Xu Hướng 10/2023 # Điểm Mặt Những Thực Phẩm Ảnh Hưởng Xấu Đến Sữa Mẹ # Top 19 Xem Nhiều | Ltzm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Điểm Mặt Những Thực Phẩm Ảnh Hưởng Xấu Đến Sữa Mẹ # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Điểm Mặt Những Thực Phẩm Ảnh Hưởng Xấu Đến Sữa Mẹ được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Măng

Măng vốn không tốt cho mẹ bầu và giờ cũng không tốt cho mẹ sau sinh vì thành phần độc tố có trong nó. Dù lượng độc tố này dễ dàng bị mất đi khi nấu sôi măng với nước. Nhưng để cho an toàn, tốt nhất mẹ không nên ăn măng nếu không muốn bị mất sữa.

Bạc hà

Trà bạc hà, kẹo bạc hà hay bất cứ loại thực phẩm nào có thành phần bạc hà đều sẽ gây giảm lượng sữa ở mẹ nếu liều lượng quá nhiều. Vì vậy với loại thực phẩm này mẹ nên dùng một chút mỗi ngày nếu quá yêu thích chúng

Bắp cải

Cách đắp lá bắp cải lên ngực để giảm căng tức sau sinh được truyền miệng nhau trong dân gian. Thế nhưng nếu lạm dụng cách này hiệu quả có thể ngược lại dẫn đến lượng sữa bị giảm sút rõ rệt. Các chế phẩm có thành phần của bắp cải cũng có thể gây ra tác động tương tự như vậy.

Mẹ bầu không nên lạm dụng bắp cải.

Đồ uống có cồn và lá dâu

Lá dâu sắc nước uống và đồ uống có cồn sẽ là hai thức uống có tác dụng giúp mẹ cai sữa. Vì vậy nếu mẹ vẫn còn ý định cho con bú thì nên tránh xa hai loại thức uống này.

Quả bơ và trái cây họ cam

Đây là hai loại quả lành tính nhưng thành phần của chúng được truyền qua sữa mẹ có thể khiến trẻ khó chịu.

Một số kinh nghiệm cho thấy bơ có thể làm bé khó chịu bụng còn cam thì có thể khiến bé cảm thấy ngứa ngáy. Vì vậy hãy theo dõi phản ứng của bé để biết có nên tiếp tục dùng những thực phẩm này hay không.

Chocolate, cà phê

Chocolate, cà phê và bất cứ các đồ ăn thức uống nào khác có chứa cafein đều có thể gây ra kích thích cho trẻ. Trẻ bú sữa có thành phần này có thể trở nên khó ngủ, bồn chồn và quấy khóc. Vì vậy nếu bạn không muốn mệt đờ đẫn vì trông con thì nên hạn chế dùng chúng.

Khoai tây chiên và thức ăn dầu mỡ

Đại diện cho nhóm thức ăn nhiều dầu mỡ và dễ gây nghiền là khoai tây chiên cần được các mẹ ưu tiên cho ra khỏi danh sách thực đơn trước tiên. Dầu mỡ trong thức ăn thông qua sữa mẹ có thể gây kích ứng dạ dày của bé.

Mì tôm

Mì tôm không tốt cho sữa mẹ.

Không có gì bất ngờ khi mì tôm nằm trong danh sách này. Vì thành phần lúa mạch nếu có trong mì tôm có thể khiến mẹ mất sữa. Còn nếu mẹ dùng loại mì không có thành phần lúa mạch thì chế độ dinh dưỡng thiếu kém như vậy cũng khiến mẹ mất sữa vì quá gầy. Vì vậy đừng biến mì tôm thành những bữa ăn chính của mẹ trong suốt thời kỳ cho con bú.

Thực phẩm cay nóng và tỏi

Nếu mẹ ăn thức ăn cay nóng, con bú sữa mẹ có thể bị quấy khóc hay tệ hơn là bị tiêu chảy và nổi mẩn…Những thành phần có trong thực phẩm cay như ớt co thể gây ra kích ứng ở trẻ sơ sinh.

Tỏi cũng là một thực phẩm cay và hơn nữa nó còn có thể gây mùi trong sữa khiến bé không muốn bú sữa mẹ.

Những thực phẩm khiến bé bị dị ứng

Nhóm thực phẩm này được xác định trực tiếp đối với từng bé. Nếu mẹ ăn hải sản và bé sau khi bú có triệu chứng khó chịu thì mẹ nên dừng loại thực phẩm đó lại. Với những bé khác nhau thì món ăn dị ứng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên cũng có bé sẽ không bị dị ứng với bất kỳ món ăn gì. Nhưng dù sao đi nữa mẹ cũng nên để ý thật kỹ để phòng ngừa những rủi ro.

chúng tôi

Những Loại Trò Chơi Nào Ảnh Hưởng Xấu Đến Trẻ Em? Mức Phạt Bao Nhiêu?

Theo như tôi biết, có nhiều cửa hàng bán đồ chơi hình dạng súng, kiếm, pháo… có tính chất bạo lực, nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ em. Tôi muốn hỏi pháp luật quy định thế nào về các loại trò chơi gây ảnh hưởng xấu đến trẻ em? Để trẻ em dùng trò chơi bạo lực thì bị xử lý như thế nào và mức phạt ra sao? Mong nhận được giải đáp. Tôi cám ơn.

Theo Mục X Quyết định 88/2000/QĐ-BTM, những loại đồ chơi trẻ em có hại tới giáo dục nhân cách, sức khỏe hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội sẽ bị bị cấm. Cụ thể:

“1. Các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng: Súng nén bằng hơi hoặc bằng lò xo bắn đạn nhựa hoặc các loại đạn khác; súng bắn nước, hơi nước; súng bắn phát quang hoặc bắn gây tiếng nổ.

2. Các loại đồ chơi có hình dáng giống các loại vũ khí khác: Giống lựu đạn, bom, mìn, bộc phá; giống kiếm, mác, lê, dam găm, cung nỏ (làm bằng các loại vật liệu kể cả gỗ, tre, giấy nén…).

3. Các loại pháo: pháo nổ, pháp hoa, pháo đập, đạn đập làm bằng thuốc pháo hoặc bằng các vật liệu khác có thể gây cháy, bỏng.

4. Các loại đồ chơi ảo.

5. Các loại đồ chơi dưới dạng văn hóa phẩm (ấn phẩm, băng, đĩa), các loại đồ chơi điện tử có hình ảnh, âm thanh, hành động mô tả cảnh đánh nhau, giết người dã man hoặc những hành động xúc phạm nhân phẩm, phá hoại môi trường có hại về thẩm mỹ và giáo dục trẻ em.

6. Các phần mềm vi tính trò chơi điện tử có nội dung kích động bạo lực, mại dâm.

7. Các loại đồ chơi dùng điện có điều khiển từ xa có thể gây nhiễu cho các đồ dùng, trang thiết bị khác hoặc không đảm bảo an toàn cho trẻ em.

8. Các loại đồ chơi có sử dụng quốc kỳ, bản đồ Việt Nam, ảnh lãnh tụ không đúng với quy định, mục đích xấu”.

Tại Điều 11 Nghị định 144/2023/NĐ-CP, vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện hoặc thực hiện không kịp thời, đầy đủ quy định về kiểm tra định kỳ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ được trang bị;

b) Không kê khai, đăng ký đầy đủ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ với cơ quan có thẩm quyền;

c) Vi phạm chế độ bảo quản các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ;

d) Sử dụng hoặc cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm;

đ) Lưu hành các loại giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo không còn giá trị sử dụng.

7. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các điểm d và đ khoản 1; các điểm a, b, c, e và g khoản 2; các điểm a, c, d, đ, e, h, i và k khoản 3; các điểm a, b, c, d, đ, e, h và i khoản 4 và khoản 5 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng Giấy phép sử dụng, Giấy xác nhận đăng ký vũ khí, công cụ hỗ trợ từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại điểm e khoản 2 Điều này;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo hoa từ 09 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 2 và các điểm b và k khoản 3 Điều này.

8. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại các điểm b và c khoản 2; các điểm a, b, c, d, đ, e và k khoản 3; các điểm a, c, d, e và i khoản 4 và điểm a khoản 5 Điều này;

c) Buộc nộp lại giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo đối với hành vi quy định tại điểm o khoản 2 Điều này.”

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 4 Nghị định này quy định:

“2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.”

Bên cạnh đó, Điều 8 Nghị định 98/2023/NĐ-CP còn quy định, người có hành vi buôn bán hàng cấm còn có thể bị xử phạt từ 1.000.000 đến 100.000.000 đồng tùy theo giá trị của hàng cấm đó, trường hợp hành vi vi phạm hành chính do tổ chức thực hiện thì phạt tiền gấp hai lần mức phạt tiền quy định đối với cá nhân theo điểm b khoản 4 Điều 4 Nghị định 98/2023/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 17/2023/NĐ-CP . Người có hành vi vi phạm còn phải chịu hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

6 Loại Thực Phẩm Ảnh Hưởng Tập Luyện Mà Bạn Cần Lưu Ý

Ăn trước khi tập gym đem lại nhiều tác động tích cực đến việc tập luyện chỉ khi bạn chọn đúng loại thực phẩm. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm ảnh hưởng tập luyện này nếu được ăn trước buổi tập sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả hoạt động của bạn đấy!

Hiệu quả của việc luyện tập bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Trong đó, chế độ ăn uống mang tính quyết định rất cao về sự thành bại trong quá rèn luyện cơ thể của bạn. Vì thế, người tập nên dành thời gian để lên kế hoạch chi tiết cho các bữa ăn trong ngày, hạn chế những thực phẩm gây tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Lưu ý về thời gian ăn trước khi tập

Hãy thử nghĩ bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để đến phòng gym nhưng rồi lại cảm thấy đầy hơi hay khó chịu trong bụng? Đây chắc chắn là một trải nghiệm mà rất nhiều người đều đã gặp phải vì thường xuyên ăn ngay trước khi tập thể dục.

Thực phẩm giàu protein, chất xơ và chất béo tốt luôn nằm trong top của dinh dưỡng tập luyện. Tuy nhiên, bạn cần chú ý về thời gian ăn để đảm bảo chúng thật sự đem lại hiệu quả như mong muốn.

Những thực phẩm tiêu hóa chậm cần ăn ít nhất 1 đến 2 tiếng trước khi bạn đi tập. Trong khi, những loại tiêu hóa nhanh hơn nên ăn ít nhất 30 phút trước khi bắt đầu. Đây là điều kiện cơ bản để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất, không gây đầy bụng, mệt mỏi hay ảnh hưởng đến quá trình luyện tập.

Bên cạnh đó, tránh ăn những thực phẩm ảnh hưởng tập luyện vào khoảng thời gian này cũng sẽ giúp đảm bảo việc tập thể dục có hiệu quả hơn.

6 thực phẩm ảnh hưởng tập luyện không nên ăn 1. Món tráng miệng

Nếu kể đến những thực phẩm ảnh hưởng tập luyện tuyệt đối không nên ăn trước khi tập, tráng miệng hoặc những món ăn tương tự như vậy nên được thêm vào danh sách món ăn cần tránh.

Món ngọt nên cần tránh ăn trước khi tập gym để không làm tăng lượng đường đột biến ảnh hưởng việc tập luyện

Những loại đồ ăn tráng miệng đều chứa hàm lượng đường vô cùng cao. Đường sẽ làm tăng năng lượng đột biến và dẫn đến tình trạng thiếu hụt ngay sau đó, không thể duy trì đủ năng lượng cần thiết cho toàn bộ buổi tập.

Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt giữa đường tự nhiên và đường được sản xuất. Các nguồn cung cấp đường tự nhiên như trái cây, rau củ và ngũ cốc, hay có thể nói là các loại carb tốt sẽ cung cấp được năng lượng đủ để giúp bạn hoàn thành buổi tập một cách hiệu quả.

2. Thực phẩm giàu chất béo

Chất béo cũng nằm trong 3 loại dưỡng chất thiết yếu đối với người tập luyện. Tuy vậy, chất béo cũng sẽ được chia thành 2 loại chính là chất béo lành mạnh và chất béo không lành mạnh.

Bạn có thể chọn lựa những nguồn thực phẩm giàu chất béo tốt như bơ, các loại hạt, dầu thực vật và cá béo để bổ sung dưỡng chất cho mình. Một điểm cần lưu ý là bạn không nên ăn những loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao trước khi tập gym, đặc biệt là những loại chất béo không tốt cho sức khỏe.

So với carb và protein, chất béo cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Vì vậy, dù là món ăn giàu chất béo tốt, bạn cũng nên hạn chế ăn quá nhiều trước khi bắt đầu tập gym, chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải để cung cấp năng lượng tập luyện, hạn chế tình trạng khó tiêu hay gây ảnh hưởng kết quả buổi tập.

3. Thức ăn mặn

Natri, hay muối có vai trò quan trọng đối với sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, vì khi hàm lượng natri thấp, bạn có thể bị mất nước và cơ bắp dần yếu đi. Ngược lại, cung cấp lượng lớn natri cũng có thể dẫn đến tình trạng mất nước hoặc đầy hơi, không thuận tiện cho việc vận động thể chất.

Thực phẩm mặn có thể khiến bạn dễ bị mất nước và đầy hơi

Do vậy, bạn cần kiểm soát chế độ ăn kỹ càng hơn, đặc biệt là không nên ăn một lượng lớn thực phẩm mặn, nhiều gia vị ngay trước khi tập gym.

Nếu bạn đang tập luyện cường độ cao hay trong những thời điểm nóng nực, bạn có thể cân nhắc bổ sung một ít muối trong nước uống, hoặc sử dụng các loại nước bù khoáng để bổ sung lượng nước đã mất do tập luyện.

Tùy thuộc vào chế độ và cường độ tập mà bạn có thể tăng cường hay giảm bớt lượng muối bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của mình.

4. Sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa tuy có nhiều lợi ích nhất định đối với người tập gym nhưng chúng cũng là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tập luyện mà bạn nên tránh sử dụng trước khi đi tập. Tác động của sữa đến hiệu quả tập luyện còn tùy thuộc vào khả năng hấp thụ và phản ứng của mỗi người đối với loại thực phẩm này.

Nếu bạn có thể hấp thụ tốt, sử dụng sữa 1 đến 2 giờ trước khi tập luyện sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi. Ngược lại, nếu bạn bị nhạy cảm với sữa và các sản phẩm từ sữa, hay ăn quá nhiều trước khi tập, bạn sẽ dễ cảm thấy khó chịu và hoạt động trở nên chậm chạp hơn trong quá trình tập luyện.

Sữa có chứa cả protein và chất béo đều cần một khoảng thời gian để tiêu hóa. Do đó, tình trạng đầy hơi, khó tiêu và uể oải sẽ có thể xảy ra nếu bạn tập luyện ngay sau khi sử dụng loại thực phẩm này.

5. Rau sống

Rau sống và các loại rau, củ, quả có hàm lượng chất xơ cao thực tế không quá tốt nếu bạn ăn trước khi tập luyện vì chúng tiêu hóa rất chậm.

Ăn rau củ sống trước khi tập luyện dễ gây đầy bụng không tốt cho tập luyện

Chất xơ và dưỡng chất trong các thực phẩm này có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho buổi tập, nhưng đồng thời chúng cũng sẽ lấp đầy hơi trong bụng, khiến cho việc tập luyện trở nên kém hiệu quả.

Bạn cần tránh ăn những thực phẩm giàu chất xơ như rau sống, bông cải xanh, bông cải trắng… ngay trước buổi tập để hạn chế tình trạng mất nước, đầy hơi và no căng lâu dài do bổ sung quá nhiều chất xơ.

6. Thức ăn cay

Thức ăn cay cũng là thực phẩm ảnh hưởng tập luyện mà bạn cần tránh. Ăn những món cay nồng khi chuẩn bị tập luyện có thể khiến bạn bị ợ chua, đau bao tử hay khó tiêu, làm bạn giảm tinh thần tập luyện.

Thực tế, các món cay cũng có mức độ tác động khác nhau đối với mỗi người tập. Nếu bạn là người thích ăn cay, lưu ý đừng ăn quá cay hay ăn hàm lượng lớn trước khi tập, đồng thời dành một ít thời gian để thức ăn tiêu hóa, vận động nhẹ trước khi tập chính thức sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện.

Đối với những người không thể ăn cay, hay gặp các vấn đề về tiêu hóa, bạn nên hạn chế ăn món cay trong thực đơn hàng ngày, vì chúng có thể ảnh hưởng nhiều hơn nữa đến sức khỏe của bạn.

Chú ý đến các loại thực phẩm ảnh hưởng tập luyện và tránh ăn chúng trước khi tập gym có thể giúp bạn đảm bảo năng lượng, thể chất và tinh thần cho buổi tập đạt hiệu quả tốt nhất.

Đăng bởi: Nghĩa Đinh

Từ khoá: 6 loại thực phẩm ảnh hưởng tập luyện mà bạn cần lưu ý

Thực Phẩm Bổ Dưỡng Cho Mẹ Bầu Ngày Tết

Thịt gà

Thịt gà là một loại thực phẩm tốt cho não bộ, làm giảm stress. Hàm lượng protein và phức hợp của amino a-xít trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress cũng như có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim.

Trứng

Thịt bò

Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin B6 giúp cho mô và sự phát triển trí não của em bé đồng thời giảm tình trạng ốm nghén của mẹ; vitamin B12 giúp duy trì dây thần kinh khỏe mạnh.

Hải sản

Các loại cua, ngao, sò, hến, tôm…cũng đều phù hợp cho bà bầu. Các loại hải sản này có hàm lượng thủy ngân không đáng kể. Bà bầu nên chế biến kỹ những loại hải sản này trước khi dùng để tránh bị đau bụng, tiêu chảy đúng ngày Tết.

Bông cải xanh (súp lơ)

 

Rau cần tây

Loại rau này có công dụng phòng tiền sản giật. Trong rau cần hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, nicotinic a-xit, mannite, đặc biệt là một số chất dinh dưỡng trong lá rau cần phong phú hơn trong thân, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp. Những thai phụ bị huyết áp cao thường xuyên ăn rau cần có thể giúp giảm huyết áp, phòng tiền sản giật.

Khoai, rau lang

Trong khoai lang và rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với các bà bầu mang thai trong thời kỳ đầu thường hay bị ốm nghén, cảm thấy buồn nôn hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn. Khoai lang cũng là thực phẩm phòng cao huyết áp khi mang thai.

Bí đỏ

Giúp phòng trị cao huyết áp và phù ở phụ nữ mang thai. Dinh dưỡng có trong cây và quả bí đỏ rất phong phú, phụ nữ có thai ăn rau, quả, hay hoa của bí đỏ không những có thể thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh ở thai nhi, tăng cường hoạt tính cho tế bào não, mà còn có thể phòng trị chứng cao huyết áp, chứng sưng phù khi mang thai, thúc đẩy máu đông và phòng chống chảy máu nhiều sau sinh. 

Táo

Nho khô

Nho cũng kích hoạt đường tiêu hóa, có tác dụng như thuốc lợi tiểu và tác dụng nhuận tràng nhẹ, cải thiện tiêu hóa. Trong thời gian mang thai, nếu ăn nho tươi và nho khô thì bà bầu có thể cải thiện được chứng táo bón, cao huyết áp, suy thận một cách đáng kể.

Quả óc chó

 

Bưởi

Bưởi chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt,… Ngoài tác dụng cung cấp cho cơ thể bà bầu dưỡng chất, giải khát, là món ăn nhẹ, bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn (nếu muốn có tác dụng tốt hơn, ngoài ăn, chị em nên đun vỏ bưởi lấy nước gội đầu).

Cam

Do trong nước cam tươi dồi dào canxi, axit folic, kali, rất tốt để điều hòa và ổn định huyết áp nên khá an toàn với nhóm bà bầu cao huyết áp. Tuy nhiên bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam.

Những Thực Phẩm Giàu Dha Cho Bà Bầu

DHA (Axit docosahexaenoic), là một axit béo không no thuộc nhóm acid béo Omega-3 (thường gồm DHA, EPA và ALA). ALA được chuyển đổi thành axit béo omega-3 hoạt tính sinh học: EPA, EPA lại được chuyển thành DHA. Tuy nhiên, cơ thể con người không tự tổng hợp được DHA mà phải bổ sung thông qua nguồn thực phẩm giàu DHA cho bà bầu.

DHA rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ

Nghiên cứu đã xác nhận rằng việc bổ sung DHA vào chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai có tác động tích cực đến sự phát triển thị giác và nhận thức của em bé. Bởi vì, DHA là thành phần quan trọng của màng tế bào trong não và võng mạc, nơi nó tham gia vào chức năng thị giác và thần kinh cũng như chuyển hóa chất dẫn truyền thần kinh.

Ngoài ra, DHA cũng chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (thành phần quan trọng trong não bộ). Đồng thời DHA tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

DHA có tác động tích cực đến quá trình mang thai

Tăng lượng EPA và DHA đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa sinh non. Ngoài ra DHA còn giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và có thể làm tăng cân nặng của trẻ khi sinh. Thiếu hụt omega-3 lại làm tăng nguy cơ trầm cảm của người mẹ.

Omega 3 rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Bổ sung đầy đủ axit béo Omega-3 là điều cần thiết để duy trì sự sản xuất của prostaglandin. Prostaglandin giúp điều chỉnh nhiều chức năng sinh lý quan trọng bao gồm huyết áp, đông máu, dẫn truyền thần kinh, phản ứng viêm và dị ứng, chức năng của thận và đường tiêu hóa, và sản xuất các hormone khác.

Bên cạnh đó, nó có tác dụng giảm chất béo không tốt cho sức khỏe, giúp dự phòng xơ vữa động mạnh, nhồi máu cơ tim.

1. Một số loại cá và hải sản giàu DHA cho bà bầu

Mặc dù cá là một nguồn tuyệt vời của cả DHA và EPA tuy nhiên trong cá có thể chứa thủy ngân. Vì vậy vào năm 2004, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ cá và hải sản ở mức 340 g (2 khẩu phần) mỗi tuần. Mục đích là hạn chế sự tiếp xúc của thai nhi với một lượng nhỏ chất độc thần kinh.

Dựa trên việc tiêu thụ 2 khẩu phần cá mỗi tuần, lượng axit béo omega-3 trung bình mỗi ngày là 100-250 mg axit béo omega-3 và 50–100 mg DHA.

Mẹ bầu nên lựa chọn các loại cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp lại giàu omega-3. Ví dụ: tôm, cá hồi, cá da trơn, sò điệp và cá mòi, cá ngừ trắng. Tránh các loại cá hàm lượng thủy ngân cao: cá kiếm, cá thu vua,…

2. Trứng giàu DHA cho bà bầu

Trứng là thực phẩm giàu DHA cho bà bầu. Bên cạnh đó, trứng còn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Trứng lại rất phổ biến ở nước ta. Vì thế bà bầu hoàn toàn có thể cung cấp DHA cho thai nhi bằng thực phẩm này. Lưu ý, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần ăn trứng đã chín hoàn toàn.

3. Các loại dầu thực vật giàu omega-3 cho bà bầu

Dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu đậu nành là các thực phẩm giàu ALA (một loại axit béo omega-3). Tuy nhiên chúng lại ít chuyển hóa thành DHA khi vào cơ thể mẹ bầu. Vì thế, thông thường mẹ bầu chỉ nhận được lượng DHA không nhiều từ các loại dầu trên. Ngoài ra, dầu tảo và một số loại tảo biển cũng rất giàu DHA.

Mặc dù bạn đã nắm được những thông tin về thực phẩm giàu DHA cho bà bầu, tuy vậy phần lớn đều không đủ theo khuyến cáo. Vì vậy, bà bầu cần bổ sung thêm viên dầu cá giàu omega-3 và DHA. Một lợi điểm của viên dầu cá là chứa hàm lượng thủy ngân thấp nên hạn chế gây độc thần kinh cho thai nhi. Mẹ bầu cần chọn viên dầu cá có hàm lượng DHA từ 200mg trở lên. Tuy nhiên, bà bầu cần đọc kỹ hàm lượng thành phần của thuốc viên dầu cá và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hiểu rõ được vai trò của DHA đối với thai kỳ, Bác sĩ YouMed hy vọng các mẹ bầu có thể chọn ra những thực phẩm giàu DHA trong khẩu phần ăn hàng ngày để giúp bé yêu phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Phân Tích Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Cổ Phiếu Khi Đầu Tư

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cơ bản

Bạn có thể tham khảo ngay qua đoạn video đánh giá của Sen Tây Hồ:

Nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới 

Bên cạnh đó, tình hình chính trị trong nước và quốc tế cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá cổ phiếu. Bởi tình hình chính trị chi phối nền kinh tế. Từ đố gây nên các tác động không hề nhỏ đến biến động giá cổ phiếu trên thị trường. Khi xuất hiện các bất ổn về chính trị thì giá cổ phiếu thường sẽ có xu hướng giảm. 

Quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường hàng hóa và chứng khoán. Khi có nhiều người đổ xô vào mua một mã cổ phiếu nào đó, tự khắc giá cổ phiếu đó sẽ tăng lên và ngược lại. 

Báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp làm ăn phát triển, mức lợi nhuận cao thì giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh. Và ngược lại, nếu doanh nghiệp thua lỗ thì đồng thời giá cổ phiếu cũng “xuống dốc không phanh”. Nhà đầu tư cần quan tâm đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp để có những đánh giá chính xác nhất về cổ phiếu. 

Thông tin gây ảnh hưởng đến tâm lý NĐT 

Thông tin gây nhiễu cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Đặc biệt, khi chúng ta đang sống trong môi trường với sự phát triển mạnh mẽ của Internet. Những dự đoán từ “chuyên gia” hay những phân tích báo cáo có tràn lan trên mạng. Điều này khiến nhiều NĐT hoang mang và đưa ra quyết định bán cổ phiếu. Khi đó, giá cổ phiếu có thể rớt mạnh. 

Bên cạnh những nhân tố cơ bản ở trên, nếu xét từ góc nhìn môi trường và chính sách, giá cổ phiếu có thể ảnh hưởng bởi:

Lãi suất

Lãi suất tác động rất lớn đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp. Cụ thể: Khi lãi suất tăng làm chi phí vay đối với DN cũng tăng. Khi đó, chi phí này được chuyển cho các cổ đông và sẽ hạ thấp lợi nhuận mà doanh nghiệp dùng cho thanh toán cổ tức.

Về tỷ giá

Tỷ giá là hoạt động trao đổi giữa hai loại tiền tệ. Đặc biệt với các doanh nghiệp lớn thì việc xuất, nhập khẩu tỷ giá ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Từ đó, cũng tác động không hề nhỏ đến biến động giá cổ phiếu. 

Trong trường hợp, doanh nghiệp phải đi vay quá nhiều, lợi nhuận giảm, dẫn đến giá cổ phiếu cũng giảm. Và ngược lại, doanh nghiệp thu về lợi nhuận cao, nhiều NĐT thấy điều đó và bắt đầu mua vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Từ đó mà giá cổ phiếu cũng sẽ có xu hướng tăng.

Mức tăng trưởng GDP

Tham khảo thông tin chi tiết: Cách hoạch toán những khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu từ góc nhìn thị trường và nội tại DN

Từ góc nhìn của thị trường và nội tại doanh nghiệp, có thể kể đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như:

Hiệu ứng lan tỏa

Hiệu ứng này cho thấy triển vọng của doanh nghiệp. Từ đó cho thấy doanh thu, lợi nhuận mà doanh nghiệp có thể đạt được trong tương lai. Và đây cũng chính là yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Giao dịch nội bộ

Những giao dịch được thực hiện giữa những người nội bộ với nhau sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Họ sẽ lo lắng về sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Cập nhật thông tin chi tiết về Điểm Mặt Những Thực Phẩm Ảnh Hưởng Xấu Đến Sữa Mẹ trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!