Xu Hướng 10/2023 # Móc Mũi Nhiều Có Nguy Hiểm Không? Làm Sao Để Bỏ Thói Quen Này? # Top 15 Xem Nhiều | Ltzm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Móc Mũi Nhiều Có Nguy Hiểm Không? Làm Sao Để Bỏ Thói Quen Này? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Móc Mũi Nhiều Có Nguy Hiểm Không? Làm Sao Để Bỏ Thói Quen Này? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Móc mũi là một thói quen nghe có vẻ khá kì dị. Theo một nghiên cứu vào năm 1995, 91 phần trăm người được khảo sát cho biết rằng họ có thói quen này, đồng thời 75 phần trăm nghĩ rằng “ai cũng làm vậy”. Nói chung, không lúc này thì lúc khác, chúng ta có xu hướng đưa những ngón tay vào trong mũi.

Lí do tại sao người ta móc mũi cũng khác nhau giữa người này với người khác. Mũi khô quá hay ẩm quá cũng có thể gây kích thích. Một động tác móc mũi có thể giải tỏa sự khó chịu này.

Một số người móc mũi khi cảm thấy nhàm chán hay khi lo lắng. Dị ứng và viêm xoang cũng có thể làm tăng lượng dịch nhày trong mũi, gây khó chịu.

Tuy nhiên thì phần lớn người móc mũi xuất phát từ thói quen, chứ không phải một sự cưỡng chế.

Móc mũi ở nơi công cộng thì có vẻ không được hay lắm, nhưng thói quen này cũng hiếm khi đến mức quá nguy hiểm.

Móc mũi cũng hao hao giống như thói quen nặn mụn, cạy vảy vết thương, hay ngoáy lỗ tai. Bạn biết là bạn không nên đấy, nhưng đôi khi bạn không cưỡng lại được.

Móc mũi thường không gây ra vấn đề quá nghiêm trọng. Mặc dù vậy, những người bị ốm hay có miễn dịch yếu cần thận trọng với những tình trạng có thể xảy ra sau đây:

Nhiễm trùng. Móng tay có thể để lại những vết xước nhỏ trong mũi. Các vi khuẩn nguy hiểm có thể tìm cách đi vào những vết xước này và gây nhiễm trùng.

Lây bệnh. Các chất nhày ở mũi giúp bắt giữ bụi bẩn, vi khuẩn, vi-rút trong không khí chúng ta hít thở mỗi ngày. Khi móc mũi, bạn vô tình để tay chạm vào những vật chất có hại đó và có thể làm lây lan bệnh khi chạm tay vào những thứ khác. Ngoài ra, nếu bạn không rửa tay thường xuyên thì vi khuẩn từ tay bạn có thể xâm nhập vào cơ thể qua lỗ mũi.

Tổn thương trong hốc mũi. Móc mũi thường xuyên hay lặp đi lặp lại có thể làm tổn thương hốc mũi. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến viêm, phù nề hoặc thậm chí hẹp lỗ mũi.

Chảy máu mũi. Móc ngáy sâu trong mũi có thể làm vỡ các mạch máu mỏng manh bên trong mũi. Điều này có thể gây ra chảy máu mũi.

Móc mũi có thể là một thói quen mà bạn mong muốn từ bỏ hay ít nhất là kiểm soát được để bạn không vô thức làm xấu hình ảnh ở nơi công cộng.

Điều quan trọng đó là tìm cách thay thế nguyên nhân khiến bạn muốn móc mũi. Các kĩ thuật sau đây có thể giúp ích cho bạn:

3.1 Xịt mũi bằng nước muối

Nếu không khí khô làm cho hốc mũi bị khô thì một nhát xịt mũi bằng nước muối có thể giúp phục hồi độ ẩm. Máy tạo độ ẩm cũng có thể làm tăng độ ẩm tự nhiên trong phòng.

3.2 Rửa mũi bằng nước muối

Rửa mũi bằng nước muối là một cách vệ sinh giúp làm sạch hốc mũi và các xoang.

Cách này đặc biệt hiệu quả trong thời điểm bạn bị dị ứng theo mùa. Rửa mũi sẽ giúp rửa trôi các tác nhân dị ứng. Các tác nhân này gây kích ứng mũi và làm cho niêm mạc tiết ra quá nhiều chất nhày.

3.3 Giải quyết nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chất nhày ở mũi

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có nhiều chất nhày mũi hơn bình thường thì đầu tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân của vấn đề này.

Môi trường bụi bẩn hay các tác nhân dị ứng có thể làm tăng sự sản xuất chất này. Độ ẩm thấp gây ra khô các xoang mũi.

Khi bạn tìm ra nguyên nhân, hãy cố gắng giảm thiểu hay loại bỏ chúng để có thể kiểm soát tốt hơn sự tiết chất nhày trong mũi. Nhờ vậy, sự kích ứng và nhạy cảm sẽ giảm đi, giúp bạn không còn bị thôi thúc phải móc mũi nữa.

3.4 Sử dụng một vật ghi nhớ để ngừng việc móc mũi

Hãy cố gắng khơi dậy nhận thức và ngừng móc mũi trước khi nó xảy ra. Một miếng băng dính có thể là một lựa chọn dễ dàng, ít tốn kém.

Quấn đầu ngón tay mà bạn hay dùng để móc mũi bằng một miếng băng dính. Khi ngón tay của bạn đưa đến mũi thì hình dạng khác thường của băng dính sẽ nhắc nhở bạn không móc mũi.

3.5 Tìm cách thay thế để giải tỏa căng thẳng

Những người hay bị stress, căng thẳng thường tìm đến cảm giác khuây khỏa tạm thời khi móc mũi. Tuy nhiên, sẽ là an toàn hơn cho bạn nếu bạn tìm được một cách lành mạnh hơn để giảm stress.

Hãy thử nghe chút nhạc êm dịu khi căng thẳng tăng cao. Tập luyện hít thở sâu bằng cách hít vào chậm rãi và đếm đến 10, sau đó thở ra từ từ và đếm ngược về 0.

Nếu bạn muốn giữ cho tay không quá rảnh rang thì hãy tìm mua một quả bóng bóp để giảm stress hay chơi các trò chơi sử dụng tay.

Nếu không có cách nào có hiệu quả thì bạn có thể cân nhắc đi gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn cách kiểm soát căng thẳng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thanh Long 

Hiểu Về Thói Quen Gốc, Thói Quen Cành Để Tu Thân Cho Đúng

Rèn thân là cốt, vừa sơ đẳng nhưng lại là thượng đẳng. Tập thể thao mỗi ngày chính là luyện Thân, luyện Khí. Còn làm gì cũng làm đàng hoàng, đó là luyện Ý và luyện Tâm. Phải làm cả hai cùng lúc, vì cả hai cái này đều là thói quen gốc.

Có 2 điều mà anh em phải thực hiện được mỗi ngày, đó là:

Tập thể thao ít nhất 3 lần / tuần.

Làm gì thì cũng làm đàng hoàng, dù là việc nhỏ nhất.

Dễ nhớ phải không anh em?

Dù anh em đang gặp bất kỳ vấn đề gì trong cuộc sống, công việc bấp bênh, hôn nhân rạn nứt, bệnh tật đầy người, trầm cảm tổn thương tâm lý abc gì đi nữa… mà nếu anh em làm được 2 cái trên trong ít nhất 6 tháng thì tôi chắc chắn, thân + tâm + tuệ của anh em sẽ thay đổi vượt bậc, rồi tự anh em giải quyết hết tất cả các vấn đề đang diễn ra luôn. Chính xác là trị bá bệnh.

Có vài anh em khát khao cầu đạo, cầu giải thoát, tôi cũng chỉ kêu làm 2 cái trên thôi, làm thật nhiệt tâm vào, rồi sau đó, anh em sẽ tự là Thầy của chính mình. Duy trì 2 cái đó mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút thì anh em sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về mọi thứ trong game đời.

Hai cái trên nhìn vậy, chứ khó hơn việc ngồi Thiền, đọc sách, ăn chay, tụng kinh hay cầu nguyện rất nhiều. Tại sao?

Nếu phải xếp ưu tiên một thứ duy nhất trong các thứ quan trọng của tôi thì tôi sẽ đưa việc tập thể thao hay rèn thân lên hàng đầu, nó cao hơn cả sự nghiệp, tình yêu, gia đình nữa… ngay cả việc tỉnh thức, giải thoát, tôi còn xếp mấy cái đó ở cuối danh sách.

Vậy chuyện rèn thân, tại sao là top number 1 của tôi?

Cái này anh em phải ghi ra để nhớ:

Sơ đẳng luyện Thân

Hạ đẳng luyện Khí

Trung đẳng luyện Ý

Thượng đẳng luyện Tâm

Đó là Thân-Khí-Ý-Tâm.

Thân là cỗ máy, Khí là năng lượng. Ý là bánh lái, còn Tâm là hành trình. Tâm không thông thì Ý càng phóng dật. Khí không lưu chuyển thì Thân dù mạnh cỡ nào cũng chẳng chạy được xa.

Nghe luyện Tâm là thượng đẳng thì anh em hiểu rồi, vì Tâm là gốc của tất cả… nhưng cũng rất dễ hiểu lầm là chỉ cần tu Tâm thôi là đủ… là cái nhìn chưa rộng.

Tuy nói, sơ đẳng luyện Thân nhưng sự thật thì cả Thân, Khí, Ý, Tâm đều quan trọng như nhau… mà sơ đẳng luyện Thân còn chưa xong thì 3 cái kia cũng vô nghĩa. Nên ai nghĩ rằng, chỉ cần bay thẳng vào luyện Tâm mà không cần 3 cái kia thì coi chừng lạc đường.

Bữa có bạn hỏi tôi, bạn có khá nhiều tật xấu, hay thói quen xấu khó từ bỏ, như hút thuốc, rượu bia, thức khuya, làm việc thì rất khó tập trung. Làm tý thì cầm phone check phây… nói chung đầu óc rất lơ mơ, suy nghĩ lung tung, không ngồi yên được.

Tôi mới hỏi bạn, có phân biệt được thói quen nào là thói quen cành, cái nào là thói quen gốc không? Bạn bó tay, chưa nghe lần nào.

Tất nhiên là chưa nghe, vì khái niệm thói quen gốc hay cành là tôi mới phóng tác ra thôi, không biết có ai nói trước chưa, mà gu gố thử thì chưa có. Có vài nơi thì gọi là thói quen to và thói quen nhỏ… nhưng tôi thấy diễn giải chưa thoát được hết ý nên tôi biên bài này cho đã cái nư.

Những cái tật của bạn kia, nhìn chung đều là thói quen cành. Thói quen gốc của bạn đó là Không chịu đi tập thể thao, hay không rèn Thân mà thôi.

Tại sao gọi là thói quen gốc? Vì chỉ cần sửa gốc là tất cả các cành tự động sửa.

Nếu anh em tập thể thao hay đi gym mỗi sáng trong liên tục 6 tháng thì việc gì xảy ra?

Để đi tập sớm thì anh em phải ngủ sớm. Mà để ngủ sớm thì anh em phải off điện thoại trước đó ít nhất 15-20 phút để đầu relax để vào giấc ngủ dễ hơn. Mà để dậy sớm có sức thì phải ngủ đúng giờ, rồi ăn tối đúng giờ để không đầy bụng…

Tập được một thời gian thì giấc ngủ anh em tốt hơn thì tự động anh em cải thiện chất lượng ăn uống theo. Đi tập cực khổ rồi nên phải sửa thói quen ăn uống để đi tập cho hiệu quả. Tầm 3-4 tháng liên tục là anh em TỰ bớt rượu bia luôn và cả bớt thuốc. Người ta hút thuốc, một là do thói quen, hai là do stress. Stress là do sự mong đợi với thực tế diễn ra không giống nhau, hoặc không hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Ảnh: Will Toulan.

Tôi kể sơ về chính tôi để anh em tham khảo. Tôi luôn dậy trước giờ làm việc, ít nhất 3 tiếng. Ví dụ, làm 8 giờ thì 5 giờ dậy, nếu 7h giờ thì 4 giờ dậy.

Vệ sinh và uống sinh tố xong thì còn tầm 2,5 tiếng hơn, di chuyển đến phòng tập và về nhà thay đồ thì còn tầm 1 tiếng hơn, nếu chỗ làm không quá xa, thì tôi có tầm 30-45 phút để nạp kiến thức mới, tôi hay nghe sách nói, song song đọc các nội dung đã lưu sẵn trong danh sách chờ đọc. Tôi thấy cái gì hay thì tôi chụp lại, rồi bỏ vào danh sách, chứ không cần đọc liền.

Một ngày trung bình, tôi ngồi trên xe di chuyển tầm 2 tiếng hơn. Trong 2 tiếng đó thì tôi cũng mở video trong list sẵn hay sách nói để nghe theo thứ tự. Nói tóm lại, 1 ngày, tôi đi rèn thân tầm 60 phút và rèn não tầm 60-90 phút. Liên tục mỗi ngày như thế.

Cuối tuần off hoàn toàn, để cơ bắp nghỉ ngơi, không nghe hay đọc gì nữa, dẫn vợ con đi ăn chơi thôi.

Theo tốc độ đó thì 1 tuần trung bình tôi nghe xong 1 cuốn sách, mà nghe rất chậm, không lướt, chưa kể đọc trung bình hơn 20-30 bài viết từ khắp nơi nữa. Thì nếu 1 năm, nếu anh em theo các thói quen hiện tại của tôi thì anh em nghĩ, thân và não của anh em sẽ thay đổi như thế nào?

Cái cốt lõi ở đây, trước khi đến giờ làm việc, tôi đã nạp Thân đầy pin 100%, não 100%, tinh thần 100%, nói chung đồ chơi đầy đủ để bước vào game đời ngày hôm đó.

Tôi làm nghề gì xưa giờ, tôi cũng nhanh hơn mức trung bình của những người làm nghề đó từ 30-50% tốc độ, nhanh nhưng vẫn chất lượng, chứ không ẩu. Đã làm thì làm đàng hoàng, dù cả in giấy trong công ty mà tôi còn xem có in dư không nữa, tiết kiệm được gì cho công ty thì tiết kiệm.

Khi anh em rèn Thân mỗi ngày, nó giống như reset lại máy tính, hay reset lại cái phone, rồi sạc đầy pin. Các app chạy ẩn cũng được xóa đi, tập xong 1 buổi thì anh em đồng thời đã xã bớt cái tâm mình ra. Cái tâm không còn bám chấp vào nhiều thứ nữa, chuyện hôm qua thì đã qua rồi, chuyện ngày mai thì chưa tới, nên cứ tập trung vào bây giờ thôi.

Tất cả những bài viết của tôi, 80% ý là đến trong lúc tôi đang tập tạ được hơn 30 phút, thân tâm tôi lúc đó nó đã vào định, mà không phải định hữu vi hữu ngã. Cái định trên từng phút giây, tôi vẫn nghe thấy tất cả mọi thứ diễn ra nhưng đầu tôi hiện ý gì thì tôi ghi nhận ý đó. Hôm nào không có ý gì thì biết là không có ý gì.

Tốc độ viết của tôi, vài bạn thắc mắc, chữ đâu tôi chém nhiều vl, nhưng thực tế, tôi ngồi xuống cứ như ghi lại những gì đang diễn ra thôi, không cố gắng, không tưởng tượng được. Ý chạy đến đâu, thì type đến đó. Viết tầm 30-45 phút là xong, giống như đi tập tạ vậy đó.

Rèn Thân tuy sơ đẳng, nhưng nó chính là thói quen gốc. Giữ được thói quen gốc này thì nó sẽ thông hết các thói quen nhánh. Nên anh em đừng cố sửa mấy cái thói quen nhỏ làm gì, hãy làm đúng 2 việc tôi ghi ở trên thôi.

Muốn làm gì, giúp ai trong cuộc đời này, điều đầu tiên phải có sức khỏe cả. Nó giống như tôi đưa anh em 1 chiếc siêu xe, đã cài phần mềm siêu việt, nó kiểu tâm tuệ anh em sáng rực…. nhưng tôi tháo 4 cái bánh xe thì dù động cơ mạnh nhất thế giới cũng đứng yên thôi. Hoặc xe không có xăng thì cũng tạch.

Rèn thân là cốt, vừa sơ đẳng nhưng lại là thượng đẳng. Tập thể thao mỗi ngày chính là luyện Thân, luyện Khí. Còn làm gì cũng làm đàng hoàng, đó là luyện Ý và luyện Tâm. Phải làm cả hai cùng lúc, vì cả hai cái này đều là thói quen gốc.

Tôi viết đến thế này mà anh em chưa chịu làm thì do nghiệp, tập khí hay thói quen cành của anh em quá nặng.

Đừng cố đọc mấy cái bay bay chiếu chiếu làm gì, nào là vô cực, vô ngã, nào là nhị nguyên, nào là chân ngã, chân gà, chân như gì đó, anh em quên hết giúp tôi cái. Chưa đủ trình để liễu ngộ mấy cái đó đâu, tôi thật.

Luyện thân chưa xong, nạp mấy cái đó vào đầu, chỉ sinh nhiều tập khí mới mà thôi. Thân Tâm chưa đủ lực thì rất dễ tẩu hỏa nhập ma. Nó kiểu, cái đầu phình nước ra, mà cái thân thì quá yếu và con tim thì quá nhỏ.

Anh em hết sức chú ý, khi thói quen gốc đã hình thành, đồng nghĩa anh em đã nề nếp được cái Thân và nề nếp được cái Tâm rồi… thì một ngày tự nhiên anh em thấy rảnh hẳn… vì chẳng có nhiều thứ để suy nghĩ hay bận tâm nữa đâu. Cái gì nhìn cái là ra vấn đề… giải pháp ở ngay đó, tính ra, càng đi tập, càng làm đàng hoàng thì anh em còn dư thời gian hơn, tôi thật.

Mà dư thời gian, không có gì để suy nghĩ nữa, thì anh em ‘vô sự’, trong cái vô sự đó thì tuệ anh em sẽ sáng lên. Chứ bận rộn cơm áo, đua theo danh vọng suốt, thì thời gian đâu để thằng tuệ nó trồi lên.

Đăng bởi: Hoài Thương Lý

Từ khoá: Hiểu về thói quen gốc, thói quen cành để Tu Thân cho đúng

Thủ Dâm Nhiều Ở Nữ: Liệu Có Nguy Hiểm?

Thủ dâm chính là cách để nhiều người tự thỏa mãn những nhu cầu sinh lý tình dục của mình. Tuy nhiên, nếu thủ dâm quá mức có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là ở nữ. Vậy thủ dâm nhiều ở nữ có nguy hiểm không? Mời bạn cùng chúng tôi Trần Quốc Phong tìm hiểu qua bài viết sau.

Thực tế, nếu đưa ra một cột mốc cụ thể cho việc thủ dâm quá mức là điều rất khó. Vì mỗi người sẽ có những mốc khác nhau cho vấn đề này. Vì vậy, mỗi cá nhân nên tự xác định được đâu là tần suất hợp lý cho chính bản thân.

Việc thủ dâm được xem là quá mức khi nó ảnh hưởng đến những hoạt động khác trong cuộc sống. Ví dụ như thủ dâm quá nhiều khiến bạn ít giao tiếp xã hội, hay chậm trễ công việc thì có lẽ bạn nên suy ngẫm lại về hành động này.

Ngoài ra, việc thủ dâm quá mức còn có thể gây ra một số vấn đề về tình dục. Nếu thủ dâm quá thường xuyên thì phần da bộ phận sinh dục có thể bị trầy xước, thậm chí là bị tổn thương. Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục với đối phương sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu bạn đã thủ dâm quá nhiều trước đó. Bởi vì thủ dâm sẽ làm giảm đi cơn thèm muốn khi quan hệ tình dục. Vì vậy quá trình yêu với bạn tình cũng sẽ khó đạt được khoái cảm hơn. Từ đó, việc này có thể gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa hai người.

Thực ra, thủ dâm là một hoạt động tình dục lành mạnh. Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng khi kích thích tình dục, bao gồm kích thích thông qua việc thủ dâm, có thể giúp bạn:

Giảm căng thẳng, stress kéo dài.

Ngủ ngon hơn và chất lượng ngủ cũng tốt hơn.

Cải thiện tâm trạng của bạn.

Mang lại sự thư giãn.

Cảm giác hưng phấn và vui vẻ.

Giảm chuột rút.

Giải phóng căng thẳng tình dục.

Quan hệ tình dục tốt hơn.

Hiểu rõ hơn mong muốn và nhu cầu của bản thân.

Tuy nhiên, thủ dâm nhiều ở nữ và không đúng cách có thể khiến “cô bé” bị tổn thương. Từ đó dễ khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm hơn. Khi thủ dâm nhiều và tần suất liên tục sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần suy nhược, các cơ nhức mỏi, suy giảm thể chất…

Tính cách phụ nữ cũng sẽ bị ảnh hưởng với việc thủ dâm. Đó là phụ nữ sẽ dễ bị tự kỷ, có xu hướng thu mình lại, lúc nào cũng thích một mình để thỏa mãn nhu cầu bản thân, thậm chí có thể dẫn đến nghiện tình dục nghiêm trọng.

Về bản chất, thủ dâm không gây vô sinh nếu chúng ta thực hiện với mức độ và tần suất hợp lí. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe sinh sản.

Trong quá trình thủ dâm, nữ giới thường sử dụng tay hoặc dụng cụ tình dục để đưa vào bên trong vùng kín. Nếu móng tay quá dài hoặc dụng cụ đó sắc nhọn có thể làm cho vùng kín của nữ giới dễ bị tổn thương và trầy xước. Điều này sẽ là điều kiện cho các bệnh viêm nhiễm phụ khoa phát triển. Ví dụ như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm cổ tử cung… Những bệnh lý này đều gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Bên cạnh đó, thủ dâm nhiều ở nữ sẽ làm cho sức khỏe chị em bị suy nhược, mệt mỏi. Từ đó, nhiều công việc trong đời sống sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Đặc biệt, khi lạm dụng thủ dâm sẽ khiến cho phái nữ trở nên quen với các kích thích của hành động này. Do vậy, khi bước vào quan hệ tình dục thực tế sẽ khó đạt được sự ham muốn thực sự. Từ đó, nảy sinh tâm lý chán nản, ngại gần gũi bạn tình. Tần suất quan hệ tình dục ít sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn.

Thủ dâm hay còn gọi là tự sướng là hoạt động kích thích tới bộ phận sinh dục. Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tự sướng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt và khiến cho nguyệt san của chị em bị thay đổi.

Hiện nay vẫn còn nhiều chị em e dè về chuyện thủ dâm. Thậm chí rất nhiều phụ nữ vẫn chưa biết cách thủ dâm như thế nào để vừa an toàn vừa sướng. Vậy thì các nàng cần chuẩn bị những gì trước khi thủ dâm?

Đầu tiên phụ nữ nên chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý. Một tâm lý thoải mái sẽ làm cho những cảm xúc khoái cảm, sự rạo rực hơn. Từ đó khiến nàng dễ “lên đỉnh” hơn khi thủ dâm và thăng hoa ở mức độ tốt nhất.

Nếu bạn có ý định thủ dâm bằng dụng cụ tình dục, đừng quên chất bôi trơn để cảm nhận sự trơn trượt sẽ mang lại nhiều cảm giác thú vị hơn đấy.

Kích thích bản thân và “cô bé” bằng trí tưởng tượng bay bổng sẽ giúp cho bạn rạo rực và “lên đỉnh” nhiều hơn.

Ngoài ra, phụ nữ cũng nên tìm ra cho mình thời điểm thủ dâm nào là phù hợp.

Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Nhiều Lần Trong Ngày Có Nguy Hiểm Hay Không?

Tiêu chảy nặng rất nguy hiểm đến tính mạng con trẻ – Ảnh Internet

1.2 Dị ứng với thực phẩm

Nguồn thức ăn chính của trẻ sơ sinh là protein có trong sữa công thức. Đối với những bé trên 6 tháng tuổi bắt đầu quá trình ăn dặm thì có thể nhiễm khuẩn bởi thức ăn đóng hộp. Vì vậy, mẹ nên nấu sôi, làm sạch thực phẩm thật kĩ càng.

1.3 Tình trạng rối loạn tiêu hóa

Nhiều phụ huynh cho rằng tiêu chảy được xem như là một hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Một số trẻ bị tiêu chảy do hệ thống tiêu hóa, bao gồm cả đường ruột. Hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện và khá nhạy cảm chính vì vậy dễ gây ra tình trạng này.

Khi thay tã cho con mẹ nên vệ sinh tay kĩ càng – Ảnh Internet

Các bậc phụ huynh cần chú ý rằng, tiêu chảy có thể xảy ra khi bạn bắt đầu thay đổi từ sữa mẹ sang sữa công thức hoặc bước vào giai đoạn ăn dặm. Nhìn chung khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, dưỡng chất trong thức ăn không đi vào máu mà lại nằm trong ruột, dẫn đến tình trạng thiếu chất, dạ dày không tiêu hóa được nên bị đau bụng, tiêu chảy.

2. Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm gì?

Khi trẻ bị tiêu chảy mẹ hãy cho con bú sữa hoặc uống nhiều sữa hơn bình thường, nhằm cung cấp lại lượng nước đã mất. Ngoài việc bổ sung sữa mẹ hay sữa công thức thì các mẹ có thể cho con uống thêm 100 – 200 ml nước/ngày. Bên cạnh đó, mẹ cần cho trẻ uống 50 – 100 ml oresol sau mỗi lần đi ngoài, vệ sinh tay sạch sẽ khi thay tã và cho con bú.

Tiêu chảy là một căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Do đó các mẹ nên có những biện pháp an toàn trong suốt quá trình nuôi dưỡng con trẻ. Nếu con uống sữa công thức, hãy chú trọng nguồn nước pha sữa, cũng như không cho trẻ uống kháng sinh nếu không có chỉ định của bác sỹ. Tất cả liều thuốc uống đều phải thực hiện nghiêm ngặt và theo chỉ dẫn của bác sỹ, bởi vì uống không đúng quy định sẽ dễ gây ra tiêu chảy cho bé, hoặc có thể khiến tình trạng tiêu chảy của bé nặng thêm.

Mẹ cần rửa hai tay sạch sẽ khi cho con bú – Ảnh Internet

Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần sẽ trở thành nghiêm trọng, nếu mẹ thấy trẻ bị đi ngoài trên 2 ngày không có dấu hiệu giảm sút. Bên cạnh đó, tình trạng nghiêm trọng cũng thể hiện ở việc, trẻ khóc khi mẹ ấn tay vào bụng, trẻ bị nôn và không chịu bú sữa, ăn uống, hay trong phân của trẻ có lẫn máu. Kèm theo đó có thể trẻ bị sốt cao hay có dấu hiệu mất nước nặng: khóc không có nước mắt, lưỡi khô, mắt trùng xuống so với bình thường…Trẻ có nhiều trong số các dấu hiệu như trên, mẹ phải ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.

Nhìn chung, vấn đề trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày xảy ra với khá nhiều trẻ hiện nay. Mẹ hay theo dõi tình trạng của trẻ thật kỹ và bình tĩnh xử lí. Nếu tình trạng của con không có dấu hiệu thuyên giảm, hãy đưa con đến bệnh viện gần nhất, bác sỹ sẽ có phương án điều trị kịp thời, giúp con mau chóng bình phục.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Chảy Máu Cam Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không, Nên Làm Gì?

Theo nghiên cứu của Bác sĩ Sản phụ khoa Daniel Roshan tại Mỹ cho biết khi mang thai, các mạch máu trong mũi mẹ bầu được mở rộng. Từ đó, áp lực lượng máu cũng tăng lên khiến mạch máu ở mũi dễ vỡ và hình thành hiện tượng chảy máu cam.

Đa số triệu chứng trên không gây nguy hiểm cho thai nhi và sản phụ. Tuy nhiên, hơn 10% phụ nữ sau sinh có khả năng bị băng huyết gây mất máu và có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt, chảy máu cam trong 3 tháng cuối thai kỳ được các chuyên gia khuyến cáo nên sinh mổ để an toàn cho cả mẹ và con.

Cách phòng tránh chảy máu mũi khi mang thai

Hiện tượng chảy máu cam có thể ngưng sau khoảng 20 phút. Để phòng ngừa tình trạng này trở lại trong 24 giờ tiếp theo, bạn hãy hạn chế vận động mạnh hoặc ngoáy mũi mạnh. Đặc biệt, tránh các chất kích thích như rượu, bia hoặc đồ uống nóng vì có thể làm giãn các mạch máu bên trong mũi.

Vào thời tiết lạnh, bất kỳ ai cũng có thể chảy máu cam. Vì thế, nơi bạn ở phải đủ độ ẩm và thoáng mát. Để giữ cho mũi không bị khô rát, bạn có thể dùng vaseline để thoa lên mũi hoặc sử dụng máy phun sương tạo ẩm giúp không khí trong phòng dễ chịu hơn.

Các chuyên gia sức khoẻ cũng đưa ra lời khuyên về cách lựa chọn thực phẩm để ngăn ngừa tình trạng chảy máu cam hiệu quả. Có 4 loại vitamin cần thiết dành cho cho bà bầu gồm:

Vitamin K: rau lá xanh đậm, bắp cải, tỏi, dưa leo,…

Vitamin C: ớt chuông, bông cải xanh, cam,…

Sắt: thịt, hải sản, cá, ngũ cốc,….

Kali: chuối, bơ, cà chua,…

Cách xử lý khi chảy máu mũi

Khi bị chảy máu cam mức độ nhẹ, mẹ bầu có thể thử ngồi xuống và nghiêng về phía trước một chút để làm giảm cảm giác choáng váng. Cách này sẽ ngăn máu chảy ngược xuống cổ họng và dạ dày. Nếu có hiện tượng chóng mặt và buồn nôn, bạn có thể nằm nghiêng qua một bên.

Lưu ý khi bạn dùng thuốc xịt mũi hoặc thuốc thông mũi, bạn nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng kích ứng không mong muốn.

Trường hợp hiện tượng chảy máu cam diễn ra thường xuyên trong giai đoạn mang thai, bạn nên đi kiểm tra sức khoẻ để có hướng xử trí thích hợp và an toàn. Khi điều trị ở bệnh viện, các bác sĩ sẽ sử dụng băng vệ sinh mũi, gói bơm hơi, hoặc miếng gạc để chèn vào mũi và giữ cho đến khi cầm máu.

Ngoài ra, phương pháp làm lành mạch máu vỡ bằng nitrat hoặc dòng điện cũng được bác sĩ thực hiện trong một vài trường hợp. Mặt khác, bác sĩ có thể xem xét sử dụng kem sát trùng hoặc chỉ định nằm viện để theo dõi tình trạng sức khỏe mẹ bầu trong vài ngày.

Một số trường hợp chảy máu mũi mà mẹ bầu nên theo dõi và đến bệnh viện ngay lập tức gồm:

Chảy máu cam không ngừng sau 20 phút;

Advertisement

Chảy máu cam gây mệt mỏi, chóng mặt, mất phương hướng trong khoảng thời gian dài;

Máu chảy nhiều từ phần sau mũi và trào ngược ra miệng;

Đau tức ngực và khó thở khi chảy máu cam;

Làn da chuyển tái nhợt vì mất máu;

Chảy máu cam sau chấn thương đầu.

Đừng Vứt ‘Thứ Này’ Vào Thùng Rác Để Tránh Nguy Hiểm Cho Gia Đình

Đừng vứt ‘thứ này’ vào thùng rác để tránh nguy hiểm cho gia đình

Hầu hết trong mọi gia đình đều có ít nhất 1 – 2 loại pin để sử dụng cho các thiết bị điện tử như đồng hồ, điều khiển TV, điều khiển điều hòa, chuột máy tính,..Sau khi đã sử dụng xong, nhiều người có thói quen vứt pin vào thùng rác nhựa gây nên những vấn đề nguy hiểm.

1Tại sao không nên vứt pin vào thùng rác?

Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Không những vậy, chúng còn là mối nguy hại đến sức khỏe của chúng ta.

Theo nghiên cứu của viện Khoa học môi trường và Phát triển cho biết khi chôn lấp pin đã qua sử dụng, các kim loại nặng có trong pin như chì, kẽm, cadmium và thủy ngân sẽ thấm sâu vào lòng đất, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Bên cạnh đó, việc đốt pin, các thành phần nguy hại đó sẽ bốc lên cao tạo thành khói độc gây ô nhiễm bầu không khí. Điều đáng nói ở đây là mỗi kim loại nặng trong cục pin nếu không được xử lý đúng cách sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn ta nghĩ.

Nhiễm độc thủy ngân

Thủy ngân là một dạng kim loại nặng, rất độc hại. Nếu chẳng may hít phải, nó sẽ xâm nhập vào cơ thể, phá hủy não bộ, thận, tim mạch và cơ quan sinh sản. Lượng thủy ngân có trong 1 cục pin có khả năng làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 mét vuông đất.

Nhiễm độc kẽm

Khi cơ thể bị nhiễm chất độc do kẽm, người bệnh sẽ có dấu hiệu nôn mửa, hay run rẩy, giảm mức phản xạ tự nhiên và đôi khi bị tê liệt.

Nhiễm độc chì

Chì khi vào cơ thể sẽ chiếm chỗ của canxi trong xương, gây ảnh hưởng đến phản ứng truyền xung điện não.

Bên cạnh đó, chì còn làm rối loạn các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, dẫn đến bệnh còi xương, chậm phát triển ở trẻ em, huyết áp cao đối với người lớn tuổi. Nhiễm độc chì tổn hại đến máu và xương, ảnh hưởng não bộ dẫn đến bệnh mất trí, giảm khả năng tư duy và thậm chí là dẫn đến vô sinh.

Nhiễm độc cadmium

Cadmium là một trong những tác nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như loãng xương, suy gan, suy thận, thiếu máu, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, và đặc biệt đối với phụ nữ có thai, nó làm tăng nguy cơ dị dạng cho thai nhi.

2Cách xử lý pin đã qua sử dụng

Thay vì bỏ rác sinh hoạt như bình thường, cứ mỗi năm 1 lần, bạn hãy chuyển những lọ thủy tinh chứa pin này đến tận tay công nhân thu gom rác và thông báo với họ rằng pin đã qua sử dụng để họ có cách xử lý theo đúng quy định.

Còn đối bình ắc quy không còn sử dụng nữa, bạn bỏ chúng vào 1 cái thùng catong, sau đó đưa cho người thu gom rác và nhờ họ xử lý giúp.

Những cục pin tưởng chừng như nhỏ bé, vô hại nhưng chúng ẩn chứa sức tàn phá vô cùng kinh khủng. Có thể ngay lúc này, bạn sẽ không thấy được mức độ ảnh hưởng của nó nhưng chỉ sau vài năm, khi những chất độc hại đã ăn sâu vào trong cơ thể của chúng ta thì đã quá muộn rồi.

Mua pin các loại tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Cập nhật thông tin chi tiết về Móc Mũi Nhiều Có Nguy Hiểm Không? Làm Sao Để Bỏ Thói Quen Này? trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!