Xu Hướng 10/2023 # Kết Nối Rabbitmq Sử Dụng Web Stomp Plugin # Top 11 Xem Nhiều | Ltzm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Kết Nối Rabbitmq Sử Dụng Web Stomp Plugin # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kết Nối Rabbitmq Sử Dụng Web Stomp Plugin được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết được sự cho phép của tác giả Giang Phan

Trong các bài viết trước mình đã giới thiệu với các bạn cách kết nối đến RabbitMQ sử dụng Java thông qua giao thức AMQP. Trong bài này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách kết nối RabbitMQ sử dụng Javascript thông qua WebSocket.

Web STOMP Plugin là gì?

Web STOMP plugin giúp chúng ta có thể sử dụng Javascript để kết nối đến RabbitMQ sử dụng giao thức STOMP thông qua WebSocket connection.

RabbitMQ Web STOMP sử dụng giao thức STOMP, được cung cấp bởi RabbitMQ STOMP plugin và expose (hiển thị) nó bằng WebSocket.

Để enable RabbitMQ Web STOMP plugin, sử dụng lênh sau:

rabbitmq-plugins enable rabbitmq_web_stomp

Sau khi enable, chúng ta có thể access một web socket endpoint tại context path: /ws

Sử dụng Web STOMP Plugin

Trong ví dụ bên dưới, tôi sẽ tạo một ứng dụng Echo server, đơn giản cho phép user gửi một Message lên RabbitMQ server và subscribe để nhận Message từ RabbitMQ Server.

Giao diện chúng ta sẽ tạo như sau:

Box bên trái: hiển thị thông tin Message nhận được từ RabbitMQ server.

Box bên phải: hiển thị thông tin log message giao tiếp giữa client và RabbitMQ server thông qua websocket.

Một input cho phép user gửi message lên RabbitMQ server.

Để sử dụng STOMP trong Web browser context, chúng ta cần download một JavaScript STOMP library.

Đoạn code của chương trình như sau:

index.html

Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo file javascript để kết nối đến RabbitMQ server, gửi và nhận message:

printLogDebug : hiển thị thông tin log message giao tiếp giữa client và RabbitMQ server thông qua websocket. Thông tin log sẽ được hiển thị ở box bên phải.

printReceivedMessage : hiển thị thông tin Message nhận được từ RabbitMQ server. Thông tin log sẽ được hiển thị ở box bên trái.

send : thực hiện gửi message lên RabbitMQ server.

subscribe: đăng ký nhận message từ RabbitMQ server.

bindSubmittingForm : bind sự kiện submit form (khi user nhấn enter), để lấy thông tin user đã nhập trong input và gửi Message lên RabbitMQ server.

onConnectCallback : phương thức này được gọi lại sau khi đã tạo Stomp Client thành công. Nó thực hiện bind sự kiện submit form, subscribe nhận message từ RabbitMQ server.

onErrorCallback : phương thức này được gọi lại khi tạo Stomp Client thất bại.

start : chạy ứng dụng, bao gồm tạo client, enable debug, tạo connection và đăng ký các callback.

Các bạn lưu ý rằng, Destination được định nghĩa trong STOMP có một chút khác biệt so với Java sử dụng AMQP. Đặc tả STOMP không quy định loại destination nào mà broker phải hỗ trợ, thay vào đó nó được xác định dựa vào giá trị của destination header trong SEND và MESSAGE. RabbitMQ STOMP hỗ trợ một số loại destination sau:

/exchange : SEND các khóa định tuyến tùy ý và SUBSCRIBE cho các pattern kết tùy ý.

/queue : SEND và SUBSCRIBE tới các hàng đợi được quản lý bởi STOMP gateway.

/amq/queue : SEND và SUBSCRIBE tới các hàng đợi được tạo bên ngoài STOMP gateway.

/topic : SEND và SUBSCRIBE tới transient và durable topic.

/temp-queue/ : tạo hàng đợi tạm thời (chỉ trong reply-to header).

rabbit-client.js

Thêm một chút css cho page dễ nhìn hơn:

main.css

body {     font-family: "Arial";     color: #444; } h1, h2 {     color: #39792e;     font-weight: normal; } h1 {     font-size: 1.5em;     margin: 10px 20px; } h2 {     font-size: 1.2em; } a {     color: #39792e;     border: 1px solid #fda;     background: #fff0e0;     border-radius: 3px; -moz-border-radius: 3px;     padding: 2px;     text-decoration: none;     /* font-weight: bold; */ } ul.menu {     list-style-type: none;     padding: 0;     margin: 0; } ul.menu li {     padding: 5px 0; } .box {     width: 440px;     float: left;     margin: 0 20px 0 20px; } .box div, .box input {     border: 1px solid;     -moz-border-radius: 4px;     border-radius: 4px;     width: 100%;     padding: 5px;     margin: 3px 0 10px 0; } .box div {     border-color: grey;     height: 300px;     overflow: auto; } div code {     display: block; } #first div code {     -moz-border-radius: 2px;     border-radius: 2px;     border: 1px solid #eee;     margin-bottom: 5px; } #second div {     font-size: 0.8em; }

Bây giờ các bạn có thể chạy thử file chúng tôi ở trên và kiểm tra kết quả.

Mở admin UI và xem thông tin Exchange, Queue được tạo:

Soạn Bài Xúy Vân Giả Dại – Kết Nối Tri Thức 10 Ngữ Văn Lớp 10 Trang 127 Sách Kết Nối Tri Thức 1

Soạn bài Xúy Vân giả dại

Soạn bài Xúy Vân giả dại Trước khi đọc

Câu 1. Giữa sự nở rộ của muôn vàn phương tiện nghe nhìn và các hoạt động giải trí hấp dẫn, bạn nghĩ như thế nào nếu ai đó đề nghị bạn bỏ chút thời gian xem một vở chèo cổ?

Giữa sự nở rộ của muôn vàn phương tiện nghe nhìn và các hoạt động giải trí hấp dẫn, lời đề nghị đi xem một vở chèo cổ là khá thú vị, hấp dẫn.

Câu 2. Bạn có thấy tò mò khi nghe đến tên lớp chèo Xúy Vân giả dại hay không? Hãy tận dụng các điều kiện hiện có của mình để xem lớp chèo này hoặc toàn bộ vở chèo Kim Nham.

Tên lớp chèo “Xúy Vân giả dại” gợi cho người đọc sự tò mò.

Trong khi đọc

Câu 1. Hình dung khi thể hiện lời thoại này, diễn viên sẽ có động tác diễn xuất tương ứng như thế nào?

Gợi ý: Diễn viên có gương mặt biểu hiện sự đau khổ, quằn quại.

Câu 2. Lời thoại này thể hiện trạng thái tâm lí gì của nhân vật?

Lời thoại thể hiện sự đau khổ, xấu hổ của Xúy Vân.

Câu 3. Hình ảnh vợ chồng quấn quýt xuất hiện ở đây có ý nghĩa gì?

Hình ảnh vợ chồng quấn quýt cho thấy mong muốn một gia đình hạnh phúc, ấm êm của Xúy Vân cùng với nỗi hối hận muộn màng.

Trả lời câu hỏi

Câu 1. Nêu nguyên nhân dẫn đến hành động giả dại của Xúy Vân.

Xúy Vân được gả cho Kim Nhan – một học trò nghèo tỉnh Nam Định. Sau khi cưới vợ, Kim Nhan lên Tràng An trọ học để dùi mài kinh sử. Xúy Vân buồn bã trong cảnh chờ đợi, rồi bị Trần Phương, một gã nhà giàu ở Đông Ngàn tìm cách tán tỉnh, xui nàng giả điên để thoát khỏi chồng. Xúy Vân bị Trần Phương lừa gạt, nghe theo lời hắn giả điên để thoát khỏi chồng.

Câu 2. Trong lớp chèo Xúy Vân giả dại, đoạn lời thoại nào thể hiện rõ nhất “ngôn ngữ điên” của nhân vật? Vì sao bạn xác định như vậy?

Đoạn từ: “Nên tôi phải lụy đò… Ai ơi giữ lấy đạo hằng chờ quên”.

Nguyên nhân: Xúy Vân đã bộc lộ nỗi tủi nhục, đau đớn của mình. Nàng phải “lụy đò”, “lụy cô bán hàng”, bị “chúng chê, bạn cười”.

Câu 3. Hãy chọn phân tích một đoạn lời thoại để làm rõ những mâu thuẫn giằng xé trong nội tâm của nhân vật Xúy Vân.

– Phân tích: “Con gà rừng ăn lẫn với công… Láng giềng ai hay, ức bởi xuân huyên.

– Mâu thuẫn giằng xé trong nội tâm của nhân vật Xúy Vân: Hình ảnh vợ chồng quấn quýt cho thấy mong muốn một gia đình hạnh phúc, ấm êm của Xúy Vân cùng. Nhưng càng mong muốn bao nhiêu, nàng càng cảm thấy đau đớn, tủi hổ bấy nhiêu.

Câu 4. Đoạn lời thoại được thể hiện theo điệu “con gà rừng” cho biết những điều gì về cảnh ngộ đời sống cũng như niềm mong ước của Xúy Vân?

– Đoạn lời thoại được thể hiện theo điệu “con gà rừng” cho thấy: Đời sống của Xúy Vân lúc này vừa “đắng cay” lại vừa uất ức. Nàng tủi hổ vì bị người đời chê cười là bỏ chồng, dan díu với nhân ngãi, để tiếng xấu cho cha mẹ…

– Đoạn lời thoại còn cho thấy mong ước về cuộc sống gia đình của Xúy Vân, hình ảnh “bông lúa chín vàng”, “anh đi gặt”, “nàng mang cơm” thể hiện một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, gia đình hòa thuận, vợ chồng sớm tối có nhau.

Câu 5. Qua đoạn xưng danh của Xúy Vân, có thể nhận ra được những đặc điểm gì của sân khấu chèo (cách xưng danh, sự tương tác giữa người xem và người diễn…)?

Cách xưng danh: Tự xưng tên tuổi, xưng “tôi” – gọi “chị em”.

Sự tương tác giữa người xem và người diễn: Xúy Vân chào hỏi, trò chuyện mọi người xung quanh…

Câu 6. Nêu một số đặc điểm của ngôn ngữ chèo mà bạn nhận biết được qua đoạn trích (thể thơ quen dùng; chất liệu ca dao, dân ca;…)

Câu 7. Qua lớp chèo này, bạn hiểu thêm được những điều gì về đời sống văn hóa làng xã Việt Nam thuở xưa?

Advertisement

Câu 8. Xúy Vân giả dại để che giấu điều gì? Thử biện hộ cho hành động này của Xúy Vân?

Câu 9. Với văn bản lớp chèo Xúy Vân giả dại, ta chỉ cần khoảng 3 phút để đọc xong, nhưng để diễn trên sân khấu, cần tới gần 15 phút. Từ thực tế này, có thể rút ra được nhận xét gì về nghệ thuật chèo? (Gợi ý: chức năng của tích trò; tầm quan trọng của diễn xuất gồm hát, múa và các hình thức biểu cảm khác;…)

Kết nối đọc – viết

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày suy nghĩ của bạn về nỗi niềm của nhân vật Xúy Vân được thể hiện qua lớp chèo Xúy Vân giả dại.

Cách Kết Nối Macbook Với Màn Hình Máy Tính Rời

Macbook là một trong những dòng sản phẩm ăn khách trên thị trường laptop. Thừa hưởng ngôn ngữ thiết kế đẹp, hệ điều hành độc quyền và những tính năng hiện đại của nhà Táo khuyết, Macbook luôn là một cơn sốt với cộng đồng công nghệ. Do chú trọng về mặt thẩm mỹ và thiết kế nên kích thước màn hình của Macbook thường không quá lớn nên việc thực hiện một số tác vụ như Word, Excel, Google Drive,…còn nhiều hạn chế về khả năng hiển thị.

Để khắc phục tình trạng đó, người dùng đã nghĩ đến việc kết nối Macbook với màn hình máy tính rời để mở rộng khả năng hiển thị, công tác viết code hay so sánh dữ liệu giữa nhiều cửa sổ cũng trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra cổng kết nối của Macbook và cả màn hình máy tính rời để xác định cổng kết nối của cả hai là gì. Hầu hết màn hình máy tính đều được trang bị cổng HDMI nhưng cả Macbook Air và Macbook Pro từ lâu đã không còn được trang bị cổng kết nối HDMI. Đó là một vấn đề lớn trong việc kết nối với các thiết bị ngoại vi.

Do đó, nếu muốn kết nối Macbook với màn hình PC thì chúng ta cần có thêm một cổng chuyển dành cho Macbook hoặc ưu tiên chọn những màn hình có cổng USB Type-C / Thunderbolt để có thể kết nối trực tiếp với Macbook.

Để kết nối Macbook với màn hình máy tính, bạn có thể thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ cổng chuyển đổi / adapter chuyên dụng cho Macbook và kích hoạt màn hình máy tính, Macbook.

Bước 2: Cắm dây cáp HDMI vào adapter.

Bước 3: 

• 3.1: Đối với màn hình có USB-C: Kết nối trực tiếp với Macbook thông qua cổng USB-C mà không cần qua một bước trung gian nào cả.

• 3.2: Đối với màn hình khác: Cắm đầu còn lại của adapter vào cổng Thunderbolt / USB-C của Macbook.

Bước 4: Sau vài giây, màn hình sẽ hiển thị nội dung giống như trên Macbook. 

Sau khi kết nối, bạn có thể điều chỉnh lại màn hình hiển thị sao cho phù hợp với góc nhìn cũng như nhu cầu sử dụng của mình. Bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

Bước 2: Tại góc trái bên dưới, bỏ tick vào ô “Mirror Displays”. Lúc này, bạn đã có thể sử dụng song song màn hình Mac và màn hình máy tính như hai màn hình riêng biệt.

Bước 3: Bạn cũng có thể căn lề hai màn hình bằng thao tác kéo, thả đơn giản. Trong trường hợp, bạn muốn thay đổi màn hình hiển thị chính từ Macbook sang màn hình PC rời và ngược lại, bạn chỉ cần kéo thả thanh ngang (màu trắng) vào màn hình chính mà bạn muốn.

Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh một số cài đặt màn hình khác. Điển hình như tab “Displays” cho phép bạn điều chỉnh, độ sáng, độ phân giải và tần số quét để đồng bộ khả năng hiển thị cho cả hai màn hình; tab “Color” để hiệu chỉnh màu sắc cho màn hình và tab “Night Shift” cho phép bạn thay đổi một số tính năng trên màn hình và làm dịu màu sắc vào ban đêm,…

Đây là một số mẫu màn hình máy tính được trang bị cổng kết nối USB type C chuyên dụng để bạn đơn giản hóa việc kết nối Macbook với màn hình máy tính.

Màn hình Dell Ultrasharp là một trong những dòng sản phẩm ăn khách nhất của nhà Dell. Dell UltraSharp U2421HE sở hữu độ phủ màu lên đến 99% sRGB, cho khả năng tái tạo hình ảnh sống động, sắc nét và đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của người dùng từ những tác vụ giải trí, làm việc cơ bản nhất đến những công việc có yêu cầu cao về mặt hình ảnh như game thủ và những chuyên viên thiết kế đồ họa.

Màn hình Asus ProArt ngày càng chứng minh được vị thế của mình khi trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những nhà thiết kế đồ họa. ProArt PA247CV sẽ giúp bạn đắm chìm trong chính những tác phẩm của mình với độ phủ màu đạt chuẩn Calman Verified, hệ số Delta E < 2 để đảm đảo màu sắc hiển thị chính xác một cách vượt trội. Hơn nữa, màn hình cũng được trang bị đầy đủ các loại cổng kết nối như USB-C, HDMI để bạn thoải mái kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi khác, nâng cao trải nghiệm sử dụng của mình.

Màn hình LG 27QN880 sở hữu kích thước 27 inch tiêu chuẩn cho những nhà thiết kế đồ họa. Thiết kế công thái học đi kèm với kẹp chữ “C” hiện đại và tiện lợi với phần chân đế có thể điều chỉnh linh hoạt để bạn tìm được góc nhìn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, độ phủ màu 99% sRGB kết hợp với công nghệ HDR tiên tiến, bạn chắc chắn cực kỳ hài lòng với hình ảnh hiển thị trên màn hình LG.

Lịch Sử Địa Lí Lớp 4 Bài 3: Lịch Sử Và Văn Hóa Truyền Thống Ở Địa Phương Em Giải Lịch Sử Địa Lí Lớp 4 Sách Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

STT Lĩnh vực Tên gọi Mô tả

1 Lễ hội

2 Món ăn

3 Phong tục, tập quán

… ?

Trả lời:

STT Lĩnh vực Tên gọi Mô tả

1

Lễ hội

Lễ hội cồng chiêng

Các nghệ nhân mặc trang phục truyền thống cầm 1 chiếc cồng, chiêng đánh theo nhịp điệu.

2

Món ăn

Thịt trâu gác bếp

Món thịt trâu được chế biến sạch sẽ, tẩm ướp gia vị và treo lên gác bếp đến khi khô lại.

3

Phong tục, tập quán

Phong tục ăn trầu của người lớn tuổi

Dùng miếng vôi quét lên lá cau và nhai đến khi nào ra màu đỏ

4

Trang phục

Váy Mường

Chiếc khăn trắng thắt trên đầu, (áo ngắn) có độ dài vừa chấm eo lưng; Áo chùng, tương tự như áo ngắn nhưng được kéo dài xuống ngang đầu gối, phía dưới hơi xoè rộng, hai vạt áo buông tự do, tạo cảm giác mềm mại (ngày nay thường chỉ thấy trong các lễ hội); Yếm; Váy, gồm hai phần chính là cạp váy và chân váy, cạp váy có màu sắc rực rỡ, được dệt rất công phu và là bộ phận nổi bật trên trang phục; Bộ tênh (khăn thắt ở eo) và đồ trang sức

Giới thiệu về một lễ hội hoặc một danh nhân tiêu biểu ở địa phương em.

Trả lời:

Mỗi vùng đất đều có một phong tục tập quán riêng. Và các lễ hội cũng vậy, không vùng nào giống vùng nào. Như thế mới tạo nên nét đặc trưng riêng của vùng đó. Tháng Giêng năm ngoái em có dịp được đi Hải Phòng và xem lễ hội Chọi trâu. Đây là lần đầu tiên em được chứng kiến cảnh chọi trâu đầy ấn tượng như thế này.Lễ hội Chọi trâu không phải vùng nào cũng có, ở quê em không có lễ hội này. Ở Hải Phòng, lễ hội Chọi trâu được diễn ra vào mùa xuân. Vì đây là thời điểm mọi người có thời gian vui chơi, nghỉ ngơi tham gia các lễ hội dành cho mùa xuân.Ở đây người dân chuẩn bị một cái sân thật to và thật rộng, hai làng sẽ chuẩn bị hai con trâu khỏe nhất mang ra chọi nhau. Khi con trâu nào ngã quỵ trước là thua cuộc và ngược lại. Hai con trâu chọi có màu đen thẫm, làn da bóng nhẫy nhìn rất khỏe khoắn và đầy sức mạnh. Hai đôi mắt long lanh của hai chú trâu cứ nhìn chằm chằm vào chúng tôi con trâu bắt đầu tiến gần lại với nhau, chân đạp đạp xuống đất và mũi không ngừng thở. Sừng trâu cong vút lên, khỏe mạnh và hình như chúng đang chuẩn bị tâm thế để bước vào cuộc chiến gay go, ác liệt nhất. Hai chú trâu cứ thế lao vào nhau, sừng cọ nhau, húc nhau và xô đẩy nhau không phân thắng bại.Xung quanh tiếng hò hét của những người dân khiến cho không khí của lễ hội chọi trâu trở nên náo nhiệt và vui vẻ hơn bao giờ hết. Hai chú trâu đang hì hục chiến đấu ở trên sân nền cỏ, chân của chúng làm cho những đám bỏ bị bật gốc trơ trọi ở trên mặt đất. Thi thoảng chú trâu kia húc mạnh chú trâu này khiến cho chân của trâu bị lún xuống một hố nông nhưng cũng đủ khiến cho người xem cảm thấy trận chiến đang diễn ra ác liệt. Chú trâu làng bên vì có sức khỏe dai và mạnh hơn nên đã húc chú trâu làng bạn một cái. Nhưng may sao chú trâu kia có sức kháng cự nên bật lại. Cả hai chú vẫn đang khiến người xem thót tim không biết bao nhiêu lần. Nhưng cuối cùng chú trâu to con hơn của làng bên đã làm ngã khuỵu chú trâu còn lại và kết quả lễ hội chọi trâu đã được công bố. Em rất ấn tượng với lễ hội này ở Hải Phòng.

Advertisement

Tên di tích

Mục đích tham quan

Thời gian dự kiến

Chuẩn bị

Các bước thực hiện

Tên di tích: Đền chúa Thác bờ

Mục đích tham quan: Tìm hiểu về lễ hội ở đền và con người ở khu Đền chúa Thác bờ

Thời gian dự kiến: 1/2- 2/2

Chuẩn bị: Chuẩn bị quần áo ấm, tiền lẻ, vàng mã, mâm cúng, nhang…

Các bước thực hiện: Di chuyển từ điểm tập chung đến bến đò mua vé và đi vào từng hang động, đền chúa để thăm quan di tích.

Toán Lớp 4 Bài 20: Thực Hành Và Trải Nghiệm Sử Dụng Một Số Đơn Vị Đo Đại Lượng Giải Bài Tập Toán Lớp 4 Kết Nối Tri Thức Trang 69, 70, 71, 72

a) Chọn câu trả lời đúng

Cát mịn cân nặng là:

b) Tổng cân nặng của than hoạt tính, sỏi và cát hạt lớn có đủ 1 tạ không?

Lời giải:

a) Đáp án: A

b) Ta thấy than hoạt tính nặng 65 kg; sỏi cân nặng 25kg; cát hạt lớn nặng 15 kg.

Vậy tổng cân nặng của than hoạt tính, sỏi và cát hạt lớn là:

Vậy tổng cân nặng của than hoạt tính, sỏi và cát hạt lớn lớn hơn 1 tạ.

Chọn câu trả lời đúng.

Dưới mỗi chai lọc nước người ta đặt một tấm bìa hình vuông cạnh 3 dm.

Diện tích mỗi tấm bìa là:

Đáp án: C

Thời gian để lọc được 500 ml nước của các chai lọc nước là:

Chai A: 250 giây

Chai B: 4 phút

Chai C: 3 phút 50 giây

Hỏi trong ba chai đó, chai nào cần ít thời gian nhất để lọc được 500 ml nước?

Lời giải:

Đổi: 4 phút = 240 giây; 3 phút 50 giây = 230 giây

Ta có 230 < 240 < 250

Vậy chai C cần ít thời gian nhất để lọc được 500 ml nước.

Lời giải:

Học sinh tự thực hành theo hướng dẫn.

Chọn câu trả lời đúng?

a) Em cần một tấm gỗ để làm biển tên trại của lớp mình. Em nên chọn tấm gỗ có diện tích khoảng:

Lời giải:

a)Đáp án: D

b) Diện tích hình chữ nhật thứ nhất là: 7 × 5 = 35 (m2)

Diện tích hình vuông ở giữa là: 6 × 6 = 36 (m2)

Diện tích hình chữ nhật màu xanh là: 8 × 4 = 32 (m2)

Vậy chọn vị trí hình vuông ở giữa để có diện tích lớn nhất.

Em dùng tờ tiền nào để vừa đủ trả cho người bán hàng?

Đáp án: A

Hoạt động theo nhóm.

Một em đóng vai người bán hàng, các em còn lại đóng vai người mua hàng.

Các em dùng các tấm bìa, tờ giấy in mặt đồng tiền để mua bán.

Lần lượt, mỗi người mua chọn từ một đến ba đồ vật khác nhau có trong cửa hàng. Người mua đưa cho người bán số tiền bằng hoặc hơn số tiền cần trả cho các đồ vật chọn mua. Nếu số tiền người mua đưa nhiều hơn số tiền cần trả, người bán phải đưa lại tiền thừa (nếu cần).

Advertisement

Các đồ vật có trong cửa hàng được cho như trong hình sau.

Lời giải:

Học sinh tự thực hiện.

Giá vé vào chơi một số trò chơi như sau:

Em thích trò chơi nào nhất? Nếu cả gia đình em cùng chơi trò đó thì sẽ trả hết tất cả bao nhiêu tiền?

Đến khu vườn thú. có một số con vật với cân nặng như sau:

Em thích con vật nào nhất? con vật đó nặng bao nhiêu ki – lô – gam?

Chọn câu trả lời đúng.

Đến vườn hoa, em thấy khu vườn trồng hoa hồng có kích thước như hình bên. Khu vườn trồng hoa hồng đó có diện tích là:

Trong công viên có một cây cổ thụ được trồng vào năm 1864. Hỏi năm đó thuộc thế kỉ nào?

Ảnh Chụp Hiếm Hé Lộ Cách Cột Thu Lôi Kết Nối Với Sét

Các cột thu lôi cố gắng kết nối với luồng điện đi xuống. Ảnh: Diego Rhamon/INPE

Marcelo Saba, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Brazil (INPE), cùng nghiên cứu sinh Diego Rhamon, chụp bức ảnh hiếm hoi cho thấy mối liên hệ giữa tia sét đánh xuống với những cột thu lôi gần đó, Interesting Engineering hôm 14/3 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Để chụp ảnh, nhóm nghiên cứu sử dụng hệ thống camera tốc độ cao lắp đặt trên nóc các tòa nhà cao tầng. Bức ảnh ra đời nhờ được lên kế hoạch tốt và cả may mắn khi chụp đúng lúc đúng chỗ, giúp hé lộ chi tiết về các phần của tia sét. Theo nhóm nghiên cứu, hình ảnh cho thấy tia sét tích điện âm đánh xuống gần mặt đất với tốc độ 370 km mỗi giây.

“Khi sét cách mặt đất vài chục mét, các cột thu lôi và vật thể cao ở trên đỉnh các tòa nhà gần đó phóng điện dương hướng lên, đua tranh để kết nối với tia sét hướng xuống”, Saba cho biết. Bức ảnh cuối cùng được chụp 25 phần nghìn giây trước khi sự kết nối xảy ra và sét đánh xuống một trong các tòa nhà.

Saba bắt đầu nghiên cứu sét bằng camera tốc độ cao từ năm 2003, xây dựng một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất về các video ghi hình sét ở tốc độ cao.

Nhóm nghiên cứu sử dụng camera chụp 40.000 khung hình mỗi giây. Thiết bị tốc độ cao cho phép họ đánh giá tác động của những vụ sét đánh như vậy, nhất là trong trường hợp thiếu các biện pháp bảo vệ thích hợp. Trong trường hợp này, một lỗi trong hệ thống lắp đặt đã khiến khu vực bị hở và dòng điện 30.000 ampe đánh xuống gây ra thiệt hại đáng kể.

Có tổng cộng tới 31 kênh tiền thân của sét (còn gọi là tia tiên đạo) phóng lên từ các tòa nhà gần đó nhằm ngăn chặn các tia tiên đạo âm đang lao xuống, theo nhóm nghiên cứu.

Sét cũng có thể được phân loại âm hoặc dương tùy thuộc vào điện tích truyền xuống đất. Giới chuyên gia ước tính, chỉ 20% sét tiếp xúc với mặt đất, phần còn lại bị giới hạn trong các đám mây.

Theo nhóm nghiên cứu, những tia sét như vậy có thể dài tới 100 km và mang dòng điện mạnh tới 30.000 ampe. “Nhiệt độ của một tia sét điển hình là 30.000 độ C, gấp 5 lần nhiệt độ bề mặt của Mặt Trời”, Saba cho biết.

Sét hình thành do ma sát giữa các hạt băng, giọt nước và mưa đá, giải phóng điện tích và tạo ra sự phân cực giữa các vùng mây khác nhau. Điện thế như vậy có thể dao động từ 100 triệu volt đến 1 tỷ volt. Do các điện tích muốn đi theo con đường ít cản trở nhất, sét sẽ phân nhánh, thường theo hình zigzag thay vì đường thẳng.

Advertisement

“Đường đi của sét được xác định bởi các đặc tính điện khác nhau của khí quyển, vốn không đồng nhất”, Saba giải thích. Nhóm nghiên cứu cho biết, cột thu lôi không đẩy lùi hay hút các luồng điện mà chỉ cung cấp cho sét một con đường dễ dàng và an toàn xuống đất.

Thu Thảo (Theo Interesting Engineering)

Cập nhật thông tin chi tiết về Kết Nối Rabbitmq Sử Dụng Web Stomp Plugin trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!