩm vào gừng làm biến đổi chất dinh dưỡng, không an toàn cho sức khỏe.

4. Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Nếu như chúng ta không vội, thời gian chờ rã đông thực phẩm nhiều thì chỉ cần bỏ đồ ăn bạn đã làm đông đá trên ngăn lạnh xuống ngăn mát. Nhiệt độ ở ngăn mát không đủ để giữ cho thực phẩm đông cứng và chúng sẽ mềm ra trong thời gian nhất định.

Tùy vào kích thước của thực phẩm bạn muốn rã đông lớn hay nhỏ mà thời gian nhanh chậm cũng khác nhau.

5. Cách rã đông thực phẩm bằng muối và giấm

Dùng một chậu nước muối và vài thìa giấm thanh sẽ làm thực phẩm cần rã đông mềm ra nhanh chóng. Phụ thuộc vào lượng thực phẩm cần rã đông nhiều hay ít mà bạn sẽ pha lượng nước tương ứng. Lưu ý rằng, lượng nước này cần phải ngập hoàn toàn số thực phẩm mà chúng ta đã chuẩn bị.

6. Rã đông bằng kim loại

Kim loại có khả năng dẫn nhiệt rất tốt, thế nên khi chúng ta để thực phẩm cần rã đông lên bề mặt kim loại, nhiệt độ từ thực phẩm sẽ bị lan tỏa đi rất nhanh.

Kim loại giúp thực phẩm giã đông nhanh chóng

Nhờ đó mà thực phẩm của chúng ta sẽ mềm ra. Bạn dễ dàng sử dụng dao để thái, cắt, chế biến món ăn.

7. Rã đông bằng lò vi sóng

Đây là phương pháp rã đông nhiều người áp dụng nhất, bởi vì nhanh và tiện lợi. Chúng ta cho thực phẩm đang bị đông cứng vào khay đựng trong lò vi sóng. Sau đó, cho thực phẩm vào lò và bật nhiệt độ cao. Hoặc một số loại lò vi sóng có chế độ rã đông nên sử dụng rất thuận tiện.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với những loại thực phẩm mà bạn sẽ chế biến ngay lập tức. Nhiệt độ của lò vi sóng có thể làm cho thực phẩm của bạn không còn được tươi mới như ban đầu.

Một số sai lầm khi rã đông thực phẩm

Chúng ta có rất nhiều phương pháp rã đông thực phẩm đúng cách, an toàn, khoa học như trên. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện vẫn có nhiều người mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Điều đó dẫn tới việc thực phẩm không còn đảm bảo được dưỡng chất cũng như độ tươi ngon, chẳng hạn như:

Sử dụng nước nóng để rã đông thực phẩm.

Cho thực phẩm vào nồi cùng với nước, đun trên bếp sẽ làm cho dưỡng chất trong thực phẩm bị biến đổi rất nhiều.

Dùng dầu nóng để rã đông thực phẩm.

Rã đông thực phẩm bằng lò nướng với nhiệt độ rất cao.

Không nên sử dụng nước nóng để rã đông thực phẩm

Chúng ta cần rã đông thực phẩm đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng trong thực phẩm vẫn còn nguyên vẹn. Đồng thời, các phương pháp này sẽ giúp người làm bếp tiết kiệm rất nhiều thời gian chờ đợi.

Đăng bởi: Trần Hoài

Từ khoá: Bí quyết rã đông thực phẩm đúng cách và những sai lầm cần tránh

Uống Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Đúng Cách, Hiệu Quả

Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo là điều mà chúng ta không cần phải bàn cãi nữa, nhưng để phát huy được tác dụng của nó và hạn chế những tác dụng phụ xảy ra, chúng ta cần phải uống đúng cách, đúng liều lượng.

Liều dùng dầu hoa anh thảo

Liều dùng dầu hoa anh thảo sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng

– Theo trang chúng tôi (Trang cung cấp thông tin về thuốc) liều dùng dầu hoa anh thảo sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng:

+ Người lớn: liều từ 1-8 g/ngày.

+ Trẻ em: 2-4 g/ngày.

Hàm lượng điển hình của axit gamma-linolenic (GLA) trong dầu là 8% đến 10%.

Uống tinh dầu hoa anh thảo đúng cách

Dầu hoa anh thảo nên uống sau bữa ăn để được hấp thu tốt nhất.

Advertisement

– Dầu hoa anh thảo nên uống sau bữa ăn để được hấp thu tốt nhất, uống vào buổi nào trong ngày (sáng, trưa, tối) thì sẽ phụ thuộc vào liều dùng và hướng dẫn của nhà sản xuất, nên tuân thủ để đảm bảo tác dụng tốt nhất.

– Uống dầu hoa anh thảo trong bao lâu thì dừng sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng và mục đích sử dụng để có thể có sự chọn lựa phù hợp:

+ Uống dầu hoa anh thảo để dưỡng da: uống viên nang 500 mg dầu hoa anh thảo x 3 lần mỗi ngày trong tối đa 12 tuần.

+ Uống dầu hoa anh thảo giúp cảm thiện nội tiết tố từ đó giảm hội chứng tiền kinh nguyệt: uống 500 mg-6000 mg x 1-4 lần/ngày trong tối đa 10 tháng. Bắt đầu với liều nhỏ nhất có thể và tăng lên khi cần thiết.

+ Uống dầu hoa anh thảo để giảm tình trạng đau vú do tiền kinh nguyệt hoặc mãn kinh: uống 1 đến 3 g hoặc 2,4 mL dầu hoa anh thảo x 1 lần/ngày trong 6 tháng.

+ Uống dầu hoa anh thảo để giảm chứng bốc hoả trong mãn kinh: uống 500 mg dầu hoa anh thảo x 2 lần mỗi ngày trong 6 tuần.

+ Uống dầu hoa anh thảo để giảm viêm khớp: uống 560-6000 mg dầu hoa anh thảo mỗi ngày trong 3 đến 12 tháng.

Để biết chính xác mình có thể uống trong thời gian bao lâu, bạn cần liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ để được tư vấn phù hợp với bản thân.

Những lưu ý khi sử dụng tinh dầu hoa anh thảo

Một vài bạn khi uống dầu hoa anh thảo thì bị nổi mụn do đẩy mụn nhưng không phải

– Một vài bạn khi uống dầu hoa anh thảo thì bị nổi mụn, cảm thấy hoang mang và cho rằng dầu hoa anh thảo có phải đang đẩy mụn lên không? Thực chất, dầu hoa anh thảo có tác dụng trị mụn dựa vào cơ chế làm giảm viêm và giảm tăng sừng hóa da, không có tác dụng đẩy mụn, bạn không phải lo về tình trạng bị đẩy mụn khi sử dụng. Khi xảy ra tình trạng trên, bạn hãy uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây, giảm hàm lượng chất béo nạp vào cơ thể,…Nếu tình trạng này kéo dài, không thuyên giảm, hãy dừng sử dụng và liên hệ Dược sĩ hoặc Bác sĩ để được tư vấn.

– Những trường hợp cần thận trọng khi sử dụng dầu hoa anh thảo:

+ Người rối loạn chảy máu.

+ Rối loạn co giật như: động kinh.

+ Người đang dùng thuốc để giảm huyết áp vì dầu hoa anh thảo có thể gây giảm huyết áp hơn nữa.

+ Dầu hoa anh thảo cũng có thể tương tác với một số loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm.

+ Dầu hoa anh thảo có thể gây co giật nếu được sử dụng với thuốc gây mê.

+ Phụ nữ có thai.

+ Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn rằng bạn dùng sản phẩm này nếu bạn phải phẫu thuật hoặc xét nghiệm.

Mặc dù dầu hoa anh thảo là một chất từ tự nhiên, nhưng trước khi muốn bổ sung hãy hỏi ý kiến Dược sĩ hoặc Bác sĩ để được tư vấn với liều lượng và thời gian phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Top 10 Mẹo Uống Cà Phê Giảm Cân Đúng Cách, Nói Không Với Tác Dụng Phụ

Cacao nguyên chất cực kỳ tốt cho sức khỏe với công dụng giảm cholesterol cũng như phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Tin vui là nguyên liệu này cực kỳ hợp khi kết hợp với cà phê. Cacao và cà phê đứng tách riêng đã nổi danh trong giới giảm cân giữ dáng vì tính hiệu quả rồi, nay còn kết hợp lại với nhau, còn gì tuyệt vời hơn, nhất là khi chúng còn có hương vị thơm ngon nữa chứ.

Các nhà dinh dưỡng đã chỉ ra nhiều tác dụng khác bên cạnh việc giảm cân khi kết hợp cacao và cà phê. Cà phê có thể gây khó chịu với một số người vì hàm lượng caffein thì cacao lại có khả năng làm giảm tác dụng của caffein khiến não chúng ta không bị quá căng thẳng. Chất oxy hóa từ sự kết hợp này cũng tăng cao, giúp người sử dụng giữ được sự trẻ trung.

Thứ đồ uống này đặc biệt hợp để bắt đầu một ngày mới vì sự tỉnh táo nó mang lại cho bạn.

Bơ? Thứ chúng ta thường ăn với bánh mì á? Đúng rồi, bạn không nghe nhầm đâu.

Bơ tưởng chừng như là thứ khiến bạn tăng cân, nhưng, kết hợp cùng cà phê, chúng ta sẽ có cà phê Bulletproof – loại cà phê nổi tiếng với những người muốn giảm cân giảm mỡ. Đặc biệt là những người theo chế độ low carb thì càng không xa lạ gì với cà phê Bulletproof.

Vì công thức này cho phép người ăn low carb nhanh chóng đưa cơ thể vào trạng thái ketois – khi cơ thể dùng mỡ làm năng lượng và đồng thời giảm cảm giác thèm ăn.

Công thức Bulletproof ngoài bơ còn cần đến dầu dừa và dầu MCT. Loại đồ uống này cực kỳ được ưa chuộng ở Mỹ vì tác dụng giảm cân của nó. Mỹ thì vốn là quốc gia có tỷ lệ béo phì cực kỳ cao.

Để mua cà phê Bulletproof, bạn có thể tìm trên một số trang bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên giá thành hơi cao cũng là điều nhiều người tiêu dùng cân nhắc. Một phần do loại bơ sử dụng phải là bơ làm từ sữa bò ăn cỏ chứ không phải bò công nghiệp. Chính vì tính cầu kỳ đó nên giá thành sản phẩm bị đẩy lên, bạn có thể dùng thử nếu có điều kiện.

Cà phê và quế? Bạn đã bao giờ thử cách kết hợp độc đáo này chưa nhỉ? Thử ngay đi nào!

Bạn biết không? Quế là một trong 4 những nguyên liệu được cho là thuốc quý trong Đông y đó, bên cạnh nhân sâm, nhung hươu và phụ tử. Vị ngọt ngọt, cay cay và hương thơm đặc trưng là thứ chúng ta nhớ ngay khi nhắc đến quế. Chính vì hương vị này nên ngoài việc làm thuốc, con người đã điều chế bột quế hoặc sử dụng trực tiếp quế vào trong các công thức chế biến đồ ăn thức uống hàng ngày.

Chính vị ngọt nhẹ từ quế có thể giúp bạn giảm bớt lượng đường kính trong cốc cà phê của mình. Đồng thời vị thơm của quế kết hợp với hương cà phê tạo ra một thứ mùi hương ấn tượng, vấn vương khi thưởng thức. Hậu vị cốc cà phê quế ngọt thanh dễ chịu sẽ khiến bạn nhớ mãi trải nghiệm độc đáo này. Hàm lượng tinh dầu của quế kết hợp với cà phê giữ cho bạn tỉnh táo, minh mẫn hơn.

Vậy là bạn có thêm lựa chọn khi dùng cà phê giảm cân rồi đó. Sẽ không chỉ còn là những ly cà phê đen chán ngắt nữa đúng không?

Khá thú vị khi một số nghiên cứu chỉ ra rằng màu sắc của chiếc cốc đựng cà phê thực sự ảnh hưởng đến cảm nhận của người uống về nồng độ và mùi vị. Cụ thể, khi uống cà phê đựng trong cốc có màu trắng, người ta sẽ thấy vị cà phê đắng hơn so với cà phê được phục vụ trong các loại cốc màu khác hoặc trong suốt. Mặc dù, thí nghiệm dùng 1 loại cà phê duy nhất.

Hãy đánh lừa vị giác của bạn bằng thủ thuật này! Cái cân sẽ thầm cảm ơn chiếc cốc đựng cà phê của bạn đó.

Dù là một người đam mê thứ đồ uống thơm ngon đậm đà này như thế nào, bạn nên lưu ý không uống cà phê với một chiếc bụng rỗng. Thực tế có không ít người chỉ uống cà phê thay vì ăn sáng, điều này cực kỳ không có lợi chút nào cho sức khỏe.

Thói quen thiếu lành mạnh này có thể dẫn đến nhiều vấn đề vì cà phê khiến lượng cortisol trong cơ thể tăng cao. Đây là loại hormone gây căng thẳng cho cơ thể. Đồng thời caffein nạp vào cơ thể khi đang đói làm lượng axit trong dạ dày bị kích thích dẫn đến ợ nóng, lâu dần gây loét dạ dày.

Khi chúng ta đưa một lượng caffein thẳng vào cơ thể mà bụng lại rỗng không, điều này có thể dẫn đến các triệu trứng ngay lập tức như buồn nôn, hạ huyết áp, chân tay run và nhịp tim tăng.

Tuy không bắt buộc, nhưng nếu bạn có điều kiện, hãy ưu tiên lựa chọn mua các loại cà phê hữu cơ. Cà phê hữu cơ được trồng và canh tác theo cách tự nhiên. Trong quá trình trồng, các trang trại cà phê hữu cơ hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu hay các loại hóa chất độc hại khác để xử lý các vấn đề. Chính vì vậy nên hạt cà phê cũng được đảm bảo sạch và lành ở mức cao nhất, đảm bảo cả về hương vị lẫn sức khỏe khi đưa tới người sử dụng.

Bên cạnh sức khỏe người tiêu dùng, việc lựa chọn cà phê hữu cơ cũng là một cách bảo vệ môi trường. Các trang trại cà phê hữu cơ đã được chứng minh thải ra lượng carbon thấp hơn hẳn các trang trại thông thường. Bên cạnh đó chính việc không sử dụng phân bón tổng hợp và các chất hóa học giúp nguồn đất và nước cũng như không khí không bị tổn hại quá nhiều. Bạn vừa có thể có sức khỏe tốt, trái đất cũng như vậy.

Một ly cà phê sữa đá hay một ly bạc xỉu, hẳn là loại đồ uống ưa thích của rất nhiều người Việt Nam chúng ta. Đôi khi đó là thứ không thể thiếu sau bữa sáng ngon lành như một thói quen. Thế là sau những bún, phở, bánh cuốn…vốn đã chứa lượng calo khổng lồ, bạn lại nạp thêm cho cơ thể một lượng calo đáng kể nữa rồi đó.

Sữa hạt luôn được coi là nguồn sữa lành mạnh, tốt cho cơ thể với nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là với hội giảm cân, sữa hạt vừa giúp no lâu lại ít calo hơn hẳn các loại sữa khác.

Bạn có thể lựa chọn vô vàn loại sữa hạt như sữa óc chó, sữa macca, sữa hạt điều...Theo nhiều khảo sát, sữa hạnh nhân dường như được ưa chuộng và cũng được nhiều nhà dinh dưỡng khuyên dùng nhất vì bổ dưỡng lại có vị hợp với rất nhiều người, không kén người uống.

Một ly cà phê sữa rơi vào khoảng 180-220 calo/cốc, trong khi sử dụng cà phê với sữa hạt sẽ giúp ly cà phê của bạn giữ lượng calo dưới 100 thôi nha.

Đúng vậy, hãy chọn cà phê đen nguyên chất! Trong 1 ly cà phê đen, không đường hầu như không có calo. Nếu là người đan giảm cân và phân vân không biết uống gì khi phải đi gặp gỡ, giao lưu bạn bè. Cà phê đen, lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn.

Thay vì những cốc cà phê sữa đá, bạc xỉu, cà phê sữa chua, cà phê kem…hãy tập uống cà phê đen mà không thêm bất cứ thành phần phụ nào. Ban đầu bạn có thể thấy đắng, không quen nhưng sau một thời gian bạn rất dễ nghiện cái vị thơm đắng đậm đà đó.

Ở Việt Nam, chúng ta chủ yếu dùng hạt robusta để pha cà phê. Loại hạt này có vị đắng và hơi nặng caffein, nên nhiều người uống cà phê đen đá nguyên chất pha từ loại hạt này dễ bị sốc và say cà phê dẫn đến bủn rủn chân tay, chóng mặt…

Vì vậy, bạn có thể lựa chọn loại hạt arabica với đặc tính chua nhẹ và nhạt hơn robusta để uống.

Ngoài các loại sữa đặc, sữa bò, nhiều người cũng ưa chuộng việc sử dụng các loại bột kem uống kèm cà phê để khiến cốc cà phê thêm thơm và ngậy. Tuy nhiên chính vị thơm và ngậy đó lại khiến vùng mỡ bụng của bạn ngày càng có nguy cơ dày lên.

Các loại bột kem nói chung đều chứa đầy đường, các loại hương liệu cũng như một đống chất bảo quản khác. Chúng hoàn toàn không có lợi cho bạn, không chỉ về cân nặng mà còn cả sức khỏe nữa.

Thay vì các loại bột kem, bạn hãy thử sử dụng nước cốt dừa. Nước cốt dừa vừa dễ kiếm, giá thành không quá cao lại là chất béo tốt. Chất béo tốt là thứ hội giảm cân giảm mỡ luôn ưu tiên sử dụng vì chỉ cần ăn một lượng nhỏ cũng giữ cho cơ thể không bị đói trong một khoảng thời gian dài sau đó.

Bên cạnh nước cốt dừa, mật ong cũng là lựa chọn khá thú vị nếu bạn thực sự muốn thêm một hương vị gì đó cho ly cà phê đen của mình. Vẫn là chất tạo ngọt nhưng mật ong lành mạnh hơn vì là chất tạo ngọt tự nhiên.

Cà phê đá, thức uống khiến chúng ta sảng khoái vì mùi vị đậm đà kèm sự mát lạnh của những viên đá. Khởi đầu tuyệt vời cho một ngày mới! Đặc biệt vào mùa hè hay những khu vực nắng nóng quanh năm thì thức uống kèm đá là thứ gần như không thể thiếu ở các quán giải khát, nhà hàng.

Bên cạnh đó, cà phê nóng mang đến cho người thưởng thức nó cảm nhận trọn vẹn về cả vị lẫn mùi hương. Một ly cà phê ấm nóng sẽ lan tỏa mùi hương đặc trưng tốt hơn cà phê đá, giúp bạn tập trung tỉnh táo để làm việc năng suất hơn.

Cách Hạ Người Leo Núi Tự Do Đúng Cách

Nếu bạn là người hỗ trợ thành thạo, bạn sẽ sẵn sàng học cách hạ người leo núi tự do đúng cách. Sự khác biệt lớn giữa việc hạ và đỡ trên đỉnh là bạn dành phần lớn thời gian của mình để việc nhả dây thừng, thay vì kéo căng nó.

Ngoài quản lý dây bị chùng, bạn còn phải thành thạo các kỹ thuật bổ sung. Nắm bắt thời điểm rơi là một kỹ năng đòi hỏi suy nghĩ và phản xạ nhanh.

Cũng giống như khi hỗ trợ người leo trên đỉnh, các phòng tập thể dục đòi hỏi bạn phải vượt qua bài kiểm tra chứng chỉ đỡ, và các lớp học leo núi dạy kỹ năng này như một phần của quá trình leo núi tự do. Bài viết này bao gồm các kỹ thuật hạ người leo núi tự do, nhưng không có nghĩa là bài viết có thể thay thế các hướng dẫn từ những người có chuyên môn.

1. Thiết bị cần thiết cho việc hạ người leo núi

Mặc dù một người leo núi tự do cần các thiết bị bổ sung, như móc dây hai đầu và cáp treo, nhưng nhu cầu về thiết bị của bạn đối với việc hạ cũng giống như đối với việc đỡ trên đỉnh. Như mọi khi, kiểm tra với giáo viên hướng dẫn khóa của bạn để xem những gì được yêu cầu, nhưng thông thường thiết bị sẽ được cung cấp.

Bất kỳ thiết bị hãm dây nào cũng thích hợp cho việc hạ người leo núi. Lưu ý rằng việc hạ một người leo núi khá khác nhau giữa thiết bị hỗ trợ phanh và ống, vì vậy bạn cần học và nắm vững kỹ thuật cho thiết bị của mình. Chúng mình sẽ đề cập đến cách hạ với một thiết bị hình ống trong bài viết này. 

2. Nguyên tắc chung khi hạ người leo núi

Cho dù bạn có hạ một người leo núi tự do hay một người leo núi với neo trên đỉnh, những nguyên tắc này vẫn không thay đổi:

Luôn giữ (các) tay phanh của bạn trên dây.

Chỉ trượt một tay khi dây được giữ chắc ở vị trí phanh.

Luôn định hướng tay phanh ở vị trí tự nhiên mạnh nhất của chúng.

Luôn duy trì sự chú ý đối với người leo núi của bạn và cảnh giác với mọi mối nguy hiểm xung quanh.

3. Thiết lập quá trình đỡ

Các bước ban đầu của bạn giống như trong việc thiết lập khi leo núi với neo trên đỉnh:

Người leo núi buộc vào dây nịt bằng nút thắt hình số 8.

Bạn đóng hệ thống bằng cách buộc đầu dây bằng nút thắt.

Khi người leo núi nặng hơn người đỡ, cũng nên xem xét việc buộc vào một mỏ neo trên mặt đất. Các mỏ neo trên mặt đất cũng đáng để xem xét, bất cứ khi nào bạn buộc phải đỡ ở một nơi mà bạn có một vật cản giữa bạn và bức tường.

Các bước để thiết lập quá trình đỡ người leo núi tự do

Khi leo núi với neo trên đỉnh, hầu hết các dây ban đầu đang chạy lên tường hoặc vách đá đến một mỏ neo trên cùng và quay trở lại với người leo núi. Tuy nhiên, khi leo núi , hầu hết các sợi dây đều ở trên mặt đất và các người leo trèo kẹp vào các bu lông trên đường lên. Vì vậy, một số bước khác với các đỡ khi leo với neo trên đỉnh:

Kiểm tra kỹ xem chiều dài dây của bạn có thoải mái hơn gấp đôi so với khoảng cách đến neo trên cùng. Nếu nó ngắn hơn thế này, bạn sẽ hết dây trước khi người leo núi có thể hạ thấp xuống mặt đất. Điều đó sẽ yêu cầu bạn và đối tác của bạn thiết lập một kế hoạch cho việc đỡ đúng cách.

Thiết lập thiết bị hãm dây của bạn giống như trong hãm dây với neo trên cùng, nhưng điểm đính kèm của bạn dọc theo dây là gần với người leo núi. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng người leo núi có đủ dây để leo tự do, để có thể đến được chốt đầu tiên dọc theo tuyến đường.

Kéo dây ra để đảm bảo không có bất kỳ nút thắt hay gút thắt nào có thể bị treo khi dây chạy qua thiết bị hãm dây.

Kiểm tra các yếu tố an toàn

Cũng giống như trong việc đỡ với neo trên đỉnh, người leo núi và người hỗ trợ luôn phải kiểm tra kỹ các thiết lập khác nhau trước khi bắt đầu leo núi:

Nút thắt: nút thắt hình số 8 của người leo núi có được buộc đúng không và người đỡ có đóng hệ thống chính xác bằng nút thắt ở đầu dây không?

Khóa: cả hai dây đai có khóa chặt với khóa không? Cho dù đó là bản chất vốn có trong thiết kế khóa hoặc (trên dây nịt cũ), người leo núi phải thực hiện nhiệm vụ, dây đai phải được lồng gấp đôi qua khóa để đảm bảo an toàn.

Thiết bị hãm dây: có được luồng đúng không? Liệu carabiner có đi qua dây, cáp thiết bị hãm dây và vòng đỡ trên đai bảo hộ không? Carabiner có được khóa chưa?

Kiểm tra khẩu lệnh: vì các thuật ngữ có thể khác nhau, hãy giao tiếp với người đỡ của bạn để xem xét thuật ngữ và để chắc chắn rằng cả hai đồng ý với mọi thuật ngữ bạn sẽ sử dụng.

Tập trung vào người leo núi

Việc đỡ sẽ không bắt đầu cho đến khi người leo núi kẹp vào chốt đầu tiên. Vì vậy, bạn bắt đầu bằng cách chú ý người leo núi trong quá trình đi lên đến chốt đó. Kỹ năng leo này đòi hỏi bạn phải có tư thế cân bằng với hai cánh tay và ngón tay chạm vào nhau. Tập trung vào trung tâm của người leo núi. Nếu một cú ngã xảy ra, công việc của bạn là giữ cho người leo núi đứng thẳng và đảm bảo đầu người leo núi không chạm đất.

Tư thế đỡ phù hợp

Khi bu-lông đầu tiên được kẹp vào, hãy nhanh chóng sẵn sàng để đỡ một cách nghiêm túc. Bạn giả định tư thế đỡ tiêu chuẩn, với chân không thuận hướng về phía trước, đầu gối cong và toàn bộ cơ thể bạn thư giãn mà vẫn sẵn sàng.

Bởi vì người leo núi có thể ngã mạnh hơn rất nhiều so với việc đỡ với neo trên đỉnh, vị trí thích hợp cũng rất quan trọng:

Đôi khi bạn bị kéo mạnh vào tường, do đó, có một con đường sạch sẽ đến đó là điều cần thiết để đảm bảo không có gì khiến bạn vấp ngã.

Ngoài ra, đừng đứng quá xa tường hoặc bạn có nguy cơ bị thương do va chạm. Ngay cả khi bạn thiết lập đúng cách, một cú vung chân quá cao vào tường có thể làm bong gân mắt cá chân.

Cuối cùng, giống như bạn làm khi đỡ với neo trên đỉnh, hãy thiết lập ít nhất một bước khoảng cách bên dưới tuyến đường leo núi.

Sau mỗi điểm kẹp, hãy chuẩn bị định vị lại chính mình theo hướng kéo nếu người leo núi ngã xuống.

Khẩu lệnh khi đỡ

Khẩu lệnh cũng giống như leo với neo trên đỉnh, mặc dù người đỡ sẽ nghe thấy “Slack!” thường xuyên hơn. Như mọi khi, hãy thêm tên đối tác của bạn để tránh nhầm lẫn với các nhóm leo núi khác. Và hét to để đối tác của bạn nghe chắc chắn về lệnh của bạn.

4. Quy trình đỡ

Bởi vì bạn dành phần lớn thời gian của mình để nhả dây thừng, thay vì kéo căng, vị trí và chuyển động bắt đầu của bạn sẽ khác với việc đỡ với neo trên đỉnh

Nắm chặt dây ngay phía trên thiết bị hãm dây bằng tay hướng dẫn của bạn.

Trượt tay phanh ra khỏi thiết bị hãm dây và nắm chặt dây.

Kỹ thuật đỡ người leo núi tự do

Làm chùng bằng cách cho dây nhả ra bằng tay hướng dẫn của bạn.

Đồng thời, tay phanh của bạn nắm chặt dây sẽ được kéo sát vào thiết bị hãm dây

Tiếp theo, trượt tay hướng dẫn của bạn xuống để nó lại trực tiếp phía trên thiết bị; sau đó rút lại sợi dây.

Sau đó, trượt tay phanh ra khỏi thiết bị và giật lại dây.

Lặp lại trình tự trên liên tục, miễn là người leo núi tự do tiếp tục leo lên cao.

Kiểm soát dây thừng bị chùng

Hãy chú ý đến số lượng dây chùng. Quá ít chùng cản trở tiến trình và có thể kéo một người leo núi khỏi tường. Quá nhiều chùng có thể khiến các nhà leo núi bị ngã và đau đớn. Xem số lượng dây thừng nhả ra từ thiết bị hãm dây:

Nếu dây thẳng ra khỏi thiết bị, bạn có quá ít chùng.

Nếu dây rủ xuống bên dưới thiết bị, bạn có quá nhiều chùng.

Giống như bạn làm với neo trên đỉnh, xem và lắng nghe chặt chẽ tiến trình và khẩu lệnh của người leo núi của bạn. Khi người leo núi tạm dừng, bạn tạm dừng. Khi một người leo núi hét lên “clipping”, nhanh chóng kéo dây lên để cung cấp dây chùng. Làm điều đó nhanh hơn bằng cách bước về phía trước khi bạn làm việc, nhưng hãy cẩn thận để không bị tuột chân.

Đánh giá rủi ro khi ngã

Bởi vì khi rơi xuống, người leo núi có khả năng bị chấn thương gấp đôi so với người leo núi với neo trên đỉnh, điểm rơi có thể cao và gây hậu quả nghiêm trọng. Khi một cú ngã xảy ra, bạn phải phản ứng nhanh. Khi người leo núi đang leo lên dần, bạn sẽ xác định được nguy cơ bị ngã ở mọi điểm dọc theo tuyến đường:

Nếu vật cản như gờ hoặc mặt đất nằm trực tiếp trong đường rơi của người leo núi, bạn sẽ phải thực hiện một cú bắt nhanh và thách thức.

Nếu người leo núi thay vào đó ngã xuống từ phần nhô ra vào không gian trống hoặc đu vào tường, bạn phải thực hiện một cú bắt nhẹ.

Bắt nhanh

Bất cứ khi nào người leo núi ở trong khoảng cách rơi của vật cản, hãy bước một hoặc hai bước gần tường để bạn có thể nhanh chóng phanh và giữ.

Chống lại cú ngã, thực hiện động tác bắt dây bằng cách kéo mạnh tay phanh xuống trong khi siết chặt tay cầm; cơ thể, dây đai bảo hộ, dây thừng và thiết bị hãm dây của bạn phải làm việc cùng nhau để hấp thụ lực rơi.

Tuy nhiên, lực rơi có thể lớn hơn lực rơi so với khi leo núi với neo trên đỉnh, do đó, bạn sẽ bị kéo về phía tường hoặc ngược lại; bạn có thể chuẩn bị gập đầu gối và chống chân lên tường.

Bắt nhẹ

Khi người leo núi không gặp nguy hiểm khi va vào vật cản, hãy ở lại hoặc lùi về vị trí ban đầu để bạn có thể có chỗ để chuyển động khi bạn bị kéo về phía tường. Bạn sẽ sử dụng chuyển động của mình và kéo căng dây tự nhiên để làm nhẹ hiệu ứng ngã khi người leo núi chạm đáy.

Kéo tay phanh của bạn xuống và siết chặt tay cầm của bạn, giống như bạn sẽ bắt được một cú ngã với neo trên đỉnh.

Hãy sẵn sàng để bay, đặc biệt nếu ngã khá cao, việc nhảy nhanh về phía tường sẽ giúp bạn chỉ hướng về nơi bạn sẽ ngã xuống.

Hãy để lực rơi xuống kéo bạn lên không trung, giữ cho đầu gối cong và chân hướng về phía trước để giằng khi bạn đặt chúng vào tường, cách mặt đất vài bước chân.

5. Mẹo hạ thấp người leo núi

Không phải tất cả các nhà leo núi tự do xuống bằng phương pháp này, nhưng hạ thấp là một thực tế phổ biến. Nếu đây là kế hoạch cần được thỏa thuận trước, người leo núi cần có thời gian và có thể yêu cầu một chút chùng dây, để thiết lập điều này. Khi đã sẵn sàng, người leo núi hét lên, căng thẳng dây! Nghiêng sau khi bạn gỡ bỏ tất cả dây chùng, bạn phản hồi lại. Người leo núi sau đó dựa vào tư thế ngồi và hét lên “hạ xuống”:

Đưa tay hướng dẫn của bạn dưới tay phanh của bạn.

Giữ cả hai tay trên dây.

Hét lên “hạ xuống!”

Để dây từ từ đi qua thiết bị hãm dây, hạ thấp người leo núi.

Duy trì tốc độ ổn định, điều chỉnh tốc độ nếu người leo núi yêu cầu.

Làm chậm hoặc dừng lại khi người leo núi gần một bu lông và cần loại bỏ móc dây hai đầu; và cũng làm chậm lại khi họ gần vật cản và gần mặt đất.

Khi người leo núi đang đứng trên mặt đất, giữ thăng bằng một cách an toàn trên hai chân, bạn có thể ngưng kéo dây và dừng việc đỡ lại.

Luôn luôn nhớ: leo núi an toàn là trách nhiệm của bạn. Không có bài viết hoặc video có thể thay thế hướng dẫn và kinh nghiệm thích hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hành các kỹ thuật phù hợp và hướng dẫn an toàn trước khi bạn leo lên.

Nguồn: REI

Đăng bởi: Hoàng Phú Hào

Từ khoá: Cách hạ người leo núi tự do đúng cách

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Ngắt Ngọn Cà Tím (Ngắt Đọt) Đúng Cách Giúp Cây Sai Quả Hơn trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!