Xu Hướng 10/2023 # Làm Thế Nào Để Thiết Lập Kế Hoạch Tuyển Dụng Freelancer It? # Top 11 Xem Nhiều | Ltzm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Làm Thế Nào Để Thiết Lập Kế Hoạch Tuyển Dụng Freelancer It? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Thiết Lập Kế Hoạch Tuyển Dụng Freelancer It? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tháng 11 – 12 được xem là thời gian “vàng” để thiết lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Dù freelancer it hay bất kỳ một vị trí chuyên về tuyen dung it nào cũng cần đảm bảo một quy trình khoa học. Vậy đâu là một kế hoạch nhân sự chuyên nghiệp? Cùng TopDev tìm hiểu bài viết sau đây!

Nắm rõ thị trường và nhu cầu nguồn nhân lực

Thị trường tuyen dung it luôn biến động. Ví dụ như việc các freelancer it ngày càng nhiều tạo ra sức ép cạnh tranh lớn. Freelancer it không chỉ cạnh tranh với các đối thủ thuộc cùng lĩnh vực freelancer it. Họ còn có những đối thủ là những ứng viên it với nhiều chuyên môn khác nhau. 

Ngoài ra, nhu cầu nguồn nhân lực lại rất quan trọng. Tăng – giảm, những biến động đều thể hiện nguồn nhân lực thay đổi ra sao. Vì thế, phòng kế hoạch nhân sự cần lập các kế hoạch tuyển dụng nhân sự.

Để thiết lập một kế hoạch tuyển dụng nhân sự hoàn hảo, định hướng phát triển thật sự quan trọng. Do vậy, nên đặt nhu cầu nguồn nhân lực gắn liền với định hướng hoạt động. Từ cơ sở đó, xác định rõ các số lượng chi tiết về nhu cầu: số lượng nhân sự mới cần tuyển, chất lượng chuyên môn và các kỹ năng cần có; thời gian phù hợp để tuyen dung it.

Đánh giá “trình” tuyển dụng tại doanh nghiệp

Đây được xem là bước quan trọng của quy trình thiết lập kế hoạch nhân sự hiệu quả. 

Ban nhân sự cần đánh giá lại tình hình chung cùa doanh nghiệp: Hệ thống nhân sự, cơ cấu doanh nghiệp gồm những ai? Liệu những nhân sự đều thật sự phù hợp với vị trí đó? Họ có sự thay đổi gì về sự thể hiện của bản thân?

Giải đáp những thắc mắc đó giúp bộ phận nhìn lại tổng quan đến chi tiết mỗi nhân viên trong tổ chức. Đồng thời, đó cũng là cách thức phù hợp giúp thiết lập một hệ thống tổ chức hoàn chỉnh hơn. Một điều lưu tâm là nhân sự nên xem xét vấn đề này trong cùng một khía cạnh về chế độ đãi ngộ, chính sách quản lý,... 

Thách thức đặt ra – Bài toán tăng hay giảm nhân sự?

Từ những phân tích trên, các nguồn cứ liệu quan trọng đã được tập hợp. Bộ phận nhân sự bắt đầu xác định liệu nhân lực. Từ cơ sở đó, thực trạng thiếu hay thừa dựa trên hiệu suất của công việc.

Các phán đoán, đề xuất và việc quyết định chính thức bổ sung hay cắt giảm đều dựa trên nguồn dự liệu thu thập. Ví dụ như tuyển dụng Data Scientist hay freelancer it.

Nhân sự cần đặt ta các cơ sở liệu có nên tuyển thêm họ không nếu có sự bất ổn định trong việc thực hiện các nhiệm vụ.

Triển khai kế hoạch thực hiện chiến lược

Một chiến lược phát triển kế hoạch tuyen dung it sẽ gồm các trình tự như sau:

– Đưa ra bản kế hoạch chi tiết tuyển dụng nhân viên:

+ Về số lượng, vị trí và các yêu cầu

+ Mô tả từng nhiệm vụ

+ Mức lương phù hợp, thời gian và hình thức tuyen dung it

+ Dự trù kinh phí

Ví dụ: một dự án đó cần bao nhiêu freelancer it, Senior Developer,…

– Phương án tái cơ cấu nhân sự: Phân bổ, sắp xếp lại nhân sự thuộc các phòng ban phù hợp với năng lực, kinh nghiệm, trách nhiệm.

– Kế hoạch, chỉ tiêu thăng tiến phù hợp với năng lực

– Vấn đề cắt giảm nhân sự: Đưa ra những cơ sở rõ ràng, có cơ sở pháp lý, tránh tranh chấp nảy sinh.

It Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Lập Trình Viên Giỏi?

Chắc hẳn các bạn đã quá quen với những từ như: Dân IT, nhân viên IT hay lập trình viên khi nói về những người làm việc với máy tính. Vậy chính xác thì IT là gì? Các công việc IT ra sao? Làm thế nào để trở thành lập trình viên giỏi?

Thời đại công nghệ càng phát triển, các lập trình viên càng quan trọng đối với các công ty, doanh nghiệp và hệ thống an ninh, dữ liệu của các quốc gia.

Các lập trình viên sẽ tạo ra một môi trường thân thiện, hòa đồng nhất để kiểm soát và xử lý những thông tin, dữ liệu một cách có hệ thống, từ đó làm tăng hiệu quả công việc, hạn chế rủi ro và mang lại lợi nhuận cao hơn cho tổ chức. Đối với doanh nghiệp, việc hiểu nhân viên IT làm gì sẽ giúp các nhà quản lý có thể vận dụng và kiểm soát tốt hơn các dữ liệu của công ty cũng như giúp việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Lập trình viên thường xuyên phải làm việc với các mã code, các vấn đề debug (gỡ rối), các lỗi về dấu chấm, dấu phẩy… Vì vậy suy nghĩ logic là điều quan trọng nhất và là điều kiện cần của một lập trình viên. Là một lập trình viên giỏi, bạn phải đủ nhạy bén, linh hoạt và có khả năng phân tích cao để có thể giải quyết các vấn đề trong lập trình.

Trong quá trình lập trình, chỉ cần có một sai sót ở chi tiết rất nhỏ, lập trình viên có thể mất hàng giờ để tìm kiếm và sửa lỗi. Vì vậy, để trở thành lập trình viên giỏi, bạn cần tập cho mình thói quen tỉ mẩn, cẩn thận và luôn chú ý tới tiểu tiết ngay từ bây giờ. Bên cạnh đó, bạn cần viết chương trình của mình một cách mạch lạc, có cấu trúc và thứ tự để đồng nghiệp, người xem có thể hiểu được lý do và ý đồ của bạn khi tạo ra các mã code đó.

Thông thường, công việc lập trình sẽ làm việc theo nhóm vì vậy bạn cần phải có khả năng thuyết trình, lắng nghe, giao tiếp… để trình bày về các ý tưởng của mình cũng như phối hợp với nhóm để mang lại kết quả cao trong công việc. Bởi từng ý kiến của mỗi người trong nhóm đều đóng góp phần nào đó đến mục tiêu của cả đội vì vậy bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra cũng như học hỏi và rút kinh nghiệm từ các bạn trong nhóm.

Trở thành lập trình viên giỏi là mục đích của rất nhiều bạn sinh viên đang theo học công nghệ thông tin

Vì tính chất công việc mà một lập trình viên thường phải làm việc một mình vì vậy bạn cần có tính độc lập cao, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng thời hạn. Nhiệm vụ của bạn đó là ghi danh sách những việc phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.

Các vấn đề mà lập trình viên phải đương đầu giải quyết thường là các vấn đề khó và phải mất rất nhiều thời gian để sửa chữa, khắc phục hay làm mới. Vì vậy, nếu không có sự kiên nhẫn, bạn sẽ không thể tự giải quyết các lỗi hay vấn đề nào đó xảy ra, như vậy sẽ gây khó khăn lớn trong quá trình làm việc của bạn.

Những kiến thức và kỹ năng trong lập trình là cả một kho tàng cần phải học tập. Nhưng không có một trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn hết tất cả những thứ mà bạn cần cho công việc lập trình. Vì vậy mà việc tự học qua bạn bè, tài liệu, sách vở, internet là rất cần thiết và là bắt buộc nếu bạn có ý định đi theo con đường lập trình viên. Bên cạnh đó, việc tự mày mò nghiên cứu, thực hành hay tham gia vào một dự án nào đó sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm, sự học hỏi, đúc rút bài học sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc lập trình sau này.

Theo đúng tên gọi, công việc phát triển website hay lập trình website là việc tạo ứng dụng chạy trên trình duyệt. Các trình duyệt mà bạn thường gặp đó là Google Chrome, Cốc Cốc, FireFox… Có 2 dạng website: Web tĩnh và Web động/Web Apps. Ở Web tĩnh, người dùng hầu như sẽ không có các hoạt động tương tác với trang web như: gửi bài, đặt hàng… và người quản lý web cũng không thể thực hiện thêm, bớt, sửa, xóa sản phẩm. Còn ở Web động/ Web Apps cho phép sự tương tác 2 chiều giữa người dùng/ người quản lý với website. Các lập trình viên thường chỉ tạoweb động bởi nó sẽ cho phép các lập trình viên tạo ra các chương trình đáp ứng nhu cầu truy cập của khách hàng. Trong phát triển Website sẽ có 2 hướng: 

Front-end: Thiết kế giao diện website, UI, UX

Back-end: Đảm bảo website hoạt động: Cập nhật, lưu trữ dữ liệu, bảo mật…

Lập trình viên tài năng và có đam mê đối với cả 2 hướng phát triển trên có thể đi theo full stack.

Lộ trình để trở thành Front-end Developer

Thiết lập và xây dựng ứng dụng cho desktop như: Office, Google Chrome, Photoshop…

Đối với các ứng dụng di động, các lập trình viên cũng có thể tạo các ứng dụng cho điện thoại như: Instagram, B612, Youtube, Camera 360…. Bạn có thể là lập trình viên Android hay lập trình viên IOS…

Các lập trình viên còn có khả năng tạo và phát triển game. Có 2 hướng phát triển game đó là Game Online và Game Offline. Trong đó game online được ưa chuộng hơn cả. Bạn có thể chọn xây dựng và phát triển game theo phân khúc game loại như: Game Mobile, Game PC hay Xbox Web game. Xu hướng công nghệ 4.0 hiện nay, các game thực tế ảo ngày càng phát triển và lên ngôi và không thể bỏ qua các cái tên như: game VR, game AR, Pokemon Go.

Lập trình nhúng là lập trình được thao tác, ứng dụng trên các thiết bị như oto, đèn, máy giặt… Một Smart house sẽ được lập trình nhúng bằng cách kết nối các thiết bị trong gia đình với thiết bị điện thoại để kiểm soát, điều khiển và sử dụng ngôi nhà một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Chắc hẳn bạn cũng đã nghe về Internet of thing – Internet kết nối mọi vật. Đây cũng chính là mục tiêu của lập trình nhúng.

Chúng ta đã không xa lạ gì với các tấm hình tự tag trên Facebook, các gợi ý trên youtube, các đề xuất mua hàng trên các trang thương mại điện tử… Vậy đã có khi nào bạn tự hỏi làm thế nào mà các ứng dụng có thể nhận biết chính xác về hình ảnh và nhu cầu của người dùng hay chưa? Vâng, đó chính là kết quả của trí tuệ nhân tạo. Các lập trình viên sẽ tạo ra trí tuệ nhân tạo bằng cách nghiên cứu và xây dựng các thuật toán về thị giác máy tính, hệ thống chặn tin rác, hệ thống gợi ý…

Tất cả các loại hình phát triển về công nghệ thông tin đều không tránh khỏi việc bị đột nhập, đánh cắp hay xóa dữ liệu. Vì vậy các lập trình viên phải xây dựng hệ thống bảo mật cho các ứng dụng, Website để bảo vệ khách hàng cũng như người truy cập.

IT rất đa dạng, phong phú và có vai trò hỗ trợ và xây dựng các ứng dụng thông minh trong các ngành khác như: Robot của tự động hóa, xe tự lái, sinh học, y học, phần mềm kế toán, công nghệ Var trong đá bóng…

Kỹ sư phần mềm (Software Engineer) là những người thiết kế và phát triển phần mềm đồng thời thiết lập giải pháp giúp hệ thống phần mềm vận hành trơn tru và khắc phục các lỗi về phần mềm nếu có phát sinh. Các kỹ sư phần mềm sẽ có vai trò tạo dựng nên khung sườn cơ sở để các lập trình viên dựa trên cơ sở đó chạy phần mềm một cách hiệu quả.

Lập trình viên (Programmer) là người viết code theo các ngôn ngữ lập trình (Javascript, ruby on rails, python…) dựa trên cơ sở thiết kế của các kỹ sư phần mềm. Lập trình viên sẽ làm việc nhanh và dễ dàng hơn nếu họ có khả năng thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình.

Cơ hội việc làm của các sinh viên IT là rất lớn, tuy nhiên tùy theo lĩnh vực, các ngành trong nghề IT sẽ có các yêu cầu khác nhau đối với các ứng viên. 

Phân tích hệ thống (System Analyst) là người phụ trách khắc phục những sai sót, giải quyết  những lỗi kỹ thuật máy tính phức tạp đồng thời đóng vai trò là người lựa chọn và tư vấn cho tổ chức những phần mềm phù hợp với lĩnh vực và đặc thù kinh doanh của tổ chức đó.

Phát triển Website ( Web Developer) là người xây dựng, cải tiến, phát triển các trang web và đảm bảo các tính năng trong trang web được vận hành tốt nhất. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến trong phát triển website hiện nay đó là: PHP, Javascript, C#, C++…

Quản trị viên cơ sở dữ liệu ( Database Administrator) có nhiệm vụ ngăn chặn sự xâm nhập của các hacker vào các dữ liệu của tổ chức như: Hồ sơ kinh doanh, thông tin khách hàng, báo cáo tài chính… Đây đồng thời là người giúp doanh nghiệp có thể truy cập, quản lý và sử dụng các dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả.

Quản trị viên an ninh (Security Administrator) là người chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh, an toàn cho hệ thống mạng, hệ thống dữ liệu trước sự tấn công của hacker, virus. Quản trị viên an ninh sẽ theo dõi và duy trì các thiết lập hệ thống hàng ngày để đảm bảo không có bất kỳ lỗ hổng an ninh nào xảy ra.

Phát triển ứng dụng di động ( Mobile App Developer) là những người tạo ra các ứng dụng (Apps) trên điện thoại di động giúp mang đến những tiện ích cho người sử dụng như: Game, nhắc nhở, giải trí, theo dõi chi tiêu, lịch trình…

Giám đốc IT là người quản lý các công việc IT trong doanh nghiệp, chịu trách nhiệm lên ý tưởng, lập kế hoạch, xây dựng và phát triển hệ thống IT của doanh nghiệp. Càng lên chức cao, thu nhập của người làm IT sẽ cao hơn gấp vài lần so với lĩnh vực khác. Vì vậy mà mức lương của giám đốc IT rất hấp dẫn và là mức lương mong ước của nhiều người: 3.000 – 5.000 USD.

Trưởng phòng IT là vị trí dưới giám đốc IT. Vị trí này đang thiếu hụt trong các công ty thương mại điện tử và được tuyển dụng thường xuyên. Vì vậy cơ hội việc làm đối với vị trí này là rất lớn, đồng thời với vị trí trưởng phòng IT, cơ hội thăng tiến của bạn sẽ là cao hơn rất nhiều. Mức lương của trưởng phòng IT rơi vào khoảng 1.000 – 2.000 USD.

Giám đốc kỹ thuật có nhiệm vụ theo dõi tiến độ công việc của các nhân viên IT thường xuyên và giám sát, đánh giá hiệu quả công việc theo từng giai đoạn. Đây là những người có kiến thức, trình độ IT cao nhất công ty và là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực. MỨc lương của giám đốc kỹ thuật vào khoảng1.000 – 2.000 USD.

Cơ hội việc làm của các vị trí trong ngành IT là rất lớn và sở hữu các mức lương đáng mơ ước.

Trưởng nhóm lập trình là người quản lý nhóm lập trình, chịu trách nhiệm thực hiện những nhiệm vụ cấp trên giao phó, đề xuất các kế hoạch, quy trình thực hiện đồng thời thường xuyên kiểm tra và thúc đẩy tiến độ hoàn thành công việc của các thành viên trong nhóm.

Như đã đề cập bên trên, người lập trình Web sẽ xây dựng và phát triển web bằng việc xây dựng những mã code. Mức lương của lập trình web khoảng600 – 800 USD.

Sự phát triển của Smartphone đã đem đến cơ hội phát triển cho các ứng dụng trên điện thoại di động, vì vậy các mobile Apps sẽ mang lại doanh thu cực lớn cho nhà phát hành. Lập trình Mobile có mức lương khoảng 600 – 800 USD.

Các doanh nghiệp đều mong muốn có cho mình một hệ thống máy tính an toàn, hoạt động tốt vì vậy mà những người làm quản lý hệ thống mạng máy tính sẽ không bao giờ thiếu việc. Mức lương cho vị trí này vào khoảng 500 – 800 USD.

Nhiệm vụ của người làm kiểm thử phần mềm đó là kiểm tra, tìm ra các lỗi trong phần mềm để yêu cầu các lập trình viên sửa lại, đảm bảo phần mềm hoạt động hiệu quả, chính xác trước khi đưa vào sử dụng. Mức lương: 500 – 800 USD.

Các trang Web muốn đẹp mắt, thu hút người truy cập thì đều cần phải có một giao diện dễ nhìn, thu hút. Với tốc độ xây dựng của các trang web mới hiện nay, công việc của lập trình viên giao diện cũng là rất lớn. Mức lương mà lập trình viên có thể nhận được vào khoảng 500 – 800 USD.

Khi dữ liệu càng lớn, các phân tích về dữ liệu càng phải chính xác. Vì vậy nhiệm vụ của các chuyên gia phân tích dữ liệu là theo dõi và phân tích các dữ liệu trong hệ thống một cách thường xuyên. Mức lương của chuyên gia phân tích dữ liệu dao động trong khoảng 800 – 1.000 USD.

Kế Hoạch Hoạt Động Thiết Bị Năm 2023 – 2023 Kế Hoạch Sử Dụng Thiết Bị Dạy Học

Kế hoạch hoạt động thiết bị năm 2023 – 2023

TRƯỜNG TIỂU HỌC

Số:……./KH-THPX ……ngày …tháng … năm……

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG THIẾT BỊ

Năm học 20,…. – 20….

I. CĂN CỨ LẬP KẾ HOẠCH

Căn cứ đặc điểm, vai trò, tầm quan trọng của công tác thiết bị trong nhà trường tiểu học;

Căn cứ Hướng dẫn số 1360/HD-GDĐT ngày …..tháng ….. năm 2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP ………….. về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2023 – 2023;

Căn cứ Kế hoạch số 108/KH-THPX ngày … tháng …. năm 2023 của Trường tiểu học ……………. về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2023;

Căn cứ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động của phòng thiết bị như: Tình hình cụ thể, thực trạng hoạt động và cơ sở vật chất, Thời gian, điều kiện mượn trả thiết bị của cán bộ giáo viên trường tiểu học …………….:

II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH, THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN

1. Đặc điểm chung

Phường ……………. nằm ở phía Nam của thành phố …………… Cách trung tâm thành phố ………….. 5km. Tổng diện tích tự nhiên 4.2 km2, ……………. tiếp giáp với phường Gia Sàng ở phía bắc, tiếp giáp phường Cam Giá ở phía đông, tiếp giáp với phường ……………. ở phía đông nam, với phường …………… ở phía tây nam và tiếp giáp với phường ………… ở phía tây bắc.

Phường ……………. hiện có 13 tổ, với tổng số hộ dân sống trên địa bàn phường là 3087 hộ. Dân số toàn phường 11301 người. trong đó có 90% gia đình là công nhân viên chức và bán công chức nhà nước, 10% là gia đình làm nông nghiệp. Đời sống kinh tế các gia đình nói chung là ổn định.

2. Đặc điểm tình hình nhà trường

Năm học 2023 – 2023 trường Tiểu học ……………. có 29 lớp với 1183 học sinh và 55 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Duy trì học sinh khối 1,2,3,4,5 học 2 buổi/ngày do điều kiện cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu nhưng vẫn đảm bảo dạy học đủ chương trình và đảm bảo chất lượng giáo dục.

3. Cơ sở vật chất

– Nhà trường có tổng diện tích kho thiết bị là 20m2.

– Có đầy thiết bị dạy học tối thiểu trang bị cho 29 lớp học, 25 máy chiếu, phòng tin học với 42 máy tính nối mạng, 06 máy chiếu đa vật thể, 01 bút chấm đọc để phục vụ học môn ngoại ngữ.

4. Thuận lợi

– Có sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thư viện của Ban giám hiệu, các đoàn thể trong nhà trường.

– Các đồng chí giáo viên tích cực sử dụng thiết bị dạy học trong công tác giảng dạy.

– Cán bộ thiết bị được đào tạo chính quy về nghiệp vụ Thư viện – Thiết bị trường học.

5. Khó khăn

– Phòng thiết bị diện tích còn chật hẹp, kinh phí để đầu tư thêm các thiết bị dạy học hiện đại còn hạn chế.

III.NHIỆM VỤ CỤ THỂ:

Công tác chỉ đạo và quản lý thiết bị :

* Đối với nhà trường :

– Từ đầu năm học xây dựng kế hoạch tổ chức họat động thiết bị, trong đó thể hiện rõ nội dung hoạt động, dự kiến kinh phí đầu tư, phát triển thiết bị.

* Đối với cán bộ phụ trách thiết bị dạy học:

– Đầu năm học lên kế hoạch về công tác tổ chức, bảo quản, sử dụng phục vụ việc dạy và học (BGH duyệt).

– Thống kê thiết bị đầu năm học.

– Thống kê tất cả các bài dạy có đồ dùng, tranh ảnh của từng khối do tổ trưởng chuyên môn tập hợp gửi lên. Dựa vào đó mà cán bộ quản lý thiết bị sắp xếp cho giáo viên khi mượn sử dụng.

– Có đầy đủ hồ sơ sổ sách của phòng đảm bảo hồ sơ trường chuẩn Quốc gia.

– Tham mưu với lãnh đạo nhà trường mua sắm, sửa chửa, bổ sung thiết bị, đồ dùng, tranh ảnh phục vụ công tác giảng dạy.

– Báo cáo Hiệu trưởng định kỳ 2 lần/ 1 học kỳ quá trình thực hiện việc sử dụng đồ dùng dạy học của giáo viên, so sánh với kế hoạch đầu năm học.

– Thường xuyên sắp xếp, bố trí khoa học, ngăn nắp, không trùng nhau.

– Bổ sung kệ, tủ, giá treo tranh ảnh.

– Bảo quản tốt các thiết bị, thường xuyên chống mối, mọt…

– Thanh lý thiết bị hỏng, cũ không sử dụng được.

– Thường xuyên vệ sinh, luôn giữ phòng thiết bị thoáng mát, sạch sẽ, tiến hành trang trí phòng đồ dùng đẹp mắt, thân thiện.

* Đối với tổ chuyên môn và giáo viên:

– Tổ chuyên môn cùng với cán bộ phụ trách phòng đồ dùng thống kê và rà soát lại các thiết bị của bộ môn tổ mình về các bài dạy của bộ môn, tranh ảnh.

– Tổ chuyên môn cùng cán bộ thiết bị so sánh đối chiếu giữa thiết bị cần thiết để phục vụ công tác dạy học với thiết bị phòng đồ dùng hiện có. Từ đó lập kế hoạch đề nghị mua sắm, bổ sung thêm cho hoàn chỉnh.

– Trong kế hoạch tổ chuyên môn hàng năm phải có kế hoạch sử dụng đồ dùng, thiết bị tranh ảnh dạy học.

– Tổ trưởng thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở giáo viên tổ mình thực hiện tốt các bài thực hành, việc sử dụng các thiết bị có hiệu quả. Chú trọng rèn luyện kỹ năng sử dụng thiết bị cho học sinh. Tránh trường hợp “Dạy chay” không sử dụng dụng cụ thiết bị dạy học hoặc sử dụng chiếu lệ.

– Khuyến khích giáo viên tự làm đồ dùng dạy học, tổ chức thi đồ dùng dạy học tự làm.

2. Về cơ sở vật chất – Trang thiết bị dạy học :

– Sắp xếp lại phòng thiết bị sao cho dễ thấy, dễ lấy, vệ sinh phòng thiết bị.

– Phân phối đồ dùng thiết bị cho giáo viên theo từng khối lớp ngay từ đầu năm học để giáo viên bảo quản và tiện sử dụng.

– Nhân viên thiết bị cùng chuyên môn (khối trưởng) có trách nhiệm kiểm tra việc bảo quản, sử dụng TBDH của giáo viên trên lớp và xem đây là một trong những chỉ tiêu của nhà trường xuyên suốt trong năm học.

– Tổ chức cho giáo viên tự làm ĐDDH nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới và phương pháp giảng dạy.

– Động viên học sinh lớp 1,2,3,4,5 mua và sử dụng bộ thiết bị môn toán . Riêng lớp 4,5 mua và sử dụng bộ thiết bị môn kỹ thuật và cắt khâu thêu. Nhà trường chỉ cho mượn đối với học sinh diện chính sách , nghèo (không quá 15%).

3. Tổ chức hoạt động thiết bị :

– Ban giám hiệu chỉ đạo hoạt động thiết bị của nhà trường, nhân viên thiết bị tham mưu xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với yêu cầu chuyên môn.

– Tổ chức tốt các tiết thực hành thí nghiệm lớp 4,5.

– Giới thiệu hàng tháng Đồ dùng dạy học trong cuộc họp Hội đồng sư phạm và qua bảng giới thiệu.

– Vận động tổ chức cho giáo viên ứng dụng CNTT trong giảng dạy.

– Xây dựng kế hoạch về công tác thiết bị dạy học đảm bảo khai thác tối đa tính năng sử dụng của các thiết bị dạy học được trang bị phục vụ cho hoạt động dạy và học và các hoạt động khác.

– Bằng nhiều biện pháp để đẩy mạnh việc sử dụng thiết bị dạy học trên lớp của giáo viên đạt hiệu quả cao nhằm phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo trong học tập của học sinh góp phần thực hiện tốt phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”.

– Rà soát, sắp xếp tất cả các thiết bị dạy học, đồ dùng hiện có .

– Nhân viên thiết bị phải thực hiện đầy đủ các loại hồ sơ, sổ sách theo qui định, cập nhật thường xuyên và lưu giữ theo trình tự thời gian.

– Bảo quản tài sản thiết bị phải có tiếp nhận thiết bị và kiểm tra định kì.

– Tham mưu tốt với BGH để đẩy mạnh công tác quản lý và sử dụng đồ dùng dạy học có hiệu quả.

* Công tác kiểm kê, thanh lý:

4. Thực hiện đầy đủ qui định về nghiệp vụ thiết bị :

– Có đủ các loại sổ sách quản lý thiết bị theo quy định; thực hiện đủ và đúng qui trình nghiệp vụ thiết bị mỗi khi nhập hoặc xuất thiết bị đồ dùng dạy học.

– Bố trí, sắp xếp kho thiết bị khoa học, hợp lý, quản lý chặt chẽ; đơn giản hóa các thủ tục cho mượn để tổ chức phục vụ giáo viên nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của giáo viên.

– Chủ động lập kế hoạch, phối hợp với các tổ chuyên môn thực hiện tốt các hoạt động bổ sung thiết bị đồ dùng dạy học, tuyên truyền giới thiệu, tổ chức hoạt động tốt các họat động tự làm đồ dùng dạy học và phát huy hiệu quả của thiết bị trong giảng dạy, học tập .

5. Thực hiện thông tin, báo cáo theo định kỳ :

Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo quy định; Bảo đảm thông tin kịp thời, chính xác và đầy đủ.

IV. CHỈ TIÊU PHẤN ĐẤU ĐẠT ĐƯỢC TRONG NĂM HỌC:

– 100% giáo viên lên lớp đều có kế hoạch sử dụng ĐDDH.

– Thực hiện đầy đủ các bài thực hành thí nghiệm trong chương trình học.

– Thực hiện ĐDDH dự thi mỗi giáo viên 01 ĐD/một năm.

– Bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ phụ trách thiết bị.

– Xây dựng hồ sơ thiết bị tốt.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

– Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã ra quyết định phân công phụ trách quản lý thiết bị, ra nội quy sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy học. Phân công kiểm kê thiết bị, duyệt kế hoạch mua sắm phục vụ tốt cho việc dạy học.

– Nhân viên phụ trách thiết bị lên lịch hoạt động thiết bị, triển khai kịp thời và có kế hoạch cho mượn thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học.

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG THIẾT BỊ THEO THÁNG

NĂM HỌC 2023 – 2023

Tháng/năm

Tuần

Nội dung làm việc

08/2023

1

– Làm công tác vệ sinh phòng thiết bị

– Kiểm tra lại trang thiết bị và ĐDDH

– Sắp xếp và điều hòa việc mượn ĐDDH trong hè

– Lên kế hoạch phân phối thiết bị

2

– Tổng kết công tác thiết bị, báo cáo tình hình hiện có, còn mất của thiết bị bằng văn bản cho BGH

3

– Thành lập tổ công tác và kiểm tra thư viện – thiết bị của trường. Nộp cho BGH duyệt thời gian từ 15-30/8

– Cùng tổ kiểm kê của trường kiểm tra lại thiết bị và lên kê hoạch sử dụng ĐDDH 37 tuần để chuẩn bị cho năm học mới

4

– Lập kế hoạch hoạt động thiết bị năm 2023 – 2023

Thống kê ĐDDH các khối lớp thừa thiếu như thế nào, lập hồ sơ thanh lý. Tham mưu với BGH mua sắm thêm đồng thời báo cho PGD để có hướng bổ sung cho năm học mới

– Lên kế hoạch đăng ký ĐDDH tháng 9.

09/2023

1

– Thực hiện kế hoạch phân phối ĐDDH

– Điều hòa phân phối thiết bị đến từng khối lớp

2

– Hướng dẫn GV thực hiện ghi chép kế hoạch đăng ký sử dụng ĐDDH

– Lưu ý HS nắm bắt và hiểu biết về nội quy phòng thiết bị

3

– Công bố lịch làm việc Thiết bị và tổ cộng tác viên TB dưới sự điều hành của cán bộ thiết bị.

– Đề xuất cùng hiệu trưởng ký quyết định thành lập tổ cộng tác và kiểm tra thiết bị định kỳ trong trường học

4

– Thống kê việc mượn trả ĐDDH trong tháng

– Lên kế hoạch đăng ký sử dụng ĐDDH tháng 10

10/2023

1

– Đôn đốc kêu gọi và kiểm tra phong trào sử dụng ĐDDH của GV và HS, đảm bảo tính liên tục và đều khắp.

2

3

– Cùng tổ cộng tác viên thăm lớp theo kế hoạch để kiểm tra việc sử dụng ĐDDH của GV

Chuẩn bị tốt ĐDDH cho GV day học

4

– Thống kê việc mượn- trả ĐDDH trong tháng

– Lên kế hoạch đăng ký sử dụng ĐDDH tháng 11

11/2023

1

– Phát huy tác dụng các loại ĐDDH hiện có của trường, phục vụ nhu cầu mượn trả thiết bị của giáo viên chuẩn bị cho hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường năm học 2023 – 2023 tổ chức tại trường.

2

– Tổ cộng tác và kiểm tra thiết bị trường học tự kiểm tra, sắp xếp theo tiêu chuẩn của BGD&ĐT

– Tổ chức trưng bày, giới thiệu ĐDDH đến GV và HS

3

– Phát động phong trào tự làm ĐDDH trong trường. Cùng với tổ cộng tác viên và GVCN lên kế hoạch thực hiện, chuẩn bị hội thi tự làm ĐDDH cấp trường.

4

– Thống kê việc mượn- trả ĐDDH trong tháng

– Lên kế hoạch đăng ký sử dụng ĐDDH tháng 12

12/2023

1

– Phát huy tác dụng trong việc sử dụng ĐDDH

– Tạo điều kiện cho GV mượn thiết bị và HS thực hành

– Chuẩn bị đồ dùng thiết bị cho giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố (Nếu có).

2

– Cán bộ thiết bị cùng tổ cộng tác viên tự kiểm tra thiết bị.

3

– Thống kê việc mượn- trả ĐDDH trong tháng

– Lên kế hoạch đăng ký sử dụng ĐDDH tháng 01/2023.

4

– Sắp xếp bảo quản, phân loại kiểm kê các loại thiết bị , chuẩn bị báo cáo kiểm kê thiết bị cuối năm về PGD, Báo cáo tình hình mượn và sử dụng thiết bị, ĐDDH cho BGH.

01/2023

1

– Tiếp tục tổ chức khâu thực hành và sử dụng thiết bị của giáo viên và học sinh.

Giới thiệu những ĐDDH mới được cấp về hoặc bổ sung (nếu có).

2

– Cùng tổ cộng tác viên thăm lớp theo kế hoạch để kiểm tra việc sử dụng ĐDDH của GV.

3

– Tiếp tục bảo quản tốt thiết bị, xử lý kỹ thuật, sữa chữa những thiết bị hư hỏng nhỏ.

4

– Cùng với bộ phận chuyên môn tham gia công tác tổ chức hội thi “Đồ dùng dạy học tự làm” cấp trường.

– Thống kê việc mượn, trả ĐDDH trong tháng

– Lên kế hoạch đăng ký sử dụng ĐDDH tháng 02.

02/2023

1

– Thúc đẩy phong trào sử dụng ĐDDH của GV và HS

– Nhắc nhở HS bảo quản các trang thiết bị khi thực hành

2

– Chào mừng ngày thành lập Đảng cộng Sản Việt Nam 03/02 và chào mừng năm mới

3

– Tiếp tục bảo quản tốt thiết bị, xử lý kỹ thuật, sữa chữa những thiết bị hư hỏng nhỏ.

4

– Thống kê việc mượn- trả ĐDDH trong tháng

– Lên kế hoạch đăng ký sử dụng ĐDDH tháng 3

03/2023

1

– Xem và bổ sung thiết bị

– Chuẩn bị đồ dùng thiết bị cho giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (nếu có).

– Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03 và ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh 26/03

2

– Chuẩn bị và tổ chức giới thiệu, hướng dẫn sử dụng ĐDDH phục vụ việc ôn thi cho HS

3

– Chuẩn bị ĐDDH đi dự thi

4

– Thống kê việc mượn, trả ĐDDH trong tháng

– Lên kế hoạch đăng ký sử dụng ĐDDH tháng 4

04/2023

1

– Rút ưu khuyết điểm trong công tác phục vụ GV-HS thực hành ĐDDH.

2

3

– Chuẩn bị ĐD, trang thiết bị cần thiết cho GV.

4

– Thống kê việc mượn- trả ĐDDH trong tháng

– Lên kế hoạch đăng ký sử dụng ĐDDH tháng 5

05/2023

1

– Nhận bàn giao thiết bị GV đã mượn sử dụng

– Kiểm kê thiết bị cuối năm

2

– Xử lý lại kho thiết bị ĐDDH và chuẩn bị kế hoạch bảo quản các trang thiết bị của Phòng thiết bị trong hè. Báo cáo cho BGH tình hình sử dụng ĐDDH của GV

3

– Tổng kết công tác thiết bị đã phục vụ trong năm học. Báo cáo cho lãnh đạo về kết quả thực hiện hoạt động của thiết bị phục vụ trong năm học 2023- 2023

4

– Thống kê việc mượn trả ĐDDH trong năm học 2023-2023

Lên kế hoạch sữa chữa, bổ sung hoạt động thiết bị trong hè.

Dự kiến bổ sung, mua sắm, sữa chữa phòng Thư viện -Thiết bị cho năm học 2023 – 2023

KẾT THÚC NĂM HỌC

– Kiểm kê niêm phong tất cả các loại thiết bị, ĐDDH có giá trị còn lại, đánh giá hiện trạng các loại thiết bị, chú ý các loại thiết bị hư hỏng không thể sửa chữa hoặc phục hồi được, báo cáo BGH có hướng giải quyết, tổ chức việc bảo quản thiết bị trong hè.

– Tham dự các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức (nếu có)

Nơi nhận:

– Ban giám hiệu;

– Lưu VT-TVTB.

Ngày … tháng ……năm 20……..

PHỤ TRÁCH THIẾT BỊ

XÁC NHẬN CỦA BAN GIÁM HIỆU

HIỆU TRƯỞNG

Làm Thế Nào Để Lên Một Kế Hoạch Tuyệt Vời Khi Du Lịch Sapa Tự Túc Giá Rẻ

Kinh nghiệm du lịch Sapa tự túc 2023

Sapa luôn được xem là “nơi giao thoa của đất trời”

Nhằm giúp bạn có một chuyến đi Sapa thật trọn, thuận lợi với mức giá hợp lí và tiết kiệm, chúng mình sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” những kinh nghiệm du lịch Sapa tự túc từ: thời gian nên đi du lịch, phương tiện và cách thức di chuyển, địa điểm lưu trú, nơi vui chơi, ăn uống…

1. Du lịch Sapa tự túc nên đi vào thời điểm nào?

Chắc hẳn các bạn vẫn luôn thắc mắc vì sao Sapa lại được mệnh danh là “nơi giao thoa giữa đất trời” đúng không nào? Thật đơn giản, vì không giống như những điểm đến Sapa đẹp rực rõ xuống 4 mùa: Mùa xuân rộn ràng, ấm áp với muôn vàn sắc hoa của núi rừng Tây Bắc đua nhau khoe sắc như hoa đòa, hoa mận…

Mùa Hạ xanh tươi, mát mẻ bởi những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn “mùa đổ nước Sapa”; Mùa thu vườn ươm, yên bình mùa lúa chín và mùa đông lãng mạn trong giá lạnh với những bông hoa tuyết rơi trắng xóa mọi nẻo đường.

Sapa vào mùa trổ đòng tháng 8

Sapa vàng ươm mùa lúa chín tháng 9 – 10

2. Du lịch Sapa tự tức từ TPHCM

Sapa yên bình luôn được che phủ bởi sương mờ và mây trắng 

3. Du lịch Sapa tự túc từ Hà Nội

Du lịch Sapa tự túc sẽ là một trải nghiệm khó quên trong cuộc đời bạn

Ngày nay, với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai dài 265km đã được đưa vào lưu thông đã tạo sự thuận lợi, dễ dàng cho du khách đi từ Hà Nội lên thị trấn Sapa. Từ trung tâm thủ đô Hà Nội, bạn có thể di chuyển đến Sapa bằng tàu hỏa, xe bus, xa khách hoặc ô tô tự lái tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Chỉ với 3 – 4 tiếng di chuyển bạn đã đặt chân đến được trung tâm thị trấn Sapa rồi đấy. 

4. Du lịch Sapa tự túc nên ở đâu? Khách sạn, nhà nghỉ, homestay ở Sapa.

Eco Palm House Sapa sẽ là lựa chọn thích hợp với những bạn muốn đắm chìm vào khung cảnh thiên nhiên rộng lớn

Ở Sapa có 2 khu chủ yếu tập trung nhiều nhà nghỉ, khách sạn giá rẻ dao động từ 200.000 – 300.000VNĐ/đêm/2 người đó là: Khu vực Cầu Mây và Fansipan. Ngoài ra, ở Sapa cũng tập trung nhiều khách sạn đạt tiêu chuẩn cao cấp 4 sao, 5 sao như: Pao’s Sapa Leisure Hotel, AIRA BOUTIQUE SAPA HOTEL & SPA, Khách Sạn De La Coupole – MGallery… 

Homestay sẽ là lựa chọn lí tượng với bạn khi đến với Sapa

Tuy nhiên, theo trải nghiệm của bản thân, Sapa với thời tiết mát mẻ quan năm, sương mù vây kín, mây mờ che phủ, thì ở Homestay chắn chắc là sự lựa chọn lí tưởng nhất cho bạn. Với các Homestay giá rẻ như: Các làng Homestay ở Bản Hồ, Tả Phì, Tả Van, Lao Chải… Hay các homestay nổi tiếng như: Hoa’s Homestay, Rex Homestay, Viettrekking Homestay, Gem Valley – Sapa, Phơri’s House, Eco Palms House, Homestay H’mông ở trong Bản Cát Cát…

5. Địa điểm ăn uống ở Sapa/ Đặc sản ở Sapa

Đến với Sapa chắc chắn bạn không thể bỏ qua những món ăn đặc sản giá rẻ ở “thị trấn trong sương” này”:

Thịt gác bếp là món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, được làm từ thịt trâu, bò lợn… tẩm gia vịt và treo lên gác bếp.

Thịt lợn cắp nách là món ăn phổ biến ở Sapa được làm từ giống lợn đặc biệt ở vùng cao

Gỏi cá Hồi với lá cây ô dây đặc trưng vị Sapa

Các món nướng ở Sapa: rau của, ngô khoai, cá, thịt, trứng…

Xôi bảy màu Sapa​​​

Cơm lam Sapa

6. Những địa điểm tham quan nổi tiếng ở Sapa

Đỉnh núi Fansipan – “nóc nhà của Đông Dương” – ngọn núi cao nhất của 3 nước Đông Dương 3143m

Núi Hàm Rồng nổi tiếng ở Sapa

Bản Cát Cát của người H’mông

Hóa thân thành cô gái H’mông

Thác Bạc nổi tiếng Sapa

Thác Tình Yêu nhấn chứng của lứa đôi

Tả Van

Tả Phìn

Nhà thờ đá Sapa

Nguồn ảnh: Instagram.

Đăng bởi: Hoan Huệ

Từ khoá: Làm thế nào để lên một Kế hoạch Tuyệt vời khi Du lịch Sapa Tự Túc giá Rẻ

Cách Nào Để Thiết Kế Một Phòng Bếp Rẻ, Đẹp, Tiện Dụng?

Hôm nay chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc bí quyết thiết kế một phòng bếp vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí và đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng.

Thứ nhất, vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố quyết định kinh phí xây mới hoặc cải tạo phòng bếp. Hiện nay, gạch men là vật liệu phổ biến và được ưa chuộng nhất khi thiết kế bếp. Bạn nên tự lên kế hoạch mua sắm vật tư hoặc bàn bạc trước cùng người thi công thiết kế. Tuy nhiên, bạn đừng đi cùng họ mua đồ bởi những người này có thể sẽ dẫn bạn tới các cửa hàng quen để chia “hoa hồng”, khiến bạn tốn thêm một khoản không đáng.

Gia chủ không nên đi cùng người thi công thiết kế để mua sắm vật tư cho phòng bếp.

Thứ hai, bạn không nên nhất nhất nghe theo lời của kiến trúc sư trong tất cả mọi việc. Hãy căn cứ vào tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng để thiết kế căn bếp phù hợp. Nếu vì những lời tán dương mà thay đổi ý định ban đầu thì bạn có thể phải chấp nhận bỏ thêm chi phí.

Chủ nhân nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng để thiết kế, cải tạo phòng bếp cho phù hợp.

Thứ ba, bên thiết kế và thi công thường sẽ đưa ra rất nhiều phương án cho bạn chọn lựa. Thế nhưng, bạn đừng nghe theo một cách tùy tiện, không có chính kiến. Bởi lẽ, bạn là người duy nhất biết mình muốn gì, cần gì khi thiết kế không gian nấu nướng.

Thứ tư, chủ cửa hàng vật liệu thường sẽ nói với bạn là “tiền nào của nấy”, càng đắt càng tốt. Song, trên thực tế, có những loại vật liệu tầm trung lại vừa vặn với phòng bếp nhà bạn. Có thể nói, vật liệu phù hợp mới là tốt nhất nên bạn không cần phải lựa chọn hàng hiệu đắt tiền nếu không thực sự muốn.

Bạn lên lựa chọn loại vật liệu, nội thất phù hợp với căn bếp nhà mình thay vì chạy theo hàng hiệu đắt đỏ.

Thứ năm, tủ bếp là chi tiết rất quan trọng đối với không gian nấu nướng. Tuy nhiên, bạn nên tránh làm tủ kệ quá to, cồng kềnh chiếm diện tích căn phòng. Căn cứ vào tình hình thực tế cũng như khoản tiền dành cho hạng mục này, bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm một số hạng mục sau:

Trần nhà nên cùng tông với phong cách ngôi nhà hoặc trang trí dựa theo sở thích cá nhân. Bên cạnh việc đảm bảo tính thẩm mỹ, gia chủ cần chú ý tới khả năng chống ẩm, chống thấm của vật liệu.

Tủ kệ bếp có chiều cao trung bình từ 80-90cm. Tốt nhất, bạn nên dựa vào chiều cao của người thường xuyên sử dụng bếp để thiết kế chiều cao tủ kệ cho phù hợp.

Chiều cao của tủ bếp nên phù hợp với vóc dáng của người thường xuyên sử dụng bếp.

Đối với gạch men, bạn nên chọn loại có khả năng chống trơn trượt cao. Đồng thời, kích thước và màu sắc gạch cần phù hợp với những món nội thất bếp đã mua trước.

Gạch men lát phòng bếp cần hài hòa với tông màu nội thất.

Về bố cục phòng bếp, bếp hình chữ L và chữ I phù hợp với những không gian nhỏ hẹp. Trong khi đó, bếp chữ U cần diện tích lớn hơn.

Đăng bởi: Nguyễn Việt Lâm

Từ khoá: Cách nào để thiết kế một phòng bếp rẻ, đẹp, tiện dụng?

Thế Nào Là Phòng Nghe Nhạc Chuẩn? 10 Nguyên Tắc Vàng Để Thiết Kế Phòng Nghe Nhạc Chất Lượng

Phòng nghe nhạc chuẩn là gì?

Phòng nghe nhạc chuẩn sẽ được đánh giá dựa trên các thông số kỹ thuật như: chiều dài 7 mét, chiều rộng 3,8 mét, trần nhà cao có phòng thoáng và rộng. Bên cạnh đó, độ dốc của trần cũng được tính toán sao cho phù hợp.

Ngoài ra còn có một số tiêu chí mà bạn nên lưu ý như sau:

Sàn nhà được trải thảm để có thể hấp thụ sóng âm có tần số cao giúp hạn chế giảm hiệu ứng rung âm giữa sàn nhà và âm trần của phòng nghe nhạc.

Mặt trước của tường có một lớp màn mỏng, đối với các vị trí của cửa sổ cũng tương tự.

Phía sau của người nghe nên có vật liệu hấp thụ âm thanh để tránh âm thanh phản ngược về tai nghe.

Các thiết bị của âm thanh nên đặt ở vị trí góc tường hoặc ở phía sau hệ thống âm thanh.

Tạo ra một số vùng như thiếu ánh sáng trong phòng vì bóng tối trong phòng giúp hạn chế độ rung của tín hiệu âm thanh với tần số thấp như tiếng bass phản xạ.

Nên tính toán chi tiết khoảng cách giữa các vị trí của loa và mặt sau của tường.

Không nên đặt các thiết bị điện tử có tín hiệu gần loa.

Bộ khuếch đại công suất nên đặt ở phía sau của loa.

Hướng dẫn bố trí các thiết bị trong phòng nghe nhạc chuẩn Cách đặt loa

Một phòng nghe nhạc đạt tiêu chuẩn cần phải có kích thước phòng từ 15 mét vuông trở lên. Với diện tích này đủ để đặt loa cách nhau 3 mét và cách người ngồi khoảng 3.5 mét.

Để đặt được loa phù hợp bạn cũng cần cân nhắc về kiểu dáng, kích thước của loa. Dù bạn đang sử dụng mẫu loa nào thì bạn cũng nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

Đặt loa cách xa tường nhà để hạn chế tình trạng dội âm của âm Bass.

Dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách giữa các loa đã phù hợp hay chưa.

Nên đưa loa hướng về phía tai của người nghe.

Tâm của màng loa cần phải đặt tương đương với chiều cao ngang ngực của người nghe.

Nên để khoảng trống sau lưng người nghe càng nhiều càng tốt.

Cách đặt Amply

Chất lượng của dây loa với cách đặt loa và amply cũng đóng một vai trò quan trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu dây loa nổi tiếng, đa dạng về mẫu mã như: Transparent, Synergistic hay Purist Audio,… 

Chất lượng của dây loa phụ thuộc hoàn toàn vào chất liệu cấu thành nên nó như vàng, bạc, đồng,… Bên cạnh đó, còn có công nghệ chế tạo, tiết diện của dây hay thậm chí đơn vị sản xuất.

Theo nguyên tắc, tiết diện của dây loa phải tỷ lệ thuận với độ dài thì mới đảm bảo được chất lượng của âm thanh. Với những dây có chiều dài từ 5 mét trở xuống thì tiết diện dây khoảng 1,5 mm vuông. Đối với trường hợp trên 5 mét thì yêu cầu dây phải có tiết diện 2,5 mm vuông.

Vị trí của các thiết bị khác

Thông thường, tủ gỗ hay tủ kính là thiết bị thường được sử dụng để đặt amply, đầu đĩa và các thiết bị âm thanh khác. Bạn nên đặt tủ ở giữa phòng, nếu là tủ thì bạn nên mở tủ hoặc khoan lỗ để giảm thiểu tình trạng thiết bị bị nóng khi sử dụng.

Bạn nên đặt màn hình ở trên mặt tủ hoặc ở cùng trên kệ nhưng phải đặt ở trung tâm. Loa có thể được đặt ở hai bên và phía sau cách tường 1 mét và cách người ngồi 3 mét.

Bạn cũng nên lưu ý về cách phối màu, bố trí, sắp xếp các thiết bị âm thanh và một số tính năng của thiết bị âm thanh là vô cùng quan trọng. Sự phối hợp chặt chẽ sẽ giúp cho phòng nghe nhạc của bạn thêm sang trọng hơn.

Top 10 nguyên tắc vàng để thiết kế phòng nghe nhạc chất lượng Hạn chế các hiện tượng rung chấn

Bạn nên bố trí thiết bị của loa trong phòng càng xa thiết bị nguồn càng tốt vì những thiết bị CD, DVD,… rất nhạy với hiện tượng rung chấn. Nếu bạn sử dụng và đặt quá gần với sóng âm vô tình sẽ tạo ra ngoại chấn làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy móc.

Như vậy, âm thanh dễ bị thay đổi sắc âm và cũng có thể bị méo tiếng. Nếu bạn biết thiết lập hệ thống âm thanh tốt sẽ đem lại chất lượng âm thanh cân bằng, người nghe sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp như một ca sĩ.

Vị trí nghe và không gian trình diễn tốt

Nếu bạn biết cách chọn vị trí để nghe nhạc cũng như trong không gian trình diễn tốt sẽ cho bạn cảm nhận về cường độ tín hiệu âm thanh tốt chạy từ loa cho đến tai nghe mạnh hơn cùng với các sóng âm được phản hồi từ trần, tường cũng như sàn.

Để tiếp cận âm thanh trực tiếp bạn cần phải di chuyển vị trí ngồi đến gần với loa vì khi tiếp cận đúng phân lượng giữa âm thanh trực tiếp và gián tiếp sẽ cho hình ảnh và âm thanh chất lượng trong không gian trình diễn của bạn. Như vậy, người nghe sẽ cảm nhận như đang biểu diễn trong sân khấu vậy.

Giảm chói ở dải cao

Để giảm tiếng chói ở dải cao và tiếng âm treble bị chói, bạn nên sử dụng thảm lót sàn và không nên sử dụng loa thiết kế bass reflex ở trong không gian nhỏ, bởi đây là điều cấm kỵ khi lắp hệ thống âm thanh.

Trong những căn phòng nhỏ nên hệ số cộng hưởng cũng tương đối nhỏ nên nếu chỉ số cộng hưởng nhiều sẽ bị trùng lên nhau. Đối với độ cao treble và độ cao của người nghe cũng nên được chú ý, và đặc biệt độ cao của loa treble cũng phải ngang tương đối với người nghe. 

Không đặt loa song song với cạnh tường

Theo nguyên tắc lắp đặt của hệ thống loa, loa sẽ được hướng vào người nghe một góc 15 – 20 độ. Tuy nhiên chúng ta có thể đặt loa song song với cạnh tượng, cách làm này dễ xảy ra hiện tượng cộng hưởng phòng. 

Các chuyên gia thường kiểm tra thông số kỹ thuật khi đặt loa hướng một góc 15 độ và kiểm tra micro thì không có lý do gì mà bạn không nên tuân thủ nguyên tắc này.

Giảm trầm ở loa có thiết kế bass reflex

Đối với các dòng loa có thiết kế các lỗ hơi phía sau của bass reflex, nếu bạn thực hiện theo hướng dẫn ở trên mà loa vẫn bị dư thì bạn nên sử dụng tấm vải cũ hoặc mousse xốp để chèn vào lỗ thông hơi phía sau. Nếu làm như vậy, bạn có thể giảm được tần số cộng hưởng từ 30 – 50Hz.

Advertisement

Loa vi tính Bluetooth Enkor S2880 Đen – 2.1

Khoảng cách từ vị trí nghe tới hai loa phải bằng nhau

Bạn nên đo chính xác khoảng cách vị trí ngồi nghe tới vị trí của 2 loa để có thể đạt được hiệu quả biểu diễn. Khoảng cách từ vị trí nghe tới 2 loa phải bằng nhau. Nếu bạn dùng thảm thì nên sử dụng bút lông để đánh dấu vị trí nên đặt loa để giảm bớt thời gian đo lại sau mỗi lần vệ sinh.

Loa Tháp Bluetooth Mozard M90

Thường xuyên kiểm tra độ cộng hưởng của phòng

Cách để kiểm tra độ cộng hưởng của phòng chính là bạn nên vỗ tay. Nếu như tiếng vỗ tay của bạn bị kéo dài thì có nghĩa là âm thanh cộng hưởng phòng của bạn chưa đạt yêu cầu và cần phải kiểm tra lại.

Tránh xa các bức tường

Đây là một trong những nguyên tắc đã cũ những vẫn nhiều người sử dụng nguyên tắc này. Những vị trí như góc tường, hầm cầu thang, góc nhà,… làm tiếng dễ gây méo, tăng tiếng bass.

Để hạn chế âm thanh bị méo bạn nên đặt những vị trí thông thoáng, không bị gò ép bởi bức tường hoặc những vật dụng lớn. Bạn cũng không nên ngồi quá gần tườngvà cần phải có khoảng cách ít nhất 1 mét với tường. Nếu bạn ngồi quá gần thì nhận được tiếng sóng âm thanh làm mất sự tự nhiên.

Tránh cộng hưởng phòng nghe

Các loa trong hệ thống rất dễ tạo ra cộng hưởng trùng, vì vậy cộng hưởng phòng rất dễ bị nhiễu. Để hạn chế hiện tượng này bạn phải hướng mặt loa vào vị trí ngồi nghe thành một hình tam giác với một góc 15 độ. 

Với cách làm trên giúp bạn hạn chế được tình trạng cộng hưởng. Trường hợp này cũng giúp bạn có thể điều chỉnh âm dội hoặc có thể nâng loa lên 20 độ.

Xử lý cách âm trong phòng nghe

Để khắc phục được tình trạng méo tiếng do sóng âm phản hồi thì bạn nên cân nhắc và sử dụng các cách âm trong phòng. Vì vậy, bạn không nên để trống không gian giữa 2 bức tường. Bạn có thể sử dụng kệ sách, kệ dĩa hoặc có thể là hộp tán âm bằng dĩa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lót thảm, mousse để cách âm trên tường và trần nhà.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Thiết Lập Kế Hoạch Tuyển Dụng Freelancer It? trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!