Xu Hướng 10/2023 # Đặc Sản Muối Ớt Tây Ninh Thơm Ngon, Cay Nồng Chấm Gì Cũng Ngon # Top 12 Xem Nhiều | Ltzm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Đặc Sản Muối Ớt Tây Ninh Thơm Ngon, Cay Nồng Chấm Gì Cũng Ngon # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đặc Sản Muối Ớt Tây Ninh Thơm Ngon, Cay Nồng Chấm Gì Cũng Ngon được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Muối ớt Tây Ninh là một gia vị quen thuộc trong những bữa ăn của gia đình Việt. Loại muối này có hương vị, sắc thái rất đặc trưng, tạo nên vị ngon hấp dẫn cho món ăn.

1. Tìm hiểu về muối ớt đặc sản Tây Ninh  1.1. Muối ớt Tây Ninh có từ khi nào? 

Trước đây, tỉnh Tây Ninh là nguồn gốc của đạo Cao Đài, bởi vậy mỗi dịp rằm tháng Giêng hay rằm tháng 8, du khách thập phương đi lễ, tụ họp ở tòa thánh rất đông. Họ chủ yếu là những người ăn chay, vì vậy muối ớt là không thể thiếu. Về sau, người dân ở địa phương làm nên muối Tây Ninh nhưng bỏ phần tôm ra khỏi quy trình chế biến. Khi khách thập phương mang muối đi nhiều nơi, món gia vị này trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.

Muối ớt được ăn kèm với nhiều món ngon Tây Ninh như: bề bề rang, mực nướng, bánh mì nướng, thịt luộc, bánh tráng trộn hay nhiều loại hoa quả khác nhau.

1.2. Thành phần muối ớt Tây Ninh 

Muối Tây Ninh có rất nhiều loại khác nhau như: muối ớt xanh Tây Ninh, muối ớt tôm Tây Ninh, muối ớt chay… Đối với muối ớt chay thì chỉ có 2 thành phần cơ bản là muối và ớt, ngoài ra, khi chế biến thường cho thêm tỏi, đường… Dù là món ăn đơn giản nhưng cách làm cũng rất cầu kỳ, công phu. Vì vậy, đây là món đặc sản Tây Ninh rất ngon và được lòng thực khách.

1.3. Muối ớt Tây Ninh có sử dụng cho người ăn chay được không? 

Nếu bạn băn khoăn muối ớt ở Tây Ninh có ăn chay được không? Muối ớt Tây Ninh bao nhiêu calo thì hoàn toàn có thể yên tâm bởi loại muối này được tạo nên từ muối, tỏi, bột ngọt, ớt… Vì vậy, người ăn chay hoàn toàn có thể ăn bình thường, đồng thời không gây béo.

2. Bật mí cách chọn muối ớt Tây Ninh ngon về làm quà 2.1. Muối ớt Tây Ninh giá bao nhiêu? 

Hiện nay, muối Tây Ninh có mặt rất nhiều trên thị trường, tùy vào từng cơ sở, cách chế biến mà mức giá của gia vị này cũng chênh lệch. Cụ thể, bạn có thể mua theo từng mục đích sử dụng như sau:

Dùng thưởng thức trái cây, chế biến trong món ăn: 30.000 – 50.000 VNĐ/kg. 

Dùng để ăn bánh tráng muối ớt Tây Ninh, bánh tráng tắc hay làm quà: 50.000 – 100.000 VNĐ/kg. 

Mang làm quà nước ngoài hoặc ăn với bánh tráng phơi sương: 100.000 – 200.000 VNĐ/kg. 

Nếu bạn còn băn khoăn ăn gì ở Tây Ninh thì có thể lựa chọn cho mình những món ăn kèm với muối ớt, chắc chắn dư vị khó quên của món ăn này sẽ là bạn “xiêu lòng”’ ngay từ lần đầu thưởng thức.

2.2. Cách chọn muối ớt Tây Ninh

Thương hiệu: Hãy tìm chọn những sản phẩm muối ớt có thương hiệu, bao bì chú thích nguồn gốc rõ ràng, đọc được thành phần và hạn sử dụng. 

Mùi vị: Muối ớt Tây Ninh có độ mặn vừa phải, có vị cay nồng nhưng không quá gắt và có thoang thoảng hương thơm của tỏi và ớt. 

Màu sắc: Đây có lẽ là yếu tố dễ nhận biết nhất khi chọn mua muối ớt Tây Ninh. Muối ớt ngon sẽ có hạt to, đều, màu hơi đỏ có xen lẫn xác ớt sau khi phơi khô. Đặc biệt, muối ớt Tây Ninh chất lượng, không có chất bảo quản sẽ nhanh bị xuống màu theo thời gian.

2.3. Gợi ý một số địa chỉ mua muối ớt Tây Ninh chất lượng

Muối ớt Tây Ninh Dh Foods: Có mặt ở các siêu thị trong và ngoài nước, hoặc đặt mua tại các sàn thương mại điện tử. 

Muối ớt Tây Ninh Ngọc Hân: Được bán tại nhiều siêu thị lớn trong nước như: Vinmart, Coopmart, Bách Hóa Xanh… 

Muối ớt Tinh Nguyên: Được bán tại các hệ thống siêu thị trong cả nước như: Bách Hóa Xanh, Coopmart, Satra, Aeon, Big C… 

Muối ớt Tây Ninh Tanisa:  Được phân phối ở các hệ thống thị lớn trên toàn quốc như: Coop Foods, Coopmart, Satrafoods, Shop & Go, Maximark,…

Muối ớt Tây Ninh Như Ý: Số 30 đường Hàm Nghi, thuộc khu phố 3, phường 2, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. 

Nếu có thời gian du lịch Tây Ninh 2 ngày 1 đêm hoặc du lịch Tây Ninh dài ngày, bạn có thể dành thời gian ghé qua những địa chỉ trên để lựa chọn cho mình sản phẩm muối ngon, an toàn nhất.

Bên cạnh sản phẩm muối ớt nổi tiếng, địa phương này còn có nhiều đặc sản làm “say lòng” biết bao thực khách như: bánh tráng Tây Ninh; ốc núi Tây Ninh; bánh canh Trảng Bàng; mắm chua Tây Ninh; thằn lằn núi Bà Đen;…

Ngoài ra, đây cũng là nơi hội tụ nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như: tháp cổ Bình Thạnh Tây Ninh; cửa khẩu Mộc Bài Tây Ninh; chùa Bà Đen Tây Ninh… Để có chuyến du lịch thuận tiện, thoải mái kết nối khám phá du lịch và trải nghiệm ẩm thực, du khách nên đặt phòng lưu trú tại Vinpearl Hotel Tây Ninh.

Đây là khách sạn sang trọng tọa lạc ở khu vực trung tâm, đồng thời sở hữu các phòng nghỉ hiện đại và nhiều tiện ích hấp dẫn. Không chỉ vậy, Vinpearl Hotel Tây Ninh còn có hệ thống nhà hàng giúp bạn thoải mái thưởng thức nhiều món đặc sản vùng miền hay món ăn Á – Âu thơm ngon.

Đặc biệt Vinpearl đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất

Giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl

Tích lũy nâng hạng và hàng loạt các ưu đãi khác

Đăng bởi: Tô Hiệu

Từ khoá: Đặc sản muối ớt Tây Ninh thơm ngon, cay nồng chấm gì cũng ngon

Công Thức Nấu Lẩu Gà Tiềm Ớt Hiểm Thơm Ngon Cay Nồng Đậm

1kg2 gà ta nguyên con

20gr kỷ tử

20gr táo tàu

100gr hạt sen

300gr củ sen

20gr nấm hương

3 lá chanh

1 trái dừa

2 củ sả

8 gốc ngò rí

60gr trái ớt hiểm

40gr hành tím

Gia vị: 35gr đường phèn, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hắc xì dầu

Trong quá trình chiên gà, đâm mắt gà ra để khi chiên không bị nổ dầu và chiên phải để lửa lớn, dầu nóng.

Trong quá trình nấu bạn nên vớt bọt thường xuyên để lẩu ngon hơn.

Bước 1 Sơ chế gà

Gà sau khi mua về làm sạch từ bên trong phần bụng đến bên ngoài, chà rửa bằng nước muối và rượu để gà không bị hôi lông, sau khi chà rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Nguyên liệu rau củ rửa bằng nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Nấm hương ngâm vào nước 30 phút cho nở ra.

Hành tím và tỏi băm nhuyễn.

1 củ sả, ớt, 2 lá chanh cắt nhỏ ra.

Bước 2 Ướp gà

Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều hỗn hợp và thoa đều lên gà, lưu ý thoa kỹ ở phần bụng gà cho thấm gia vị.

Bỏ vào trong phần bụng gà 1 cây sả đập dập và cắt khúc, 2 gốc ngò rí, 6 trái ớt hiểm, 20gr hành tím và dùng cây xiên nhỏ, xiên ngang phần dưới bụng gà để cố định lại để những gia vị không rơi ra.

Dùng 20ml hắc xì dầu phớt đều lên bề mặt gà cho gà lên màu đẹp và có vị ngon đặc trưng và để im trong vòng 30 phút.

Bước 3 Chiên gà

Sau khi để gà thấm gia vị, rửa sơ gà qua nước sạch để giảm bớt lượng hắc xì dầu dư trên bề mặt gà, dùng khăn ăn lau khô cho gà thật ráo nước.

Sau đó, bạn cho vào khoảng 250ml dầu ăn, để lửa lớn và dầu sôi rồi bỏ gà vào chiên, dùng thìa tưới đều lên bề mặt gà, trung bình 10 phút đổi mặt 1 lần để gà chín vàng đều.

Bước 4 Gia vị hầm gà

Nấm hương sau khi ngâm sẽ cắt bỏ phần gốc, khứa nhẹ hình chữ thập lên trên bề mặt nấm rồi sau đó đem đi luộc tầm 30 phút, việc này giúp nấm giảm độ hăng và ra bớt phần màu đen của nấm. Trong quá trình luộc bỏ vào 1 muỗng cà phê đường để nấm giữ chất ngọt, sau khi luộc chín thì để ráo.

Bỏ toàn bộ ớt hiểm vào rang đều trên chảo, việc này giúp ớt dậy mùi thơm. Lưu ý rang không dầu và rang khi ớt có mùi thơm thì tắt bếp.

Củ sen sau khi gọt vỏ, làm sạch thì cắt từng lát mỏng để hầm.

Bước 5 Hầm gà

Khi nước sôi cho 20gr nấm hương, 20gr táo tàu vào để hầm.

Nêm nếm vào nồi lẩu 15gr muối, 35gr đường phèn, 35gr hạt nêm và khuấy đều để gia vị thấm vào gà và nước lẩu.

Nấu khoảng tầm 30 phút thì bỏ hạt sen và kỷ tử vào sau vì 2 món này mềm nên bỏ vào ban đầu sẽ dễ bị nát.

Bước 6 Làm nước chấm

½ chén nước mắm nguyên chất pha với ½ chén nước sôi để nguội, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt và cho sả, 2 lá chanh cắt nhỏ vào và trộn đều.

Bước 7 Thành phẩm

Dùng đũa cắm vào phần thân gà, cảm thấy phía bên trong mềm thì gà lúc này đã chín và tắt bếp. Cho vài cọng ngò rí để trang trí. Vậy là đã hoàn thành món lẩu gà tiềm ớt hiểm thơm ngon cay nồng đậm rồi đấy!

Advertisement

Lẩu gà tiềm ớt hiểm có vị cay nồng của ớt, mùi thơm của táo tàu, kỷ tử đặc trưng, tạo ra nước ngọt ngọt cay cay rất đậm vị. Gà sau khi hầm nhiều giờ mềm thịt, ăn vào thấm đều gia vị làm bạn ăn rồi chỉ muốn ăn thêm nữa thôi đấy!

Cách Làm Muối Ớt Xanh Chấm Đồ Nướng Ngon Tuyệt Cú

Cách làm muối ớt xanh, muối ớt xanh chuyên dùng để chấm đồ nướng, hải sản với độ hấp dẫn khiến ai ai cũng phải mê mẩn khi đã một lần thưởng thức. Để làm muối ớt xanh, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu và tiến hành như sau.

Muối ớt xanh chấm đồ nướng

Nguyên liệu làm muối ớt xanh

Đường cát trắng: 10 gram

Chanh tươi: 1,5 quả

Ớt xiêm xanh: 3 quả

Muối ăn: 1/3 thìa cafe

Lá chanh: 3 – 5 lá

Nguyên liệu làm muối ớt xanh

Cách làm muối ớt xanh Bước 1: Sơ chế

Chanh tươi: Dùng lòng bàn tay lăn đều quả chanh để lấy được lượng nước cốt tối đa. Tiếp đến, bạn cắt đôi quả chanh và vắt lấy toàn bộ phần nước. Cuối cùng, bạn lọc chanh qua rây để loại bỏ hạt.

Ớt xanh: Rửa sạch và lau ớt xanh cho thật khô. Tiếp đến, bạn dùng dao rọc một đường chạy dọc thân quả. Dùng đầu mũi dạo cạo bỏ toàn bộ hạt ớt, chỉ ớt và cuống ớt. Làm xong, bạn xắt ớt thành từng lát nhỏ.

Lá chanh: Rửa sạch cả hai mặt của lá chanh sau đó lau khô. Tiếp theo, bạn thái chỉ nhỏ phần lá chanh này và để riêng.

Cạo bỏ phần hột ớt

Bước 2: Xay ớt

Cho ớt xanh, muối và đường vào trong máy xay sinh tố. Bật máy xanh và xay nhuyễn đều hỗn hợp. Trong quá trình xay, cứ khoảng 10 giây thì bạn tắt máy nghỉ sau đó mới bật lại. Khi muối ớt tan kỹ với nhau thì bạn dừng lại.

Trút phần nước cốt chanh đã vắt ở bước 1 vào hỗn hợp muối ớt. Tiếp tục bật máy xay và lại xay đều để tạo thành món muối ớt xanh. Sau khi các nguyên liệu đã quyện đều mịn lại với nhau, bạn trút hỗn hợp ra bát.

Xay muối ớt xanh

Thưởng thức muối ớt xanh

Khi đã có được món muối ớt xanh, bạn chỉ cần lấy ra bát/đĩa và thêm một chút lá chanh thái sợi sau đó thưởng thức. Nếu dùng không hết, bạn chỉ cần cho vào lọ thuỷ tinh khô sạch và đậy kín lại. Bảo quản muối ớt xanh ở nơi khô ráo thoáng mát.

Thành phẩm muối ớt xanh

Làm muối ớt xanh với sữa đặc

Ngoài cách làm muối ớt xanh như trên, bạn cũng có thể có được những đĩa muối ớt xanh thơm và đậm đà hơn với nguyên liệu sữa đặc. Để làm muối ớt xanh với sữa đặc, bạn thực hiện như sau.

Nguyên liệu cần có: ớt xanh, đường kính, chanh tươi, lá chanh, sữa đặc, muối ăn

Sữa đặc

Các bước thực hiện Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chanh tươi: Dùng tay hoặc dao bóc vỏ và tách múi chanh. Từ từ trích lấy một phần của múi chanh sau đó loại bỏ hạt. Để không phải làm công đoạn này, bạn có thể chọn mua chanh không hạt.

Ớt xanh: Ớt xanh rửa sạch, lau thật khô. Tiếp đến, bạn loại bỏ toàn bộ hạt ớt, chỉ ớt và cuống ớt. Cuối cùng, thái ớt thành từng lát nhỏ và cho chung vào với phần chanh múi đã tách trước đó.

Lá chanh: Rửa sạch, lau khô sau đó thái sợi lá chanh. Để riêng phần nguyên liệu lá chanh.

Xay muối ớt xanh với sữa đặc

Bước 2: Làm muối ớt xanh với sữa đặc

Cho toàn bộ chanh múi + đường + muối + sữa đặc + ớt vào chung trong máy xay. Bật máy xay và tiến hành xay cho tới khi hỗn hợp mịn nhuyễn, không còn dấu hiệu của nguyên liệu thô.

Sau khi xay xong, cho hỗn hợp lược qua rây để mịn hẳn. Cuối cùng, bạn trút nguyên liệu ra bát/đĩa và thêm phần lá chanh thái sợi rồi thưởng thức cùng với các món nướng, đặc biệt là hải sản nướng.

Ngoài công dụng để chấm đồ nướng, nhất là hải sản nướng, bạn còn có thể dùng muối ớt xanh để tẩm ướp hải sản trước khi đem chế biến. Với việc dùng muối ớt xanh để tẩm ướp, hải sản không những ngon hơn, thơm hơn mà sẽ không còn dấu hiệu của mùi tanh, khó ăn.

Muối ớt xanh sữa đặc

Đăng bởi: ý Nguyễn

Từ khoá: Cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng ngon tuyệt cú

Cách Làm Các Loại Muối Chấm (Đồ Chấm) Hải Sản Thần Thánh Ngon Quên Đường Về

Cách làm 5 loại muối chấm (đồ chấm) hải sản thơm ngon phổ biến là muối tắc, muối tiêu chanh, muối ớt xanh siêu đơn giản.

Cooky xin tổng hợp lại 5 loại nước chấm hải sản thơm ngon, ăn một lần là khó quên liền. Vừa đơn giản lại tiết kiệm dễ dàng thực hiện ngay tại nhà, bạn thử áp dụng làm thử những loại nước chấm này và thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ “gục ngã” liền luôn.

Muối chấm hải sản

Đây là công thức dạo gần đây đang rất hot, được các mẹ công nhận là thơm ngon, kích thích vị giác và cả khứu giác. Bỏ túi món này ngay thôi bạn ơi, với cách làm cực đơn giản mà lại thu hút hơn các loại đồ chấm khác rất nhiều, chỉ cần biến tấu chút xíu thôi mà ngon đến đậm đà.

Các nguyên liệu cơ bản để làm nên muối ngon là đường, muối, chanh, ớt, sả và tắc. Xay nhuyễn toàn bộ hỗn hợp muối hột cùng với đường, ít vỏ chanh, bột ngọt thì có thể không cho nếu bạn không thích ăn và một ít nước cốt chanh điều chỉnh sao cho vừa với khẩu vị. Xay sao cho muối có màu hơi đục, keo sệt và mịn là được. Sau đó cho thêm các nguyên liệu khác như tác, sả, ớt đã thái nhỏ vào trộn đều lên.

Muối có vị chua cay và mùi thơm nồng sả tắc, rất kích thích vị giác, đem ra ăn kèm với các món hải sản như tôm, mực, bạch tuộc, ốc… hay các món luộc khác như chân gà, thịt luộc… cũng rất ngon. Đây cũng là một gợi ý khác hay cho các món ăn tiệc BBQ cùng gia đình, bạn bè những dịp cuối tuần.

Muối ớt xanh

Hải sản, ốc hay đồ nướng chắc chắn không thể thiếu một chén nước chấm ngon. Muối ớt xanh là một trong những đặc sản của Nha Trang với hương vị độc đáo khác biệt đã đánh ngục bao tín đồ mê hải sản và đồ nướng. Một chén muối ớt xanh chua chua mặn mặn, cay rất êm, thơm nức mũi không hề giống bất cứ một loại nước chấm nào.

Trong ớt sừng có hoạt chất capsaisin giúp đốt chát calo, rất tốt cho bạn nào sợ tăng cân vì ăn uống. Ớt sừng xanh rửa sạch, không dùng hạt nha rồi xay nhuyễn cùng với lá chanh cắt nhỏ, thêm ít nước cốt chanh và gia vị cần thiết vào cùng. Cho ra chén, rất đơn giản mà không tốn nhiều thời gian. Muốn cho muối ớt xanh ngon lành hơn thì bạn có thể nướng ớt sừng trước và cạo lấy thịt ớt để xay, đảm bảo sẽ đậm vị hơn hẳn cho xem.

Muối ớt xanh có vị đậm đà, thơm nức mùi tinh dầu lá chanh, mằn mặn của muối, cay nồng rất êm của ớt sừng xanh thích hợp với những món hải sản nướng. Không chỉ để chấm hải sản trong khi ăn, muối ớt xanh còn được dùng để ướp hải sản cho món nướng. Vị cay cay nồng nàn của ớt sẽ khiến các món tôm nướng, bạch tuộc nướng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Muối ớt đỏ

Nước mắm chấm hải sản

Nước mắm chấm hải sản có vị cay cay, chua chua và mặn ngọt rất hấp dẫn. Nước chấm có màu xanh lục làm chủ đạo, điểm xuyến thêm ít điểm đỏ trông thêm đẹp mắt. Có được chén nước chấm này, đảm bảo các món hải sản sẽ càng thêm tròn vị.

Muối tiêu chanh

Muối tiêu chanh này thì chắc ai cũng làm được rồi nhưng mà độ ngon thì tùy thuộc vào bí quyết của từng công thức đó, Cooky chia sẻ cách làm muối tiêu chanh đúng bài cho các bạn, không phải loại muối tiêu mặn chát mà bạn hay ăn ngoài quán đâu nha, ăn vào ngòn ngọt chua cay, muối tiêu chanh mà sền sệt đậm đà, chan cơm nóng ăn còn được đó.

Đương nhiên là cần muối rồi nè, rang muối cùng tiêu vào chảo, đảo đều nhanh tay khoảng 30 giây rồi cho ra chén nhỏ, tiếp đến cho bột ngọt vào trộn đều. Bạn có thể thêm ớt nếu muốn ăn cay, rồi vắt lấy nước cốt chanh trộn đều vào. Mà phải canh lượng nước chanh nha, nhiều nước chanh quá sẽ loãng không ngon đâu. Xong rồi nè, rất dễ làm đúng không nào?

Muối tiêu chanh chấm cùng thịt gà, cua, ghe luộc thì hết sảy luôn. Bạn có thể dùng thêm hành khô thái lát, mù tạt hay lá chanh…. để phù hợp với từng món ăn nè.

Đăng bởi: Hồ Hồng

Từ khoá: Cách làm các loại muối chấm (đồ chấm) hải sản thần thánh ngon quên đường về

Phở Gan Cháy Bắc Ninh: Đặc Sản ‘Ngon

Phở gan cháy Bắc Ninh là món ăn sáng quen thuộc đối với nhiều thế hệ ở vùng quê Kinh Bắc. Món phở lạ miệng với nước dùng đậm đà cùng với thịt, tim, cật,… và đặc biệt là miếng gan cháy độc đáo. Món ăn hấp dẫn mời gọi lữ khách phương xa đến thưởng thức.

Phở gan cháy của Bắc Ninh có gì đặc biệt?

Cái tên phở gan cháy có thể lạ lẫm với nhiều người nhưng lại là món ăn quen thuộc đối với người dân ở Bắc Ninh. Đến đây du lịch mà muốn tìm món ăn sáng ngon thì đừng ngần ngại tìm ngay đến quán phở gan xém để thưởng thức. Món ăn đặc sản thơm ngon mà lại còn bắt mắt đảm bảo ai ăn thử cũng đều phải mê.

Ảnh: @eat.w.mymy

Không giống như phở bò thông thường, khi quan sát bạn sẽ thấy nước dùng của phở gan cháy có màu sẫm và đặc sánh hơn, phía trên mặt có nổi một lớp váng mỡ. Do các loại toppings như thịt nạc thăn thái mỏng hay tim cật đều được tẩm ướp gia vị và chế biến trước khi cho vào tô phở, do đó món ăn này rất hợp với những bạn nào yêu thích sự béo ngậy, đậm đà.

Ảnh: @hieubenhh

Khi khám phá ẩm thực Bắc Ninh nhiều người nhìn thấy tô phở có miếng gan cháy đen sẽ cảm thấy e ngại cho rằng có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các quán phở ở đây đã chọn những miếng gan lợn chất lượng, tẩm ướp và chỉ đảo cho cháy cạnh bên ngoài. Phần bên trong vẫn rất mềm và ăn không hề bị tanh. Hoà quyện với nước dùng lại càng tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Ảnh: @tep_2002

Một tô phở đầy đủ ngoài bánh phở còn có thịt thăn, tim, cật và miếng gan cháy to bằng cả bàn tay. Thêm rau sống, giá chan nước dùng nhìn rất đầy đặn. Người dân ở Bắc Ninh vô cùng quen thuộc với món ăn sáng độc đáo nhưng mang bản sắc riêng này. Nước dùng ngọt ăn kèm gan mềm và rau giá thanh mát không còn gì thích hợp hơn để bắt đầu bữa sáng thật ngon cho mọi người.

Cách làm phở gan cháy Bắc Ninh ngon

Ảnh: @tinmoi247

Phở gan cháy chuẩn của Bắc Ninh có cách chế biến không quá cầu kỳ, tuy nhiên để cho ra được hương vị thơm ngon đích thực cũng rất cần sự tỉ mỉ và qua nhiều công đoạn cầu kỳ.

– Chọn nguyên liệu làm phở gan cháy đơn giản, chỉ cần có: xương bò hoặc xương lợn, bánh phở, quả tim, quả cật, thịt nạc thăn, tỏi, hành lá, hành tím, các loại gia vị, tương ớt và rau sống cùng giá, rau mùi ăn kèm phở. Đặc biệt nguyên liệu chính là gan phải chọn được loại gan tươi, màu đỏ sẫm, sờ vào chắc tay, có độ đàn hồi.

Ảnh: @bepvang

– Sơ chế nguyên liệu: phần xương lợn phải làm sạch rồi trần qua cho bớt bọt; tim và cật lợn rửa với giấm cho bớt mùi hôi tanh, thái miếng vừa ăn sau đó trần qua nước sôi, vớt ra để vào nước lạnh cho giòn hoặc xào cùng cà chua. Gan làm sạch rồi thái miếng bản to.

– Nấu chín nguyên liệu và nấu nước dùng: phần nước dùng cơ bản vẫn giống nước dùng phở thông thường, được ninh nhừ từ xương và nêm nếm gia vị vừa ăn. Nước dùng trước khi chan vào bát thì được đun bằng chảo vừa xào thịt để tăng độ béo cho tô phở khi thưởng thức.

Ảnh: @vnexpressvideo

Gan tẩm ướp cùng hành và các loại gia vị như: nước mắm, hạt nêm, tiêu đen,… Sau đó, cho vào chảo và đảo đều trên bếp lửa khoảng 20 phút. Miếng gan chỉ cháy 7 phần, 3 phần còn lại thì mềm và ngọt, khi ăn có vị mềm xốp. Phần rau sống có giá đỗ, hành hoa và húng được rửa sạch; khi ăn trộn cùng nước mắm, tỏi, ớt và giấm nên khi thưởng thức có hương vị rất lạ.

Địa chỉ ăn phở gan cháy ngon tại Bắc Ninh 1. Phở gan cháy Vinh Sương 

Địa chỉ: 148 Trần Lựu, P. Thị Cầu, Bắc Ninh.

Thời gian mở cửa: 05h00 – 11h00.

Giá từ: 30.000đ – 50.000đ.

Ảnh: @vietnamnet

Quán phở gan cháy Bắc Ninh chính gốc này đã có trên 20 năm, khách hàng lúc nào cũng đông nườm nượp. Trước đây được gọi vui là quán phở “úp mặt vào tường” vì không gian chật hẹp, do quá đông nên khi đến ăn mọi người sẽ phải xếp hàng chờ và tự phục vụ. Quán ngày thường bán được hơn 500 bát, cuối tuần còn nhiều hơn.

Ảnh: @eat.w.mymy

Bát phở gan cháy nóng sốt và đầy đặn, nguyên liệu hoà quyện vào nhau ăn đến miếng cuối cũng chưa dứt. Hương vị ở đây có sự lôi cuốn riêng, những miếng thịt nạc hay tim, cật được thái mỏng xào cùng hành tỏi thơm nức mũi. Miếng gan cháy ăn bên ngoài giòn nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm, từ già trẻ lớn bé ai cũng đều thích.

2. Phở Gan Cháy Đáp Cầu

Địa chỉ: 91 Đấu Mã, P. Thị Cầu, Bắc Ninh.

3. Phở Gan Cháy Đáp Cầu THẮNG THỦY

Địa chỉ: 22 Trần Quốc Toản, P. Ninh Xá, Bắc Ninh.

Thời gian mở cửa: 05h00 – 11h00.

Giá: 35.000đ/bát.

Ảnh: @leutthuong90

Bát phở gan cháy ở đây nước dùng nhìn trong hơn so với quán phở gốc. Quán nằm có không gian thoáng mát, lượng khách đông. Nếu có dịp qua Ninh Xá nhớ ghé đây ăn sáng để thưởng thức, tô phở đầy đặn, nhìn thanh tao mà giá cả cũng phải chăng đáng để ăn thử.

4. Phở gan cháy Vườn Hoa

Địa chỉ: 58-60 Nguyễn Hữu Nghiêm, P.Tiền An, Bắc Ninh.

Thời gian mở cửa: 06h00 – 10h00.

Ảnh: @foody

Quán có không gian 2 mặt tiền đỗ xe rộng rãi. Tô phở gan cháy Bắc Ninh của quán không quá xuất sắc nhưng được đánh giá cao về hương vị. Tô phở to ăn kèm rau sống và giá tăng thêm hương vị thơm ngon và không bị ngán. Gan và thịt mềm thấm vị, nước dùng không quá đậm nên hợp khẩu vị nhiều người.

5. Phở Gan Cháy Hiền Tiến

Địa chỉ: 55 Hồ Ngọc Lân, P. Đáp Cầu, Bắc Ninh.

Thời gian mở cửa: 06h00 – 14h00.

Ảnh: @foody

Nhiều người đánh giá thưởng thức phở gan cháy ở đây như quay về với hương vị tuổi thơ. Đến đây bạn có thể thử 2 loại là phở gan cháy nước và phở xào. Nước dùng thanh ngọt, đậm vị vừa phải. Lượng khách mỗi ngày đông nhưng phục vụ nhanh, thân thiện.

Ảnh: @anngon

Món phở gan cháy Bắc Ninh độc đáo và đặc sắc từ cách làm đến hương vị. Món ăn nổi danh xứ Kinh Bắc này xứng đáng để bạn tìm thưởng thức khi có dịp ghé qua nơi đây. Ăn thử và cảm nhận sự tinh tuý qua tô phở đặc biệt này.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Văn Bình

Từ khoá: Phở gan cháy Bắc Ninh: đặc sản ‘ngon – lạ’ ai cũng nên thử một lần

Hạt Đác: Đặc Sản Thơm Ngon Và Nhiều Dinh Dưỡng

Hạt đác còn có tên gọi khác là hột đác, hạt đát hay hạt đác. Loại hạt này xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền nam trung bộ nước ta, và tập trung nhiều nhất ở tỉnh Khánh Hòa. Với vị béo bùi, lạ miệng nhưng đầy bổ dưỡng, Hột đát là một trong những đặc sản ở thành phố Nha Trang. Loại hạt này góp phần làm phong phú thêm thế giới ẩm thực của thành phố biển. 

Tên khoa học là: arenga pinnata

Hạt đác hay còn gọi là hạt đoác. Được thu hoạch từ cây đác hay còn được gọi là cây búng báng (cây báng). Nó có màu trắng tự nhiên, sáng bóng, da trơn láng. Vị ngọt nhạt mát có chút béo bùi, ăn giòn sần sật.

Tên gọi khác: báng, Búng báng, Ðoác, Quang lang, Đao rừng.

Tên khoa học: Arenga pinnata (Wurmb) Merr.

Thuộc họ Cau.

Mô tả cây báng

Cây cao khoảng 7-15m, đường kính khoảng 40-50cm. Thân có nhiều bẹ, gốc cuống lá tàn lụi đầy đông đặc. Lá mọc vòng quanh thân và tập trung nhiều ở phía ngọn, toả rộng ra xung quanh; lá bang hình kép lông chim, dài khoảng 3-5m có nhiều lá chét xếp ở hai bên cuống lá; mỗi lá chét dài khoảng 0,8-1,2m, rộng khoảng 4-5,5cm, mặt trên lá màu lục, mặt dưới lá trắng như phấn, gốc lá chét ôm lấy cuống lá rộng kéo dài thành đài.

Cụm hoa hình bông mo lớn, dài khoảng 0,9-1,2m, chia nhiều nhánh nhỏ cong xuống. Hoa đực có hình nón chứa 70-80 nhị; hoa cái có 3 lá đài tồn tại ở quả. Quả bang hình cầu dài khoảng 3,5-5cm, có màu vàng nâu nhạt, bên trong có 3 hạt, 3 cạnh, màu nâu, quả tiết nước gây ngứa do có nhiều tinh thể oxalat calcium hình kim. Ra hoa vào mùa hè.

Bộ phận dùng

Quả, thân và rễ – Fructus, Caulis et Radix Arengae.

Phân bố

Nơi sống và thu hái: Báng phân bố ở Ấn Độ, Nam Trung Quốc. Các nước Ðông Dương, Mianma, Malaixia, Inđônêxia, Philippin. Thường mọc nhiều ở chân núi ẩm.

Ở Việt Nam , cây mọc trong thung lũng núi đá vôi các tỉnh miền trung du. Trong rừng thứ sinh ít cây gỗ lớn ở hầu khắp các vùng đồi núi.

Khi trái đác chín, sẽ chặt từng buồng quả đem về. đem đốt cháy vỏ để nhựa quả khô lại, rồi đập tách lấy hạt màu trắng, sáng bóng chính là hạt đát

Theo y học cổ truyền

Trong hạt đác có chứa các chất có giá trị dinh dưỡng cao như: phospho, sắt, kali, natri, acid lauric, canxi, chloride.

1. Giúp ngăn chặn bệnh loãng xương

Hạt đác bổ sung chất xơ, canxi, carbohydrates. Nhờ đó chống loãng xương và ngừa các bệnh về xương rất tốt.

2. Hỗ trợ quá trình giảm cân

Các chất dinh dưỡng trong hạt giúp cơ thể có khả năng tăng cường sự trao đổi chất. Giúp cho cơ thể giải khát, tăng cường lợi ích cho người bệnh trong quá trình giảm cân.

3. Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp

Trong hạt chứa chất galaktomannan. Nhờ các chất này nên có thể dùng hạt đát để chữa bệnh đau xương khớp hiệu quả.

4. Điều hòa huyết áp

Các thành phần như kali và axit lauric có nồng độ cao nên sẽ rất tốt đối với người bị cao huyết áp.

5. Bổ sung năng lượng

Hạt đát cung các chất dinh dưỡng cao nên việc giúp bổ sung năng lượng hoạt động cho cơ thể rất nhanh và hiệu quả. Các mô và tế bào trong cơ thể bị tổn thương sẽ nhanh phục hồi và tái tạo.

Theo y học hiện đại

Hạt đác đã được sử dụng trong y học dân gian cổ truyền nhờ tác dụng giảm đau và chống viêm. Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất chiết xuất từ quả  có tác dụng ức chế phản ứng đau do axit axetic gây ra. Ức chế sự sưng nề do xylene. Đồng thời ức chế rõ rệt việc sản xuất IL-1β, TNF-α, PGE2 và IL-6 là các yếu tố gây viêm.

Chiết xuất từ quả cây báng có thể làm giảm mức đường huyết. Tác dụng chống đái tháo đường của quả cây báng đã được nghiên cứu thông qua một thí nghiệm. Qua thí nghiệm kết luận Chiết xuất từ quả báng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm chống đái tháo đường tự nhiên mà không có tác dụng phụ.

Hạt đác tươi ngâm nước, rửa sạch loại bỏ phần nhớt. Luộc qua với nước rồi để ráo. 1 kg đác tươi được ướp với khoảng 300 gam đường. Sau 30 – 45 phút thì rim với lửa nhỏ đến khi cạn nước, hạt đác săn lại.

Người ta thường rim hạt đát  cùng với một số nguyên liệu khác như: dứa (thơm), quả dâu tằm, quả dâu tây, chanh dây, lá dứa, nếp cẩm… Khi rim cùng các nguyên liệu này, giúp hạt đác thơm ngon và màu sắc hấp dẫn hơn. Sau khi rim có thể để tủ lạnh ăn dần hoặc dùng với các loại thực phẩm khác như sữa chua, đá lạnh…

Còn có thể dùng hạt đát nấu chè rất tốt cho sức khỏe, kết hợp với đậu xanh ăn giúp  làm mát cơ thể, giải độc.

Hiện nay hạt đác còn được dùng để chế biến các sản phẩm như hạt đác sấy dẻo, rim gừng sấy, hoặc rim cùng với nhiều loại trái cây sấy khác để dùng dần…

Hạt đác khô đa số được sử dụng để dùng trong chế biến thuốc chữa và điều trị bệnh.

Hạt đác chưa chế biến kịp nên cho vào ngay ngăn mát của tủ lạnh. Tránh để ở nhiệt độ thường quá lâu bởi nó có thể khiến hạt bị hư nhanh hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Sản Muối Ớt Tây Ninh Thơm Ngon, Cay Nồng Chấm Gì Cũng Ngon trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!