Xu Hướng 10/2023 # Hồi Đầu Thảo (Củ Điền Thất): Loại Dược Liệu Còn Nhiều Tiềm Năng # Top 18 Xem Nhiều | Ltzm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Hồi Đầu Thảo (Củ Điền Thất): Loại Dược Liệu Còn Nhiều Tiềm Năng # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hồi Đầu Thảo (Củ Điền Thất): Loại Dược Liệu Còn Nhiều Tiềm Năng được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1.1. Tên khoa học, danh pháp quốc tế

Còn gọi là vùi đầu thảo, vùi sầu, vạn bốc, củ điền thất, thủy điền thất. Người Tày gọi là mần tảo lấy, hồi thầu, tên Thái là bơ pĩa mến.

Tên khoa học Schizocapsa plantaginea Hance.

Thuộc họ Râu hùm Taccaceae.

1.2. Đặc điểm thực vật

Cây thuộc thân thảo, sống hằng năm, cao 20 – 30 cm, mọc thành từng bụi.

Lá giống lá nghệ. Lá phình to và nhọn ở đầu, hình trái xoan thuôn. Lá phát triển trực tiếp từ củ (thân rễ) do cây không có thân, khoảng 6 – 10 lá. Cuống lá có chiều dài khoảng 5 – 7 cm. Mỗi lá dài khoảng 10 – 20cm và rộng từ 2 đến 5 cm. Mặt trên lá nhẵn bóng nhìn rõ các phiến chạy dọc từ cuống cho đến tận đầu lá.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành tán. Hoa hồi đầu thảo màu tím, ra từ tháng 9 – tháng 12 trong năm. Mỗi cụm gồm 6 – 10 hoa mọc chung trên một cái cán dẹt và có khuynh hướng mọc cong dần xuống. Mỗi bao hoa gồm 6 phiến, trong khi đó bao chung lại chứa 4 lá bắc nhỏ có màu tím.

Quả: Cây cho quả dạng nang. Đỉnh quả mở không đều. Bên trong chứa hạt nhỏ có vỏ ngoài màu nâu, hình thoi.

Thân rễ phình to hình trứng hoặc tròn mọc cong lên, dẻo, thịt màu vàng nâu, mùi thơm hăng như nghệ.

1.3. Phân bố, thu hái, chế biến

Hồi đầu thảo phát triển chủ yếu ở các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Myanmar, Lào…

Hồi đầu thảo mọc hoang ở vùng rừng núi hoặc trồng trong vườn, thường ưa mọc ở những nơi ẩm thấp, ven bờ suối. Các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Lào cai đều có. Tuy nhiên việc khai thác còn ít.

Toàn bộ cây sẽ được nhổ lên. Sau đó cắt bỏ lá và phần rễ con mọc xung quanh củ, đem rửa sạch đất cát. Sau đó, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Khi sử dụng, củ hồi đầu thảo được đem ủ cho mềm. Sau đó thái lát mỏng đem tẩm với gừng tươi, cho vào chảo nóng sao vàng rồi tán bột sắc uống.

1.4. Bộ phận sử dụng

Thân rễ – Rhizoma Taccae.

Trong Hồi đầu thảo có 1.12 đến 1.14% diosgenin. Ngoài ra, còn có các saponin Taccaoside, SSPH I

3.1. Theo Y học cổ truyền

Hồi đầu thảo được sử dụng là một vị thuốc dùng trong phạm vi kinh nghiệm nhân dân để trợ giúp sự tiêu hóa, đau bụng, ỉa chảy, sốt vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thần kinh suy nhược, đau các dây thần kinh, huyết áp cao.

3.2. Theo Y học hiện đại

Các nghiên cứu về hồi đầu thảo còn hạn chế. Tiềm năng của hồi đầu thảo rất nhiều hứa hẹn.

Nghiên cứu trên các dòng tế bào ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là một trong những khối u ác tính phổ biến nhất trên thế giới, là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư. Tỷ lệ mắc ung thư gan ngày càng tăng trên toàn thế giới. Hơn 800 nghìn ca mắc mới mỗi năm, gây ra 78.000 ca tử vong mỗi năm.

Taccaoside, một saponin steroid chiết xuất từ hồi đầu thảo. Taccaoside cho thấy tác dụng ức chế, chống tăng sinh đối với sự phát triển của các dòng tế bào HCC theo cách thức phụ thuộc vào nồng độ và thời gian thông qua quá trình “chết theo chu trình” – Apotosis.

Saponin SSPH I, một chất hóa thực vật có hoạt tính sinh học mới được phân lập từ thân rễ của hồi đầu thảo, đã được chứng minh là có hoạt tính chống ung thư đối với các khối u khác nhau trong các nghiên cứu tiền lâm sàng. Nghiên cứu đã xác định hoạt động chống ung thư của saponin steroid SSPH I mới trong ống nghiệm.

Hồi đầu thảo được kỳ vọng là một loại dược liệu thay thế và cung cấp một lựa chọn để điều trị HCC hoặc thậm chí các loại ung thư khác. Các thử nghiệm sâu hơn vẫn được yêu cầu để xác nhận hiệu quả của loại thuốc này trên các mô hình động vật và thử nghiệm lâm sàng.

Mỗi ngày dùng 4 – 20 gram dưới dạng thuốc sắc.

Có thể ngâm rượu uống.

Đơn thuốc chữa huyết áp ở phụ nữ: Hồi đầu thảo 20 gram, hương phụ chế 18 gram, nước 300 ml. Sắc còn 200 ml chia 3 lần uống trong ngày.

Đơn thuốc chữa kinh nguyệt không đều: Mỗi ngày lấy 10 ram bột Hồi đầu thảo pha với nước đun sôi để nguội uống. Bắt đầu uống thuốc là sau ngày có kinh khoảng 2 tuần. Một liệu trình điều trị kéo dài trong 10 ngày. Sau 2 – 3 đợt uống thuốc chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định.

Do thể trạng mỗi người khác nhau nên liều lượng các vị thuốc trên có thể được gia giảm cho phù hợp. Vì vậy, không tự ý áp dụng mà cần có ý kiến từ các Bác sĩ Y học cổ truyền.

Củ Dòm: Hé Lộ Công Dụng Của Loại Dược Liệu Này Đối Với Sức Khỏe

1.1. Mô tả dược liệu

Củ dom là cây dạng dây leo, có chiều dài khoảng 2 – 3m. Rễ củ to, đa dạng, nhưng thường thuôn dài, có vỏ ngoài nhăn nheo, thịt cứng rắn màu vàng nâu nhạt.

Lá mọc so le, hình tam giác gần tròn, phiến mỏng nhẵn, gốc bằng hoặc hơi lõm, đầu nhọn, mép nguyên hoặc có ít răng rất nhỏ ở phía đầu lá, hơi lượn sóng. Cuống lá dài, gân lá xếp dạng chân vịt, nửa cuống phía trên và gân lá mặt sau có màu tím hoặc hồng.

Hoa Củ dòm nhỏ, thường mọc thành tán đơn, khác gốc. Cánh hoa màu vàng cam.

Quả có hình trứng dẹt, hạt có 4 hàng gai cong nhọn và có lỗ ở giữa.

Chú ý cần phân biệt Củ dòm với các loại bình vôi cũng có nơi gọi là Củ gà ấp. Nhưng Bình vôi khác ở chỗ củ hình tròn và ngắn, lá mặt sau chỉ một màu xanh lục nhạt.

1.2. Bộ phận dùng

Cây củ dòm sử dụng củ dùng làm dược liệu. Rửa sạch, thái nhỏ và phơi khô để dùng dần.

1.3. Phân bố và thu hái

Chi Stephania Lour. gồm các loại là dây leo, rụng lá vào mùa đông. Phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới châu Á. Tại Trung Quốc, dược liệu thường mọc hoang ở các vùng đồi thấp, rừng cỏ rậm rạp. Ở Việt Nam, có khoảng 10 -12 loài, trong đó chỉ có 2 – 3 loài không có rễ phình thành củ.

Cây củ dòm được xếp vào dạng tương đối hiếm, phân bố ở một số tỉnh như Ba Vì, Kỳ sơn, Trà My,…Cây thường mọc trong quần thể rừng ẩm, trên núi đất hoặc núi đá vôi.

Củ dòm thường được thu hái vào tháng 9 – 10. Khi thu hái chú ý đào kỹ rễ, tránh gây tổn thương phần rễ. Sau khi thu hái, mang về cắt bỏ phần rễ con, có khi cạo bỏ lớp vỏ ngoài, bổ dọc và phơi khô, lại cắt thành từng đoạn khoảng 5 – 10 cm, bảo quản để dùng dần

1.4. Dược liệu Phòng kỷ

Dược liệu Phòng kỷ được bào chế từ Củ dòm.

Cạo bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa qua với rượu sau đó phơi khô.

Dùng củ rửa sạch, ngâm qua nước một lúc, ủ đến khi mềm thấu, thái thành lát mỏng rồi phơi khô. Ngoài ra có thể rửa sạch, thái mỏng sau đó phơi khô, bảo quản để dùng dần.

1.5. Thành phần hóa học

Trong Củ dòm có chứa nhiều chất alcaloid: Cyclanolin, L – tetrahydropalmatin, crebanin,…L.tetrahydropalmatin (gindarin) có tác dụng an thần, gây ngủ, hạ sốt, giảm đau, giải co thắt cơ trơn.

Theo Đông y, cây có vị chát, đắng tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán ứ, chỉ thống. Nhân dân địa phương thường dùng dược liệu làm thuốc chữa đau đầu, đau bụng, đau lưng, sốt rét, phù thũng, chân tay nhức mỏi.

Củ dòm còn được dùng để chữa kiết lỵ, đại tiện ra máu, đau bụng kinh niên, đau dạ dày. Liều dùng thường từ  4 – 8g sắc với 200ml nước còn 50ml, uống một lần một ngày. Dược liệu có tác dụng gây ngủ rất tốt.

Củ dòm có tác dụng gì đối với sức khỏe? Theo

nghiên cứu cho thấy có nhiều công dụng:

Tác dụng hạ huyết áp nhanh, có tác dụng làm giãn mạch vành, giảm lượng tiêu hao oxy ở tim, tăng lượng máu đến mạch vành, chống rối loạn nhịp tim.

Hỗ trợ chống dị ứng, giải nhiệt.

Tác dụng chống viêm, giảm đau.

Tác dụng ức chế trực khuẩn lị Shigella.

Tác dụng trên hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống hô hấp.

Dùng ngoài, dược liệu để tươi, giã nhỏ với ít muối và gừng, đắp tại chỗ, có tác dụng chữa nhọt độc.

3.1. Chữa viêm khớp, viêm đa khớp, khớp xương sưng đau

Tằm sa, Phòng kỷ, mỗi vị đều 10 g, Uy linh tiên 12 g, Kê huyết đằng 15 g, tất cả sắc lên uống 1 thang trong ngày.

Ý dĩ nhân, Phòng kỷ mỗi vị đều 15 g; Ngưu tất, Mộc qua, mỗi vị đều 9 g, tất cả sắc uống 1 thang trong ngày.

Phòng kỷ, Sinh khương, Bạch truật, Bạch linh, mỗi vị đều 12 g; Cam thảo 9 g, Ô đầu 6 g, Quế chi 3 g, tất cả sắc uống 1 thang trong ngày.

3.2. Chữa bí tiểu, phù thũng

Dùng Phòng kỷ, Bạch truật, mỗi vị đều 10 g, Cam thảo (nướng) 5 g, Hoàng kỳ sống 16 g, tất cả sắc uống 1 thang trong ngày.

3.3. Bài thuốc cơ bắp nhão, phù thũng, đau và tê chân tay, chóng mặt

Dùng Củ dòm, Quế chi, Hoàng lỳ, mỗi vị đều 3 g, Phục linh 4 – 6 g, Cam thảo 1.5 – 2 g sắc uống.

3.4. Chữa bệnh nhiệt tý, thấp khớp cấp

Dùng rượu Phòng kỷ 10% uống 2 – 3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 10 – 20 ml.

Củ dòm là vị thuốc đắng, có tính hàn nên rất dễ gây tổn thương tỳ vị. Chú ý người có tỳ vị hư nên tránh sử dụng. Dược liệu Phòng kỷ (chế từ Củ dòm) có thể tổn thương thận và gan nếu không được sử dụng đúng liều lượng. Quý độc giả cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Rau Dền Không Chỉ Có Một Loại Mà Còn Rất Nhiều Loại Nấu Canh Ăn Cực Ngon

Bằng cách quan sát màu sắc, ta có thể phân biệt được các loại rau dền khi biết các đặc điểm sau đây:

Rau dền đỏ có lá nhỏ bằng 2 ngón tay chụm lại, toàn thân và lá đều có màu đỏ tía, khi chế biến nó sẽ chiết ra nước màu đỏ. Bên cạnh đó, loại rau này thường được trồng để cho ra củ dền cũng có màu đỏ tía tương tự.

Bên trong loại rau này là hàm lượng chất tanin, alcaloid, saponin vô cùng dồi dào, có tác dụng bổ huyết, trị thiếu máu, xanh xao, chóng mặt. Không chỉ vậy, rau dền đỏ còn là nguyên liệu chế biến món canh phong phú và vô cùng bắt mắt không kém cạnh loại rau dền phổ biến.

Đây có lẽ là loại rau dền vô cùng phổ biến được nhiều người biết đến nhất. Trong rau dền xanh có 2 loại là rau dền cơm và rau dền gai, tưởng chừng như lạ lẫm nhưng thực nhất 2 loại rau này bạn đều đã thấy nó tại các gian hàng bán rau trong siêu thị, chợ, chỉ có điều bạn không biết tên gọi của nó thôi.

Rau dền cơm

Dền cơm là loại cỏ nhỏ thuộc họ rau dền, thường được mọc rải rác ở khắp nơi. Không khác gì những loại khác thuộc họ rau dền, rau dền cơm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, sỏi thận, nóng trong người, trị kích ứng da nhẹ,…

Rau dền gai

Dền gai hay còn được gọi là dền hoang, đây là loại thực vật có hoa thuộc họ dền. Cũng như những loại rau dền khác, rau dền gai chứa nhiều hợp chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, kẽm, sắt, các loại vitamin,… có tác dụng trị bệnh tiểu đường, ho đàm, khó tiêu.

Người ta thường hái lá và ngọn non để chế biến món ăn vì đây là 2 phần ngon nhất của rau dền, còn phần thân và rễ thì thường được dùng để làm thuốc. Với vị ngọt nhẹ và lành tính, rau dền gai thường được dùng để chế biến các món canh, xào, luộc.

Canh rau dền tôm khô

Chỉ với công thức làm vô cùng đơn giản, món canh này sẽ mang đến cho bạn vị tươi mát của rau dền được kết hợp cùng với chất ngọt thanh trong tôm khô, đây ắt hẳn sẽ là món ăn tưởng chừng như quen thuộc nhưng lại đem đến hương vị độc đáo.

Canh rau dền nấu cùng với thịt heo cuộn tôm

Thịt heo vừa nạc vừa mỡ, kết hợp cùng với vị ngọt của tôm, chúng hòa quyện vào nhau tạo thành nồi canh rau dền thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.

Canh rau dền cơm nấu cùng với hến

Hến khi được chế biến thành món canh sẽ có vị ngọt thanh, khi kết hợp cùng với rau dền cơm, đây chắc hẳn sẽ là món canh tuyệt vời không thể bỏ qua trong mùa hè nóng bức này.

Canh rau dền nấu với cua đồng

Bài thuốc hay từ cây rau dền

Sai lầm khi ăn rau dền cần phải tránh

Top 10 Địa Chỉ Massage Cao Bằng, Tắm Thảo Dược Chất Lượng

Công việc mỗi ngày khiến cho nhu cầu thư giãn của mọi người ngày càng nhiều, cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều cơ sở massage Cao Bằng. Vì thế việc lựa chọn cơ sở uy tín để có những trải nghiệm thư giãn nhất là một điều vô cùng quan trọng.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy được địa chỉ massage, tắm thảo dược phù hợp với mình nhất tại Cao Bằng.

Thông tin chung về massage Cao Bằng, tắm thảo dược

Massage Cao Bằng và tắm thảo dược có thể đem lại nhiều lợi ích khiến bạn bất ngờ.

Giúp thanh lọc cơ thể và giải độc tố từ bên trong.

Ngăn ngừa các bệnh về xương khớp và các vùng cơ.

Hỗ trợ hoạt động hô hấp

Giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Thảo dược giúp chúng ta thư giãn và thoải mái hơn

Top 10 địa chỉ massage Cao Bằng, tắm thảo dược chất lượng Thái Hòa Điện

Thái Hòa Điện có các dịch vụ xông hơi, massage,… là một cơ sở massage Cao Bằng đáng tin cậy thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến để massage sau một ngày làm việc căng thẳng hay một ngày tham quan mệt mỏi.

Tại đây, du khách có thể lựa chọn phương pháp trị liệu: massage toàn thân và tắm bằng lá thuốc người dao đỏ, xông hơi hoặc ngâm chân thảo mộc.

Địa chỉ: Đường mỏ muối số 59, phường Tân Giang, Cao Bằng.

Tẩm quất cổ truyền Mai Linh

Là một cơ sở massage Cao Bằng với quy mô trung bình, Tẩm quất cổ truyền Mai Linh chuyên cung cấp các dịch vụ massage, xông hơi và tắm thảo dược, đặc biệt là tắm lá thuốc của người Dao đỏ. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo và được đào tạo bài bản, Mai Linh cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ.

Trải nghiệm tại: Tổ 6, phường Ngọc Xuân, Cao Bằng.

Sen Spa

Là thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và massage Cao Bằng, Sen Spa đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho các nhu cầu nghỉ ngơi thư giãn và làm đẹp. Spa luôn cố gắng phát triển từ chất lượng dịch vụ đến hiệu quả của các dịch vụ mang lại.

Với đội ngũ chuyên viên tay nghề cao, dịch vụ massage tại Sen Spa được đánh giá cao về mức độ hiệu quả mà liệu trình mang lại.

Địa chỉ: Số 7 Phố Hồng Việt, Cao Bằng.

Công ty Thương mại Minh Thông

Ngoài sản xuất và kinh doanh đồ nội thất thì công ty còn sở hữu một nhà tắm thảo dược của dân tộc Dao đỏ. Công ty chuyên cung cấp dịch vụ massage Cao Bằng, tắm thảo dược và xông hơi tinh dầu từ các loại thảo mộc.

Tại đây, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về dược liệu được sử dụng và các loại kem massage từ tinh dầu giúp bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ.

Địa chỉ: Số 016 – Tổ 17, phường Sông Hiến, Cao Bằng.

Anh Spa

Anh Spa là cơ sở massage Cao Bằng sử dụng lá nương làm nước tắm giúp tinh thần thoải mái, giải phóng năng lượng xấu, thúc đẩy tuần hoàn máu và phục hồi sức khỏe, giảm đau nhức, mệt mỏi. Sau khi tắm bằng lá nương, các kỹ thuật viên của Anh Spa sẽ mang đến cho bạn một liệu trình massage vô cùng thoải mái và thư giãn.

Địa chỉ: 162 Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, Cao Bằng.

Amy’s Spa

Amy Spa là cơ sở massage Cao Bằng có đội ngũ chuyên viên kiến thức vững vàng về quy trình của từng dịch vụ, hiện tại đang rất được khách hàng tin tưởng.

Khi sử dụng dịch vụ của Amy, bạn sẽ được massage toàn thân, tắm thảo dược,… sử dụng tinh dầu chiết xuất hoàn toàn từ ​​thảo mộc thiên nhiên, khách hàng sẽ cảm thấy thư giãn tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ spa của Amy.

Địa chỉ Spa: Số 255 Nước Giáp, phường Hợp Giang, Cao Bằng.

Tộc Spa

Phương pháp massage Cao Bằng nổi tiếng của Anam QT Spa Cao Bằng là massage Thái Shiatsu với các loại thảo dược; phương pháp massage Shiatsu kết hợp massage ống tre trị liệu Nhật Bản giúp lưu thông khí huyết, giảm mệt mỏi.

Đến với Anam QT Spa Cao Bằng, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác thư thái, dễ chịu trong một không gian đẹp gần gũi với thiên nhiên, với tiếng nhạc êm dịu, đội ngũ nhân viên nhiệt tình và các sản phẩm sử dụng trong quá trình massage đều được chiết xuất từ ​​thiên nhiên.

Địa chỉ: 38 phố Hồng Việt, Hợp Giang, Cao Bằng.

Bảo Ngọc Spa & Clinic

Một điểm cộng của Bảo Ngọc spa là thường xuyên tương tác với khách hàng thông qua kênh Facebook để cung cấp cho khách hàng thông tin sản phẩm, dịch vụ làm đẹp và các ưu đãi. Từ đó giúp khách hàng có những cái nhìn sâu sắc hơn về sự lựa chọn.

Ngoài ra, cơ sở massage Cao Bằng này còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ luôn cập nhật máy móc công nghệ nhanh chóng, bắt kịp mọi xu hướng làm đẹp.

Địa chỉ: Số 65, phường Tân Giang, Cao Bằng.

Thẩm Mỹ Royal 

Tại Royal, trước khi bắt đầu, bạn sẽ được chườm đá nóng để thư giãn hoặc xông hơi làm mở lỗ chân lông, tuyến mồ hôi sẽ đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Tiếp theo, kỹ thuật viên bấm huyệt sẽ massage cho bạn, kết hợp với tắm các loại thảo dược thiên nhiên rất an toàn giúp đẹp da, giảm mệt mỏi, căng thẳng.

Vì thế, Thẩm mỹ Royal là một cơ sở massage Cao Bằng uy tín mà bạn nên quan tâm.

Địa chỉ: Số 21, Đường 3/10, phường Sông Bằng, Cao Bằng.

Bloom Clinic & Spa

Spa được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại có thể mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Dịch vụ tại cơ sở massage Cao Bằng này được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp, được đào tạo bài bản kết hợp hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại.

Lời kết

Đăng bởi: Ngọc Thắm

Từ khoá: Top 10 địa chỉ massage Cao Bằng, tắm thảo dược chất lượng

15 Loại Rau Củ Quả Bổ Máu Chứa Nhiều Chất Sắt Và Hướng Dẫn Cách Nấu Các Món Ăn Ngon

1. Bí ngô

Sữa bí ngô rất tốt cho máu

Bí ngô được xem là loại thực phẩm thiên nhiên chứa nhiều sắt, coban, kẽm và carotene giúp hỗ trợ bổ máu hay tốt cho việc hồi sức sau khi ốm. Bên cạnh đó, bí ngô còn chứa hàm lượng đạm thực vật lớn, axit amin, canxi, photpho và vitamin giúp bổ sung dinh dưỡng, thúc đẩy các hoạt động vận chuyển máu hiệu quả. Bí ngô có thể dùng nấu canh, hầm với xương hoặc dùng làm sinh tố cùng với sữa thơm, béo, ngậy, là lựa chọn tốt cho người muốn tăng cân. 

2. Cải bó xôi/ rau chân vịt/ rau bina

Rau chân vịt

Cải bó xôi (một số nơi còn gọi là rau chân vịt, rau bina) được coi là “siêu thực phẩm” bởi nó chứa tới 35 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó hàm lượng sắt và carotene vô cùng dồi dào, là lựa chọn lý tưởng cho việc bổ máu. Với loại rau này, bạn có thể dùng xào nấu cùng với các loại thịt tươi ngon, sạch, giàu dinh dưỡng hoặc cũng có thể ép sinh tố uống mỗi ngày. 

3. Củ dền, rau dền

Cơ thể người dễ hấp thu sắt có trong rau dền

Rau dền là loại thực phẩm rất dễ tìm và dễ mua, chứa lượng sắt phong phú, giúp tăng cường hemoglobin và tạo hồng cầu hiệu quả, cải thiện các tình trạng thiếu máu. Đặc biệt, trong cả phần lá và củ dền đều không chứa axit oxalic nên cơ thể có thể hấp thụ sắt và canxi trong loại rau này một cách dễ dàng. Loại rau này thông thường được dùng nấu canh hoặc nấu hầm cùng với thịt, xương. 

4. Bông cải xanh

Bên cạnh rau dền dễ tìm thì còn có bông cải xanh. Có vẻ không nhiều người biết rằng đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao thường được dùng luộc, hấp hoặc xào nấu với các món thịt. Trung bình cứ 100g bông cải xanh sẽ cho 2.7mg sắt dạng dễ hấp thụ. Bên cạnh đó, bông cải xanh còn giúp cơ thể bổ sung các chất xơ, vitamin A, C, K và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Đối với thai phụ, đây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trị chứng thiếu máu trong cuối thai kì hiệu quả. 

5. Đậu cô ve

Các món ngon với đậu cô ve

Trong đậu cô ve có chứa hàm lượng lớn muối nitrat, do đó nên đem đậu nấu chín để giảm lượng muối giúp cơ thể hấp thụ các thành phần dinh dưỡng một cách tối ưu, nhất là chất sắt. Dù luộc hay xào, bạn cũng nên nấu đậu chín trước, điều này tốt cho quá trình sản sinh máu và điều hòa đường huyết.

6. Củ su hào

Su hào được xem là loại rau củ bổ máu nhờ có hai tác dụng cơ bản: tăng cường hàm lượng axit folic cho quá trình hình thành hồng cầu và bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu (gồm vitamin B6, C, potassium) giúp thanh lọc máu một cách hiệu quả. Su hào có thể đem luộc, nấu canh với nước hầm xương, làm các món nộm hoặc xào cho vào nem.

7. Cà rốt

Sinh tố cà rốt rất tốt cho máu

Nói đến các loại thực phẩm bổ máu không thể không kể đến cà rốt. Ngoài tác dụng được nhiều người biết đến là bổ sung vitamin A, cà rốt còn chứa các thành phần carotene phong phú, các loại vitamin, chất chống oxy hóa,… bồi bổ cơ thể rất tốt. Trên hết, các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, photpho, magie và mangan có trong cà rốt tốt cho máu, dễ hấp thu hơn so với các loại thực phẩm khác. Cà rốt có thể được chế biến bằng các cách như luộc, hầm, nấu canh, làm nộm, xào thập cẩm, xay sinh tố.

8. Cải xoăn

Cải xoăn hay còn được gọi là cải kale là một trong những loại rau ăn lá được ưa chuộng. Cải xoăn đặc biệt tốt với trẻ em, thai phụ bởi tác dụng bổ máu thông qua việc bổ sung vitamin K, sắt và axit folic. Một số cách chế biến cải xoăn có thể áp dụng là luộc, hấp, xào tỏi, làm salad hoặc làm sinh tố.

9. Bắp cải

Bắp cải chứa nhiều sắt và vitamin C

Bên cạnh bổ sung nhiều chất sắt, bắp cải còn chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hấp thụ các dưỡng chất, là thực phẩm dễ tìm cũng như thuận lợi cho việc bổ sung dưỡng chất bởi không phải rau gì nhiều sắt cũng giúp bổ máu hiệu quả. Để quá trình hấp thụ diễn ra tốt nhất, bạn nên dùng các loại trái cây tươi ngon sạch sẽ theo mùa trước bữa ăn và có món nấu từ bắp cải hoặc nấu cùng với cà chua để bổ sung vitamin C, nuôi dưỡng máu hiệu quả. Một số cách chế biến bắp cải phổ biến là luộc, xào, cuộn thịt băm, xay nước ép.

10. Cà tím

Cà tím chứa hàm lượng lớn vitamin C, K và các thành phần bổ máu như các vitamin nhóm B6, axit folic, kali, mangan. Đặc biệt, cà tím chứa rất ít calo nên bạn có thể dùng trong quá trình giảm cân để duy trì sức khỏe mà không lo béo. Các cách chế biến cà tím cũng rất đa dạng như nấu canh, xào, chiên rán hoặc nướng. 

11. Măng tây

Kể đến các loại thực phẩm bổ máu chứa nhiều thành phần axit folic và sắt mà cơ thể có thể hấp thụ thì măng tây là lựa chọn được nhắc đến nhiều nhất, đây cũng là thực phẩm giúp cho mẹ bầu và thai nhi và người thiếu máu cũng nên tích cực tăng cường lượng măng tây trong mỗi bữa ăn để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình. Măng tây có thể được chế biến thành món ăn theo một số cách như xào với tỏi, ngô, nấm hoặc những loại thịt tươi sạch như thịt bò, thịt gà, tôm,…

Măng tây có thể chế biến thành các món như xào tỏi, thịt, cá

12. Các loại đậu

Các loại họ đậu – đỗ gồm: đậu tương, đậu đen, đỏ, xanh,… là những thực phẩm giúp hỗ trợ bổ máu rất tốt nhờ chứa hàm lượng sắt dồi dào. Trên hết, thành phần molipden có trong loại thực phẩm này còn giúp tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể. Tuy nhiên bạn cần lưu ý ngâm nước ấm qua đêm trước khi chế biến để giảm lượng axit phytic – thành phần khiến cơ thể hấp thu sắt kém hơn.

13. Khoai tây

Cứ 100g khoai tây sẽ cung cấp 3.2mg sắt, tỉ lệ dinh dưỡng khá lớn so với nhiều loại rau củ quả khác. Cách chế biến loại củ này rất quan trọng để đảm bảo cho sức khỏe. Khi mua, bạn cần lựa chọn những củ tươi ngon không bị hỏng, dập hay mọc mầm. Các cách chế biến tốt và an toàn nhất là luộc, hấp hoặc hầm với xương hoặc các loại rau củ khác, hạn chế việc chiên rán sử dụng dầu mỡ.

Cần lựa chọn kỹ khoai tây trước khi chế biến

14. Nấm hương

Các loại nấm phần lớn được chọn làm thực phẩm tốt để bổ máu bởi chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, trong đó phải kể đến nấm hương. Trong Đông y, nấm hương là được biết như dương năng bổ tỳ, ích khí giúp hòa huyết, dưỡng huyết. Bên cạnh đó còn chứa nhiều sắt, có khả năng tăng cường quá trình tạo hồng cầu mới, sản sinh nhanh các tế bào máu. Do đó, nếu đang băn khoăn về loại thực phẩm bổ máu mà có thể chế biến nhiều cách khác nhau thì nấm hương là câu trả lời hoàn hảo cho bạn. Các cách chế biến nấm hương có thể là biến tấu trong các nguyên liệu để xào, hầm, om, chiên,…

15. Quả cà chua

Lý do khiến cà chua là thực phẩm lí tưởng cho việc bổ máu chính là loại quả này chứa hàm lượng vitamin C cực cao giúp tăng khả năng hấp thu sắt hiệu quả. Không những thế, các thành phần vitamin và carotene hoạt động như chất chống oxy hóa giúp thải độc trong máu. Cà chua là loại thực phẩm khá phổ biến, có trong nhiều loại món ăn như sinh tố giảm cân hay xào nấu cùng các món thịt. Đặc biệt, khi chế biến thành salad, bạn có thể thêm các loại hạt dinh dưỡng sấy khô, vừa tăng hương vị, giúp no lâu vừa tăng các dưỡng chất cho máu.

Salad từ cà chua bi

Công Dụng Của Rau Muống Biển, Cây Rau Dại Hay Dược Liệu Quý

Đôi nét về cây rau muống biển

Tên khoa học: Ipomoea pes-caprae

Bộ: cà (Solanales)

Họ: bìm bìm (Convolvulaceae)

Tên gọi: muống biển, rau muống biển, cây muống biển, cây hoa muống biển

Đặc điểm: cây muống biển có phần thân, hoa và quả khá giống với cây rau muống nước . Thân muống biển có hình đốt dài bên trong rỗng. Giữa các đốt là các mấu mọc ra lá, hoa và rễ cây. Lá muống biển có cuống dài, phần lá hình móng ngựa. Hoa muống biển hình loa kèn có nhiều màu như trắng, tím, hồng. Quả muống biển có dạng nang tròn bên trong thường chỉ có 4 hạt.

Phân bố: muống biển phân bố ở nhiều quốc gia ven Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ở Việt Nam, cây muống biển mọc ở nhiều khu vực như Rạch Giá, Hà Tiên, Vũng Tàu, Nha Trang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, …

Công dụng của rau muống biển

Cây rau muống biển được mọc hoang ở nhiều khu vực. Mặc dù được coi như cây rau dại nhưng cây muống biển lại có khá nhiều công dụng tốt mà nếu không tìm hiểu có lẽ sẽ không hiểu được hết. Một số công dụng chính của cây muống biển là dùng để làm thực phẩm, làm thuốc và cố định cát ven biển.

1. Rau muống biển dùng làm thuốc

Rau muống biển được y học cổ truyền coi như một vị thuốc chữa rất nhiều bệnh. Theo y học cổ truyền thì rau muống biển còn gọi là mã an đằng hay nhị diệp hồng thự có tính ấm, vị cay, đắng nhẹ quy về hai kinh can và tỳ được sử dụng để trừ thấp, tiêu viêm, nhuận tràng, dịch lá, lợi tiểu. Cây muống biển có thể dùng cây khi còn tươi hoặc dùng rau muống biển khô để làm thuốc đều được.

Theo nhiều bài thuốc dân gian, rau muống biển có thể chữa nhiều bệnh như say nắng, mẩn ngứa, viêm xoang, sởi, thủy đâu, phong thấp, đau nhức xương khớp, nhọt độc ở lưng, dị ứng toàn thân, dị ứng do sứa cắn, viêm da có mủ, chàm (Eczema).

Trong các tác dụng của rau muống biển, hầu hết người dân vùng biển đều biết dùng cây muống biển để trị dị ứng sứa. Nếu bị dị ứng toàn thân do sứa hoặc chạm vào sứa dẫn đến dị ứng cục bộ thì có thể dùng rau muống biển để trị rất hiệu quả. Cách làm đơn giản đó là giã nát rau muống biển (cả thân và lá) rồi đắp vào vùng bị sứa cắn vài tiếng sau sẽ hết dị ứng.

2. Rau muống biển dùng làm thức ăn

Rau muống biển là loại rau không độc nhưng có vị tương đối khó ăn nên một số khu vực rau muống biển được dùng để ăn kèm với thức ăn khác chứ ít khi được dùng làm món rau chính trong bữa ăn. Cũng có nhiều khu vực ven biển người dân dùng cây muống biển để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, đây là nguồn rau xanh bổ sung vitamin rất tốt trong chăn nuôi.

3. Rau muống biển dùng để cố định cát ven biển

Cây muống biển mọc hoang ở rất nhiều khu vực ven biển. Đây là một trong số ít các cây mọc được ở ven biển nên cây muống biển còn có tác dụng nhất định giúp cố định cát ven biển chống sói mòn cát ven biển rất tốt.

Như vậy, mặc dù một loại rau dại nhưng công dụng của rau muống biển lại có rất nhiều. Nếu bạn muốn trị các bệnh dị ứng thông thường do sứa gây ra thì có thể dùng rau muống biển rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng cây muống biển chữa các bệnh khác thì nên thăm khám tại các phòng khám đông y để được hướng đẫn cụ thể về cách dùng cũng như liều lượng cụ thể.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hồi Đầu Thảo (Củ Điền Thất): Loại Dược Liệu Còn Nhiều Tiềm Năng trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!