Xu Hướng 10/2023 # Có Thể Bạn Chưa Biết Giấc Ngủ Và Nhịp Sinh Học Của Nam Giới Và Nữ Giới Là Khác Nhau # Top 13 Xem Nhiều | Ltzm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Có Thể Bạn Chưa Biết Giấc Ngủ Và Nhịp Sinh Học Của Nam Giới Và Nữ Giới Là Khác Nhau # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Có Thể Bạn Chưa Biết Giấc Ngủ Và Nhịp Sinh Học Của Nam Giới Và Nữ Giới Là Khác Nhau được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

2023-09-05 11:04:00

Mất ngủ là bệnh lý không của riêng giới nào và độ tuổi nào. Tuy nhiên, biết được sự khác biệt giữa giấc ngủ của nam giới và nữ giới sẽ giúp chúng ta cải thiện giấc ngủ tốt hơn ở mỗi cá nhân. Thực tế, tỉ lệ mất ngủ ở nữ giới nhiều hơn nam và điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho phụ nữ ở độ tuổi trung niên nhìn có vẻ già hơn so với nam giới cùng độ tuổi. Vậy, sự khác biệt này là gì?

1. Nhịp sinh học là gì?

Theo các chuyên gia, một tách cà phê không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn khó ngủ vào mỗi đêm. Vậy lý do khác có thể khiến cho bạn cảm thấy tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ vào một số thời điểm trong ngày và lại cảm thấy buồn ngủ vào một khoảng thời gian khác là gì? Đó chính là nhịp sinh học.

Nhịp sinh học có thể coi là chiếc đồng hồ bên trong cơ thể điều chỉnh chu kỳ buồn ngủ và tỉnh táo của bạn. Chẳng hạn, một người làm việc toàn thời gian ban ngày, thường xuyên ngủ ngắn giấc trưa lúc 12h30 thì chiếc đồng hồ sẽ tự động nhắc lịch mỗi ngày.

Bạn sẽ thường cảm thấy buồn ngủ vào 10h tối, thức dậy vào một khung giờ nhất định buổi sáng và đôi mắt sẽ ríu lại khi đã ăn trưa xong lúc 12h. 

Nhịp sinh học của mỗi người thường hoạt động giống nhau theo chu kỳ 24 giờ nhưng có sự khác nhau giữa nhịp sinh học của nam và nữ, điều này lý giải vì sao đàn ông thường thức khuya hơn còn phụ nữ lại có xu hướng dậy sớm.

Nhịp sinh học là chiếc đồng hồ bên trong cơ thể mỗi người

2. Nhịp sinh học hoạt động như thế nào?

Nhịp sinh học được kiểm soát bởi một khu vực ở não gọi là vùng dưới đồi. Một số ảnh hưởng bên ngoài như ánh sáng sẽ gửi một thông điệp đến não của bạn cho biết đây là thời gian thức dậy và bóng tối có thể chỉ báo cho cơ thể biết đó là thời gian giải phóng melatonin – loại hormone giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Nếu bạn thường xuyên đi ngủ và thức dậy vào một giờ trong ngày sẽ giúp nhịp sinh học của bạn hoạt động bình thường, giảm nguy cơ bị khó ngủ, mất ngủ.

Nhịp sinh học của nam và nữ không giống nhau hoàn toàn, trung bình, nam có chu kỳ sinh học dài hơn 6 phút so với nữ, có nghĩa là họ cảm thấy tỉnh táo hơn vào buổi tối, còn ở nữa giới, chu kỳ sinh học có khả năng ngắn hơn 24 giờ, khiến cho họ thức dậy sớm hơn. 

Điều này làm tăng khả năng bị rối loạn giấc ngủ – mất ngủ. Cũng chính vì lý do đó mà nam giới thường là những con cú đêm còn nữa giới trở thành những con chim buổi sớm.

Nhịp sinh học của nam và nữ không giống nhau

4. Làm thế nào để đối phó với việc gián đoạn chu kỳ giấc ngủ?

Mặc dù thời gian ngủ lý tưởng cho cả nam và nữ mỗi đêm là 8 giờ nhưng đàn ông ít khi bị thiếu ngủ hơn. Tuy nhiên, thiếu ngủ khiến hiệu suất làm việc của nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn so với nữ nhưng cũng nhanh chóng phục hồi hơn.

Mặt khác, phụ nữ có chu kỳ sinh học ngắn hơn nên họ dễ bị giảm năng lượng vào ban đêm, điều này lý giải vì sao phụ nữ làm việc ca đêm dễ bị gặp những chấn thương, tai nạn, đột quỵ hơn nam giới.

Làm đêm nhiều sẽ dẫn tới việc gián đoạn chu kỳ giấc ngủ

Theo các nhà khoa học, đồng hồ sinh học có thể được cải thiện thay đổi theo nhu cầu làm việc, học tập của mỗi người như ngủ nhiều ban ngày và tỉnh táo vào ban đêm.

Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

Nguyên Nhân Xuất Tinh Sớm Ở Nam Giới Có Thể Bạn Chưa Biết

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm là một dạng rối loạn chức năng tình dục xảy ra khi người đàn ông đạt cực khoái và xuất tinh dịch sớm hơn mong muốn. Điều này thường xảy ra trước hoặc ngay sau quá trình giao hợp.

Xuất tinh sớm có thể là một trải nghiệm khó chịu cho cả bạn, đối tác của bạn và làm cho đời sống tình dục kém thú vị. Tuy nhiên, tin tốt là tình trạng này có thể khắc phục được!

Trải nghiệm tình dục sớm

Khi vào độ tuổi vị thành niên, con người dần có nhận thức sâu sắc hơn. Đồng thời, đây cũng là lúc một nhu cầu mới được hình thành – nhu cầu về tình dục.

Chính vì sự thăng hoa cảm xúc, bạn không thể tự chủ được hành động của bản thân dẫn đến xảy ra tình trạng xuất tinh sớm.

Quản lý những thông tin trẻ tiếp xúc trên Internet

Lạm dụng tình dục

Lạm dụng tình dục về bản chất là hành vi kích thích hệ thần kinh, làm cho hệ thần kinh cảm thấy dễ chịu với tần suất lặp lại thường xuyên. Việc lạm dụng tình dục có khả năng dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm.

Theo đó, ban đầu cơ thể bạn sẽ tốn một khoảng thời gian để hình thành các phản xạ đáp ứng tốt với sự kích thích (phản xạ có điều kiện). Càng dần về sau, các phản xạ càng nhạy cảm hơn với các kích thích tương tự (phản xạ vô điều kiện), chỉ cần một chút khoái cảm là xuất tinh ngay.

Do đó, thông tin bệnh sử ở bệnh nhân mắc phải tình trạng xuất tinh sớm nên bao gồm tần suất quan hệ tình dục.

Quan hệ điều độ với tần suất hợp lý sẽ có khả năng hạn chế tình trạng xuất tinh sớm

Thể hình kém phát triển

Có một số dẫn chứng cụ thể chỉ ra lợi ích của việc tập luyện thể thao cải thiện được thời gian xuất tinh.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bài tập Kegel, nhằm mục đích tăng cường cơ mông lớn, có thể giúp nam giới kéo dài quá trình xuất tinh. [1]

Bốn mươi người đàn ông với tình trạng xuất tinh sớm đã trải qua liệu trình điều trị, bao gồm:

Vật lý trị liệu để sự co cơ đạt mức tối ưu.

Kích thích điện lên nhóm cơ sàn chậu.

Theo dõi phản xạ đối với kích thích, giúp đối tượng nghiên cứu hiểu cách kiểm soát các cơn co thắt nhóm cơ sàn chậu.

Đồng thời, những người này cũng tuân theo một loạt các bài tập cá nhân. Sau 12 tuần điều trị, hơn 80% người tham gia đã kiểm soát được phản xạ xuất tinh của họ. Thời gian từ lúc bắt đầu quan hệ đến lúc xuất tinh kéo dài ít nhất 60 giây. [2] [3]

Từ những bằng chứng về việc luyện tập thể thao cải thiện được tình trạng xuất tinh sớm, có thể nhận thấy rõ ràng thể hình kém phát triển là một trong những yếu tố nguy cơ đối với tình trạng này.

Tập thể dục điều độ và thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe sinh lý

Trầm cảm

Để hiểu đúng về trầm cảm, trước hết bạn phải loại bỏ quan điểm trầm cảm chỉ đơn thuần là cảm xúc buồn bã kéo dài. Trên thực tế, trầm cảm về bản chất được mô tả là sự thiếu hụt chất dẫn truyền giữa các tế bào thần kinh liên tiếp nhau.

Các chất dẫn truyền có vai trò duy trì dòng tín hiệu ở các tế bào thần kinh có chức năng chi phối hoạt động của hệ thống tim mạch, nội tiết, tâm trạng, sinh lý,… Cho nên, trầm cảm thường có khi buồn bã, sợ hãi nhưng có khi lại tăng động, cáu gắt.

Phản ứng xuất tinh sẽ diễn ra một cách bình thường khi dòng tín hiệu ổn định làm cho các cơ quan phối hợp nhịp nhàng. Khi tín hiệu bị ngắt quãng, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan làm cho tình trạng xuất tinh sớm có khả năng xảy ra.

Trong một nghiên cứu năm 2023 chỉ ra rằng, trầm cảm có ảnh hưởng đáng kể đến sự gia tăng nguy cơ mắc phải tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. [4]

Giao tiếp xã hội – cải thiện vấn đề tâm lý cũng sẽ có tác động tích cực đến hoạt động tình dục

Nỗi lo về xuất tinh sớm

Lo âu về chuyện tình dục xảy ra khi bạn sợ rằng mình không đủ khả năng làm hài lòng đối tác của mình. Các nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như: mặc cảm về các vấn đề sinh lý mắc phải, tự ti về ngoại hình và cảm giác bất an khi quan hệ tình dục.

Trong một nghiên cứu năm 2014, cũng đã minh chứng rõ hơn cho vấn đề này. [5]

Trao đổi với chuyên gia cải thiện tâm lý vững vàng

Cảm giác tội lỗi

Thoạt nghĩ, thật vô lý khi quan hệ tình dục lại mang đến cảm giác tội lỗi. Nhưng đối với một số quan niệm trong các tôn giáo, hành động quan hệ tình dục là hành động sai trái. Các tín đồ dù không cố ý hoặc cố ý vi phạm đều cảm thấy rất tội lỗi.

Những cảm xúc này chi phối lên yếu tố tâm lý khiến bạn cảm thấy tiêu cực là tích cực, tương tự như bệnh trầm cảm đã kể trên. Đồng thời, khi làm một việc sai trái, con người có xu hướng làm thật nhanh. Vì lẽ đó, cảm giác tội lỗi cũng là yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng xuất tinh sớm.

Giữ một tinh thần thoải mái vui vẻ sẽ có tác động tốt cho hoạt động tình dục

Rối loạn cương dương

Rối loạn chức năng cương dương thực sự có thể là nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm.

Điều này xảy ra khi một người đàn ông không có khả năng hoặc có nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng của dương vật. Vì vậy ở những người này hình thành thói quen xuất tinh sớm khi bắt đầu cương cứng được một ít thời gian.

Đề cập đến một nghiên cứu năm 2023, trong số đàn ông xuất tinh sớm có đến 30% đồng thời mắc phải hội chứng rối loạn cương dương. [6]

Hình ảnh mô phỏng về rối loạn cương dương

Mức độ hormone bất thường

Sự bất thường trong nồng độ các hormone, ví dụ như testosterone ở mức độ thấp và hormone tuyến giáp ở mức độ cao, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm. [7]

Trong một bài báo năm 2023, cho rằng phương pháp thay thế testosterone ở những người bị thiếu hụt hormone này dẫn đến sự gia tăng gấp 4,8 lần thời gian xuất tinh khi quan hệ tình dục. [8]

Nhìn chung, các bất thường trong nồng độ hormone có khả năng ảnh hưởng đến vấn đề xuất tinh sớm ở nam giới. Do vậy, điều này cần được chú ý kiểm soát.

Ăn uống thực phẩm lành mạnh cải thiện tình trạng về hormone

Mức độ bất thường của các hóa chất trong não

Serotonin làm tăng ngưỡng phóng tinh, làm chậm quá trình xuất tinh và cảm xúc trong quá trình quan hệ. Ngược lại, dopamine lại làm các yếu tố đó giảm đi.

Một quá trình quan hệ dẫn đến sự xuất tinh bình thường cần có sự cân bằng của cả hai chất dẫn truyền thần kinh đã kể tên. Ở những người đàn ông mắc phải tình trạng xuất tinh sớm có nồng độ serotonin thường thấp. [9] [10]

Advertisement

Hình ảnh mô phỏng về sự dẫn truyền các chất trong não

Sưng hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo

Trong một nghiên cứu năm 2006, trên 153 đối tượng nam giới cho thấy tỷ lệ viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường xảy ra ở những bệnh nhân bị xuất tinh sớm. Các kiểm tra tuyến tiền liệt, về mặt chức năng lẫn cấu trúc cần được xem xét trong quá trình đánh giá tình trạng ở bệnh nhân xuất tinh sớm. [11]

Sưng, viêm tiền liệt tuyến có thể là nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm

Di truyền

Sự di truyền cũng là một yếu tố nguy cơ khi đánh giá tình hình xuất tinh sớm. Cụ thể, chất dẫn truyền thần kinh serotonin được chi phối bởi yếu tố di truyền.

Để đáp lại các nghiên cứu trước đó về ý kiến cho rằng “việc giảm dẫn truyền thần kinh 5 – HT và / hoặc rối loạn chức năng thụ thể 5 – HT với việc xuất tinh sớm, tạp chí Janssen et al. đã khảo sát tính đa hình của gen đảm nhận chức năng liên kết – vận chuyển 5 – HT”.

Gen này có alen ngắn (S) và alen dài (L); những người đàn ông có kiểu gen LL có khả năng bị giảm dẫn truyền thần kinh 5 – HT, điều này có thể khiến họ xuất tinh sớm. [12]

Gene di truyền gây xuất tinh sớm

Nguồn: Clevelandclinic, Mayo Clinic, Healthline.

Nguồn tham khảo

Kegel exercises for men: Understand the benefits

Pelvic floor muscle rehabilitation for patients with lifelong premature ejaculation: a novel therapeutic approach

How can physical therapy help?

Relationship between premature ejaculation and depression

The Association of Anxiety With the Subtypes of Premature Ejaculation: A Chart Review

Clinical characteristics of men complaining of premature ejaculation together with erectile dysfunction: a cross-sectional study

Premature Ejaculation and Endocrine Disorders: A Literature Review

Is testosterone replacement an effective treatment of secondary premature ejaculation?

Serotonin and premature ejaculation: from physiology to patient management

Premature ejaculation: challenging new and the old concepts

Chronic prostatitis in premature ejaculation: a cohort study in 153 men

Serotonin Transporter Promoter Region (5-HTTLPR) Polymorphism is Associated with the Intravaginal Ejaculation Latency Time in Dutch Men with Lifelong Premature Ejaculation

Động Phong Nha Và Những Bí Ẩn Có Thể Bạn Chưa Biết

Động Phong Nha trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ bàng thuộc tỉnh Quảng Bình là một địa danh được nhiều du khách quan tâm từ lâu nhưng ít người biết rằng sau 1km tham quan vào sâu bên trong hang động còn chứa đựng nhiều bí ẩn đang chờ khám phá.

Vì sao có nhiều tảng đá bị bào mòn hình chiếc chén uống trà nhỏ?

Một trong những kỳ bí làm rất nhiều người thắc mắc, vì sao trong đoạn thám hiếm “Chiều sâu bí ẩn” có nhiều tảng đá bị bào mòn hình những chiếc chén uống trà nhỏ, đều nhau như thể có thợ chạm đá cầu kỳ đẽo gọt. Có những tảng đá dày đặc những chiếc “chén” trà đều xứng tâm, có nơi xuất hiện nhiều lỗ chén lúc to, lúc nhỏ. Có nơi đá được tạo tác thành những đường mỏng như lưỡi kiếm, bén đến kỳ lạ. Thật ra, chẳng có bàn tay nào của con người nào làm ra hàng vạn lỗ “chén” như thế, chúng được tạo ra từ cuộc trường chinh của nước. Chính nước đã bào mòn đá. Nước kéo ra các dòng chảy, đưa đến những cát, sạn, cuội, sỏi, va vào các vách đá, bào mòn, chạm mạnh, trở mình, nghiêng qua nghiêng lại, lật lên lật xuống, nảy theo điệu nước chảy, nương theo điều khiển của nước mà tạo thành những lỗ chén độc đáo, bí ẩn.

Là Động nên dòng nước sẽ chảy rất nhẹ nhàng?

Vào giữa năm 2012, đội khảo sát địa phương đã phát hiện 2 “hồ treo” trong lòng hang, một hồ nhỏ khoảng chừng 70 mét vuông và một hồ lớn hơn khoảng 300 mét vuông. Phía rìa của hồ treo có rất nhiều thạch nhũ mảnh khảnh và những hố lồi lõm là trầm tích để lại của lũ đã khoét sâu vào lòng đá. Điều đó chứng tỏ dòng nước mạnh đến nỗi đá cũng bị khuất phục do bào mòn theo thời gian.

Phải chăng nơi đây từng là nơi cất giấu vàng của vua Hàm Nghi?

Trước đây, từng có thông tin cho rằng, động Phong Nha là một trong những nơi cất giấu vàng của vua Hàm Nghi khi kinh qua Quảng Bình. Nơi đây cũng từng xuất hiện những đoàn tìm vàng từ những năm 90 của thế kỉ trước, tuy nhiên, sau những cuộc tìm kiếm hao tiền, tốn của, thậm chí khiến không ít người phải bỏ mạng, không ai còn nhớ đến sự kiện này cho đến khi chiếc chum lạ được phát hiện mới đây.

Động Phong Nha có hệ thống động vật rất phong phú

Xưa kia, dòng sông ngầm dài 10 km này là nơi đánh bắt cá của người bản địa. Từ ngày trở thành di sản, cá trong lòng hang được bảo vệ thế nên ở đây có rất nhiều cá trắm và cá chình. Cá chình Phong Nha nhiều đến mức, khi bóng trời khuất núi, bạn có thể nhìn thấy từng đàn thi nhau vùng quẫy tưng bừng, khiến lòng hang trở nên rộn ràng. Trong lòng hang, các nhà khoa học còn phát hiện ra những loài động vật không xương sống. Chúng không cần tới mắt mà sử dụng bộ râu và chân có các cấu trúc cảm ứng vùng rung động để lẩn tránh kẻ thù và đi tìm mồi. Loài bò cạp Việt Nam có tên khác là bò cạp mù đã được tìm ra ở đây và được công nhận là loài mới. Điều đó càng cho thấy không gian Phong Nha còn nhiều bí ẩn chờ đợi được khám phá.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Đăng bởi: Huyền Ngô

Từ khoá: Động Phong Nha và những bí ẩn có thể bạn chưa biết

Retinal Là Gì? Retinal Và Retinol Có Gì Khác Nhau?

Về khía cạnh khoa học, Retinal được xem như một loại dẫn xuất của Vitamin A, và thường được đưa vào nhiều loại mỹ phẩm ngày nay.

Lý do là bởi, chất này có thể loại bỏ được những vấn đề vô cùng phổ biến về da mà các chị em gặp phải, chẳng hạn như mụn hay lão hóa. Thông thường, Retinal chỉ chiếm hàm lượng 0.05% hay 0.1% trong tổng định lượng sản phẩm. Nếu nhiều hơn sẽ dễ gây ra kích ứng, khiến các chị em nổi mẩn đỏ, ngứa.

Cơ chế hoạt động của Retinal là chúng sẽ loại bỏ lớp sừng bằng cách tăng tốc độ sừng hóa. Cùng lúc đó, chúng cũng thúc đẩy quá trình sản sinh collagen giúp da săn chắc, đều màu, ngăn ngừa lão hóa.

Ngoài ra, Retinol khi tiếp xúc da sẽ trở thành Retinal, sau đó là thành Retinoic Acid để đạt trạng thái hiệu quả cao nhất. Thông thường, nồng độ Retinol trong sản phẩm chăm sóc làn da sẽ luôn cao hơn Retinal (Retinol thường là 0.25%, 0.5% hoặc 1%).

Các chị em được khuyên dùng vào buổi tối trước khi ngủ, vì ban ngày, Retinal dễ khiến da bị kích ứng khi tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời.

Trước lúc ngủ, hãy làm sạch da mặt bằng sữa rửa mặt và cân bằng da với nước hoa hồng. Kế đến, nhỏ một lượng nhỏ Serum Retinol lên da mặt và cổ. Sau đó, dùng tay thoa đều, mát xa nhẹ theo chiều kim đồng hồ, từ dưới lên trên để nâng cơ mặt, tăng cường độ săn chắc cho da. Cuối cùng thì bạn có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng da khác.

Khi sử dụng Retinal, các chị em cần lưu ý những thông tin sau:

Không dùng nhiều sản phẩm chứa Retinol, Retinal cùng lúc vì sẽ tăng nồng độ khiến da bị kích ứng hơn.

Nếu lần đầu sử dụng, bạn nên thử dùng những sản phẩm có nồng độ vừa phải, với tần suất thấp.

Không dùng sản phẩm có Retinal vào ban ngày vì sẽ trở thành độc tố khiến da xấu hơn khi chúng tiếp xúc với tia UV, thay vào đó, hãy dùng kem chống nắng để giúp bảo vệ da được tối ưu hơn.

Vì là một chất oxy hóa mạnh, hãy lựa chọn sản phẩm Retinal dạng xịt hoặc chai bấm để tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Không nên dùng Retinal ngay lập tức sau khi rửa mặt để không khiến da bị tổn thương, thay vào đó, hãy để da nghỉ 30 phút.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về làn da của mình. Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm, hãy dùng sản phẩm có hàm lượng Retinol thấp nhất (khoảng 0.05%). Còn đối với làn da khỏe mạnh, bạn cũng nên bắt đầu từ sản phẩm có hàm lượng Retinal thấp và nếu cảm thấy ổn, bạn có thể tăng dần.

Serum Retinol của The Inkey

Thành phần

Retinal: nồng độ 1%, giúp loại trừ tế bào chết, phục hồi làn da, thúc đẩy sự sản sinh collagen giúp làn da đều màu.

Glycine Soja (Chiết xuất đậu tương): chống oxy hóa, làm dịu mát da, tăng cường sự mềm mịn, độ sáng của da.

Glycerin, Hyaluronic Acid, Butylene Glycol, Caprylyl Glycol: Dưỡng ẩm chuyên sâu, hạn chế sự kích ứng, bong tróc khi dùng Retinal.

Squalane: Làm dịu đi sự kích ứng của retinol trên da mặt, dưỡng ẩm cho da

Công dụng

Thúc đẩy sự sản sinh collagen.

Tăng cường quá trình loại bỏ lớp sừng, sạm màu trên da, giúp da trở nên trắng hồng tự nhiên.

Là đầy các nếp nhăn li ti ở khóe miệng, khóe mắt, giữ được tuổi xuân.

Cách sử dụng

Dùng trước khi ngủ, làm sạch da mặt bằng sữa rửa mặt và toner.

Dùng một lượng nhỏ serum lên da mặt và cổ.

Xoa đều, mát xa nhẹ theo chiều kim đồng hồ, từ dưới lên trên để nâng cơ mặt, tăng cường độ săn chắc cho da.

Sử dụng các sản phẩm dưỡng da khác (nếu có).

Serum Retinol 1% The Ordinary

Thành phần

Retinal: nồng độ 1%, giúp loại trừ tế bào chết, phục hồi làn da, thúc đẩy sự sản sinh collagen giúp làn da đều màu.

Dầu Squalane:có chiết xuất từ thực vật (xương rồng, trà xanh), giúp cấp ẩm, chống oxy hóa và phù hợp với mọi loại da.

Chiết xuất dầu dừa: Tăng cường độ ẩm và khả năng giữ ẩm.

Công dụng

Thúc đẩy sự sản sinh collagen, cải thiện đàn hồi, giúp da săn chắc.

Advertisement

Dưỡng ẩm, giúp da mịn màng, mềm mượt, giúp da đều màu.

Ngăn ngừa sự lão hóa.

Cách sử dụng

Dùng trước khi ngủ sau bước làm sạch da mặt.

Dùng một lượng nhỏ Serum Retinol lên da mặt và cổ.

Xoa đều, mát xa nhẹ theo chiều kim đồng hồ, từ dưới lên trên để nâng cơ mặt, tăng cường độ săn chắc cho da.

Sử dụng các sản phẩm dưỡng da khác (nếu có).

Kem dưỡng VitA Forte Dr Different

Thành phần

Chứa 0.05% retinal, giúp loại trừ tế bào chết, phục hồi làn da, thúc đẩy sự sản sinh collagen giúp làn da đều màu.

Công dụng

Giảm nếp nhăn, giảm sự sần sùi trên da.

Giúp da đều màu, tăng sự căng bóng.

Tẩy bỏ tế bào chết.

Giảm lão hóa, kích thích sản sinh collagen.

Cách sử dụng

Làm sạch da bằng sữa rửa mặt.

Dùng một lượng nhỏ serum Retinol vào lòng bàn tay và thoa lên da mặt.

Xoa đều, mát xa nhẹ để dưỡng chất hấp thụ.

9 Loại Thực Phẩm Có Lợi Cho Giấc Ngủ Giúp Bạn Ngon Giấc Mỗi Đêm

Các loại thực phẩm và đồ uống khác có thể thúc đẩy giấc ngủ

Thông thường, bạn nên ngủ đủ giấc từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, mặc dù nhiều người phải vật lộn để ngủ đủ giấc. Có nhiều chiến lược bạn có thể sử dụng để thúc đẩy giấc ngủ ngon, bao gồm cả việc thay đổi chế độ ăn uống của mình, vì một số loại thực phẩm và đồ uống có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ.

1. Hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, vì 1 ounce (28 gam) hạt rang khô chứa 18% nhu cầu phốt pho hàng ngày của một người trưởng thành và 23% đối với riboflavin. Một ounce cũng cung cấp 25% nhu cầu mangan hàng ngày cho nam giới và 31% nhu cầu mangan hàng ngày cho phụ nữ.

Hạnh nhân là một loại hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Người ta khẳng định rằng hạnh nhân cũng có thể giúp tăng chất lượng giấc ngủ. Điều này là do hạnh nhân, cùng với một số loại hạt khác, là nguồn cung cấp hormone melatonin. Melatonin điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn và báo hiệu cho cơ thể bạn chuẩn bị đi ngủ.

Hạnh nhân giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn ăn hạnh nhân trước khi đi ngủ để xác định xem chúng có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn hay không, thì một khẩu phần 1 ounce (28 gam) hoặc khoảng một nắm là đủ.

2. Gà tây

Gà tây vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Nó có hàm lượng protein cao, với gà tây nướng cung cấp gần 8 gam protein mỗi ounce (28 gam). Protein rất quan trọng để giữ cho cơ bắp săn chắc và điều chỉnh sự thèm ăn của bạn.

Gà tây chứa hàm lượng protein cao (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, gà tây là nguồn cung cấp lượng nhỏ một số vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như riboflavin và phốt pho. Gà tây cũng là một nguồn selen tuyệt vời, với một khẩu phần ăn 3 ounce cung cấp 56% khẩu phần cần thiết hàng ngày.

Gà tây có một số đặc tính giải thích tại sao một số người cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn hoặc nghĩ rằng nó gây buồn ngủ. Đáng chú ý nhất là nó có chứa axit amin tryptophan, giúp tăng sản xuất melatonin.

3. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc là một loại trà thảo dược phổ biến có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó nổi tiếng với flavones. Flavones là một loại chất chống oxy hóa giúp giảm viêm thường dẫn đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.

Trà hoa cúc có nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cũng có một số bằng chứng cho thấy uống trà hoa cúc có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giảm lo lắng và trầm cảm, đồng thời cải thiện sức khỏe của da. Ngoài ra, trà hoa cúc có một số đặc tính độc đáo có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cụ thể, trà hoa cúc có chứa apigenin. Chất chống oxy hóa này liên kết với một số thụ thể trong não của bạn có thể thúc đẩy cảm giác buồn ngủ và giảm chứng mất ngủ.

Trà hoa cúc giúp cải thiện giấc ngủ (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu năm 2011 ở 34 người trưởng thành cho thấy những người tiêu thụ 270 mg chiết xuất hoa cúc hai lần mỗi ngày trong 28 ngày sẽ ngủ nhanh hơn 15 phút và ít thức giấc vào ban đêm hơn so với những người không sử dụng chiết xuất này. Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ uống trà hoa cúc trong 2 tuần cho biết chất lượng giấc ngủ được cải thiện so với những người không uống trà.

4. Kiwi

Kiwi là một loại trái cây ít calo và rất bổ dưỡng. Một quả chỉ chứa 42 calo và một lượng chất dinh dưỡng đáng kể, bao gồm 71% khẩu phần cần thiết hàng ngày đối với vitamin C. Nó cung cấp cho nam giới và phụ nữ lần lượt 23% và 31% lượng vitamin K họ cần mỗi ngày. Kiwi cũng chứa một lượng folate và kali cũng như một số khoáng chất vi lượng khác.

Kiwi là một loại trái cây bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, ăn kiwi có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bạn, giảm viêm và giảm cholesterol. Những tác dụng này là do chúng cung cấp một lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hóa caroten.

Theo các nghiên cứu về khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiwi cũng có thể là một trong những thực phẩm tốt nhất để ăn trước khi đi ngủ. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, 24 người lớn ăn hai quả kiwi một giờ trước khi đi ngủ mỗi tối. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người tham gia ngủ nhanh hơn 42% so với khi họ không ăn gì trước khi đi ngủ. Ngoài ra, khả năng ngủ suốt đêm mà không bị thức giấc của họ được cải thiện 5%, trong khi tổng thời gian ngủ của họ tăng 13%.

Kiwi giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ (Ảnh: Internet)

Tác dụng thúc đẩy giấc ngủ của kiwi đôi khi được cho là do serotonin. Serotonin là một chất hóa học trong não giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn. Người ta cũng cho rằng các chất chống oxy hóa chống viêm trong kiwi, chẳng hạn như vitamin C và carotenoid, có thể chịu trách nhiệm một phần về tác dụng thúc đẩy giấc ngủ.

Cần có thêm bằng chứng khoa học để xác định tác dụng của kiwi trong việc cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, ăn 1-2 quả kiwi vừa trước khi đi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn.

5. Nước ép anh đào chua

Nước ép anh đào chua có một số lợi ích sức khỏe ấn tượng. Đầu tiên, nó cung cấp một lượng vừa phải một số chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như magiê và phốt pho. Nước ép anh đào chua cũng là một nguồn kali tốt. Một khẩu phần 8 ounce (240 ml) chứa 17% lượng kali mà phụ nữ cần mỗi ngày và 13% lượng kali mà nam giới cần mỗi ngày. Ngoài ra, nó còn là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanin và flavonol.

Nước ép anh đào chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Nước ép anh đào chua cũng được biết là có tác dụng thúc đẩy cơn buồn ngủ và nó thậm chí còn được nghiên cứu về vai trò làm giảm chứng mất ngủ. Vì những lý do này, uống nước ép anh đào chua trước khi đi ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Tác dụng thúc đẩy giấc ngủ của nước ép anh đào chua là do nó chứa nhiều melatonin.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những người trưởng thành bị mất ngủ uống 8 ounce (240 ml) nước ép anh đào chua hai lần một ngày trong 2 tuần. Họ ngủ lâu hơn 84 phút và cho biết chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với khi họ không uống nước trái cây.

Nước ép anh đào chua có tác dụng thúc đẩy cơn buồn ngủ (Ảnh: Internet)

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn để xác nhận vai trò của nước ép anh đào chua trong việc cải thiện giấc ngủ và ngăn ngừa chứng mất ngủ. Tuy nhiên, uống một ít nước ép anh đào chua trước khi đi ngủ cũng đáng để thử nếu bạn phải vật lộn với việc đi vào giấc ngủ vào ban đêm.

6. Các loại cá giàu chất béo

Các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu cực kỳ tốt cho sức khỏe. Điều làm cho chúng trở nên độc đáo là lượng vitamin D đặc biệt của chúng. Ví dụ: một khẩu phần cá hồi mắt đỏ nặng 3 ounce (85 gam) chứa 570 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D, tương đương 71% khẩu phần cần thiết hàng ngày của bạn.

Các loại cá giàu chất béo cực tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, các loại cá này chứa nhiều axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe, cụ thể là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). EPA và DPA được biết đến với tác dụng giảm viêm. Ngoài ra, axit béo omega-3 có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và tăng cường sức khỏe não bộ. Sự kết hợp giữa axit béo omega-3 và vitamin D trong cá béo có khả năng nâng cao chất lượng giấc ngủ, vì cả hai đều được chứng minh là làm tăng sản xuất serotonin.

Chất béo trong cá làm tăng sản xuất serotonin (Ảnh: Internet)

Ăn một lượng cá giàu chất béo trước khi đi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chắc chắn về khả năng cải thiện giấc ngủ của các loại cá giàu chất béo.

7. Hạt óc chó

Hạt óc chó là một loại hạt phổ biến. Chúng có nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp hơn 19 loại vitamin và khoáng chất, 1,9 gam chất xơ, trong khẩu phần 1 ounce (28 gam). Hạt óc chó đặc biệt giàu magie, phốt pho, mangan và đồng. Ngoài ra, hạt óc chó là một nguồn tuyệt vời của chất béo lành mạnh, bao gồm axit béo omega-3 và axit linoleic. Chúng cũng cung cấp 4,3 gam protein mỗi ounce, có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Hạt óc chó rất giàu chất dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Hạt óc chó cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Chúng đã được nghiên cứu về khả năng giảm mức cholesterol cao, đây là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Hơn nữa, một số nhà nghiên cứu khẳng định rằng ăn hạt óc chó giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, vì chúng là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp melatonin.

Tuy nhiên, nếu bạn phải vật lộn với giấc ngủ, ăn một ít hạt óc chó trước khi đi ngủ có thể giúp ích. Khoảng một nắm hạt là đủ.

8. Trà hoa lạc tiên

Trà hoa lạc tiên là một loại trà thảo mộc khác được sử dụng để điều trị một số bệnh về sức khỏe. Đó là một nguồn giàu chất chống oxy hóa flavonoid. Chất chống oxy hóa flavonoid được biết đến với vai trò giảm viêm, tăng cường sức khỏe miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hoa lạc tiên là một loại thảo mộc có nhiều lợi ích sức khỏe (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, trà hoa lạc tiên đã được nghiên cứu về khả năng giảm lo lắng. Chất chống oxy hóa apigenin có thể chịu trách nhiệm về tác dụng giảm lo lắng của hoa lạc tiên. Apigenin tạo ra tác dụng xoa dịu bằng cách liên kết với một số thụ thể trong não của bạn.

Trà hoa lạc tiên có thể thúc đẩy cơn buồn ngủ (Ảnh: Internet)

Cũng có một số bằng chứng cho thấy hoa lạc tiên làm tăng sản xuất axit gamma aminobutyric hóa học trong não (GABA). GABA có tác dụng ức chế các hóa chất khác trong não gây căng thẳng, chẳng hạn như glutamate. Các đặc tính làm dịu của trà hoa lạc tiên có thể thúc đẩy cơn buồn ngủ, vì vậy có thể có ích nếu uống nó trước khi đi ngủ.

Trong một nghiên cứu kéo dài 7 ngày, 41 người trưởng thành đã uống một tách trà hoa lạc tiên trước khi đi ngủ. Họ đánh giá chất lượng giấc ngủ của mình tốt hơn đáng kể khi uống trà so với khi không uống trà.

9. Cơm trắng

Gạo trắng là một loại ngũ cốc được tiêu thụ rộng rãi như một loại lương thực chính ở nhiều quốc gia. Sự khác biệt chính giữa gạo trắng và gạo lứt là gạo trắng đã được loại bỏ cám và mầm. Điều này làm cho nó ít chất xơ, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn. Tuy nhiên, gạo trắng vẫn chứa một lượng kha khá một số vitamin và khoáng chất.

Gạo trắng chứa nhiều tinh bột nhưng khá ít chất xơ (Ảnh: Internet)

Một khẩu phần gạo trắng 4 ounce (79 gam) cung cấp 19% nhu cầu folate hàng ngày của bạn. Nó cũng cung cấp 21% nhu cầu thiamine hàng ngày cho nam giới và 22% nhu cầu thiamine hàng ngày cho phụ nữ. Một khẩu phần gạo trắng hạt dài nặng 4 ounce (79 gam) chứa 13% khẩu phần cần thiết với mangan.

Gạo trắng chứa nhiều tinh bột, cung cấp 22 gam tinh bột trong khẩu phần 4 ounce (79 gam). Hàm lượng tinh bột cao và chất xơ thấp góp phần làm tăng chỉ số đường huyết (GI) cao. Chỉ số đường huyết là thước đo mức độ của một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Có ý kiến cho rằng ăn thực phẩm có GI cao, chẳng hạn như gạo trắng, ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Gạo trắng có vai trò tiềm năng trong việc thúc đẩy giấc ngủ (Ảnh: Internet)

Mặc dù gạo trắng có vai trò tiềm năng trong việc thúc đẩy giấc ngủ, nhưng tốt nhất nên tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải do lượng chất xơ và chất dinh dưỡng tương đối thấp.

Các loại thực phẩm và đồ uống khác có thể thúc đẩy giấc ngủ

Một số thực phẩm và đồ uống khác có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ. Ví dụ, chúng có thể chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng như tryptophan. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có rất ít nghiên cứu về tác dụng cụ thể của chúng đối với giấc ngủ.

Các sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, phô mai và sữa chua nguyên chất, là những nguồn cung cấp tryptophan. Sữa đã được chứng minh là giúp cải thiện giấc ngủ ở người lớn tuổi, đặc biệt là khi kết hợp với tập thể dục nhẹ.

Các sản phẩm từ sữa cũng giúp bạn ngủ ngon hơn (Ảnh: Internet)

Chuối: Vỏ chuối có chứa tryptophan và bản thân quả chuối là một nguồn magie. Cả hai đặc tính này có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Chuối có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon (Ảnh: Internet)

Bột yến mạch: Tương tự như gạo, bột yến mạch chứa nhiều tinh bột những nhiều chất xơ hơn và đã được ghi nhận là gây buồn ngủ khi tiêu thụ trước khi đi ngủ. Ngoài ra, yến mạch là một nguồn melatonin dồi dào.

Bột yến mạch là một nguồn melatonin dồi dào (Ảnh: Internet)

Tóm lại, ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Một số thực phẩm và đồ uống có thể giúp đỡ. Điều này là do chúng có chứa các hormone điều hòa giấc ngủ và các hóa chất trong não, chẳng hạn như melatonin và serotonin.

Một số thực phẩm và đồ uống có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng cụ thể, chẳng hạn như magiê và melatonin, được biết là giúp cải thiện giấc ngủ bằng cách giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn hoặc ngủ lâu hơn.

Để gặt hái những lợi ích của thực phẩm và đồ uống tăng cường giấc ngủ, tốt nhất nên tiêu thụ chúng 2-3 giờ trước khi đi ngủ. Ăn ngay trước khi đi ngủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như trào ngược axit dạ dày.

Nhìn chung, cần có nhiều nghiên cứu hơn để kết luận vai trò cụ thể của thực phẩm và đồ uống trong việc thúc đẩy giấc ngủ, nhưng tác dụng đã biết của chúng là rất hứa hẹn.

Đăng bởi: Hà Thảo

Từ khoá: 9 loại thực phẩm có lợi cho giấc ngủ giúp bạn ngon giấc mỗi đêm

12 Phong Tục Kỳ Lạ Nhất Trên Thế Giới Có Thể Bạn Muốn Biết

Mỗi tôn giáo và văn hóa đều có những bản sắc riêng. Đó có thể là truyền thống kỳ lạ hoặc nghi thức của dân tộc nào đó. Trên thế giới có rất nhiều truyền thống thực sự kỳ lạ sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên. Đó là nét văn hóa riêng biệt nhưng so với phần lớn thế giới còn lại thì điều này lại giống như những hủ tục và phản văn hóa.

Đeo nhẫn cưới vào chân

Đây là một tập tục rất kì lạ khiến nhiều người khi nghe sẽ ngạc nhiên. Không giống như đeo nhẫn vào ngón áp út như thông thường, các cô dâu theo đạo Hindu sẽ đeo chiếc nhẫn cưới vào ngón chân của mình.

Chiếc nhẫn này phải được làm bằng bạc và sẽ được đeo ở bên chân trái của cô dâu, ở ngón chân cái. Ở Ấn Độ, những chiếc nhẫn đeo ở chân như vậy sẽ thay thế cho nhẫn đeo ở ngón tay. Lễ cưới bao gồm cả khoảnh khắc khi chú rể đeo nhẫn vào ngón chân cô dâu. Ngoài ra, các chú rể không cần phải đeo nó. Thật thú vị phải không các bạn?

Cô dâu phải khóc 1 tháng trước khi lấy chồng

Đeo nhẫn cưới vào chân

Tập tục này bắt nguồn từ Trung Quốc và đến nay vẫn còn tồn tại ở cộng đồng người Tujia của nước này. Trước ngày cưới khoảng 1 tháng, cô dâu dù buồn hay không cũng phải tỏ ra đau buồn và khóc thật nhiều mỗi ngày. Những cô gái Thổ Gia dùng tiếng khóc để “chào mừng” ngày trọng đại của đời mình. Cô dâu sẽ bắt đầu khóc lóc cả tháng trước hôn lễ, có những người thậm chí còn khóc từ trước đó vài tháng. Tuy không có quy định cụ thể về số ngày phải khóc, thế nhưng không có cô dâu nào được phép khóc ít hơn 3 ngày và thời gian khóc mỗi ngày không dưới 60 phút.

Thậm chí, mẹ và người thân của cô dâu cũng tham gia vào tập tục này. Cụ thể, 10 ngày đầu mẹ cô dâu sẽ khóc cùng con gái; 10 ngày tiếp theo, cả bà ngoại của cô dâu cũng sẽ khóc cùng con cháu và 10 ngày cuối cùng, tất cả phụ nữ thuộc họ hàng của cô dâu sẽ khóc than ngập trời. Ý nghĩa của tập tục này là để chứng minh nỗi buồn vì sắp xa gia đình của cô dâu. Ngoài ra, việc họ hàng cũng tham gia khóc lóc thảm thiết là cách mà họ chúc phúc cho cô dâu khi sắp bước vào cuộc sống

Cô dâu phải khóc 1 tháng trước khi lấy chồng

Lễ hội hành xác Thaipusam La Tomatina (Lễ hội ném cà chua)

Lễ hội hành xác Thaipusam

Lễ hội ném cà chua được được xem là một trong những lễ hội lớn ở Châu Âu. Tổ chức hằng năm vào ngày thứ tư, cuối cùng của tháng 8 tại quảng trường Plaza del Pueblo và ngôi làng Bunol, thành phố Valencia (Tây Ban Nha). Xung quanh nguồn gốc của của Tomatina có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Trong đó, hầu hết mọi người đều đồng tình rằng nó bắt đầu vào năm 1945. Vì trong năm này có một cuộc ẩu đả tại quảng trường chính của thị trấn Plaza del Pueblo.

Lễ hội ném cà chua La Tomatina được tổ chức từ thời Thế chiến II. Tuy nhiên, từ 2013, chính quyền đã bán vé để kiểm soát số lượng người tham dự (khoảng 20.000 người). Người tham dự phải tuân thủ một số quy định như: bóp nát cà chua trước khi ném, không ném chai lọ hay vật cứng, đứng xa xe tải đổ cà chua… Du khách cũng được khuyến cáo nên mặc quần áo cũ để tránh bị hỏng sau lễ hội. Tất cả mọi người từ người già, người trẻ, những người muốn sống trong sự kiện đã dùng rất nhiều cà chua bày bán gần đó làm vũ khí. Để phá vỡ các cuộc bạo loạn và buộc những người có trách nhiệm phải trả tiền bồi thường thiệt hại phát sinh, cảnh sát đã phải vào cuộc giải quyết.

Cho kiến đốt tay

La Tomatina (Lễ hội ném cà chua)

Đối với tộc người Satere – Mawe ở Amazon, bất cứ một chàng trai nào trở thành một người đàn ông đích thực đều phải thực hiện nghi lễ này( cho kiến đốt tay). Khi một cậu bé trưởng thành, cậu ta sẽ phải đi ra ngoài, vào rừng để tìm kiếm và thu thập kiến đạn – một trong những loài cắn đau đớn nhất trên thế giới. Cái nọc từ những con kiến này đã được so sánh với một viên đạn khi chạm vào xác thịt.

Khi bắt đầu dậy thì, các cậu bé sẽ đi vào rừng cùng những chàng trai khác trong bộ tộc, để tìm kiến Paraponera Clavata. Họ sẽ đốt lửa quanh tổ kiến, sau đó bắt kiến và cẩn thận đặt chúng vào chiếc găng tay đan kết từ lá cây. Những con kiến này bị đánh thuốc mê và đặt vào chiếc găng tay đặc biệt làm từ lá cây. Vì những con kiến rơi vào trạng thái mất ý thức, chúng trở nên hung hăng và sẵn sàng tấn công bất cứ thứ gì gặp phải. Lúc này, các chàng trai phải đưa tay vào chiếc găng tay và giữ chúng trong khoảng 10 phút với cảm giác như đang đặt tay trên lửa. Tuy nhiên các chàng trai của bộ lạc Satere – Mawe phải chịu đựng nỗi đau này 20 lần mới có thể được công nhận là nam giới đã trưởng thành.

Cho kiến đốt tay

Ăn tro cốt người chết

Cho kiến đốt tay

Một trong những phong tục khiến nhiều người chỉ nghe thôi đã thấy rợn tóc gáy là việc hỏa táng, rồi ăn tro cốt người chết của người dân thuộc bộ tộc Yanomami. Họ sống trong các rừng nhiệt đới ở vùng núi phía Bắc Brazil và miền Nam Venezuela. Với người dân của bộ tộc này, nghi thức tang lễ cho người thân đã chết là rất quan trọng. Vì họ muốn để đảm bảo hòa bình cho các linh hồn của người chết.

Nghi thức tang lễ của người Yanomami được chia làm ba nghi lễ chính và diễn ra ngay tại vị trí đống lửa đặt người quá cố trên giàn thiêu. Trước hết, họ làm nghi lễ thể hiện sự tức giận đến tột cùng với người chết. Tiếp theo là nghi lễ thể hiện sự tiếc thương và đau buồn. Cuối cùng là nghi lễ hỏa táng. Họ quan niệm chôn cất chỉ là sự phân hủy xác thịt chứ không khiến linh hồn siêu thoát. Nên khi người thân của bộ tộc từ giã cõi đời họ sẽ không đem chôn người chết. Họ hỏa táng rồi lấy phần tro của người chết trộn vào thức ăn, trong đó có món chính là món chuối nấu – một món phổ biến trong ngày giỗ tưởng nhớ người quá cố. Họ làm như vậy là muốn linh hồn của người đã khuất sẽ sống trong họ mãi mãi.

Mài răng

Ăn tro cốt người chết

Mài răng được xem là một trong những nghi thức tôn giáo lớn nhất của đạo Hindu. Nghi lễ này rất quan trọng trong nền văn hóa của họ. Vì nó đánh dấu giai đoạn từ tuổi dậy thì đến tuổi trưởng thành. Đây cũng là nghi lễ mà cả nam nữ đều phải hoàn thành trước khi kết hôn, đôi khi nó được làm đúng vào lễ kết hôn.

Hay tại Bali, người dân ở đây coi răng là biểu tượng của sự ham muốn, tức giận, ghen tuông và các cảm xúc tiêu cực khác. Nên răng thường được mài nhẵn trong những ngày trọng đại của họ. Đây cũng là một nghi thức đánh dấu giai đoạn người phụ nữ đã bước từ vị thành niên đến tuổi trưởng thành.

Mài răng

Cấm cô dâu chú rể tắm suốt 3 ngày sau hôn lễ Khiêu vũ cùng người chết ở Madagascar

Tập tục Famadihana được xem là ngày để thể hiện tình yêu thương và kính trọng đối với người thân. Nghi lễ này khá gần với tục lệ bốc mộ ở Việt Nam. Đây cũng chính là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ và bày tỏ tình khăng khít. Người Madagascar quan niệm, con người không sinh ra từ cát bụi, mà từ tro cốt của cha ông. Vì vậy, hộ luôn xem trọng và đề cao những bậc tiền bối trong gia đình. Họ cũng luôn có niềm tin rằng nếu tro cốt chưa phân hủy hoàn toàn thì người chết vẫn chưa biến mất vĩnh viễn, mà còn có thể giao tiếp với người sống. Do đó, cho đến khi tổ tiên ra đi mãi mãi, họ vẫn sẽ tiếp tục bày tỏ tình yêu thương và tôn kính đối với người thân vào ngày hội Famadihana.

Cắt cụt ngón tay Ném trẻ em từ độ cao 15m Tự đánh mình đến chảy máu

Ném trẻ em từ độ cao 15m

Tự đánh mình đến chảy máu là một phần nghi lễ quan trọng của người Hồi giáo dòng Shiite, diễn ra vào tháng Thánh lễ Muharram. Vào dịp này, các tín đồ Hồi giáo dòng Shiite sùng đạo, đã tự dùng roi vọt hoặc các vũ khí đáng sợ khác để tra tấn chính mình đến tóe máu. Họ làm như vậy nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Thánh Imam Hussein – cháu trai nhà tiên tri Hazrat Mohammad của đạo Hồi, bị lực lượng của vua Yazid giết chết.

Những người tham gia nghi lễ thường tự đập vào ngực mình, tự quất vào người mình bằng dây xích gắn lưỡi dao, để hành xác chính mình và tưởng nhớ đến những nỗi thống khổ mà vị thánh của họ phải chịu đựng. Tại nhiều quốc gia trên thế giới như Iran, Bahrain, India, Lebanon, Iraq và Pakistan – những nơi tập trung nhiều tín đồ Hồi giáo dòng Shiite, nghi lễ Ashura được tổ chức rất quy mô, long trọng và trở thành ngày lễ quốc gia ở nhiều nơi.

Đăng bởi: Huệ Lê Thị Kim

Từ khoá: 12 phong tục kỳ lạ nhất trên thế giới có thể bạn muốn biết

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Thể Bạn Chưa Biết Giấc Ngủ Và Nhịp Sinh Học Của Nam Giới Và Nữ Giới Là Khác Nhau trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!