Xu Hướng 10/2023 # Tương Ớt Loại Nào Mới Khiến Người Ăn Xuýt Xoa Vì Cay, Vì Ngon? # Top 19 Xem Nhiều | Ltzm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Tương Ớt Loại Nào Mới Khiến Người Ăn Xuýt Xoa Vì Cay, Vì Ngon? # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tương Ớt Loại Nào Mới Khiến Người Ăn Xuýt Xoa Vì Cay, Vì Ngon? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi bạn chọn được loại tương ớt đậm vị cay ngon thứ thiệt chính là bạn đã mang đến cảm xúc thăng hoa cho người thưởng thức món ăn.

Tác giả: chúng tôi Ngày đăng: 03/11/2023

Tương ớt tưởng như là một gia vị rất đỗi bình thường, chọn loại nào cũng được nhưng những người chơi hệ sành ăn cho hay, nếu bạn biết kén chọn một xíu, bạn sẽ thấy một sự khác biệt rõ về hương vị. Hãy cứ tưởng tượng, cảm giác của người ăn khi được hít hà, sụt sịt nó khác với cảm giác ăn cho qua như thế nào!

Khi bạn chọn được loại tương ớt đậm vị cay ngon thứ thiệt chính là bạn đã mang đến cảm xúc thăng hoa cho người thưởng thức món ăn.

Tương ớt là “trùm cuối” mang tới vị ngon khó cưỡng cho mọi món ăn

Chọn loại tương ớt như thế nào để lan tỏa vị cay ngon?

Tương ớt có rất nhiều loại trên thị trường và vô số công thức làm khác nhau. Cách chắc chắn nhất là bạn hãy chọn theo số đông để vừa có sự an toàn lại vừa có sự độc đáo. Số đông ở đây là lựa chọn chung của nhiều nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là các quán phở. Đa phần họ đều chọn loại tương ớt Bắc (còn gọi là tương ớt Hà Nội) để có hương vị hấp dẫn, làm bật vị ngon của món phở.

Tương ớt Bắc (tương ớt Hà Nội) với thành phần chính là ớt tươi chín đỏ. Tuy nhiên, trong công thức có sự kết hợp của các nguyên liệu khác, đặc biệt là tỏi và quá trình lên men cầu kỳ. Nhiều người thắc mắc, muốn tương ớt có vị chua thì chỉ cần cho thêm giấm vào là xong. Không hẳn, vị chua của giấm với vị chua của quá trình lên men tự nhiên từ ớt và tỏi cho hương vị khác hẳn. Ớt tỏi lên men tự nhiên vừa đủ (không quá rõ rệt) cho thành phẩm tương ớt vừa giữ được vị cay của ớt tươi, tỏi thì giảm hương nồng, lại thêm chút chua thanh nhẹ kích thích vị giác và tạo vị hấp dẫn món ăn.

Bất kỳ một món ăn nào, từ các món nước như phở, mì, bún tới các món chiên, nướng, lẩu, xào khi dùng kèm với tương ớt Hà Nội vị cay ngon sẽ lan tỏa và giữ lâu trong tâm thức người dùng.

Địa chỉ cung cấp tương ớt Bắc (tương ớt Hà Nội) tại TP Hồ Chí Minh

Tương ớt Hà Nội là gia vị hoàn chỉnh cho món ăn hoàn hảo

chúng tôi là chuyên trang cung cấp nguyên liệu chuẩn vị, chuẩn an toàn thực phẩm cho hàng trăm các nhà hàng, quán ăn, quán bún đậu mắm tôm tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Các sản phẩm được cung cấp bởi chúng tôi đều đạt tiêu chí nguyên liệu sạch, công thức độc đáo, chuẩn vị nhà hàng và chuẩn vị an toàn thực phẩm.

Với sản phẩm tương ớt, chúng tôi phân phối tương ớt Bắc (tương ớt Hà Nội) loại chuyên dùng cho các quán phở, các nhà hàng nướng, lẩu, các địa điểm kinh doanh đồ ăn vặt nức tiếng. Hương vị tương ớt độc đáo, nhưng cũng không kém phần cuốn hút, khiến món ăn bùng nổ vị ngon, vị cay và hương thơm kích thích vị giác.

Những Món Việt Từ Hoa Vừa Đẹp Vừa Ngon Khiến Người Ăn Phải Xuýt Xoa

Từ lâu Việt Nam đã nổi tiếng với một nền ẩm thực vô cùng phong phú, tận dụng hết những nguyên liệu vốn có của thiên nhiên để sáng tạo nên những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc. Làm nên phong cách ẩm thực của từng vùng miền. Đặc biệt khi nói đến hoa, Việt Nam là một nước nổi tiếng với việc tận dụng hoa để tạo nên những món ăn ngon. Hoa không chỉ để phô diễn hương sắc, hoa còn là tinh hoa ẩm thực Việt Nam.

Hoa ban, linh hồn của người Thái nơi Tây Bắc

Hoa ban là người thiếu nữ e ấp của núi rừng Tây Bắc, chỉ chớm nở vào khoảng tháng 3 và tháng 4 hằng năm khi xuân về. Những người phụ nữ Thái đảm đang đã tận dụng loài hoa này làm nên một món ăn giải nhiệt và dần trở thành món ăn truyền thống của người Thái tại Tây Bắc. Món từ hoa ban chủ yếu là gia đình người Thái tự sáng tạo kết hợp cùng với măng đắng, rau cải hoặc xương thịt. Đặc biệt hơn hết là sự có mặt của loại gia vị chỉ có thể tìm được ở miền cao như mắc khén.

Hoa ban nhuộn trắng núi rừng Tây Bắc khi xuân về

Nộm hoa ban – món ăn truyền thống của người Thái

Để có được hoa ăn quanh năm, những người phụ nữ Thái thường lên nương, hái hoa ban để dành. Những giỏ hoa ban đầy sau khi được  hái về thì đem rửa sạch, luộc chín rồi phơi khô để ăn dần. Khi ăn, lấy hoa ban đã phơi khô ra ngâm với nước sôi cho đến khi nở rồi chế biến như thường. Hãy để những cơn mưa phùn lất phất cùng hình ảnh người con gái Thái địu hoa ban trên lưng đi học đường đèo níu chân bạn đến với vùng đất, con người, món ăn Tây Bắc.

Bánh tam giác mạch thơm bùi núi rừng Hà Giang

Cứ tháng 9 hằng năm, trời đất vào cuối thu, thời tiết chuyển lạnh, những cánh đồng tam giác mạch lại đua nhau trổ hoa. Cứ mãi mê ngắm những sắc hoa tươi màu, ít ai biết được loại hoa này còn có thể làm nên một món ăn truyền thống, đậm hương vị núi rừng như vậy.

Vào cuối mùa hoa, người dân nơi đây thu hoạch hạt tam giác mạch đem phơi khô, một phần đem ủ tạo thành loại men hồng mi, dùng trong rựu hồng mi nổi tiếng của dân tộc HMông, một phần có thể xay bột làm thành món bánh tam giác mạch.

Từ những hạt tam giác mạch nhỏ hơn hạt đậu, đem xay thành thứ bột thật mịn màng, tiếp theo đó cho bột hòa lẫn với nước lã thành một khối bột dẻo, rồi cho vào khuôn truyền thống đúc thành từng miếng bánh tròn tròn. Phải khéo léo lắm mới xay được tam giác mạch thành loại bột mịn, không sạn để có thể làm ra những chiếc bánh mềm mại như thế này.

Hạt tam giác mạch sau khi đã phơi khô

Bánh có vị bùi bùi thơm nhẹ như đang gợi về một mùa hoa tím ngập cả một chân trời Tây Bắc.

Bông bí đỏ gợi nhớ miền quê

Đây là loại hoa không còn xa lạ với người Việt Nam. Những mảnh bí đỏ xanh rì sẽ cho hoa sau 2 tháng gieo trồng. Bông bí ngoài có màu vàng đẹp mắt, vị thanh ngọt ra, nó còn có chất dinh dưỡng hơn tất cả các loại rau. Dinh dưỡng trong hoa bí đỏ không thể không kể đến canxi, sắt, magiê, các loại vitamin mà nhiều nhất là vitamin A. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chất beta – carotene trong bông bí giúp chống lão hóa tế bào và kháng ung thư hiệu quả. Nó có tác dụng tiêu diệt ngay mầm mống gây hại cho tế bào dẫn đến nguy cơ ung thư. Nhờ được nâng cao hệ miễn dịch nên cơ thể phòng vệ tốt hơn.

Bông bí đỏ có thể tìm thấy quanh năm và giá cả cũng không đắt đỏ. Người ta thường chế biến bông bí trong các món ăn gia đình như bông bí xào tôm, thịt bò, canh bông bí nhồi thịt… Vịt ngọt thanh tao và mùi hương tự nhiên của bông bí tạo nên một hương vị đơn giản mà không thể quên được.

Bông bí chiên giòn hấp dẫn

Hoa sen thanh cao nhẹ nhàng

Hoa sen đúng như cốt cách mà nó vốn có, người ta dùng hoa sen trong những món ăn phải gọi là vô cùng tinh tế. Một ít xôi được gói trong một chiếc lá sen bình thường cũng tỏa ra một mùi hương khác thường. Hầu hết các bộ phận của sen đền được tận dụng như hạt sen, nhụy sen, tim sen, lá sen, ngó sen.

Sen hồng, biểu tượng tươi đẹp của đất nước Việt Nam

Một mâm cổ vô cùng Việt Nam với sen

Cơm gói lá sen vừa đẹp vừa bổ dưỡng

Người Việt thường dùng sen trong các món nộm sen, cơm sen, chè sen, canh sen… Nhưng hầu hết chỉ thường được dùng trong những dịp lễ lộc hay đám tiệc. Những món ăn từ sen đều là những món ăn vương vấn hương vị Việt Nam mà bạn bè nước ngoài thường hay tìm kiếm khi đến với nước ta.

Giàn thiên lý thơm ngào ngạt trước hiên nhà

Nếu là người miền Nam hay am hiểu về ẩm thực Nam Bộ, chắc hẳn bạn sẽ không thể không biết đến hoa thiên lý. Loài hoa này có mùi thơm rất đặc trưng. Một mùi hương vô cùng dễ chịu và mang đến cảm giác mát lành. Giữ một buổi trưa oi ả, nến được thưởng thức một chén canh thiên lý, bạn sẽ thấy thanh bình đến lạ.

Người ta thường dùng hoa nguyên chùm to, nhẹ nhàng rửa sạch và cho vào nồi cuối cùng trước khi tắt bếp để hoa có màu xanh dẹp mắt và chín vừa, còn giữ được độ giòn. Thiên lý ngoài dùng để nấu canh, còn có thể dùng trong những món xào và lẩu cũng rất tuyệt vời.

Hoa chuối giản dị

Hoa chuối được sinh ra để làm nên những món ăn đồng quê Việt Nam giản dị. Món ăn phổ biến nhất chính là nộm hoa chuối miền Bắc và gỏi hoa chuối ở miền Nam. Nộm hay gỏi hoa chuối có đầy đủ vị ngọt, mặn, chua, cay, béo của hoa chuối bào, tôm, tai heo, đậu phộng rang rau thơm.

Nộm hoa chuối giản dị mà thật ngon

Bên cạnh đó, hoa chuối bào thường được dùng làm món ăn kèm trong các loại bún, cháo gà, cháo vịt, lẩu, thậm chí là canh chua nữa. Độ giòn, mùi thơm đồng quê và vị hơi chát của hoa chuối sẽ làm tăng hương vị món ăn, giảm đi độ ngán. Trồng một cây chuối trong sân vườn là điều không hề khó khăn với người Việt. Không còn tuyệt gì bằng được ăn món ăn từ hoa chuối mới vừa hái từ vườn, những giọt mũ trắng đục còn tươm ra phải không nào.

Điên điển vàng ven sông màu nước nổi

Cứ vào khoảng tháng 9, tháng 10 khi mùa nước nổi lại về trên vùng đồng bằng sông Cửu Long thì những nhành hoa điên điển lại trổ hoa soi vàng mặt nước. Nếu về miền Tay vào thời điểm này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người nông dân khua chiếc xuồng nhỏ chèo tấp ven sông hái hoa điên điển.

Điên điển mùa nước nổi

Nếu đã biết đến bông điên điển, bạn sẽ không bao giờ có thể bỏ qua món lẩu mắm ăn cùng bông điên điển hay lẩu cá linh, bánh xèo bông điên điển, bông điên điển xào trứng,canh chua bông điên điển. Hoa có vị hơn nhẫn, mùi thơm nhẹ đặc trưng. Một lần ăn thì lạ, 2 lần ăn lại ghiền.

Canh chua hoa so đũa trắng đỏ đẹp mắt

Hoa so đũa có quanh năm và dễ dàng tìm thấy ngoài chợ. Cùng với bông điên điển, hoa so đũa cũng có vị nhẫn và thơm thường được dùng để nấu canh chua và ăn cùng các loại mắm. Đặc biệt của loại hoa này là vị đắng nhẹ nhưng vô cùng dịu ngọt, cho so đũa vào canh nào là canh đó tỏa mùi thơm ngát.

Hoa so đũa đỏ

Cũng giống như điên điển, so đũa được kết hợp với các loại cá tép sông nước. Chúng như một nhóm không thể tách rời. Hòa quyện cùng nhau tạo nên đặc sắc ẩm thực vùng miền.

Hoa súng rạng rỡ từ ao hồ đến món ăn

Sẽ rất thiếu sót nếu như không nhắc đến hoa súng. Một loài hoa vô cùng phổ biến và hương thơm quá sức đồng nội. Thân hoa giòn ngọt và thanh mát được sử dụng trong các món gỏi tôm thịt, còn hoa lại được dùng trong các món lẩu nơi Nam Bộ.

Một hoa súng rất Việt Nam

Không biết vô tình hay hữu ý, hoa súng như sinh ra là để kết hợp cùng các món mắm. Mùi thơm trung hòa mùi mắm, những nhành bông súng điểm tô cho nồi lẩu càng thêm hấp dẫn hơn. Nếu có cơ hội, hãy thử ăn hoa súng, bạn sẽ thấy thiên nhiên đã ưu đãi cho chúng ta đến nhường nào.

Đăng bởi: Nhâm Ngô

Từ khoá: Những món Việt từ hoa vừa đẹp vừa ngon khiến người ăn phải xuýt xoa

Giòn Giòn Xuýt Xoa Cùng Chân Gà Xả Ớt Siêu Hấp Dẫn

Các món ăn được chế biến từ gà dù ở thời điểm nào vẫn được các bạn trẻ săn đón và yêu chuộng nhiều nhất. Các món như đùi gà rán, lườn gà áp chảo hay là gà bó xôi vẫn mang hương vị riêng biệt và có sự hấp dẫn riêng. Nhu cầu thay đổi hương vị của giới trẻ ngày nay càng một lớn nên các quán ăn ngon phải cần có sự sáng tạo và thay đổi cho mới lạ hơn.

Món chân gà xả ớt hiện nay đang làm mưa làm gió bởi hương vị giòn giòn ngọt bùi hòa cùng vị chua ngọt thêm một chút cay nồng, là một món quà chiều vô cùng hợp lý cho không chỉ các bạn học sinh sinh viên mà các bạn trẻ đi làm cũng rất yêu thích sau mỗi giờ tan tầm tụ tập vỉa hè bên đồng nghiệp.

Cách làm món chân gà xả ớt không hề khó, ngược lại rất đơn giản, tiện lợi, thời gian bảo quản được lâu mà hương vị vô cùng hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện thôi!

Cách làm món chân gà xả ớt siêu hấp dẫn Nguyên liệu chuẩn bị

500g chân gà (có thể chọn loại rút xương theo ý thích)

3 cây sả

3 từ 5 quả ớt

1 củ gừng

200g nước

Nước mắm, đường, giấm, hạt nêm, muối

Khay hб»™p kГ­n hoбє·c lб»Ќ thủy tinh Д‘б»ѓ bбєЈo quбєЈn chГўn gГ

Các bước để làm món chân gà xả ớt ngon đúng điệu

Bước 1: Luộc chân gà với một chút muối và gừng đã đập nhỏ. Việc cho gừng vào lúc luộc sẽ làm chân gà được thơm hơn, sạch chân gà. Chỉ luộc chân gà đến độ vừa chín tới rồi sau đó vớt ra nước lạnh để tầm 10 – 20 phút để cho thịt gà được săn lại, giòn ngon hơn. Sau đó vớt ra để tủ lạnh tầm 45 phút để chân gà được khô mà không bị ra nước trong quá trình ngâm xả ớt.

Bước 2: Làm nước ngâm chân gà ngon.

Cho tầm 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 6 thìa cà phê giấm vào một nồi nước khoảng 500g nước lọc rồi đun sôi, khuấy đều rồi để nguội. Cho tiếp tục 3 thìa nước mắm và sả ớt đã thái hạt lựu vào hỗn hợp trên và khuấy đều. Có thể vắt một chút quất hoặc chanh cho nước ngâm được thơm và giòn.

Bước 3: Xếp chân gà đã được bỏ khỏi tủ lạnh tầm 5 phút vào lọ thủy tinh to hoặc khay hộp đựng đã chuẩn bị. Nhưng thường lọ thủy tinh sẽ thích hợp với việc ngâm chân gà bảo quản được lâu hơn.

Sau khi xếp xong chân gà, rót ngập nước ngâm đã chuẩn bị vào, lưu ý rót ngậm chân gà để món chân ga sả ớt được đều vị hơn và thấm hương vị hơn. Đậy kín rồi để từ 30 phút đến 1 tiếng là bạn có thể thưởng thức món chân gà sả ớt đơn giản mà ngon lành này.

Bước 4: Vớt chân gà ra đĩa rồi thưởng thức, có thể ăn kèm với rau mùi.

Nên thưởng thức chân gà sả ớt đúng điệu vừa ngon vừa rẻ ở đâu tại Hà Nội? Chân gà sả ớt Đức Long

Địa chỉ: 75 Tạ Hiện, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chân gà sả ớt đồ ăn ship

Địa chỉ: 0973855087, C4-5 Thái Thịnh, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

Chân gà sả ớt Lương Ngọc Quyến

Nằm ở con Lương Ngọc Quyến đông đúc nhộn nhịp, quán luôn được yêu thích bởi món chân gà hấp sả ớt rất ngon lành. Chân gà ở đây khá to, đầy đặn, tuy hơi ít cay nhưng rất thích hợp với những bạn nào thích ăn chân gà không quá vị cay nồng. Nhân viên phục vụ rất tận tình và nhanh nhẹn. Không chỉ có món ăn vặt ngon như chân gà sả ớt, khoai tây chiên mà đồ uống ở đây rất đa dạng và hợp vị với nhiều thực khách.

Địa chỉ: 23 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chân gà sả ớt rút xương Nguyễn Đình Chiểu

Địa chỉ: Số 25B Nguyễn Đình Chiểu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chân gà sả ớt Mắt To

Địa chỉ : 18 – 23 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đăng bởi: Thích Nói Nhiều

Từ khoá: Giòn giòn xuýt xoa cùng chân gà xả ớt siêu hấp dẫn

Ăn Gì Ở Ninh Thuận? Xuýt Xoa Với Những Món Ăn “Ngon Miễn Chê” …

Ăn gì ở Ninh Thuận? Đã thèm với những món điểm tâm sáng

Ẩm thực Ninh Thuận không chỉ cuốn hút với những món ăn đặc sản trứ danh mà còn là sự đa dạng của nhiều món ngon khác. Và để mở đầu cho hành trình khám phá ẩm thực Ninh Thuận, chúng mình xin giới thiệu đến bạn 4 món điểm tâm sáng được người địa phương cũng như du khách yêu thích./.

#1. Bún riêu cua ốc

Bún riêu cua ốc là món ăn thuần Việt nhất trong các món ăn thuần Việt của ẩm thực Việt. Món khá ngon, dễ chế biến lại được nhiều người ưa chuộng nên xuất hiện ở nhiều nơi, tuy nhiên nổi bật hơn cả vẫn là hai thành phố lớn gồm Sài Gòn và Hà Nội. Trong đó, món bún riêu cua ốc của Hà Nội được biết đến là một trong những món ăn nổi tiếng nhất định phải thử khi đến thủ đô.

Riêng tại Ninh Thuận, món bún riêu cua ốc hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngọt tự nhiên từ xương heo và chua nhẹ của cà chua nấu kèm. Riêu cua hoàn toàn làm từ cua biển. Thịt ốc xào riêng với sa tế có vị cay nhẹ. Bên cạnh đó là sự đa dạng của các loại ăn chả ăn kèm như chả tôm, chả lụa và chả cá. Một vài chỗ thì có thêm thịt bò tái và giò heo để thực khách gọi nếu cần.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức món bún ốc riêu cua Phan Rang [Ảnh: foodiegram.review]

Có một điều khác biệt là món bún riêu cua ốc Phan Rang với các món bún riêu cua ốc của các nơi khác là không có quyết và đậu hũ. Rau ăn kèm không sử dụng nhiều, chủ yếu là rau kinh giới, búp chuối bào sợi, giá đỗ và rau muống tuốt sợi. Tùy theo sở thích của mỗi người mà khi ăn sẽ quắt thêm chanh, sa tế, mắm tôm và nước mắm nhĩ nguyên chất. 

Địa điểm ăn nổi tiếng

Bún riêu ốc 14, địa chỉ: 14 Đoàn Thị Điểm, Tp Phan Rang

Bún Ốc Cúc, địa chỉ: 36 Hồng Bàng, Tp Phan Rang

#2. Bánh canh chả cá

Buổi sáng tại Ninh Thuận thưởng thức món bánh canh chả cá sẽ thích hợp hơn bao giờ hết. Món bánh nóng hổi vừa thổi, vừa ăn sẽ làm bạn cảm nhận vị ngon lành của nước dùng thanh trao được nấu từ xương các loại cá biển khác nhau để có vị ngọt tự nhiên. Chả cá mềm dai, đậm đà tỏa mùi thơm đặc trưng như làm vị giác của bạn thêm kích thích đến hải lòng.

Món bánh canh chả cá Phan Rang khi ăn sẽ ngon và đầy đủ hơn khi có thêm vài lát cá dầm. Ngon nhất và là thịt cá thu hay cá ngừ. Bỏ thêm hành phi, hành lá tươi và rau ngò xắt lát. Rắc ít tiêu đen đã được xay nhuyễn, vắt ít chanh chua và đừng quên chang thêm ít nước mắm nhĩ nguyên chất có dầm ớt. Một buổi sáng với một món ăn như thế là chuẩn vị.

Món bánh canh chả cá Phan Rang ngoài topping chính là chả cá chiên, chả cá hấp và cá dầm thì còn có sườn heo và giò heo. Bạn có thể kêu thêm tùy theo ý thích của mình. Đặc biệt, người Ninh Thuận ăn bánh canh thường có thêm một ổ bánh mì kèm theo để cảm nhận trọn vị món bánh tuy đơn điệu nhưng ngon lành này.

Bánh canh Mai Lý, địa chỉ: 104 Nguyễn Thị Định, Tp Phan Rang

Bánh canh chả cuốn Bà Bốn, địa chỉ: 75 Ngô Gia Tự, Tp Phan Rang

Bánh canh Nhường, địa chỉ: 284 Ngô Gia Tự, Tp Phan Rang

#3. Phở bò 

Phở là món ăn truyền của người Việt và có mặt hầu như ở khắp các tỉnh thành. Tùy theo khẩu vị và nét ẩm thực đặc trưng mà hương vị phở của mỗi vùng miền sẽ được chế biến theo nhiều cách thức khác nhau. Thế nhưng, dù là cách nào đi chăng nữa thì món món phở vẫn hội tụ đủ “ngũ vị” như trong bài thơ “Phở đức tụng” của nhà thơ Tú Mỡ đã miêu tả và ca ngợi nét tinh túy, độc đáo hết sức dạng về món ăn này:

“Trong các món ăn “quân tử vị”

Phở là quà đáng quý trên đời

Một vài xu, nào đắt đỏ mấy mươi

Mà đủ vị: ngọt, bùi, thơm, béo, bổ”.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức món phở bò Phan Rang [Ảnh: ohmyfoodcz]

Món phở bò tại Ninh Thuận cũng như thế. Cũng có vị ngọt, thơm, beo béo của  nước dùng được hầm từ xương tủy bò với nhiều nguyên liệu thảo mộc ninh liên tục trong nhiều giờ liền để cho ra một mùi vị của nước lèo ngon nhất. Cọng phở tươi làm hoàn toàn từ bột gạo kết hợp với thịt bò tái, nạm, gầu, gân hay sườn non mà chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn. 

Khẩu vị người Phan Rang là thích ăn cay, mặn nên món nào cũng đậm đà. Phở bò cũng vậy, mặc dù nước lèo, thịt đã được ước, tẩm gia vị và đã chế biến một cách rất vừa ăn. Thế nhưng, khi ăn phở phải có thêm một chén nước chấm đi kèm gồm sa tế, tương đen, tương đỏ, tỏi ngâm dấm, nước mắm nhĩ nguyên chất, ớt xắt lát và chanh tươi. Đặc biệt, ăn phở bò nhất định không thể thiếu phở bò, ngò gai, rau quế, ngổ, ngò gai và giá đỗ. Vừa ăn vừa cảm nhận, chắc hẳn bạn sẽ gật gù khen ngon.

Địa điểm ăn  nổi tiếng

Quán Yến, địa chỉ: 162 Ngô Gia Tự, Tp Phan Rang.

Quán Mến, địa chỉ: 278 Ngô Gia Tự, Tp Phan Rang.

Quán Tùng, địa chỉ: 04 Hồng Bàng, Tp Phan Rang.

Quán Búp, địa chỉ: 23 Lý Thường Kiệt, Tp Phan Rang.

#4. Bánh căn

Bánh căn là món ăn phổ biến đồng thời là món đặc sản nổi nổi tiếng của Ninh Thuận. Món bánh khá ngon, có nhiều nước chấm, đơn điệu với cách chế biến không quá cầu kỳ và thích hợp thưởng thức vào bất kỳ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, ngon nhất là buổi sáng, đặc biệt là những ngày mưa, se se lạnh, ngồi cạnh bếp lò tỏa hơi nóng từ than cuối ăn bánh căn thì hết sảy.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức món bánh căn Phan Rang [Ảnh: travelregram_vn]

Bánh căn có thể đổ cùng nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng cút, trứng gà, trứt vịt, thịt bằm, phô mai, tôm và mực. Tùy theo ý thích của mỗi người mà sẽ yêu cầu người làm đúc bánh. Muốn ăn bánh căn ngon thì phải chờ cái cánh chính, vỏ giòn có màu vàng ngã. Pha mắm đầy đủ với ba loại gồm mắm nêm (mắm cá, hay mắm cái), mắm đậu phộng và mắm cà chua ớt. Nếu có thêm nước  cá kho và tóp mỡ thắng thì càng đã.

Ngày trước, món bánh căn không có rau ăn kèm. Nhưng theo yêu cầu của thực khách, món bánh căn Ninh Thuận giờ đã được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để khi ăn đỡ ngán gồm xoài chua bào sợi, dưa leo thanh mát và các loại rau xanh như xà lách, húng lũi, diếp cá, kinh giới, …

Bánh căn, bánh xèo Phương Thảo, địa chỉ: 16 Quang Trung, Tp Phan Rang

Bánh căn, bánh xèo Quang Trung, địa chỉ: 22 Quang Trung, Tp Phan Rang

Bánh căn, bánh xèo Chi, địa chỉ: đường Yên Ninh (bên hông khách sạn Sunrire), thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải

Ăn gì ở Ninh Thuận? Cuốn hút với những món đặc sản ngon trứ danh

Những món ăn chế biến từ dê, bò, cừu, … luôn là một điểm nhấn ấn tượng của ẩm thực Ninh Thuận. Đây cũng là những đặc sản trứ danh được nhiều du khách yêu thích và nếu có dịp thì nhất định phải thử một lần.

#1. Đặc sản bánh xèo Phan Rang

Bánh xèo là món ăn rất phổ biến của các tỉnh thành thuộc vùng duyên hải miền Trung. Tuy nhiên, với người Ninh Thuận, bánh xèo không hẳn là một món ăn đặc trưng mà đó là một đặc sản trứ danh để hãnh diện, giới thiệu và mời bạn bè gần xa thưởng thức.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức món bánh xèo Phan Rang [Ảnh: haivyd]

Món bánh tuy thân thuộc trong cuộc sống thường ngày nhưng chưa bao giờ mất đi sức hút. Hôm nay ăn, ngày mai có thể ăn tiếp. Đó là câu nói chơi nhưng cũng là lời khẳng định để nói về món ăn này.

Cho tôm, tép hay mực tươi vào khuôn nóng trên lò đã thoa mỡ heo. Dùng đũa trở đều rồi cho hành giá, tiếp tục đổ bột gạo đã pha với các nguyên liệu, gia vị khác vừa cần và đủ để cho ra một cái bánh ngọt. Lấy chén pha mắm để sẵn. Chiếc bánh chín giòn, vớt ra bốc khói vùn vụt là thưởng thức liền. Gấp thêm miếng rau, dưa leo ăn kèm. Vừa ăn vừa húp vị mắm đậm đà của xứ biển, một rồi hai, rồi ba, … người đang đói, mạnh ăn có thể làm một lúc tám đến mười cái là chuyện thường.

Bánh căn – bánh xèo Hồ Cá, địa chỉ: 8 Trần Quang Diệu, Tp Phan Rang

Bánh căn, bánh xèo Quang Trung, địa chỉ: 22 Quang Trung, Tp Phan Rang

Bánh căn, bánh xèo Chi, địa chỉ: đường Yên Ninh (bên hông khách sạn Sunrire), thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải

#2. Đặc sản cơm gà Phan Rang (cơm gà lên mâm)

Cơm gà là món ăn quen thuộc mà chắc hẳn bạn đã ăn ở nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, nếu có dịp đi du lịch Ninh Thuận thì lời khuyên hãy thử món ăn này một lần. Và tất nhiên, đã ăn thì nhất định phải đến các địa chỉ được gợi ý phía dưới để kêu một suất cơm gà lên mâm, hay cơm gà lên niêu Phan Rang đúng nghĩa.

Ăn gì ở Ninh Thuận? Thưởng thức món cơm gà Phan Rang [Ảnh: rasianbran]

Vị cơm được nấu từ nước luộc gà vừa béo, vừa thơm chỉ cần ngửi đã kích thích vị giác. Cộng thêm thịt gà thả vườn dai mềm, săn chắc được chế biến đa dạng như làm gỏi, rang me, chiên mắm, nướng, nấu chua với lá giang, … sẽ làm bạn hài lòng khi thưởng thức. Đặc biệt, món cơm sẽ ngon hơn khi có nhiều nước chấm khác nhau gồm nước mắm gừng, muối tiêu chanh hay đơn thuần là một chén nước mắm nhĩ nguyên chất với vài lát ớt xắt cay nồng. Sau một ngày vui chơi thú vị, bụng đang đói mà gặp ngay món này thì chắc hẳn kèm lòng không nổi.

Cơm gà Phước Thành, địa chỉ: 03 Trần Quang Diệu, Tp Phan Rang

Cơm gà Khánh Kỳ, địa chỉ: 61 Trần Quang Diệu, Tp Phan Rang

Nhà hàng cơm niêu Đông Dương, địa chỉ: 249 Ngô Gia Tự, Tp Phan Rang

#3. Đặc sản lẩu bò Phan Rang

Là món ăn thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng nhưng thưởng thức món lẩu bò tại Ninh Thuận bạn mới hiểu vì sao có sự khác biệt.

Thể hiện cho điều này đầu tiên phải nói đến nước dùng. Một hương vị đậm đà, thơm đặc trưng và ngọt tự nhiên từ xương bò được ninh trong khoảng thời gian dài. Nước dùng cũng được xem là một thành phần chính cực kỳ quan trọng để đánh giá một món lẩu bò ngon.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức món lẩu bò Phan Rang [Ảnh: homnay_tuiangi]

Có một điều khác biệt của món lẩu bò Phan Rang với món lẩu bò của những nơi khác là không sử dụng nội tạng bò và hột vịt lộn cho món lẩu. Mà thay vào đó là các phần thịt như bắp, gân, gầu, nạm, lưỡi, sườn non và xí quách (xương tủy). 

Và tất nhiên, món lẩu sẽ ngon hơn khi có các loại rau ăn kèm như cải đắng, mồng tơi, bắp tay và rau má. Nước chấm cho món lẩu là chao, dùng chao trắng hay chao vàng đều được, ủ và để lên men càng lâu càng ngon. Tùy theo người dùng mà chao có thể để nguyên hoặc pha chung với đường, sa tế và chanh. Ăn từ từ, không vội, kêu thêm vài lon bia lạnh hay chai rượu nồng để lai rai. Cuộc sống đôi khi chỉ như thế là đủ.

Lẩu bò 123 Phan Rang: 123 Trần Quang Diệu, Tp Phan Rang

Lẩu bò Sáu Hét: 119 Trần Quang Diệu, Tp Phan Rang

Lẩu bò Sơ Ri: 137 Lê Lợi, Tp Phan Rang

#4. Đặc sản gỏi cá Mai Ninh Thuận

Gỏi cá Mai là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận rất được lòng thực khách. Món gỏi khá ngon, được làm và chế biến kỳ công từ cá Mai. Một loại cá nhỏ có hình dáng tương tự như cá Cơm (thứ cá dùng để làm ra nước mắm Nhĩ nguyên chất có độ đạm cao), thịt dai ngọt và không tanh.

Ăn gì ơ Ninh Thuận? – Thưởng thức món gỏi cá Mai trứ danh [Ảnh: tranbomb]

Để làm gỏi, người ta loại bỏ loại vảy bên ngoài, cắt đuôi, bỏ đầu, dùng dao mổ dọc theo lường rút bỏ xương sống, rửa sạch, để ráo sau đó làm tái bằng nước cốt chanh. Để khoảng 5 phút cho thịt cá tái chính, dùng tay vắt ráo cá rồi trộn đều với hỗn hợp các gia vị gồm: tỏi, ớt, nước mắm nhĩ nguyên chất và đường sao cho vừa ăn. 

Linh hồn của món gỏi cá Mai nằm ở nước chấm. Thường thì người Ninh Thuận sẽ làm nước mắm đậu phộng có đủ bốn vị: ngọt thanh, cay nồng, chua nhẹ và thơm thoảng của các loại nguyên liệu dùng làm mắm. Rau ăn kèm của món gỏi gồm nhiều loại như diếp cá, húng lủi, quế, hành tây bào lát, dưa leo, ngò gai,… có thêm khế chua và chuối chát thì đúng bài. Khi ăn, dùng bánh tráng dẻo cuốn chung các loại rau và gỏi, chấm ngập trong nước mắm rồi nhai từ từ để cảm nhận vị ngon của một món ăn dân dã, đời thường nhưng rất hấp dẫn của xứ biển.

Nhà hàng hải sản Đầm Nại, địa chỉ: đường ĐT 702, thôn Tri Thủy, huyện Ninh Hải

Quán ăn Thủy Tiên, địa chỉ: biển Ninh Chữ, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải

Quán ăn Gái Mập, địa chỉ: biển Ninh Chữ, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải

#5. Đặc sản dông cát Ninh Thuận

Ẩm thực Ninh Thuận luôn có những món ăn đặc sản hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ. Trong đó, những món ăn được chế biến từ Dông cát luôn có một sức hút khó cưỡng khi chỉ thoáng nghe qua mùi thơm. Nói điều này có thể làm bạn có chút nghi hoặc và hiếu kỳ, thế nhưng thực tế là như vậy.

Đặc điểm của thịt Dông cát là dai, ngọt, béo nhưng không ngậy, săn chất và bổ dưỡng do thức ăn chính của chúng là côn trùng. Khi kết hợp tẩm ướt cùng các loại gia vị hay đơn giản là làm bỏ bỏ nội tạng bên trong, rửa sạch sau đó nướng mọi trên bếp than hồng. Mùi thơm đặc trưng của chúng sẽ lan tỏa làm kích thích ngay vị giác thèm ăn ngay của bạn.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức món dông 7 món nổi tiếng

Để thưởng thức thịt Dông một cách trọn vị, các nhà hàng, quán ăn tại Ninh Thuận chế biến thành nhiều món khác nhau như gỏi dông, chả dông, dông nướng, dông rô ti, dông hấp, dông nấu dưa hồng và cháo dông. Gọi chung lại là dông 7 món. Tuy nhiên, trong 7 món này thì món gỏi dông, chả dông và dông nướng được nhiều người thực khách ưa chuộng hơn. Do đó, nếu có dịp đến Ninh Thuận thì hãy thử thưởng thức một trong số các món này.

Ngoài ra, một điều mà bạn cũng nên biết về các món ăn chế biến từ dông cát không hề rẻ. Giá của một món ăn đã bao chế biến sẽ được tính theo trọng lượng, thông thường, 1kg nhông dao động từ 550.000 vnđ – 700.000 vnđ, đôi khi hơn, tùy theo mùa./.

Nhà hàng Vườn Bia, địa chỉ: đường Thống Nhất (cầu Bà Lợi), Tp Phan Rang

Nhà hàng cơm niêu Đông Dương, địa chỉ: 249 Ngô Gia Tự, Tp Phan Rang

#6. Đặc sản cừu tươi Ninh Thuận

Đặc sản cừu tươi Ninh Thuận là tên gọi chung của thịt cừu có thị ngọt tự nhiên, nhiều nạc, săn chắc, ít mỡ được chăn thả tự do tại các khu vực đồi núi, đồng cỏ tại Ninh Thuận. Ngoài ra, đặc sản cừu tươi Ninh Thuận còn là tên gọi chung của các món ngon nổi tiếng được chế biến từ cừu có nguồn gốc tại Ninh Thuận như cừu tái chanh, đùi cừu nướng mọi, cừu hấp muối, cừu nấu vang, cừu quanh lửa hồng, …

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức đặc sản cừu Phan Rang nổi tiếng [Ảnh: Cừu Ô Vương]

Trước đây, để thưởng thức thịt cừu du khách chỉ có thể vào trong những nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, giờ đây trong một chuyến du lịch Ninh Thuận, ngoài việc được đến tham quan những cánh đồng cừu nổi tiếng lý tưởng để check-in sống ảo, thì bạn còn thỏa thích trải nghiệm các món ăn làm từ cừu ở nhiều quán ăn, nhà hàng với mức giá hợp lý tại khu vực thành phố Phan Rang.

Quán cừu Ô Vương, địa chỉ: 123 Trần Quang Diệu, Tp Phan Rang

Nhà hàng ẩm thực – Bê thui Cười, địa chỉ: thôn Tân Sơn, xã Thành Hải (ngay ngã 3 Tân Hội, cách khoảng 300), Tp Phan Rang – Tháp Chàm

Nhà hàng cơm niêu Đông Dương, địa chỉ: 249 Ngô Gia Tự, Tp Phan Rang

#7. Đặc sản dê tươi Ninh Thuận

Dê và cừu được xem là một nét ẩm thực rất riêng của người Ninh Thuận. Tuy nhiên, ở khía cạnh Y học cổ truyền, thịt dê có phần nổi bật hơn khi được quý như một vị thuốc có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Tiêu biểu có thể kể đến các dụng như bổ hư lao, ích khí huyết, tráng dương đạo, ấm thận hay ấm trung tiêu, khai vị kiện tỳ.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức đặc sản dê tươi Ninh Thuận [Ảnh: Cừu Ô Vương]

Về ẩm thực, cũng như thịt cừu tươi, thịt dê tươi được chế biến theo nhiều cách thức để làm ra nhiều món ăn hấp dẫn như dê chao, dê hấp, dê hầm, dê tái, dê nướng, lẩu dê, … Tất cả đều ngon lành, bổ dưỡng mà ai cũng đều có thể dùng được. Đặc biệt là trẻ em, bà bầu và nhất là những người thiếu dưỡng chất thì thịt dê là một sự bù đắp lý tưởng.

Quán lẩu Trí Tâm, địa chỉ: 174 Thống Nhất, Tp Phan Rang

Quán dê núi Bình Bình, địa chỉ: số 6 Lương Thế Vinh, Tp Phan Rang

Nhà hàng Vườn Bia, địa chỉ: đường Thống Nhất (cầu Bà Lợi), Tp Phan Rang

Ăn gì ở Ninh Thuận? Đã thèm với các món ăn vặt đường phố

Sẽ thật thiếu sót nếu trong bài “Ăn gì ở Ninh Thuận? …” chúng tôi không đề cập đến những món ăn vặt. Nào, hãy xem đường phố Phan Rang có những món nào ngon cần để ý để làm hài lòng cái bao tử của bạn.

#1. Nem chua nướng (đặc sản nem chua Phan Rang)

Điểm mặt đầu tiên là món nem chua nướng. Một món ăn vặt rất phổ biến, đồng thời là đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận được nhiều du khách yêu thích.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Đặc sản nem chua Phan Rang [Ảnh: nemchuafoodme]

Điểm nhấn của món này chính là độ ngon đậm vị của thịt và bì heo được lên men chua tự nhiên bằng thính gạo. Khi ăn lột bỏ hai lớp vỏ hoặc giữ lại lớp vỏ bên trong để cảm nhận vị chát nhẹ của lá ổi non hay lá chùm ruột. Muốn ngon hơn thì xiên que rồi nướng trên lò than, cục nem teo lại, tươm mỡ, bốc khói mang theo mùi thơm đặc trưng.

Nem chua nướng Phan Rang có thể ăn không hoặc chấm với muối tiêu. Tuy nhiên, có thêm vài cọng rau răm nữa thì tuyệt cú mèo. Ngoài việc thưởng thức tại các hàng quán trên hè phố, bạn có thể mua nem chua Phan Rang về làm quà cho người thân quý../.

Bánh tráng nướng Ngo Ngon, địa chỉ: 28/18A/9 Trần Bình Trọng, Tp Phan Rang 

Chén trứng – bánh tráng nướng mắm ruốc, địa chỉ: 17 Trần Bình Trọng, Tp Phan Rang

Bánh tráng nướng bình dân đường Nguyễn Văn Trỗi, địa chỉ: đối diện số 26 đường Nguyễn Văn Trỗi, Tp Phan Rang

#2. Bánh tráng nướng mắm ruốc

Cũng như món nem chua, món bánh tráng nướng mắm ruốc là vừa là một món ăn ngon, vừa là đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận. Món bánh ngon, gây thương nhớ bởi hương vị thơm đặc trưng của mắm ruốc, kết hợp cùng bánh tráng gạo, mỡ hành nước trên lò than. Cái bánh tráng chín giòn, mắm ruốc tan chảy hòa lẫn cùng vị béo của mỡ hành, bốc mùi thơm ngào ngạt chưa ăn nhưng chỉ ngửi thôi cũng đã thèm.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức món bánh tráng nướng mắm ruốc Phan Rang [Ảnh: nothingtoea]

Địa điểm ăn nổi tiếng

Bánh tráng nướng Ngo Ngon, địa chỉ: 28/18A/9 Trần Bình Trọng, Tp Phan Rang 

Chén trứng – bánh tráng nướng mắm ruốc, địa chỉ: 17 Trần Bình Trọng, Tp Phan Rang

Bánh tráng nướng bình dân đường Nguyễn Văn Trỗi, địa chỉ: đối diện số 26 đường Nguyễn Văn Trỗi, Tp Phan Rang

Chợ đêm du lịch Ninh Thuận, địa chỉ: đường Trần Quang Diệu (sau lưng quảng trường 16/4), Tp Phan Rang

#3. Trứng cút nướng chén

Nem chua nướng, bánh tráng nướng mắm ruốc và trứng cút nướng chén là một combo ăn vặt hấp dẫn. Và hầu như, một quán bánh tráng nướng mắm ruốc nào ở Phan Rang cũng hội tụ đủ ba món ăn này. Hai món trên thì chúng mình đã đề cập và chắc hẳn bạn đã lưu vào trong cẩm nang du lịch Ninh Thuận của mình. Riêng món trứng cút chén thì cũng không cần phải nói nhiều, bởi lẽ nó được làm rất đơn giản mà bạn xem hình phía dưới cũng biết được. Chỉ quan trọng là nó ngon và đáng thử một lần.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – thưởng thức món trứng cút nướng chén [Ảnh: localfoodguy_]

Địa điểm ăn nổi tiếng

Bánh tráng nướng Ngo Ngon, địa chỉ: 28/18A/9 Trần Bình Trọng, Tp Phan Rang 

Chén trứng – bánh tráng nướng mắm ruốc, địa chỉ: 17 Trần Bình Trọng, Tp Phan Rang

Bánh tráng nướng bình dân đường Nguyễn Văn Trỗi, địa chỉ: đối diện số 26 đường Nguyễn Văn Trỗi, Tp Phan Rang

#4. Bánh bèo

Bánh bèo cũng là món ăn vặt được nhiều thực khách thập phương yêu thích khi đến đây. Chiếc bánh nhỏ nhắn, xinh xinh, tròn tròn, được làm bằng bột gạo nguyên chất, khi chín có độ thơm nhẹ, vị ngọt như cơm. Khi ăn kết hợp cùng đậu xanh đã chế biến, mỡ hành béo ngậy, tóp mỡ thắng giòn tan. Món bánh ăn ngon nhất với nước mắm nêm đặc trưng của xứ biển hay mắm đậu phộng thơm diệu. Vừa ăn, vừa húp, tuy đơn giản nhưng dễ làm người ăn hài lòng vì độ ngon.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức món bánh bèo Phan Rang [Ảnh: hetmydiscovery]

Địa điểm ăn nổi tiếng

Bánh bèo bà Sáu Cô Giang, địa chỉ: 01 Võ Thị Sáu, Tp Phan Rang

Bánh bèo chén Mụ Mận, địa chỉ: 31 Phan Đình Phùng, Tp Phan Rang

Bánh bèo Quang Trung, địa chỉ: 17 Quang Trung, Tp Phan Rang

#5. Bò nướng lá lốt

Những món ăn làm từ thịt bò có nguồn gốc từ Ninh Thuận luôn hấp dẫn với mỗi thực khách khi đến đây. Và tất nhiên, bò nướng lá lốt cũng không ngoại lệ khi góp mặt trong danh sách những món ăn vặt Phan Rang ngon đáng thử. Có thể mùi vị sẽ chẳng khác gì mấy với những món bò nướng lá lốt mà bạn đã từng ăn ở nhiều nơi. Tuy nhiên, để có mặt trong top danh sách các món ăn giới thiệu đến du khách thập phương thì chắc chắn phải có điều gì đó riêng và đặc biệt.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức món bò nướng lá lốt Phan Rang [Ảnh: homnay_tuiangi]

Địa điểm ăn nổi tiếng

Chợ đêm Phan Rang, địa chỉ: đường Trần Quang Diệu, Tp Phan Rang

#6. Mì hoành thánh

Kết lại cho những món ăn vặt nổi tiếng của Ninh Thuận là món mì hoành thánh của cộng đồng người Hoa nơi đây. Món mì du khách và thực khách địa phương là một hương vị rất riêng thơm ngon đặc trưng không trùng lẫn với bất kỳ món mì nào. Không những vậy, thưởng thức món mì hoành thánh như đang thưởng thức nét tinh túy trong ẩm thực được thể hiện rõ qua tính cách chu đáo, tỉ mỉ của người chế biến. Từ những điều này, nếu có dịp đến Ninh Thuận thì bạn đừng quên mà bỏ lỡ.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức món mì hoành Thánh của người Hoa Phan Rang [Ảnh: hukha.foodaholic]

Địa điểm ăn nổi tiếng

Mì hoành thánh Quang Trung, địa chỉ: 23 Quang Trung, Tp Phan Rang

Mì thánh Thanh, địa chỉ: 308/2 Thống Nhất, Tp Phan Rang

Phong Ký Mì Gia, địa chỉ: 288 Ngô Gia Tự, Tp Phan Rang

Ăn gì ở Ninh Thuận? Địa điểm ăn chè nổi tiếng ở Phan Rang

Kết lại cho bài viết “Ăn gì ở Ninh Thuận? Xuýt xoa với những món ăn ngon miễn chê …” là những địa điểm ăn chè nổi tiếng ở Phan Rang được rất nhiều thực khách yêu thích.

#1. Chè Hải

Dân Phan Rang không ai là không biết đến quán chè nổi tiếng này. Chè Hải, tọa lạc tại số 8 đường Hồ Xuân Hương, phường Tấn Tài gần ngay Trung tâm nghiên cứu Văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận. Quán bắt đầu mở bán từ khoảng 8h00 sáng và hết sớm vào khoảng 14h00 chiều. Quán đa phần bán đi là chủ yếu với đa dạng các loại chè đậu, bao gồm chè nóng và chè đá. Đặc biệt, giá mỗi món chè rất hợp lý, chỉ từ 8k-10k nên bạn có thể thoải mái lựa chọn.

địa chỉ: 8 Hồ Xuân Hương, phường Tấn Tài, Tp Phan Rang

mở cửa: từ 8h00 – 14h00 hàng ngày 

#2. Chè Ngọc Thạch – đặc sản chè Hà Nội

Được biết đến là quán chè chuyên đặc sản chè Hà Nội với những món chè thơm ngon, rất được lòng thực khách trong và ngoài tỉnh. Chè Ngọc Thạch là địa điểm mà bạn nhất định phải tham khảo nếu muốn thưởng thức những món chè ngon tại Phan Rang. Quán tọa lạc tại số 179 đường 21 tháng 8, mở cửa từ khoảng đầu giờ chiều đến 10 giờ đêm.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức các món chè tươi mát tại quán chè Ngọc Thạch [Ảnh: bachuaviahe]

địa chỉ: 179 đường 21 tháng 8, TP. Phan Rang – Tháp Chàm

mở cửa: từ 18h00 – 21h30 hàng ngày

#3.  Chè Xuka

Cách quán chè Ngọc Thạch trên cùng con đường 21 tháng 8 khoảng 200m là quán chè Xuka. Điểm nhấn của quán chè này là sở hữu một menu với nhiều món chè thơm mát, bổ dưỡng được chế biến từ nguyên liệu là các loại củ, quả. Đặc biệt, chè không sử dụng ly như thường dùng mà thay vào đó là tô, có kích thước vừa với tay cầm. Không gian quán thoáng đãng, sạch sẽ, bàn ghế được thiết kế phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Bên cạnh đó, thái độ phục vụ thân thiện, nhanh nhẹn và giá cả phù hợp cũng là một điểm cộng, hài lòng cho mỗi thực khách.

Ăn gì ở Ninh Thuận? – Thưởng thức các món chè ngon lành tại quán Xuka [Ảnh: theresas__kitchen]

địa chỉ: 497 đường 21 tháng 8, TP. Phan Rang – Tháp Chàm

mở cửa: từ 18h00 – 21h30 hàng ngày

#4. Các quán chè hè phố gần bảo tàng Ninh Thuận

Đối diện quảng trường 16 tháng 4 bên kia đường (bảo tàng Ninh Thuận) gần ngã tư đèn xanh, đèn đỏ là 1 dãy các hàng chè luôn đông đúc khách. Các hàng quán bắt đầu bán từ lúc 6h0 và kéo dài đến 10h đêm. Mỗi quán đều có một điểm nhấn riêng về menu với nhiều món chè đá như Khúc Bạch, chè Thái, chè khoai lang dẻo, bánh flan, chè sầu  riêng, sinh tố trái cây, … để thực khách lựa chọn. Giá của mỗi loại chè tương đối hợp lý, từ 15.000 vnđ – 25.000 vnđ. Ngồi đây vừa ăn, vừa hóng mát, ngắm nhìn đường phố thì rất thú vị.

Đăng bởi: Nhị Tiếu Thế Nhân

Từ khoá: Ăn gì ở Ninh Thuận? Xuýt xoa với những món ăn “ngon miễn chê” …

Top 9 Quán Lẩu Ngon Quận 9 Đồ Ăn Chưa Đến Miệng Đã Xuýt Xoa Khen Ngon

Lẩu viên tự chọn Heo Thì quận 9

Địa chỉ: 32 Trần Thị Điệu, P. Phước Long B,  Quận 9, TP. HCM

Giờ mở cửa: 16h00 – 23h00

Khoảng giá: 5.000 – 209.000 vnd

Lý do Lẩu viên tự chọn Heo Thì được ở trên đầu là bởi giá thành của quán cực rẻ mà chất lượng đồ ăn lại không hề kém cạnh các quán có giá thành cao hơn.

Đúng như cái tên của quán là Lẩu viên tự chọn Heo Thì nên quán có nguyên một quầy đồ ăn tự chọn tươi rói nhiều màu sắc được sắp xếp ngăn nắp nhìn cực đã mắt.

Ảnh: Sưu tầm

Lẩu viên tự chọn Heo Thì có một thực đơn lên đến 16 món tự chọn toàn 1k, 2k, 5k, 7k, 10k bao gồm: Bò viên, Cá viên, Hồ lô, Chả cá cốm xanh, Đậu hũ mặt cười, Cua cuộn, Xúc xích mini, Sò điệp surim, Bò cuộn nấm, Mỳ, Bún, Nhím tím khoai môn..

Ở đây có 2 loại nước lẩu là Lẩu Tứ Xuyên và Lẩu Thái đi kèm luôn mà chỉ có 19k thôi. Nước lẩu thì chua chua ngọt ngọt, cay nhè nhẹ và không bị quá nhiều mùi gia vị, ăn kèm với mai cua thì ngon hết sẩy. Ngoài ra, quán cũng có các loại đồ uống đồng giá chỉ 12k như: Sữa chua hoa quả, Trà hoa quả, Nước ngọt đóng chai.

Lẩu bò nồi đất cậu Ốc quận 9

Địa chỉ: 175 đường số 11 Phước bình, Quận 9, TP. HCM

Giờ mở cửa: 14h00 – 22h00

Khoảng giá: 5.000 – 547.000 vnd

Menu của quán có khá nhiều món ăn kèm và nhúng lẩu như: Gân xào sa tế, Tai mũi chấm mắm nêm, Xí quách, Tủy chiên trứng, Bò cuộn nấm sốt, Lá sách hấp củ hành, Trứng…

Ảnh: Sưu tầm

Và ngoài ra ở đây có khá nhiều loại lẩu để nuông chiều vị giác của thực khách như: Lẩu bò thập cẩm, Lẩu gầu bò, Lẩu bắp bò, Lẩu sụn bò và Lẩu đặc biệt thập cẩm. Một nồi Lẩu Bò ở đây đầy ắp các loại thịt bò như: Thịt bò nạm, gân, đuôi, gầu, gan… cho các bạn tha hồ mà nhâm nhi. Nước Lẩu bò thì thơm và đậm vị, thịt bò thì được hầm mềm vừa ăn.

Gù bò áp chảo Tây Bắc bên ngoài vàng thơm, bên trong thớ thịt vẫn còn tươi mềm và mọng nước là món bestseller của quán. Ngoài ra, còn có món Gân bò xào sate cũng ngon tuyệt cú mèo, gân cục nào cũng to to, giòn sật sật quyện trong sate cay thơm gia truyền 3 đời của chủ quán. Cuối cùng là món Lá sách hấp củ hành ăn kèm với mắm nêm cũng ngon xuất sắc.

Bên cạnh đó thì quán cũng phục vụ cho bạn cả thức uống như: Bia Hà Nội, Tiger bạc, Tiger…

Chuỗi nhà hàng Lẩu dê Đồng Hương quận 9

Địa chỉ: 270B Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Q. 9, TP. HCM

Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00

Khoảng giá: 150.000 – 250.000 vnd

Đây là một trong những khá nổi tiếng. Nhà hàng có lối thiết kế đơn giản với những bộ ghế nhựa và bàn mặt đá cùng sự bố trí, sắp xếp những chậu cây cảnh như tiếp thêm sức sống trong không gian. Không gian nhà hàng rộng rãi, thoáng mát với sức chứa lên đến 250 khách và không bị giới hạn bởi bất cứ điều gì nên thực khách có thể vừa ăn mà vừa ngắm dòng người qua lại cực kỳ vui mắt.

Ảnh: @n.duydong

Thực đơn của nhà hàng mang đậm phong cách dân giã với sự kết hợp hài hòa của các gia vị đã tạo ra nhiều món ăn mang hương vị riêng mà không hề bị trùng lặp như: Lòng dê xào khế, Chân dê tiềm ớt hiểm, Dê tái riềng, Vú dê nướng, Thịt dê nướng giả chồn, Tiết canh dê hấp, Mỳ xào dê…

Và chắc chắn khi tới đây rồi thì không thể bỏ qua cơ hội được nếm thử món Signature của nhà hàng là món Lẩu dê đúng không.

Ở đây có khá nhiều loại Lẩu dê như: Lẩu chân dê, Lẩu dê nấu bầu, Lẩu dê nấu nấm, Lẩu bắp dê nhúng huyết… nhưng đều có một điểm chung là nước lẩu dê được ninh với xương và các loại thuốc bắc nên rất thơm và ngọt. Thịt dê cũng rất tươi ngon và chắc thịt, không bị mỡ.

Ảnh: Sưu tầm

Mỗi nồi Lẩu dê đều có các món ăn kèm như: Ngải cứu, cải thảo, cải ngọt, đậu phụ… và các loại mì, bún, phở. Tất cả được hòa quyện lại sẽ tạo nên một hương vị Lẩu dê vô cùng hấp dẫn, khiến thực khách nào cũng muốn quay lại để thưởng thức lần nữa.

Kichi Kichi – Lẩu băng chuyền ngon quận 9

Địa chỉ: Tầng 4,  Tầng L4 – 02, Vincom Lê Văn Việt, 50 Lê Văn Việt, P. Hiệp Phú, Quận 9, TP. HCM

Khoảng giá: 150.000 – 300.000 vnd

Lẩu Kichi Kichi chắc hẳn là cái tên đã quá nổi tiếng và quen thuộc đối với nhiều người. Kichi Kichi tại cơ sở này khá thoáng mát và chỗ ngồi thì rộng rãi và dễ chịu. Quầy đồ ăn lúc nào cũng được châm đầy đủ nhìn rất bắt mắt và luôn được lau chùi rất sạch sẽ, dù bạn có đến ăn sau thì cũng không bị dính dầu mỡ của người ăn trước.

Menu ở Kichi Kichi đa dạng các loại món từ hải sản, sushi đến các loại thịt và đồ handmade như: Gà cuộn tiêu, Ba chỉ Bò Mỹ, Lườn cá hồi Nauy, Mực trứng, Xúc xích nấm, Đậu hũ phô mai, Sủi cảo tươi, Sushi Califoria vừng trắng, Futumaki đùi gà…

Ngoài ra, còn có các loại đồ ăn kèm và rau để bữa lẩu của bạn thêm sinh động như: Mỳ Udon tươi, Phù trúc chiên, Củ cải muối, Kimchi, Phở khô, Rong biển Hàn Quốc, Khoai môn, Cải cúc, Ngô ngọt, Nấm bắc trùng thảo…

Ảnh: @intofood_

Nước lẩu ở đây gồm 2 loại, nếu bạn ăn được cay thì có thể gọi nước Lẩu Tomyum còn nếu không thì có thể gọi nước Lẩu Cua đồng ăn cũng rất ngon và vừa miệng. Ăn xong thì các bạn có thể gọi thêm một số đồ để tráng miệng như: Dưa hấu, Chè long nhãn, Trà quế…

Một điểm cho thấy sự chuyên nghiệp của hãng lẩu đình đám này chính là từ nhân viên cho đến quản lý đều rất nhanh nhẹn, hay tự giác đi hỏi khách xem có cần gì không để phục vụ tại bàn chứ không cần khách phải gọi.

Kichi Kichi cũng rất biết chiều lòng các thực khách khi liên tục có những ưu đãi hấp dẫn như: Từ thứ 2 đến Thứ 6 Chỉ 179.000đ/người áp dụng khung giờ từ 10h00 – 17h00, chỉ 209.000đ/người, áp dụng khung giờ từ 17h00 – 22h00 hoặc Buffet Lẩu dành riêng cho học sinh sinh viên chỉ có 179k/người…

Nijyu Maru – Quán lẩu ngon quận 9

Địa chỉ: Tầng Hầm 4,  Tầng L4-17, Vincom Lê Văn Việt, 50 Lê Văn Việt, P. Hiệp Phú,  Quận 9, TP. HCM

Giờ mở cửa: 09h00 – 22h00

Khoảng giá: 100.000 – 200.000 vnd

Thêm một lựa chọn nữa trong top quán lẩu ngon quận 9 cho các bạn ăn chơi là Nijyu Maru. Quán nằm trong trung tâm thương mại, nên có không gian khá rộng rãi và trang trí theo đúng kiểu Nhật Bản, với những chiếc đèn lồng đỏ rực, tường được vẽ hoa anh đào và có thiết kế cổng gỗ cùng bức phong.

Menu của quán có rất nhiều các món khai vị, ăn chơi, ăn kèm đa dạng như: Sushi cuộn thanh cua, Hàu sống trứng cua tươi, Salad sứa rong biển, Tôm xiên nướng, Trứng hấp, Bánh khoai tây dẻo, Há cảo Nhật…

Ảnh: Sưu tầm

Ở đây cũng có các món lẩu với nhiều hương vị khác nhau cho thực khách lựa chọn như: Lẩu chua cay Nhật Việt với sự kết hợp giữa hương vị đặc trưng của Nhật Bản cùng với vị chua cay của Việt Nam đã trở thành sự lựa chọn quen thuộc của nhiều thực khách, Lẩu Trường Xuân với nước súp Bất Lão Trường Xuân đặc biệt chỉ có tại Nijyu Maru, Lẩu Miso bỗ dưỡng hoặc Lẩu Kimchi chua chua cay cay kích thích vị giác.

Thức uống ở đây thì siêu nhiều loại, từ thức uống nhẹ như: Trà chanh, Nước cam tươi… cho đến các loại uống mạnh như bia, rượu, trong đó điển hình phải kể đến các loại rượu đặc trưng của Nhật như: Etsu no Hajime, Suishin Jyumai… hay các loại rượu bia Việt Nam như: Vang Việt Nam đỏ, Bia Hà Nội…

Chuỗi nhà hàng Lẩu bò Sài Gòn Vivu quận 9

Địa chỉ: Số 50, Tầng 4 Vincom, Lê Văn Việt, Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 10h00 – 21h00

Khoảng giá: 50.000 – 200.000 vnd

Các cơ sở của chuỗi Lẩu bò Sài Gòn Vivu ở thành phố Hồ Chí Minh đều nằm trong các trung tâm thương mại lớn nên rất dễ tìm kiếm và có không gian rộng, thoáng mát. Thực đơn của nhà hàng có rất nhiều loại món từ lẩu, đồ ăn vặt cho đến những món chứa tinh bột như: Cơm chiên hải sản vàng ươm, Bún thịt nướng đậm đà, Khoai môn xóc tỏi giòn tan, Gỏi xoài cá giòn rụm…

Ở đây nhân viên giới thiệu là có 4 loại lẩu là Lẩu bò Vivu, Lẩu hải sản, Lẩu cua đồng và Lẩu gà Atiso.

Ảnh: @tonyvu271

Món nhúng của nồi Lẩu bò Vivu này cũng rất đặc biệt. Không chỉ có những lát thịt bò Mỹ thông thường như những quán lẩu khác mà quán lẩu ngon quận 9 này có đồ nhúng lẩu đầy đủ các bộ phận của con bò, từ đuôi bò cho đến gan bò đều có cả. Thịt bò thì khá mềm và mỏng nên khi nhúng lẩu rất nhanh ngấm vị ăn siêu đậm đà.

Ảnh: @linhpices

Song đôi quán Lẩu ốc – Lẩu dê quận 9

Địa chỉ: 198c Đường Man Thiện, Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: Mở cửa 24/24 các ngày trong tuần

Khoảng giá: 10.000 – 220.000 vnd

Đây là một quán lẩu ngon quận 9 bình dân nằm ngay bên bờ kênh cạn trên đường Man Thiên nên có không gian rất thoáng mát. Quán có cả những chiếc bàn dài để phục vụ nhóm đông người hoặc gia đình và những chiếc bàn đơn để cho những khách đi 2 – 4 người nên rất tiện.

Ảnh: Sưu tầm

Mặc dù là một quán bình dân và nằm khá xa trung tâm thành phố nhưng không vì thế mà Menu ở đây bớt đi sự đa dạng. Quán vẫn có đầy đủ các loại đồ ăn chơi như bao quán lẩu sang trọng khác như: Cánh gà nướng muối ớt, Mực hấp hành gừng, Cá chép om dưa, Ốc len xào dừa, Cháo sò huyết, Dế chiên giòn, Gỏi xoài khô mực…

Nghe tên quán thôi thì chúng ta đều biết món đặc biệt của quán là món nào rồi đúng không. Món Lẩu ốc ở đây được chế biến theo hương vị của miền Tây nên phần nước lẩu sẽ có vị ngọt thanh, béo và hơi cay cay, hòa quyện lại với nhau tạo ra một phong vị riêng rất lạ miệng. Ốc thì rất tươi và giòn sật sật nhai cực vui miệng.

Ảnh: Sưu tầm

Món Lẩu dê của quán được nhiều thực khách đánh giá khá cao. Nước lẩu dê rất đậm đà, thịt dê tươi, mềm khiến ai ăn xong cũng phải khen lấy khen để. Ngoài ra, Lẩu dê và Lẩu ốc ra thì bạn còn có thể gọi thêm nhiều loại lẩu khác như: Lẩu diêu hồng nấu mẻ, Lẩu cua đồng hải sản, Lẩu gà tra tiềm ớt hiểm, Lẩu Thái hải sản…

Angingon gợi ý:

Lẩu mắm quận 9 Phong Lan

Địa chỉ: 26 Long Thuận, Trường Thạnh, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 09h30 – 21h00

Khoảng giá: 150.000 – 300.000 vnd

Quán lẩu ngon quận 9 này nằm ở khá xa trung tâm nhưng rất thích hợp cho bạn nào muốn ngồi ăn trong một không gian miệt vườn thoáng đãng, mát mẻ và yên tĩnh. Tuy là một quán chuyên về lẩu mắm nhưng thực đơn của quán cũng không làm cho bạn cảm thấy nhàm chán với các món ăn đa dạng như: Gà nướng, Gà kho ăn cơm, Cá phèn chiên giòn cuốn rau sống…

Ảnh: @lucytrantran1411

Một nồi lẩu mắm ở đây sẽ bao gồm khoảng 6 con tôn, 3 khoanh cá hú kèm thêm một đĩa mực nghêu, bao tử cá và một đĩa rau siêu to khổng lồ nữa.

Ảnh: @jenniegiao_pham

Lẩu bò quận 9 Năm Cảnh

Địa chỉ: 228 Đường Man Thiện, Phường Tân Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 15h00 – 22h00

Khoảng giá: 50.000 – 150.000 vnd

Lại thêm một quán lẩu nằm trên đoạn đường Man Thiện. Quán nằm ngay gần khúc chợ đêm nên cũng rất dễ tìm. Không gian quán rộng, bàn ghế luôn được lau chùi rất sạch sẽ. Mỗi bàn ăn ở đây sẽ được khoét một lỗ để đặt nồi lẩu hoặc nồi nướng nhìn cũng khá lạ mắt.

Quán chuyên về các món bò và có cực kỳ nhiều món giống như các quán ăn bình dân khác như: Bắp bò hấp, Thịt bò tái hấp, Thịt bắp bò nướng vỉ, Bò né cuốn lá lốt nướng, Nầm sữa nướng vỉ…

Ảnh: Sưu tầm

Nồi lẩu bò ở đây có đầy ắp các loại đồ nhúng như: Nạm bò, Đuôi bò… và có thể ăn cùng với bún và mì gói vì ở đây không có mì tươi hoặc bạn có thể ăn cùng với trứng vịt lộn 8k/quả cũng ngon lắm đấy. Đặc biệt chao chấm đồ nhúng được pha chế siêu ngon nên khi ặn cảm giác cực kỳ hưng phấn.

Ảnh: Sưu tầm

Ngoài ra, bạn có thể thử thêm một vài món đặc biệt của quán như Bò hấp cuốn rau rừng khá hấp dẫn với lớp bánh tráng được phơi sương được rải thêm 1 lớp rau rồi kẹp 1 lát thịt bò và chấm nước mắm cá cơm chua, ngon tuyệt vời.

Hoặc món Bò né cuốn cải bẹ với những miếng thịt bò ngọt và mềm, đậu bắp thái lát mỏng và xào chín chấm cùng nước mắm chao cũng rất ngon.

Đăng bởi: Nguyễn Trường Giang

Từ khoá: Top 9 quán lẩu ngon Quận 9 đồ ăn chưa đến miệng đã xuýt xoa khen ngon

4 Mẹo Cắt Ớt Không Bị Bỏng Tay Người Mê Ăn Cay Không Thể Bỏ Lỡ

Ớt là gia vị ưa thích của nhiều người, đặc biệt với những món ăn vào dịp mát trời, có một tí cay mới dậy vị. Tuy nhiên khi làm bếp, bạn có gặp phải trường hợp cắt ớt gây bỏng rát tay dữ dội không?

Bỏng ớt rất khó chịu và kéo dài, với người nhạy cảm, nó còn được so sánh với cháy nắng. Nỗi lo này không còn nữa nếu bạn biết tận dụng các vật có sẵn trong bếp sau:

1. Dầu ăn

Một mẹo đơn giản là dùng dầu, dầu ăn bình thường hay dầu olive đều được: Hãy thoa chúng lên tay trước khi tiếp xúc với ớt, nó sẽ hình thành một lớp màng bảo vệ cho da tay bạn.

2. Cho ớt vào tủ lạnh

Trong trường hợp bạn thường xuyên phải làm ớt và làm với số lượng nhiều bạn nên để ớt khô ráo rồi cho ớt vào ngăn đá ít nhất 10 phút rồi mới cắt ớt để hạn chế dịch do ớt tiết ra đồng thời cũng hạn chế bỏng do dịch ớt chạm vào tay.

3. Khoai tây

Bạn có thể sử dụng khoai tây, cắt lát và thoa đều hai bên mặt dao, lượng tinh bột của khoai sẽ hấp thụ bớt lượng dung dịch cay của ớt, khi đó bạn cắt ớt thoải mái mà không lo hơi cay bay vào mắt.

4. Bảo vệ tay bằng găng và màng bọc 

Cách dễ nhất để bảo vệ tay là ngăn nó tiếp xúc trực tiếp với ớt. Bạn có thể sắm bao tay làm bếp… hoặc bao tay nilon, hoặc đơn giản là tận dụng bao nylon, màng bọc thực phẩm là xong!

Mẹo chữa bỏng khi sơ chế ớt

Đặc điểm của vết bỏng ớt là lan nhanh ra các vùng da xung quanh. Vì vậy cảm giác nóng rát sẽ ngày càng khó chịu. Cũng giống với các vết bỏng khác, điều đầu tiên cần làm để giảm cảm giác khó chịu là nhúng tay vào nước lạnh. Ngoài ra, để “chữa trị bỏng ớt” tăng tốc hơn, các bạn có thể pha một số dung dịch hoặc áp dụng các mẹo sau để chữa vết bỏng ớt:

–  Dung dịch giấm pha với nước: Pha giấm với nước để nước giấm loãng ra. Sau đó ngâm vết bỏng khoảng 5 phút sẽ dần dần thấy giảm sự khó chịu.

– Cách chữa trị bỏng ớt bằng sữa tươi: lấy sữa tươi chà lên vết bỏng, casein có trong sữa có tác dụng trung hòa capsaicin, nguyên nhân gây bỏng ớt hiệu quả.

– Rượu trắng: Đây được coi là giải pháp “lấy độc trị độc” Mặc dù rượu cũng là chất nóng, nhưng khi bị bỏng ớt mà ngâm vết bỏng trong rượu sẽ là hạ nhiệt vết bỏng.

– Nếu không có giấm, rượu hay sữa tươi, các bạn có thể dùng đường để bôi trực tiếp lên vết bỏng

– Nếu trong nhà có sữa chua, bạn hãy lấy một ít đắp ngay vào chỗ bị ớt dính vào.

– Bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm.

– Sau khi cắt ớt, rửa ngay tay qua nước rửa chén hoặc xả phòng. Kiềm sẽ giúp giảm độ bỏng rát do ớt gây ra.

Khi bị ớt bắn vào mắt

– Nếu không may bị ớt bắn vào mắt, bạn hãy lấy một ít bã chè tươi đã nấu trong ấm (nếu không có bã chè tươi thì dùng bã trà cũng được) đem đắp vào mắt, một lát sau sẽ mắt bạn sẽ cảm thấy đỡ hơn.

Đăng bởi: Hiếu Nguyễn

Từ khoá: 4 mẹo cắt ớt không bị bỏng tay người mê ăn cay không thể bỏ lỡ

Cập nhật thông tin chi tiết về Tương Ớt Loại Nào Mới Khiến Người Ăn Xuýt Xoa Vì Cay, Vì Ngon? trên website Ltzm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!